แปลกใจหรือไม่ ..ทำไม Concept Car ถึงไม่เหมือนเวอร์ชั่นวางขายจริง

  • โดย : Autodeft
  • 24 พ.ย. 57
  • 11,823 อ่าน

พาคุณดำดิ่งวงการยานยนต์ทำไมและเพราะอะไร รถยนต์ concept Car ถึงไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงเลย

 

 

น่าจะต้องพูดว่ามีทุกสิน่าที่เราจะรู้สึกเหมือนทุกหักหลังเมื่อเราดูรถยนต์ต้นแบบที่ออกมาเปิดตัวยั่วน้ำลายเรียกน้ำย่อย ลูกค้าทั่วโลกก่อนจะวางขายจริง แต่เมื่อรุ่นใหม่ตัวจริงวางจำหน่ายนั้น มันกลับผิดแปลกแตกต่างจากความคิดที่เราฝันหวานไว้อย่างสิ้นเชิง

หลายคนคงคิดว่า รถยนต์ในแนวคิดหรือ  Concept  Car  นั้นมีไว้เป็นเป้าลอกล่อผู้บริโภคให้สนใจหรืออย่างน้อยก็ต้องตั้งรอเพื่อสกัดขัดขาคู่แข่งในตลาด ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูง แต่ความจริงแล้วรถต้นแบบนั้นอาจจะเป็นรถที่ต้องการให้คุณสนใจว่าที่รุ่นใหม่จริงๆ แต่อย่างที่เรากล่าวไปแล้วว่ามันคือรถในแนวคิด จึงมีความเป็นตัวตนที่แตกต่างจากที่มันควรจะเป็น

Concetp car

การเป็นรถยนต์ในแนวคิด หรือ   Concept Car  นั้น คือการโชว์วิถีที่ว่าที่รถคันนั้นๆ จะนำเสนอเมื่อมันออกมาในอนาคต การบอกตัวตนว่าที่รุ่นใหม่ ว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะมีอะไรมานำเสนอ เช่นความสปอร์ตในการขับขี่  หรือจะลุคที่ดูทันสมัย ไปจนถึงเทคโนโลยีล้ำโลกที่เปิดเผยออกมา

ส่งผลให้ส่วนใหญ่แล้วรถต้นแบบที่ดูแตกต่างจากรถยนต์ที่ผลิตจำหน่ายจริงนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากความแตกต่างในเรื่องวิธีคิดและวิธีการผลิต โดยเฉพาะประการที่สำคัญคือ  Concept Car  ทำเพื่อจัดแสดงจัดโชว์เพียงอย่างเดียว บอกเล่าเรื่องราวของตัวตนว่าที่รถใหม่ที่จะนำเสนอในอนาคต บางคันอาจจะขับได้จริง บางคันอาจจะเป็นแค่รูปแบบเอาไว้โชว์ไม่สามารถขับได้

Concept CAR   ส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นมาภายใต้ความคิดทางด้านการตลาดที่ต้องเรียกคนให้สนใจในว่าที่รถใหม่ โดยที่ไม่มีข้อผูกมัดในเรื่องความเป็นไปได้ในการนำเสนอตัวตนจริง ทำให้ทีมนักออกแบบตลอดจนวิศวกรมีอิสระในการทำงาน อย่าแปลกใจที่คุณรู้สึกว่ารถยนต์ต้นแบบน่าขับขี่อย่างมากด้วยเส้นสายการออกแบบที่ล้ำโลกที่สุด รวมถึงเทคโนโลยีที่อัดแน่นฟิตเปรี้ยะ จนแม้แต่เศรษฐีอาจจะอยากได้ไว้ครอบครองเสียเอง

 

Concept car

รถยนต์กระบะต้นแบบ Mitsubishi GR-HEV ว่าที่ New Mitsubishi Triton

New Mitsubishi Triton

 

ความจริงแล้ว รถในแนวคิด กับ รถที่ในเวอร์ชั่นวางขายจริง แทบจะกล่าวได้ว่ามีความแตกต้างโดยสิ้นเชิง เพราะเมื่อตัวตนจากต้นแบบมาเป็นรถยนต์ที่ผลิตออกมาวางจำหน่ายจริง มันกลับดูแปลกแตกต่าง รวมถึงเทคโนโลยีต่างที่มีก็หายไปหมด ...ซึ่งคุณอาจจะรู้สึกเหมือนกับว่า ถูกหลอกให้รอ

กลายเป็นการล่อเป้าผู้บริโภค หรือหลายคนอาจจะคิดว่าเอาสร้างกระแสรถใหม่เท่านั้น ทั้งที่ความจริง จากรถ Concept Car   มาเป็นว่าที่รถใหม่ คุณจะยังพอสัมผัสกลิ่นอายที่ยังอยู่ในตัวตนที่ออกมาจากรถยนต์ในแนวคิดเหล่านี้ได้เมื่อมันออกวางจำหน่ายจริง

เหตุผลข้อหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งทำให้หลายสิ่งถูกทอนลงไปจากรถยนต์ต้นแบบนั้น ไม่ใช่เพียงแค่มันเป็นรถที่เอาไว้เล่นกับความคิดลูกค้าให้ฝันหวานเมื่อว่าที่รุ่นใหม่ถือกำเนิดขึ้น หรือเอาไว้ใช้ทำให้ค่ายรถยนต์เป็นข่าวในความน่าสนใจเท่านั้น

แต่เมื่อรถถูกตัดสินใจว่าจะพัฒนา ได้รับไฟเขียวจากทีมบริหาร หลายครั้งหลายหนรถยนต์ต้นแบบต้องต่อสู้กับแนวคิดทางด้านการตลาดที่ต้องตอบโจทย์ลูกค้าในงบประมาณต้นทุนต่อคันที่จำกัด ทำให้การออกแบบที่ล้ำโลกอาจจะถูกตัดทอนออกไปเพื่อความเหมาะสมในการออกแบบ รวมถึงเมื่อวิศวกรรมเข้ามามีบทบาทหลักการอากาศพลศาสตร์ไม่เคยถูกวัดมาตอนที่มันเริ่มทำต้นแบบ ส่งผลให้เมื่อรถอยู่ในขั้นเตรียมจะออกวางจำหน่ายจริง ทำให้เส้นสายสวยงามถูกทอนออกไป เพื่อให้ถูกต้องตามหลักการ แต่ก็มีบ้างที่ Concept Car   บางคัน ถูกพยายามทำให้เหมือนรถที่จะขายจริงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ทีมออกแบบวิศวกร ทำงานง่าย ขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรถคันนัน้จะต้องทำขายอย่างแน่นอน

อย่าว่าแต่ทางทีมออกแบบชีช้ำเพียงอย่างเดียว บางครั้งเทคโนโลยีสุดล้ำที่ทำให้คุณนึกว่านี่รถต้นแบบมันไปเอามาจากอนาคตหรืออะไร ก็ทำให้ทีมวิศวกรต้องนั่งหน้าหงอยในห้องประชุมเช่นกัน หลายครั้งตัวตนของรถที่ออกแบบมาชนิดสุดขั้วถูกทอนให้เป็นไปตามงบประมาณ และราคาที่เป็นไปได้ที่จะทำให้ลูกค้าไม่กร่นดา เมื่อวางจำหน่ายจริง แม้จะหายไปหลายรายการ แต่โดยส่วนใหญ่แนวคิดทางด้านเครื่องยนต์จะเป็นหัวใจที่ยังคงอยู่จนกระทั่งรถผลิตวางหน่ายจริง ถึงบางที่ของสุดล้ำอย่างเครื่องยนต์ไฮบริดจะออกมาเปิดเผยเลยในครั้งแรก แต่ในอนาคต ก็ยังอยู่ในรายการที่ต้องตอบสนองในโจทย์ของรถรุ่นนั้นๆ

ถ้าคุณกำลังคิดว่า แล้วถ้างั้นรถ  concept car  ไม่มีอะไรที่น่าเชื่อถือเลยนอกจากการเป็นเป้าล่อนั้น ก็คงต้องคิดใหม่เพราะบางค่าย จะมีการเกลารถจากเวอร์ชั่นล้ำโลกสู่ความเหมือนจริงมากขึ้น บางครั้งเราเรียกมันว่า   Concept Production car   หรือ  Production  intent vehicle  ซึ่งคุณจะสัมผัสได้ว่ารถคันนั้นดูไม่ล้ำโลกไปมาก และโดยมากจะมีการบอกรายละเอียดต่างๆได้ครบ เช่นเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่าง นั่นเพราะมันคือร้อยละ 80  ของรถยนต์ที่จะวางจำหน่ายจริงแล้ว และถ้ามีมันออกมา โดยมากจะไม่เกิน 6  เดือนที่รถรุ่นนั้นๆ จะวางจำหน่าย

Concept Car อาจไม่ได้มีอะไรมากไปกว่ารถยนต์ที่พร้อมตอบโจทย์ลูกค้าว่า แนวคิดว่าที่รุ่นต่อที่รถคันนั้นจะออกมาทำตลาดเป็นอย่างไร แต่อย่าคิดว่าค่ายรถทำโชว์ราคาแพงมาหลอกคุณ เพราะความจริงแล้วรถยนต์ต้นแบบ คือการตั้งต้นให้ค่ายรถยนต์ดูกระแสตอบรับว่าที่รุ่นใหม่ ว่าลูกค้ามีทัศนคติกับว่าที่รถรุ่นต่อไปอย่างไร  

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ