Mazda Sky Activ D 1.5 มาแน่...ในว่าที่ New Mazda 2

  • โดย : Autodeft
  • 11 มิ.ย. 57
  • 13,485 อ่าน

Mazda เปิดว่าที่เครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่ล่าสุด Mazda Sky Activ D เน้นหนักประหยัดรักษาสิ่งแวดล้อม แต่สมรรถนเทียบเท่าเครื่องเบนซินบล็อกกลาง

 

 

เอ่ยถึงเทคโนโลยีที่ทุกวันนี้พวกเราหลายคนต้องเหลียวมองไม่บอกก็คงต้องรู้ว่า  Mazda  เป็นค่ายรถยนต์ที่ก้าวมาอยู่ในใจใครหลายคน ด้วยการแนะนำเส้นสายการออกแบบที่โดนใจ Kodo Design  ไป จนถึงเทคดนดลยีพัฒนาเครื่องยนต์ชั้นเลิศ  Mazda Sky Activ Technology

การให้รายละเอียดเทคโนโลยี ที่ก้าวล้ำนี้ ทำให้  Mazda Sky Activ เป็นที่จับตาของคนทั่วโลก และล่าสุดค่ายรถยนต์ชั้นนำรายนี้เผยเครื่องยนต์ใหม่ในกลุ่มดีเซลขนาดเล็กเพื่อสนองตอบต่อว่าที่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก  New 2015 Mazda 2

Mazda Sky Activ D1.5

เครื่องยนต์มาสด้า  Sky Activ D1.5 ลิตรใหม่ ที่จะติดตั้งในรถยนต์  Mazda 2  รุ่นต่อไป

เครื่องยนต์ sky Activ D  ขนาด  1.5  ลิตร นั้น เป็นคำตอบของสมรรถนะและความประหยัดที่สามารถเวียนมาบรรจบกันได้อย่างลงตัวจนไม่น่าเชื่อ ด้วยการพัฒนาที่ต่อเนื่องทำให้  Mazda  ได้เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ D  ใหม่ขนาดเล็กที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลสะอาดอย่างแท้จริง

ในเครื่องดีเซลบล็อกเล็กน้องใหม่ล่าสุดที่  Mazda  แนะนำตัวออกมา  Mazda  ได้พัฒนาให้เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ 1.5  ลิตร ตอบโจทย์ในการใช้ด้วยการให้ระดับกำลังแรงอัดในกระบอกสูบที่ต่ำกว่าทั่วไป เพียง  14.8 :1  ทำให้สามารถตอบเรื่องของการเผาไหม้ให้สะอาดและสมบูรณ์มากขึ้น

รวมถึงยังออกแบบในส่วนของการวนก๊าซไอเสียจากห้องเผาไม้กับเผาซ้ำหรือ  EGR  ที่สามารถทำงานด้วยแรงอัดต่ำและแรงอัดกำลังสูง ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องสั่นจ่ายน้ำมันบางลงได้เล็กน้อย ที่มาพร้อมกับเทอร์โบแปรผันที่มีการอ่านค่าการทำงานการหมุนของเทอร์โบ เพื่อปรับความเหมาะสมในการทำงานกับอัตรากำลังของเครื่องยนต์ ทำให้สามารถสร้างการอัดอากาศที่ดีมากยิ่งขึ้นตั้งแต่รอบต่ำไปยังรอบสูง

Mazda Hazumi

ภาพรถยนต์ต้นแบบ  Mazda Hazumi 

ที่สำคัญยังเหนือชั้นกว่าด้วยระบบหล่อเย็นที่มีชุดวาล์วควบคุมการไหลเวียนของน้ำ และ น้ำยังช่วยระบายความร้อนในจุดต่างๆมากขึ้น ทั้งในชุดอินเตอร์คูลเลอร์ที่ใช้เป็นแบบระบายความร้อนด้วยน้ำไปจนถึง ในท่อร่วมไอดีก่อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้

ด้วยปัจจัยต่างๆในการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลของ  Mazda  ทำให้  Mazda Sky Activ D  ใหม่นั้น สามารถทำกำลังสูงสุดได้ถึง  105  แรงม้า ที่ 4,000  รอบต่อนาที และเช่นเดียวกัน ยังทำแรงบิดได้สูงถึง 250  นิวตันมตรที่  1,500-2,500 รอบต่อนาที ตอบโจทย์ในเรื่องความสามารถในการขับขี่ และที่สำคัญดีเซลบล็อกนี้ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 6  ด้วย  โดยมาสด้าอ้างว่า มันมีตัวตนโดยเฉพาะที่เทียบเท่ากับ  Mazda Sky Activ G 2.5  

Mazda Sky Activ D 1.5  ลิตร น่าจะเรียกว่าเป็นความล้ำหน้าอีกขั้นของมาสด้ากับความสำเร็จของพวกเขาในการพัมนาของเครื่องยนต์ ซึ่งมันกำลังถูกวางลงใน Mazda 2  ใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ ส่วนบ้านเราต้องลุ้นว่า Mazda  จะนำเข้ามาจำหน่ายหรือไม่ในว่าที่ New 2015 Mazda 2

 

ภาพประกอบรถยนต์ ต้นแบบ Mazda Hazumi

 

Deft Comment >> เครื่องยนต์ดีเซลเล็กบล็อกใหม่ของ  Mazda  ดูมีความน่าสนใจดีไม่น้อย ด้วยการยัดออพชั่นในการวิศวกรรมเข้ามาเพิ่ม ซึ่งนอกจากการลดอัตรากำลังอัดเครื่องดีเซล เพื่อให้มันสามารถเผาไหม้หมดจดมากขึ้นแล้ว ยังมีการพัฒนาระบบของการหล่อเย็นเป็นสำคัญ ไม่บ่อยนักที่จะเห็นว่า เครื่องยนต์นั้นมาพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์หล่อเย็นด้วยน้ำ และแรงบิด 250 นิวตันเมตรนั้น เมื่อเทียบแล้วมันมีดีเท่าเครื่องยนต์เบนซินบล็อกกลางเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY326]

5 เรื่องน่าสนใจ