Mazda CX-3 Sky Activ D เสือน้อยจอมประหยัด

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.ย. 59
  • 36,248 อ่าน

ขับสนุก จะต้องตรงข้ามกับความประหยัด ที่ผ่านมา ผมเองก็เห็นมานักต่อนักแล้วว่า คำพูดดังกล่าวถูกพิสูจน์ว่าเป็นจริง โดยไม่ต้องการการทำงานวิจัยอะไรให้มากความ หากว่าโลกนี้มีรถสักคันที่ทำให้สองสิ่งมาบรรจบได้ ถามเพื่อนๆ ตรงๆ ว่า มันจะดีแค่ไหน

 

ตั้งแต่เปิดตัว   Mazda CX-3  เมื่อปีกลาย  ค่ายรถยนต์มาสด้า ก็ดูจะหมดมุกใหม่ๆ ในการทำตลาด ทว่าหลายคนที่มองมาสด้า 2 แล้ว อยากได้อะไรที่ดูดีกว่า มีงบประมาณพอจะซื้อ  Mazda 3  แต่ไม่อยากได้  Mazda CX5  พวกเขาคงจะมองเจ้า   CX-3  เป็นทางเลือกในการทำตลาด

Mazda CX-3  ถือเป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุดจากมาสด้า มันทำตลาดมาจะปีแล้ว แต่ในขณะที่ผมมีโอกาสฟาดมันไปบนดอยอินทนนท์เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็นึกขึ้นได้กะทันหันระหว่างขับรถท่ามกลางถนนสุขุมวิทว่า เออ !! ยังไม่ได้ลองขับรุ่นดีเซลเลยนี่หว่า ...

Mazda CX-3 1.5 xdl

การพบกันของ   Mazda CX3   Skyactiv D กับผมครั้งนี้ดูเผินๆมันก็หน้าตาละม้ายคล้ายตัวเบนซินที่เคยขับเมื่อปีกลาย ตัวรถดูเน้นในการออกแบบที่มีความปราดเปรียวตั้งแต่หัวจรดท้าย เสริมความรู้สึกให้ดูบึกบึนมากกว่า เพื่อพี่น้องในกลุ่มเดียวกัน มันเป็นรถที่ได้ทั้ง อารมณ์ ปราดเปรียวในการขับขี่ และแข็งขืนในแบบสายลุยเช่นเดียวกันในคันเดียว

ถ้าให้พูดแบบจำง่ายๆ  Mazda CX-3 เหมือนเป็นการจับเอา  โครงสร้างมาสด้า 2 มาปรับเป็นหน้า   Mazda 3  ผสมความบึกบึนแบบ Mazda CX-5  แล้วสวมท้าย Mazda 2 เขย่าออกมาเป็นรถยนต์มาสด้า  Mazda CX-3 นั่นเอง

รูปร่างหน้าหล่อตูดปอด   Mazda CX-3  มาพร้อมขนาดตัวรถยาว 4,275 มม. กว้าง 1,765 มม. สูง 1,550 มม. ให้ฐานล้อยาว  2,570 มม. มันค่อนข้างจะเล็กกะทัดรัดกว่าคู่แข่งสักหน่อย รุ่นดีเซลที่ขับวันนี้ให้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว มาตอบโจทย์ลูกค้า พร้อมยาง215/50 R18 มองด้วยสายตาดูแก้มค่อนข้างจะบางไม่เหมาะมากสำหรับเรื่องการลุย

 

Mazda CX-3 1.5 xdl

กุญแจทรงแท่งยาวยังคงคุ้นตา  กดปุ่มรีโมทย่างเข้า Mazda CX-3  ทุกอย่างเติมเต็มความสปอร์ตอย่างครบครัน โดยเฉพาะ เรือนไมล์ด้านหน้าที่ออกแบบมาให้ความสปอร์ต น่าเสียดายในห้องโดยสารเจ้าอเนกประสงค์คันนี้แม้จะมีราคามากกว่าอีโค่คาร์ของบริษัทพอตัว แต่ มาสด้ากลับยกชุดภายในห้องโดยสารของมาสด้า 2 มาใช้ทั้งหมดเลยก็ว่าได้

ข่าวดีคือมันดูสปอร์ตลงตัว ฟังชั่นใช้งานต่างๆก็โอเค ตามอรรถภาพของรถยนต์ที่ครบครันด้วยฟังชั่นใน   Mazda CX3 1.5 XDL   มันโดดเด่นมากกว่า ด้วยภายในห้องโดยสารทูโทนดำแดง เบาะนั่งตัดเย็บเป็นสีแดงที่แผงประตูด้านข้าง ส่วนเบาะนั่งเป็นสีดำหนังผสมผ้าเดินด้ายแดง แลดูสปอร์ตงามตา เรื่องความทันสมัยก็ได้ระบบความบันเทิงเชือมต่อด้วยหน้าจอขนาด 7 นิ้ว พร้อม   Center Command  ใช้งานได้ทั้งบิด ทั้งกด เลือกแนวฟังชั่นในการใช้งาน  แถมคุณยังสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ถ้าต้องการ แต่อาจจะต้อง Speak   ให้ชัดเจนเสียหน่อยก็แล้วกัน  แต่หากคุณคิดว่าเป็นคนเพื่อนเยอะ งานนี้คงต้องคิดหนัก ด้วย  Mazda CX-3  พื้นที่ตอนหลังค่อนข้างแคบ  คนตัวเล็ก - เด็กๆ อาจจะนั่งสบาย แต่คงไม่ใช่คงอย่างผม ตัวใหญ่ไซส์ฝรั่งแน่นอน ด้วยลองตั่งแล้วเขาก็ติด แถมห้องสัมภาระท้ายก็ไม่ได้กว้างขวางอย่างที่ ยังดี เบาะนั่งตอนหลังปรับพับได้ในอัตรา 60/40 พอจะช่วยให้มีพื้นที่บ้างถ้าต้องปรับเปลี่ยนฟังชั่นการใช้งานชั่วคราว

Mazda CX-3 1.5 xdl

Mazda CX-3 1.5 xdl

Mazda CX-3 1.5 xdl

Mazda CX-3 1.5 xdl

กดปุ่มสตาร์ท  Mazda SkyActiv D   ขุมพลังดีเซลบล็อกเล็กจอมประหยัดเริ่มทำงาน เรื่องพละกำลังเครื่องยนต์ตามรายละเอียดทางเทคนิคไม่ได้แตกต่างจากที่เคยพบใน   Mazda 2 มันให้กำลัง 105 แรงม้า สูงสุดที่ 4,000 รอบ ต่อนาที แต่บนหน้าปัดคุณสามารถลากได้ถึง 5,200 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดให้กำลังมากถึง 250 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,600-2,500 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ยังคงเป็นอัตโนมัติ 6 สปีด เหมือนเดิม  เปลี่ยนเพียงอัตราทดเฟืองท้าย จาก 3.389 มาเป็น 3.591 ไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณจะออกตัวแล้ว เจ้าเสือเด็กคันนี้จะตอบความรู้สึกที่ดี มันจะพาคุณหลังติดเบาะนิดๆ พอได้ฟีลสปอร์ตยามออกตัวแรงจากไฟแดง

คุณจะอมยิ้มกับมัน ว่านี่คือความรู้สึกที่ต้องการ รถขับใช้งานได้คล่องตัวมาก ส่วนหนึ่งจากการเซ็ตช่วงล่างที่ออกมาในทางความสปอร์ต ตลอดจนตัวยังมีช่วงท้ายสั้นแบบมาสด้า 2  Hatchback   มันเลยคล่องตัว ผมลองขับลัดเลาะตามเมือง ว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับผมมันคุมง่ายมาก พวกมาลัยก็ค่อนข้างเบามือแต่เซ็ตมาให้คมพอตัวในแง่ความเป็นสปอร์ต ตอบสนองได้ดีค่อนข้างไว

Mazda CX-3 1.5 xdl

สำคัญที่สุดระบบเครื่องยนต์ยังค่อนข้างจะประหยัดด้วยระบบ i-Stop   ดับทุกเมื่อหากคุณจอด มันช่วยได้เยอะพอตัว หลายคนอาจจะรำคาญมันและปิดระบบทิ้งไป ทว่าระบบของมาสด้ากลับไม่น่ารำคาญมันสตาร์ทได้นิ่มมากพอสมควร แม้จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลก็ตาม

ในเมืองรถติดมหาโหด คุณอาจจะสงสัยว่าผมได้ตัวเลขอัตราประหยัดเท่าไร ผมขับไป 75.3 กิโลเมตร เติมน้ำมันดีเซลไป 5.162 ลิตร ได้อัตราประหยัด 14.58 กิโลเมตร/ลิตร จะประหยัดอะไรเบอร์นั้น ผมเองยังตกใจ เมื่อเทียบกับสมรรถนะในการขับขี่ที่คุณอยากจะบี้คันเร่งออกตัวทุกไฟแดง  

มีรถประหยัดแบบนี้เป็นคุณจะทำอย่างไร คุณคงอยากเพลินกับมันไปทุกที่ ผมออกนอกเมืองกับเจ้า   Mazda CX-3  1.5  XDL   ไปพร้อมกับหวานใจให้มันช่วยนั่งถ่วงรถให้เหมือนสภาวะน้ำหนักจริง ในการใช้งาน ผมขับมุ่งหน้าสู่ปลายทางคลองโคน ระหว่างเส้นทางบนนถนนธนบุรีปากท่อ ผมใช้ความเร็วตามปกติไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. ความเร็วรอบเครื่องยนต์ป้วนเปี้ยนที่ 2100 รอบต่อนาที น่าเสียดาย  Mazda ยังไม่ให้ระบบ   Cruise Control   มาให้ ทำเอาคิดว่ารถราคาระดับนี้สมควรจะมีมาให้หรือเปล่า รถอาจจะขับได้มั่นใจ แต่ความสบายก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าถวิลหาเช่นกัน

Mazda CX-3 1.5 xdl

เลี้ยวเข้าคลองโคนถนนที่นี่ผมมาบ่อย ทั้งมาขับรถเล่น ทานอาหารทะเล และปั่นจักรยาน เสน่ห์ของถนนสองเลน คือ คุณจะได้ลองการตอบสนองเครื่องยนต์ และเจ้าดีเซลตัวจ้อยในร่างเสือน้อยคันนี้ก็ดูจะทำได้ดีไม่หยอก มันไปตามบาทาเร่งได้ทันใจ แถมกำลังแรงบิดที่มาต่อเนื่องในช่วงรอบที่เราขับกันประจำทำให้ตอบสนองในการเร่งได้ดีพอสมควร  รถพุ่งทะยานคล่องแคล่วว่องไว

ทาง โค้งแถวนี้ก็โหดใช้ย่อย แต่ช่วงล่าง  Mazda CX-3  เอาอยู่สบาย มันให้ความมั่นใจ แรงเหวี่ยงในโค้งค่อนข้างน้อย ยางแทบไม่มีกรีดร้องลั่นถนน เว้นในโค้งแคบๆ ที่ผมดันยัดเข้าไปราวๆ 100 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนหนึ่งด้วยอานิสงส์ตูดสั้นท้ายไว แค่บังคับพวงมาลัยให้มั่นที่เหลือรถจะจัดการให้คุณ มันเป็นรถที่ขับสนุกมากที่สุดในกลุ่มเดียวกัน เมื่อนับว่า เครื่องก็เร้าใจช่วงล่างเข้าโค้งก็สนุก มันเป็นที่ค่อนข้างลงตัว ถ้าจะซื้อไว้ขี่เล่นในวันว่าง

สรุป  Mazda CX-3  1.5 XDL   จอมประหยัดขับสนุก ...

ถึงปลายทางวันนี้ผมตั้งใจพาเดือน มาชมหินคู่รักย่านคลองโคน สถานที่ตากอากาศสบายๆ พักผ่อนตามอัธยาศัย เจ้าหินนี้จะอยู่ทางโครงการถนนเลียบชายฝั่ง คุณต้องขับเข้ามาลึกหน่อย สักราว 30 กิโลเมตร โดยประมาณ นับตั้งแต่เข้ามาจากถนนพระราม 2Mazda CX-3 1.5 xdl

Mazda CX-3 1.5 xdl

ตลอดเส้นทาง   Mazda CX-3  โชว์ศักยภาพของมันในการขับขี่ว่าเป็นรถที่ขับได้ดีลงตัว ในการขับขี่ โดยเฉพาะนอกเมืองแบบนี้ขับสบายๆ ไปเรื่อย ผมวัดอัตราประหยัดได้ 12.87 กม./ลิตร  แต่บนหน้าปัดบอกเราทำได้ 6.6 ลิตร / 100 กิโลเมตร ผมว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างประหยัดพอสมควรเลยทีเดียว

ทุกอย่างดูโอเค สำหรับเจ้าเสือน้อยคันนี้ เว้นเพียงที่นั่งตอนหลังที่แคบไปหน่อย และช่วงสัมภาระท้ายที่ไม่ได้เน้นความจุเยอะมาก ผมว่า มันเหมาะกับคนโสด หรือ ครอบครัวใหม่ กำลังจะมี หรือ เพิ่งจะมีลูก แล้วต้องการรถใหญ่กว่าอีโค่คาร์ไว้ใช้งาน

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณบ้าสมรรถนะการขับขี่ มันพอตอบโจทย์พอตัว ทว่าหากมองสมรรถนะจากเรื่องอัตราเร่งแล้ว จะพบว่า  เจ้า   MAZDA CX 3 Diesel   นั้น ไม่ได้ หวือหวา อะไรนัก ผมจับอัตราเร่ง ขำๆ 3 ครั้ง เพื่อ ดูว่า มันจะทำได้แค่ไหน ผลที่ได้ การตอบสนองตอนออกตัวช้าแบบเอ๋อไปสัก 2 วินาทีทว่ามันเร่งค่อนข้างเร็ว แต่ไม่ได้ ถึงกับดีเยี่ยมในแง่ตัวเลข ทว่ามันกินใจกับคุณในเรื่องของความรู้สึกในการขับขี่

ตารางแสดงอัตราเร่ง   Mazda CX -3  Diesel 1.5 XDL

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.

12.003

12.000

12.999

12.334

อัตราเร่ง  0-160 ก.ม./ช.ม.

39.00

42.00

45.00

42.00

อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม.

10.000

10.00

9.000

9.667

*ทดสอบ บนถนนลาดยางอุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส 

 

ถึงตัวเลขจะไม่ได้ดีเด่อะไรมากมาย เมื่อเทียบกับเพื่อนๆ พี่น้องของมัน แต่มันเป็นรถที่ขับได้สนุกเติมเต็มทุกอารมณ์ในการขับขี่ ที่สำคัญมันประหยัดมากๆ จนผมขอคาราวะในเรื่องความประหยัดที่ได้จากเจ้าเสือร้ายคันนี้

ผมลงจากรถ เหลียวมองตัวเลขประหยัดก่อนจะจากไป ในถังยังมีน้ำมันเหลือไว้พี่อุทัย และทีมงานมาสด้า ดูต่างหน้าอีก ต่ำกว่า 1 ใน 4 อีกนิดหน่อย ส่วนบนหน้าปัดแสดงว่าผมขับมาแล้วกว่า 650 กิโลเมตร ผมว่ามันคือรถประหยัดนะ ฟังชั่นการใช้งานก็ครบครัน เสียอย่างเดียว ภายในตอนหลังดันแคบ และขาดฟังชั่น   Cruise Control   ไม่งั้นนะ ผมว่า  CX-3 Diesel   จะ เป็นรถที่เพอร์เฟค เลยทีเดียวเชียวแหละ !!

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

สรุป การขับขี่รถยนต์  Mazda CX-3 Diesel  1.5 XDL

ราคาจำหน่าย  1,155,000 บาท

 

รายงานรอบเครื่องยนต์ที่ตำแหน่งเกียร์สูงสุด

ความเร็ว ก.ม./ช.ม.

รอบเครื่องยนต์

100

1700

110

1900

120

2100

 

สรุป อัตราประหยัด

อัตราประหยัด

ความประหยัด  (ก.ม./ลิตร)

ในเมือง

14.58

นอกเมือง

12.87

Bonn Test mode

19.67

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ