วิจัยชี้ มอเตอร์ไซค์ขี่กลางระหว่างเลน ปลอดภัยกว่า... ในยามรถติด

  • โดย : Autodeft
  • 7 มิ.ย. 58
  • 17,186 อ่าน

งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเบิร์คเลย์ ชี้ช่องกลางระหว่างเลน ขี่มอเตอร์ไซค์ปลอดภัย กว่าเผยให้มอเตอร์ไซค์ไม่เกะกะรถและ ยังลดปัญหาการชนท้าย

 

 

กล่าวถึงรถมอเตอร์ไซค์ เราหลายคนต่างรู้ดีว่ารถเหล่านี้มีความอันตรายในการขับขี่ พวกมันอาจจะสะดวกสบาย แต่หลายครั้งนำมาซึ่งอุบัติเหตุ ด้วยความประมาทของตัวผู้ขับขี่เอง หรือ อาจจะมาจากความประมาทของผู้อื่น

แง่หนึ่งที่มีการถกเถียงมานานเกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ คงไม่พ้นการที่ผู้ขับขี่มักจะลัดเลาะในระหว่างการขับขี่ โดยใช้ช่องกลางระหว่างเลน หรือบางคนอาจจะเรียกว่าวิ่งทับเส้น ซึ่งนักวิชาการหลายคนเชื่อว่านั่นทำให้ มอเตอร์ไซค์ อาจจะประสบอุบัติเหตุได้ สูง เนื่องจากอยู่ในมุมบอดของรถยนต์แทบจะตลอดเวลา แต่งานวิจัยใหม่ล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเบิร์คเลย์ กำลังจะเปลี่ยนความคิดดังกล่าวไปตลอดการ

[IMAGE1]

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เบิร์คเลย์ เพิ่งจะทำการศึกษาการขี่มอเตอร์ไซค์ในช่องทางระหว่างเลน โดยการศึกษา ซึ่งนำโดยนักวิจัยชั้นนำ อย่าง  ดร. โทมันส ไรซ์ จาก  the Safe Transportation Research and Education Center (SafeTREC) ซึ่งเขาได้รวบรวมข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในระหว่างเดือนมิถุนายนปี  2012  จนถึง เดือนสิงหาคมปี   2013  โดยมีมอเตอร์ไซค์เกี่ยวข้องกว่า  6,000 เหตุการณ์  โดยในจำนวนเดียวกันนี้มีนักขี่กว่า   997  คนที่ใช้ช่องกลางระหว่างเลนในระหว่างเกิดเหตุการณ์

จากการศึกษาของไรศ์ และทีมงาน มีผลการศึกษาอันน่าสนใจว่าในสภาวะการขับขี่ ปกติ หากช่องแบ่งเลนถูกใช้งานอน่างถูกต้อง มันจะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มากกว่า และรถมอเตอร์ไซค์ สามารถที่จะเดินทางด้วยความเร็วมากกว่าการจราจรบนถนน ถึงราวๆ  24   ก.ม./ช.ม. เลยทีเดียว  โดยที่ไม่เป็นอันตรายหรือจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อรถยนต์

ในการวิจัยระบุว่าที่ความเร็วของการจราจร  80  ก.ม./ช.ม. ถ้าคุณขี่มอเตอร์ไซค์ โดยที่ ไม่ใช่ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดและไม่ทำความเร็วมากกว่ารถคันอื่นกว่า  25  ก.ม./ช.ม. ช่องระหว่างเลนจะมีความปลอดภัยสูงมากในการขับขี่

แต่แม้ว่าจากศึกษาจะพบว่า มีนักขี่หลายคนกว่า   69%   ของงานวิจัยระบุว่า พวกเขา ใช้ความเร็วในระหว่างช่องทางกลางเลนมากกว่าความเร็วรถปกติ เกินกว่า   25   ก.ม./ช.ม.และการใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้มีนัยะสำคัญต่อการเกิดอุบัตเหตุ

ยิ่งเมื่อเทียบในเรื่องของอาการบาดเจ็บเมื่อเปรียบเทียบระหว่าง คนที่ขี่ในเลน และช่องทางระหว่างเลน จากการวิจัยพบว่า มีการบาดเจ็บจากอุบัตเหตุในทุกรายการน้อยกว่าเดิม  ตั้งแต่การบางเจ็บที่หัว คิดเป็น ร้อยละ  17 กับ ร้อยละ 9  (ขี่ในเลน กับขี่ระหว่างเลน) การบาดเจ็บช่วงตัว ร้อยละ  29  กับ  ร้อยละ  19  และการบาดเจ็บสาหัส ร้อยละ   3   กับ ร้อยละ 1.2  

ในขณะเดียวกันปัญหาอย่างการชนท้ายรถคันหน้าก็มีปัจจัยน้อยลง จากร้อยละ 4.6   ของผู้ที่ขี่ในเลน กับผู้ที่ขี่ในช่องระหว่างเลนที่มีอัตราเพียงร้อยละ  2.6  และที่น่าสนใจที่สุด คือผู้ที่ขี่ระหว่างเลนมีอัตราส่วนห่วงความปลอดภัยตัวเองมากกว่าด้วยการสวมหมวกกันน๊อกเต็มใบถึงร้อยละ  81  เมื่อเทียบกับผู้ที่ขี่ในเลน ซึ่งมีร้อยละ   67   ที่สวมหมวกเต็มใบ

ทางด้าน เวยน์ อัลลาร์ด  รองประธานฝ่ายรัฐสัมพันธ์กล่าวเปิดเผยว่า การขี่ในช่องแบ่งเลนกลับกลายเป็นความปลอดภัยมากกว่า และนักขี่ยังมีโอกาสได้ใช้เทคนิคจนมีความชำนาญการในการขับมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ขับในช่องระหว่างเลน

“การขี่ในช่องแบ่งเลนนั้นดูจะปลอดภัยในภาวะที่การจราจรคับคั่งเพราพวกมันช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์ไม่มาเกะกะ รถยนต์ หรือรถบรรทุก รวมถึงขจัดปัญหาการชนท้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในยามการจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า “

อย่างไรก็ดีแม้ว่า การขี่ในช่องระหว่างเลน จะเป็นที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วเนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่นักขี่มักทำกันในบ้าน และ หลายประเทศในเอเชีย รวมถึงในยุโรป แต่ในอเมริกามันถูกกังขาเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ