รถเก่าแข็งแรงกว่ารถใหม่ จริงหรือไม่ ..ได้เวลาคิดใหม่ ?? รึยัง

  • โดย : Autodeft
  • 4 พ.ค. 57
  • 8,936 อ่าน

ได้เวลาพิสูจน์ความจริงรถเก่าแข็งกว่ารถใหม่ เรื่องจริงที่คุณคิดไปเองหรือมันเป็นแบบนั้นจริงๆในแง่การวิศวกรรม

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์สักคันเข้ามาในชีวิตคุณ เราหลายคนมักจะคิดว่า การใช้รถยนต์นั้นสิ่งที่สำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ คงเป็นเรื่องความปลอดภัย แม้รถยนต์จะเป็นเหล็กหุ้มเนื้อที่สร้างความปลอดภัยมั่นใจกว่า ถ้าไม่นับว่ามันมีแอร์เย็นและกันฝนได้

รถเก่าดีกว่ารถใหม่ เป็นประเด็นที่เราหลายคนมักจะได้ยินกันเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ อาจจะเพราะว่า รถเก่าส่วนใหญ่ของรถทำมาจากเหล็กทั้งดุ้นในขณะที่รถยนต์รุ่นใหม่ๆ               เริ่มมากใช้วัสดุบางแบบเข้ามาผสมผสาน เช่น พลาสติก คาร์บอนไฟเบอร์ หรือจะเป็นเนื้อเหล็กที่มีความบางมากกว่าจากการใช้หลักวัสดุศาสตร์ใหม่ๆ เข้ามาประกอบในการวิศวกรรมรถสักคันมากขึ้น

[IMAGE3]

ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ฝังในกลุ่มคนรุ่นเก่ามายาวนา รวมถึงคนบางกลุ่มที่มีความศรัทธาว่ารถเก่าที่มีราคาไม่แพง มีดีกว่าในเรื่องความแข็งแรงมากกว่ารถรุ่นใหม่ๆ ทั้งที่ทั้งหมดที่พูดมานั้น อาจจะเป็นเพียงความรู้สึกจากความเข้าใจ

แม้ว่าจะนานมาแล้ว แต่ทุกครั้งที่เปิดบนเว็บไซต์  youtube แทบทุกครั้ง มีวีดีโอหนึ่งที่ฉายมากว่า 4 ปี ที่ทำให้ เราต้องหยุดดูทุกครั้ง จาก IIHS  ที่แม้จะยาวนานมากแล้ว แต่ก็เป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างมากในเรื่องความปลอดภัยระหว่างรถเก่าและรถใหม่

ตามความคิดหลายคนรถที่ใช้เหล็กแข็งกว่าน่าจะปกป้องได้ดีกว่า ซึ่ง นั่นก็อาจจะเป็นเรื่องจริงในแง่หนึ่ง แต่อีกแง่ ทุกวันนี้รถยนต์มีพัฒนาโครงสร้างการออกแบบรถไปมากพอสมควรทำให้รถใหม่ๆมีความสามารถในการปกป้องมากกว่า โดยเฉพาะเมื่อทีมวิศวกร ทุกกำลังสมองและกำลังเวลาในการคิดค้นสูตรใหม่ๆในการปกป้องผู้โดยสารที่ดีขึ้นกว่าเดิม และมันเป็นสิ่งสำคัญ

ตัวอย่างที่ชัดเจน คือวีดีโอพิเศษจาก  IIHS  ที่ออกมาหลายปีแล้วแต่ยังเป็นที่พูดถึงมายาวนาน โดย ในวีดีโอ ทาง IIHS  ได้ทดลองนำ Chevrolet Malibu  รุ่นปี 2009 มาซัดกับรถคลาสสิคในตำนาน  Chevrolet Bel Air  รุ่นปี 1959

[IMAGE2]

ถ้าพิจารณาจากสายตามองดูความแข็งแรง  Chevrolet Bel Air  ดูจะเป็นต่อหลายขุม การเป็นรถคลาสสิคหมายถึงมันมีการใช้เหล็กที่ดีกว่า  เมื่อเทียบกับรถในปัจจุบัน ซึ่งมีการใช้วัสดุอื่นๆเข้ามาผสมผสานมากขึ้นกว่าเดิม 

จากการทดสอบของ  IIHS  จะๆ ซึ่งสามารถดูได้เพิ่มเติมในวีดีโอ เราจะพบว่า  Chevrolet Bel Air พ่ายต่อน้องใหม่  Chevrolet Malibu  ไปอย่างไม่น่าเชื่อ แม้รถจะมีขนาดที่ใหญ่ กว่าและมันดูจะแข็งแรงกว่าก็ตาม

ส่วนหนึ่งนั่นเพราะปัจจุบัน การออกแบบโครงสร้างที่รับแรงบางส่วนจากการชนมีบทบาทมากขึ้นในการเพิ่มความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารจากการชน เมื่อเทียบกับตอนที่ Chevrolet Bel Air  ถูกออกแบบ ข้อกำหนดเรื่องความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารยังไม่มี หรืออาจจะไม่เข้มข้นเท่าทุกวันนี้

[IMAGE1]

ยิ่งถ้าดูชัดๆ จะพบว่า  Chevrolet Bel Air  ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในส่วนของห้องโดยสาร จากการชน ที่ความเร็วเท่ากันปะทะระหว่างรถทั่งสองคัน แรงกระแทกจากการชน ทำให้ เสา A  ของ  Chevrolet Bel Air  เสียหาย และผู้ขับขี่ในรถ มีสิทธิที่จะเสียชีวิตคาที่เนื่องจาก เบาะที่นั่งถูกกระแทกจนเสียรูป เช่นเดียวกับคอนโซลหน้า กระเด็นขึ้นมา จากการที่ห้องโดยสารเสียรูปร่างของมันในระหว่างการชน และนั่น บีบอัดให้ผู้โดยสารมีโอกาสรอดน้อยลง

ในด้าน  Chevrolet Malibu   น้องใหม่ แม้จะดูมีความบึกบึนไม่เท่า แต่เมื่อ ปะทะกับพี่ใหญ่ Chevrolet Bel Air   จากการชน เราอาจจะพบว่า ห้องเครื่องมีความเสียหายค่อนข้างมากเช่นกัน แต่โครงสร้างหลักของห้องโดยสารกับรักษาสภาพได้ดี เสาเอ ยังคงรูป เช่นเดียวกับในห้องโดยสารมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะ ถุงลมนิรภัย รวมถึงเข็มขัดนิรภัย ก็มีส่วนช่วยค่อนข้างมากในการรักษาชีวิตผู้ขับขี่

แม้ว่า เราหลายคนมักจะคิดว่ารถยนต์รุ่นเก่ามีความแข็งแรงกว่ารถรุ่นใหม่ ซึ่งจะว่าไปนั่นก็เป็นเรื่องจริงในแง่การใช้วัสดุในการสร้างรถสักคัน แต่ก็อย่าลืมว่ารถสมัยใหม่มีการปกป้องที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ และ การวิศวกรรมรถยนต์ทุกวันนี้ ก็มีความก้าวหน้ามากขึ้นกว่าที่คุณคิดเสียอีก

 

ภาพ-วีดีโอจาก  Youtube

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ