ผ่าเครื่องยนต์ GD-FTV ขุมพลังดีเซลจากค่ายโตโยต้า

  • โดย : Autodeft
  • 22 มิ.ย. 58
  • 54,238 อ่าน

โตโยต้าส่งวีดีโอเผยการเปลี่ยนแปลงในเครื่องยนต์ GD บล็อกใหม่ล่าสุด ไขความลับสมรรถนะที่ดีกว่าเดิม

 

 

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับรถยนต์กระบะ  Toyota Hilux Revo   ใหม่ ว่าที่กระบะใหม่ที่นอกจากจะมาพร้อมการออกแบบที่ลงตัวมากขึ้นแล้ว พวกเขายังแนะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่ตระกูล   GD   ซึ่งมาแทนเครื่องยนต์รุ่นเดิมทีทำตลาดมายาวนาน

การมาของเครื่องยนต์   GD –FTV   เราอาจจะทราบสมรรถนะกำลังของเครื่องยนต์ไปบ้างแล้ว แต่สิ่งที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ในเรื่องการปรับปรุงให้มีการตอบสนองที่ดีขึ้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างชัดเจน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ทาง   Toyota  ส่งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในเครื่องยนต์มาให้เราได้รู้ถึงการวิศวกรรมใหม่ที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม

Toyota  เพิ่งจะเผยข้อมุลอย่างเป็นทางการอีกครั้งของเครื่องยนต์   GD   โดยส่งออกมาเป็นวีดีโอที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ของพวกเขา ด้วยการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Thermo Swing Wall Insulation Technology (TSWIN) เข้ามาในเครื่องยนต์ตัวใหม่ ทำให้มีกำลังเพิ่มขึ้น  15 %  และมีกำลังแรงบิดดีขึ้น   25 %

แนวคิดของ Thermo Swing Wall Insulation Technology (TSWIN) คือการชุบหัวลูกสูบด้วย silica-reinforced porous anodized aluminum (SiRPA) ซึ่งช่วยลดการสูญเสียการหล่อเย็นลูกสูบก่อนการจุดระเบิดได้ถึง   30 %  โดยวัสดุใหม่ที่แนะนำเข้ามา ทำให้ชุดสูบง่ายที่ร้อนและเย็นในยามทำงานมากยิ่งขึ้น

โดยนอกจากนี้เครื่องยนต์ยังได้ระบบเทอร์โบชาร์จแบบแปรผันใหม่ล่าสุดที่มีประสิทธิภาพสูงและมีขนาดเล็ก วิศวกรรมภายในของโตโยต้าเอง ซึ่งเทอร์โบชุดใหม่นี้มีความเล็กกว่ารุ่นเดิมราวๆ   30 % และความทรงประสิทธิภาพมากขึ้นของมันนั้นทำให้มีแรงบิดสูงสุดในช่วงที่กว้างขึ้นมากกว่าเดิม

และแรงดันอากาศจากเทอร์โบยังเช้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ง่ายขึ้น ผ่าน การเปลี่ยนแปลงท่อทางเดินอาอากาศในเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อลดการสูญเสียกำลังในจังหวะดูด ทำให้มีประสิทธิภาในการดูดอากาศดีขึ้น  10%  รวมถึงในขึ้นตอนการจุดระเบิดยังมีการปรับการสั่งจ่ายน้ำมันให้มีความเหมาะสมในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะการปรับการสั่งจ่ายน้ำมันและเวลาที่จ่ายน้ำมันเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดที่เหมาะสมในระหว่างการขับขี่

อย่างที่เราทราบเครื่องยนต์ตระกูล  GD-FTV  ใหม่ล่าสุดจาก   Toyota   มีวางแล้วในรถกระบะ   Toyota REVO ใหม่ และมีกระแสข่าวว่าจะวางในรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่รุ่นใหญ่ในอนาคตด้วย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ