MUSE โครงการศิลปะของโรลส์-รอยซ์ จัดประกวดโครงการ SPIRIT OF ECSTASY CHALLENGE ครั้งที่ 1

โครงการ Spirit of Ecstasy Challenge เป็นโครงการริเริ่มโครงการที่สองของ Muse โครงการศิลปะของโรลส์-รอยซ์ ในขณะที่โครงการ Dream Commission ให้การสนับสนุนศิลปินที่ทำงานเกี่ยวกับศิลปะภาพเคลื่อนไหว ส่วนโครงการ Spirit of Ecstasy Challenge นั้นได้รวบรวมทักษะและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายที่มีอยู่ในโลกแห่งการออกแบบ ด้วย Spirit of Ecstasy Challenge โรลส์-รอยซ์มีความปรารถนาที่จะขยายขอบเขตทางเทคนิคและแนวความคิด เพื่อทิ้งมรดกแห่งความสำเร็จเชิงสร้างสรรค์ไว้ด้วย Spirit of Ecstasy ในฐานะสิ่งที่ถูกอ้างถึง

Muse โครงการศิลปะของโรลส์-รอยซ์ ประกาศเปิดตัวการจัดการประกวดโครงการ Spirit of Ecstasy Challenge ครั้งที่ 1 ในวันนี้  ในฐานะโครงการราย 2 ปี Spirit of Ecstasy Challenge เชิญชวนผู้มีวิสัยทัศน์ด้านการออกแบบหน้าใหม่ให้มาสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก Rolls-Royce และ Spirit of Ecstasy ซึ่งเป็นรูปปั้นประติมากรรมที่ประดับบนฝากระโปรงหน้าของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ทุกคัน

Spirit of Ecstasy เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นเลิศ นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจที่เหมาะสมสำหรับโครงการประกวดการออกแบบแบบใหม่ที่มุ่งสู่อนาคตนี้

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบจะคัดเลือกนักออกแบบสามคนเพื่อเข้าร่วมในโครงการ Spirit of Ecstasy Challenge ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก  คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย แอนเดอร์ส วอร์มมิง (Anders Warming) ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ Rolls-Royce Motor Cars  ยูน อัน (Yoon Ahn) ผู้อำนวยการฝ่ายเครื่องประดับที่ Dior Men และผู้ก่อตั้งแบรนด์  Ambush  ทิม มาร์โลว์ (Tim Marlow) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์การออกแบบในกรุงลอนดอน และซูมายา แวลี ( Sumayya Vally) ผู้ก่อตั้งและ เจ้าของ Counterspace Studio ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก

การแข่งขันครั้งนี้เชื้อเชิญให้นักออกแบบหน้าใหม่มาทดลองและขยายขอบเขตของวัสดุที่เป็นหัวใจสำคัญของงานหัตถศิลป์ของโรลส์-รอยซ์ โดยผนวกการออกแบบ วัสดุ และงานฝีมือเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่ทรงพลัง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองสิ่งที่สืบสานกันมาและนวัตกรรม การแข่งขันในทุก ๆ สองปีจะมุ่งเน้นไปที่การใช้วัสดุที่แตกต่างกันและวิธีการนำมาใช้ที่เกี่ยวข้อง โดยวัสดุที่ถูกเลือกสำหรับการแข่งขันในปีพ.ศ. 2565 นี้คือสิ่งทอ โดยผลการตัดสินผู้เข้ารอบสุดท้ายจะประกาศให้ทราบในเดือนมีนาคม 2565

ในปีพ.ศ. 2564 รายชื่อผู้มีความสามารถด้านความคิดสร้างสรรค์หน้าใหม่จำนวนมากได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงโดยคณะกรรมการที่ประกอบด้วยบุคคลชั้นนำระดับนานาชาติของโลกแห่งการออกแบบ ได้แก่ เกลน อดัมซัน (Glenn Adamson) ภัณฑารักษ์ นักเขียนและอดีตผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา  แอน มาร์ (Anne Marr) ผู้อำนวยการภาควิชาเครื่องประดับ สิ่งทอและวัสดุของสถาบัน Central St. Martins ในกรุงลอนดอน  นานา โอคราน (Nana Ocran) บรรณาธิการผู้ก่อตั้ง People's Stories Project ผู้ที่ทำงานระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศกานา และมิซูกิ ทาคาฮาชิ (Mizuki Takahashi) กรรมการบริหารและหัวหน้าภัณฑารักษ์ Centre for Heritage, Arts and Textile ฮ่องกง

นักออกแบบที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับเชิญให้นำเสนอผลงานที่สามารถสร้างความน่าประหลาดใจ ความพึงพอใจ และสร้างแรงบันดาลใจ นอกจากนี้ ยังขอให้ผู้เข้าประกวดพิจารณาถึงบริบททางวัฒนธรรมและสิ่งที่เป็นมรดกสืบทอดกันมาของพวกเขา รวมถึงสภาพแวดล้อมทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลกที่ผลงานการสร้างสรรค์ของพวกเขาจะเกิดขึ้น และจะคงอยู่ ตลอดจนผลกระทบทางเทคโนโลยีจากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

ผู้เข้ารอบสามคนสุดท้ายจะได้รับเชิญให้ไป Home of Rolls-Royce ที่กู้ดวูดในมณฑลเวสต์ ซัสเซกสที่ซึ่งพวกเขาจะได้พบกับช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ของแบรนด์ก่อนที่พวกเขาจะรังสรรค์ผลงานให้เสร็จสมบูรณ์  ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายจะถูกเผยโฉมในปลายปีนี้ก่อนที่จะถูกนำไปจัดแสดงทั่วโลก ซึ่งรวมถึงการจัดแสดงที่โชว์รูมของโรลส์-รอยซ์ ที่ซึ่งผลงานเหล่านี้จะได้รับการชื่นชมจากกลุ่มคนผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ การออกแบบ และผู้หลงใหลในความหรูหรา

คณะกรรมการตัดสินโครงการแถลงร่วมกันว่า โครงการ Spirit of Ecstasy Challenge เป็นเวทีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสนทนา และแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจและความคิดระหว่างผู้สร้างสรรค์และผู้มีวิสัยทัศน์ รวมถึงนำเสนอวิธีการในการทำความเข้าใจรูปแบบงานศิลป์ที่ใช้สิ่งทอเป็นวัสดุหลักและภาษาในการแสดงออกให้ลึกซึ้งและกว้างขึ้น เราขอยกย่องโรลส์-รอยซ์สำหรับแพลตฟอร์มที่พวกเขามอบให้กับผู้มีความสามารถหน้าใหม่ และตั้งตารอที่จะได้เห็นผลงานที่สร้างขึ้นสำหรับโครงการนี้ที่เป็นรูปธรรม ซึ่งจะตอกย้ำความสำคัญของงานหัตถศิลป์ซึ่งเป็นสิ่งที่โรลส์-รอยซ์นั้นเป็นผู้นำและได้สะท้อนให้เห็นถึงสุดยอดผลงานชั้นเลิศ

นอกจากการประกาศเปิดตัวโครงการ Spirit of Ecstasy Challenge ครั้งที่ 1 แล้ว  วันนี้ Rolls-Royce ยังได้เผยโฉมผลงานการออกแบบรูปปั้นใหม่เพื่อใช้ประดับฝากระโปรงหน้าของยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบใหม่  Spectre อีกด้วย ตั้งแต่แรก Spirit of Ecstasy ได้รับการออกแบบโดย Charles Sykes ในปีพ.ศ. 2454 และได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์แห่งความหรูหราในแบบฉบับผู้ดีอังกฤษในทันที  ด้วยท่ายืนที่ย่อต่ำลงและดูทรงพลังมากขึ้นทำให้เธอมีความใกล้เคียงกับภาพวาดต้นฉบับของ Sykes เมื่อครั้งในต้นศตวรรษที่ 20 มากขึ้น

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ