Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Ford Ranger FX4 MAX ขาลุยตัวล่าง ออพชั่นน้อยแต่ลุยมัน

ก็ต้องยอมรับแหล่ะว่า รถกระบะสาย Performance ที่ส่งลงตลาดมาเป็นสายลุยจริง ๆ คงไม่มีคันไหนเทียมเท่าได้กับ Ford Ranger Raptor ได้อีกแล้ว เพราะรถคันนี้ออกมาเพื่อรองรับความต้องการลุยได้พร้อมตอบสนองความสบายได้ในคันเดียวกันด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่า ราคามันก็สูงมากไม่ใช่น้อยเมื่อเทียบกับราคารถกระบะทั่วไป ดังนั้นคนที่ซื้อใช้งานก็จะอยู่แค่ในวงจำกัดเท่านั้น

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ฟอร์ดเองก็น่าจะรู้ถึงตัวนี้ดี ก็เลยออกรุ่นย่อยใหม่ที่เรียกว่า Ford Ranger FX4 MAX ให้มีสมรรถนะของตัวรถน้อยลง ตัดออพชั่นออกประมาณหนึ่ง แต่ยังคงความลุยได้มากกว่ากระบะทั่วไป ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

หลังจากเปิดตัวมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ผมเองกลับยังไม่ได้ทดสอบด้วยตัวเองเลยแม้แต่ครั้งเดียว รอบนี้มีโอกาสดีเลยส่งหมายไปถึงฟอร์ด ประเทศไทย เพื่อขออนุเคราะห์ตัวรถคันนี้เพื่อเอามาทำการทดสอบเสียหน่อย ว่าถ้าเราเอามาใช้งานทั่วไป จะเป็นอย่างไรบ้าง

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ก่อนอื่น เราก็ต้องมาเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักตัวรถอย่าง Ford Ranger FX4 MAX กันก่อนเลยดีกว่า โดยมิติของตัวรถนั้น ก็จะเหมือนกับรุ่น Wildtrak ปกติ คือ 1,867 X 5,434 x 1,852 มม. (กว้าง - ยาว - สูง) ฐานล้อกว้าง 3,220 มม. ใต้ท้อวรถสูง 256 มม. เรียกได้ว่าลุยน้ำในระดับ 80 ซม. ได้อย่างสบาย ตัวรถเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อกับเครื่องยนต์เดียวกันกับ Raptor ก็คือ เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร Bi-Turbo พร้อม Intercooler ที่ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ชุดเดียวกับที่ใส่ใน Wildtrak, Raptor, Everest และ Mustang

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

แน่นอนว่า ช่วงล่างนั้นต้องยิ่งใหญ่อลังการกว่ารุ่นปกติแน่นอน เพราะรถกระบะคันนี้เปลี่ยนชุดช่วงล่างใหม่ให้เป็นของ Fox ยกชุด แต่เป็นคนละรุ่นกับ Raptor โดยด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อม Fox Shocks ขนาด 2 นิ้วแบบ Monotube และเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบแหนบซ้อนพร้อม Fox Shocks ขนาด 2 นิ้วแบบมีซับแทงค์แยก ส่วนเบรกยังคงใช้ดิสก์เบรกหน้า ดรัมเบรกหลัง ใส่ล้อขนาด 17 นิ้ว พร้อมกับรัดด้วยยางขนาด 265/70 R17 แถมเป้นยางแบบ All-Terrain อีกด้วย

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

การออกแบบภายนอกของ Ford Ranger FX4 MAX นั้น ก็ต้องบอกว่า ดูดุดันมากกว่าตัว Wildtrak แต่ยังไม่เท่าตัวโหดอย่าง Raptor ความโป่งของซุ้มล้อยังอยู่ในที่ในทาง กระจังหน้าสีดำ เด่นด้วยตัวอักษร F-O-R-D สีดำเช่นกัน ตัดชายขอบกันชนล่างให้เป็นสีดำให้ดูดุมากขึ้น ไฟหน้าเป็นแบบ LED Projector ที่เปิด-ปิดได้อัตโนมัติตามแสงไฟ มีไฟ DRL ให้ส่องสว่างแสดงตัวตนให้ชัดเจนช่วงเวลากลางวัน มีไฟตัดหมอกหน้า แต่ยังเป็นแบบหลอดไส้อยู่ ขยับมาด้านข้างก็จะได้เห็นบันไดข้างเป็นแบบแบ่งช่อวสำหรับด้านหน้าและหลังให้ขึ้นลงสะดวกขึ้น วัสดุที่จับดูน่าจะเป็นเหมือนเหล็กที่ชุบวัสดุกันลลื่นเอาไว้ ไม่ได้เป็นแบบยาวเหมือนรุ่นนอื่น ๆ กระจกมองข้างสีดำพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED มือจับเปิดประตูสีดำ ด้านหลัง ไฟยังใช้แบบหลอดไฟ HID อยู่ มีไฟเบรกดวงที่ 3  ติดอยู่บนโรลบาร์สีดำ

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ภายในนั้น ก็คล้ายกับรุ่น XLT ทั่วไป เบาะเป็นหนัวสังเคราะห์สีดำผสมผ้า ปรับอัตโนมือทั้งคู่หน้า โดยฝั่งคนขับปรับได้ 6 ทิศทาง ส่วนฝั่งคนนั่งได้แค่ 4 แผงคอนโซลกลางยังคงเด่นไปด้วยหน้าจอ Sync3 ระบบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อระบบ Apple CarPlay และ Android Autoพร้อมลำโพงส่งเสียงได้อีก 6 ตำแหน่ง ที่เหลือก็เหมือนเดิมหมด ทั้งแอร์อัตโนมัติแบบแยกโซนซ้าย ขวา พวงมาลัยไฟฟ้าทรงกลม มีปุ่ม Multi-Function เอาไว้สั่งการหน้าจอ แต่เหนืออื่นใดที่แตกต่างไปกว่ารุ่นปกติ ก็คงหนีไม่พ้นแผงสวิตช์ไฟ ที่พร้อมให้ใช้งานต่อเป็นสวิตช์เพื่อใช้งานอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ได้เช่นไฟสปอร์ตไลท์, ไฟสายลาก, ปลั๊กต่อพ่วง หรืออื่น ๆ ที่จะเอาไปใช้งานในรูปแบบการลุยป่าได้ ไม่ต้องมาเจาะเพื่อติดสวิตช์ใหม่ให้ยุ่งยาก ใช้ชุดนี้ชุดเดียวจบเลย

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ระบบความปลอดภัยและตัวช่วยขับขี่ อาจจะน้อยกว่ารุ่นทั่วไปหน่อย เพราะ Ford Ranger FX4 MAX จะเป็นการเอา ตัว XLT มาตกแต่งเพิ่มเติม เลยจะได้มาดังนี้

  • ถุงลมนิรภัย 2 ตำแหน่ง
  • ABS, EBD
  • ระบบเสริมแรงเบรก BA
  • ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC
  • ระบบควยคุมสเถียรภาพการทรงตัว ESP
  • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC
  • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HLA
  • ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM
  • สัญญาณเตือนกะระยะจอดด้านหลัง
  • ระบบความคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ข้อมูลเบื้องต้นน่าจะครบแล้ว เรามาขับกันเพื่อรีวิวรถเลยดีกว่า สำหรับ Ford Ranger FX4 MAX ก็เป็นรถที่เหมือนกับกระบะเกิดมาแกร่งรุ่นอื่น ๆ ในการนั่งหรือมุมมองการขับขี่ เรื่องนี้ก็รู้กันดีอยู่แล้วว่ามันดีขนาดไหน ก็เลยอยากขอข้ามๆ ไปเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับสิ่งที่เปลี่ยนไปจากปกติก็คือตัวช่วงล่างแทน อย่างที่บอกไปแล้วว่า รถกระบะคันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหนืออว่ากระบะรุ่นทั่วไปทางด้านช่วงล่าง เลยจัดชุดใหญ่จาก FOX เข้าไปทั้งชุด แต่จะให้อลังการเท่า Raptor เลยก็คงไม่ได้ เพราะราคามันไม่ได้สูงได้ขนาดนั้น ชุดนี้จึงถือว่าเป็นระดับกลาง ๆ เท่านั้น แต่การขับขี่มันก็ดีขึ้นประมาณหนึ่งเลยจริง ๆ ทั้งเรื่องการซับแรงกระแทกจากพื้นถนนที่มีความขรุขระ เราสามารถ “รูด” ได้อย่างไม่ต้องเกรงใจไส้ ความยึดเกาะถนนก็มีมากกว่า ความนิ่งช่วงความเร็วสูงนี่ยิ่งเจ๋ง ขนาดว่าของเดิมเขาดีอยู่แล้วนะ อันนี้ดีกว่าเดิมอีก ความนุ่มนวลนี่ดีมาก เอาล่ะ มันคงไม่เทพเท่าของ Raptor แต่ดีกว่าตัว XLT ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

แน่นอนว่า การที่ฟอร์ดใส่ยาง All-Terrain ชนิดที่ดูผ่าน ๆ แล้วเกือบจะเป็น Mud-Terrain อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าดอกยางจะใหญ่และหนากว่ายางแบบ High-Terrain พอตัว แต่เสียงยางกลับไม่ส่งขึ้นมาในห้องโดยสารสักเท่าไหร่ ระบบเก็ยเสียงของห้องโดยสารยังคงดีงามตามสไตล์ของฟอร์ดเช่นเคย และยางตัวนี้แหล่ะที่จะช่วยให้เราสามารถเอารถเข้าไปลุยตามจุดต่าง ๆ ได้ง่ายดายกว่าเดิม เพราดอกยากมันพร้อมที่จะตะกุยดินได้มากกว่านั่นเอง

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

เครื่องยนต์บน Ford Ranger FX4 MAX ยังคงเป็นเครื่องตัวท๊อปของกระบะค่ายนี้ ที่ให้กำลังแรงสุดในตลาดคือ 213 แรงม้า แต่การจูนกำลังช่วงออกตัวอาจจะไม่ใช่ที่สุด แต่ก็ยังเชื่อใจได้ว่าเมื่อเราอยากได้กำลังเพื่อเร่งแซงเมื่อไหร่  กรถก็พร้อมจะส่งพลังทั้งหมดมาให้เราควบคุมได้เพียงปลายเท่าสัมผัส ผนวกกับการทำงานของเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ยิ่งทำให้การขับขี่ได้ทั้งความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ แต่ยังคงทรงพลังอยู่อย่างต่อเนื่องจากต้นไปจนจบปลายเลย

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่า Ford Ranger FX4 MAX เป็นรถที่ทำออกมาเพื่อเสริมทาวด้านสมรรถนะแต่ไม่ได้เพิ่มออพชั่น เราจึงมีเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้งานระดับพื้นฐานเท่านั้น คงเอาใจสายลุยที่จะเอาไปแต่งเพิ่มเติมให้เป็นรถออฟโรดแบบเต็มตัว อุปกรณ์ตัวช่วยเลยหายไปเพียบ เสียดายที่รถรุ่นนี้ ขาดในส่วนของกล้องมองหลังไป เอาล่ะ ถึงแม้ว่าจะมีเซ็นเซอร์ให้ แต่การใส่มาซึ่งกล้อวอีก 1 ตัว ก็ไม่น่าจะสร้างผลกระทบด้านต้นทุนให้มากมายขึ้นแต่อย่างใด ถ้ามีมาให้ สายออฟโรดน่าจะถูกใจมากขึ้นแน่นอน

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

ความน่าเบื่ออีกอย่างของรถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดของฟอร์ด แต่ไม่มี Paddle Shift ก็คือการที่ต้องเปลี่ยนเกียร์แบบ Manual ด้วยการกดปุ่ม +,- บนหัวเกียร์ แถมการกดในช่วงที่ใช้โหมด D ธรรมดา ดันเป็นการจำกัดว่าจะให้ใช้ได้ไม่เกินเกียร์ไหนอีก อยากรู้จังเลยว่าใครออกแบบ มันสุดจะไม่เวิร์ค หาความมันไม่ได้เลย คือคุณอาจจะได้ความสะดวกในการใช้งานแหล่ะ แต่มันไม่ได้อารมณ์ในการสับเกียร์แบบการโยกคันเกียร์หรือกดที่ Paddle Shift ไง เอาเป็นว่าใครจะชอบก็ชอบไป ผมว่าระบบนี้ไม่เวิร์คสำหรับผมเลย

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

มาว่ากันเรื่องอัตราประหยัดดีกว่า รอบนี้แบ่งการทดสอบเป็น 2 รอบเหมือนเคย กับการใช้งานในเมืองแบบที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สภาวะมีทุกรูปแบบ ทั้งรถติดมาก, ติดน้อย, วิ่งได้กลาง, วิ่งได้เร็ว สผมปนเปกันไป ระยะทางที่รีวิวอยู่ที่ 399.8 กิโลเมตร ในระยะเวลาการทดสอบที่ 13 ชั่วโมง 45 นาที เฉลี่ยออกมาก็ได้ที่ความเร็วประมาณ 29 กม./ชม. ได้ผลออกมาที่ 9.7 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่ากลาง ๆ ออกไปทางกินเยอะหน่อย เอาจริง ๆ แล้วน่าจะได้ 10 ก็จะถือว่าอยู่ในมาตรฐานทั่วไป

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

พอมาลองวิ่งในรูปแบบทางไกลดูบ้าง ออกต่างจังหวัดเส้นมอเตอร์เวย์ยาวไปจนถึงแถวระยอง ระยะทางประมาณ 119.4 กิโลเมตร ในระยะเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 83 กม./ชม. ได้อัตราประหยัดที่ 12.4 กม./ลิตร ถือว่าเอาเรื่องไม่ใช่น้อย อย่างว่าแหล่ะครับ แรงระดับนี้ จะเอาประหยัดมาจากไหนเนอะ

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

พูดถึงเรื่องความแรง เราก็ต้องมาต่อกันเรื่องอัตราเร่ง 0-100 กันบ้าง รอบนี้เช่นเคยกับการจับตัวเลขด้วยแอพ iBolid 0-100 บน iPhone 11 ทดสอบรวมทั้งหมด 3 ครั้ง ได้ตัวเลขออกมาดังนี้ครับ

ครั้งที่ 1 - 9.78 วินาที

ครั้งที่ 2 - 10.22 วินาที

ครั้งที่ 3 - 10.06 วินาที

เฉลี่ย - 10.02 วินาที

เห็นตัวเลขแล้วว้าวเลยครับ บอกแล้วว่ารถที่มีแรงบิดแรงม้าเยอะขนาดนี้ อัตราเร่งมันดึงยาวแน่นอน เริ่มอาจจะไม่ดึงมาก แต่พอรอบเครื่องได้เท่านั้นแหล่ะ พวกดึงยาวเลย รถกระบะได้ตัวเลขระดับนี้ถือว่าดีมากแล้วล่ะครับ

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

รีวิว Ford Ranger FX4 MAX

Ford Ranger FX4 MAX ตัวที่นำมาทดสอบนี้ เป็นรุ่น Double Cab 2.0L Bi-Turbo 4x4 10AT ตั้งราคาขายเอาไว้ที่ 1,189,000 บาท ผมว่าใครที่อยากได้รถสมรถถนะสูงกว่ากระบะทั่วไป ไม่สนใจออพชั่น อยากเอาไปแต่งออฟโรดเพิ่มอยู่แล้ว รถคันนี้จะเหมาะกับคุณมากเลย ไม่ต้อวแต่งเยอะเพราะหล่อมากอยู่แล้ว อยากติดไฟเพิ่มไม่ต้องเดินสายไฟใหม่ หมดปัญหารการเดินไฟจนกระทบกับระบบเดิม ได้รถที่แรงมาก พร้อมลุยไปทั่วทุกสถานการณ์ เท่านี้ก็โคตรคุ้มแล้วครับ

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ