Test Drive: รีวิว ทดลองขับรถกระบะ Ford Ranger FX4 Max รูปแบบออฟโรด ที่นุ่มด้วย FOX Shock ใหม่

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2021 ที่เพิ่งผ่านมา กับรถกระบะใหม่ล่าสุดจากค่ายฟอร์ด Ford Ranger FX4 Max ใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าสายลุยสไตล์ออฟโรด ติดตั้งอุปกรณ์พร้อมลุยมาให้จากโรงงาน และล่าสุด ฟอร์ด ประเทศไทย พร้อมพาทีมงานขับทดสอบครั้งแรกในรูปแบบสนามออฟโรด

ford-ranger-fx4-max

รถกระบะ Ford Ranger FX4 Max ใหม่ มาพร้อมความโดดเด่นหลายจุด ทั้งขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด รีดกำลังได้สูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ติดตั้งระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อม FOX Shock ขนาด 2 นิ้ว แบบโมโนทิวบ์ พร้อมเหล็กกันโคลง ขนาด 29 มม. ระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบแหนบซ้อน พร้อม FOX Shock ขนาด 2 นิ้ว แบบมีซับแทงค์แยก ล้ออัลลอย 17" ใหม่ สีโบลเดอร์เกรย์ ออฟเซ็ท +42 มม. ที่ช่วยเพิ่มฐานความกว้างของรถมากถึง 26 มม. มาพร้อมยางออลเทอร์เรนขนาด 265/70 R17 จากโรงงาน รวมไปถึงการตกแต่งรอบคัน และติดตั้งอุปกรณ์รองรับสายแต่งกับช่องต่อพ่วงอุปกรณ์ออฟโรด Upfitter Switch พร้อมช่องต่อ AUX 6 ตำแหน่ง

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

การขับทดสอบในครั้งนี้ทาง ฟอร์ด ประเทศไทย ได้พาทีมงานเดินทางมากันที่สนามออฟโรดย่านชลบุรี อันเป็นพื้นที่ปิดที่ทางฟอร์ดได้เนรมิตสถานีการขับทดสอบออฟโรดขึ้นมา เพื่อให้ทีมงานและสื่อมวลชนได้มาร่วมสัมผัสประสบการณ์ในการขับขี่ Ford Ranger FX4 Max ใหม่ ในรูปแบบออฟโรด โดยมีการจำลองอุปสรรครูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมาให้ได้ขับทดสอบกัน

โดยการขับทดสอบในครั้งนี้ถูกแบ่งออกได้เป็นสถานีหลัก ๆ 5 สถานี ดังนี้

สถานีที่ 1 การขับรถกระบะ Ford Ranger FX4 Max ใหม่ลงทางลาดชัน โดยมีการใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4L) พร้อมทดสอบระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่สามารถเปิด-ปิดได้เพียงปลายนิ้วสั่งการ เมื่อทีมงานขับลงทางชันที่ต้องบอกเลยว่าชันมาก ๆ ระบบนี้ช่วยให้เราไม่ต้องเหยียบเบรกแม้แต่อย่างใด ตัวรถจะเคลื่อนที่ลงไปตามเส้นทางลาดชันตามที่เราควบคุมพวงมาลัย ในระดับความเร็วที่เหมาะสมและนุ่มนวล ไม่มีอาการกระตุกหรือลุ้นว่ารถจะไหลลงไปด้วยความเร็วที่มากเกินไป เรียกได้ว่าสามารถขับลงทางลาดชันหนัก ๆ ไปได้แบบสบาย ๆ

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

Ford Ranger FX4 Max

สถานีที่ 2 การขับขี่สลาลมบนเส้นทางฝุ่นที่มีหินก้อนเล็ก ๆ ในสถานีนี้เราขับขี่ด้วยการขับขี่ 2 ล้อ และมีการใช้ความเร็วในระดับประมาณ 30-40 กม./ชม. การควบคุมรถ Ford Ranger FX4 Max นั้นค่อนข้างคล่องตัวและง่ายดายมาก ๆ พวงมาลัยไฟฟ้าที่เบาและน้ำหนักกำลัง และในจังหวะที่หักพวงมาลัยซ้ายขวาต่อเนื่องไปมา ก็ยังมั่นใจได้กับระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program หรือ ESP) และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล (Traction Control) ที่มีติดตั้งในรถรุ่นนี้ พร้อมกับยางออลเทอร์เรน KO2 จาก BF Goodrich ขนาด 265/70 R17 ที่ให้ความมั่นใจในการขับขี่เส้นทางเช่นนี้อีกด้วย

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

สถานีที่ 3 เนินสลับซ้ายขวาแบบต่อเนื่อง ในสถานีนี้กับ Ranger FX4 Max ทำให้ทีมงานได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพของระบบช่วงล่างใหม่ FOX Shocks ที่มอบความนุ่มนวลในเส้นทางอุปสรรค พร้อมไปกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ 4L และมีระบบล็อกเฟืองท้าย (Locking rear differential) ที่ช่วยให้สามารถขับผ่านเนินสลับที่มีจังหวะที่ล้อข้างใดข้างหนึ่งลอยขึ้นไปได้ราวกับขับขี่บนเส้นทางเรียบ ๆ ปกติ

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

สถานีที่ 4 ต่อเนื่องด้วยการขับผ่านเนินเอียงทางด้านขวาที่มีความชันระดับ 30 องศา ที่ยาวต่อเนื่องด้วยการใช้ 4H การขับขี่ขึ้นและช่วงลงเนินหายห่วงด้วยตัวรถที่มีระยะต่ำสุดจากพื้น (Ground clearance) ที่ 256 มม. ทำให้มีมุมเงยและมุมจากที่ถูกยกระดับขึ้นจากรุ่น XLT

https://www.autodeft.com/tags/ford-ranger-fx4-max

Ford Ranger FX4 Max

สถานีที่ 5 การขับขึ้น-ลงเนินต่อเนื่องหลากหลายระดับ ยอมรับเลยว่าแม้เนินจะมีความชันมากเพียงใด แต่ด้วยขุมกำลัง 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ของ Ranger FX4 Max ทำให้เราสามารถไต่เนินชัน ๆ ได้แบบสบาย ๆ และด้วยความสูง มุมเงยและมุมจากของรถ ที่ทำให้เราสามารถไต่เนินและลงเนินแบบไม่ต้องกลัวติด ก็ช่วยเพิ่มความสนุกและมั่นใจในการขับขี่ที่ปลอดภัย และนอกจากนี้กับช่วงล่างใหม่ FOX Shocks หน้าหลัง ที่ได้มอบความรู้สึกสุดประทับใจไม่น้อย กับความนุ่มบนเส้นทางอุปสรรคเช่นนี้ อาการสะเทือนตึงตังต่าง ๆ ที่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นบนสภาพเส้นทางเช่นนี้ กลับไม่เกิดขึ้นเลย

Ford Ranger FX4 Max

Ford Ranger FX4 Max

ซึ่งในจังหวะที่ทีมงานได้ลองกดทำความเร็วรูดไปบนเส้นทางนี้ กลับรู้สึกได้ว่าช่วงล่างยิ่งมีความนุ่มไม่ดีดเด้งเมื่อต้องขับขี่ แน่นอนว่าช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อย่างมาก ทำให้การควบคุมรถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก บวกกับพวงมาลัยที่เบาและน้ำหนักกำลังดี ก็ทำให้การขับทดสอบในสถานีทั้ง 5 นี้ ผ่านไปอย่างรวดเร็วและรู้สึกมั่นใจมากทีเดียว

แม้ว่าการขับทดสอบในครั้งนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่นานนัก และทีมงานยังไม่ได้ขับทดสอบในรูปแบบอื่น ๆ โดยเฉพาะการขับขี่บนเส้นทางออนโรดปกติ ซึ่งในโอกาสต่อไปทางทีมงานจะได้ขับทดสอบ Ford Ranger FX4 Max กันแบบเต็ม ๆ อีกครั้ง ในสภาพการใช้งานจริงทั่วไป รวมไปถึงการทดสอบอุปกรณ์ออพชันต่าง ๆ ที่มีติดตั้งมาให้ และอัตราความประหยัดที่หลาย ๆ คน น่าจะอยากทราบข้อมูลกัน

Ford Ranger FX4 Max

แต่ความรู้สึกและฟิลลิ่งที่สัมผัสได้ในครั้งนี้เลยก็คือควาประทับใจกับช่วงล่างใหม่ FOX Shocks ที่ได้มอบความนุ่มบนเส้นทางออฟโรดอย่างน่าประหลาดใจ แต่อาจจะยังไม่นุ่มเท่ารุ่นพี่ใหญ่อย่าง Raptor แต่ขอบอกเลยว่า Ranger FX4 Max รถกระบะสายลุยรุ่นนี้ หากคุณได้ลองขับบนเส้นทางลุย ๆ แบบนี้แล้ว จะต้องประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว…

ดูรายละเอียดตัวรถ Ford Ranger FX4 Max ทั้งหมด ได้ที่นี่ https://www.autodeft.com/newcar/2021-ford-ranger-fx4-max-performance-pickup-4wd-revealed-official-thailand

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ