Hands On : Mercedes Benz C-Class ลดสปอร์ตดูหรู สมรรถนะเน้นๆ ที่พิสูจน์ในสนามแข่งระดับโลก

 • โดย : Autodeft
 • 10 ต.ค. 57
 • 14,883 อ่าน

มาพบบทดทดสอบสุดพิเศษ เมื่อ Mercedes Benz พาเราไปสัมผัส Mercedes Benz C Class ใหม่บนสนามแข่งมาตรฐานระดับโลกที่บุรีรัมย์

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)       

 

ตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ถ้ากล่าวถึงรถยนต์ที่สร้างชื่อเสียงให้   Mercedes Benz   อีกรุ่นที่อยู่คู่ตลาดมายาวนาน   Mercedes Benz C class   น่าจะพอกล่าวได้ว่า มันเป็นรถยนต์หรู รุ่นเริ่มต้นของ   Mercedes Benz  ที่สร้างความแตกต่างในตัวตนความหรู

การคลอดรุ่นที่เล็กกว่าออกมาใน   Mercedes Benz  C –Class   และ   Mercedes Benz  A –Class  ทำให้  Mercedes Benz  C- Class  ในฐานะพี่ใหญ่ที่มาก่อน ต้องมีการปรับตัวอย่างหนัก ทั้งในเรื่องการออกแบบ และการวิศวกรรมที่ควรจะต้องเหนือขั้นกว่าน้องๆ และ ในที่สุดรุ่นใหม่ ก็บินตรงส่งมาถึงเมืองไทย ในช่วงงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา

ในการเปิดตัว   Mercedes Benz  C- class   ใหม่ ตั้งแต่ต่างประเทศมาจนถึง เมืองไทย  Mercedes Benz   มีการปรับหลายเรื่องในน้องซี ลำใหม่ที่แนะนำออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ

แน่นอนว่ามันเริ่มจากการออกแบบที่เปลี่ยน จากตัวตนที่ดูหนุ่มให้ความสปอร์ต ก็มาพร้อมกับการออกแบบที่ให้รถดูมีอายุมากขึ้น  ด้วยกลิ่นอายจากรุ่น   E Class  และ  S Class  ที่จับมาผูกติดนำเสนอตัวตนในการออกแบบ

 

ตัวตนใหม่ที่ไฉไลมากขึ้น ...

ด้วยการนำกลิ่นอายของสองรุ่นยอดนิยมรุ่นพี่มาเป็นพื้นฐานในตัวตนการออกแบบ ทำให้  Mercedes Benz  ใหม่ มีทางเลือกให้กับลูกค้า โดย ในตลาดประเทศไทย นำเสนอขายสองรุ่นได้แก่  Mercedes Benz C 180  Exclusive  และ   Mercedes Benz  C250 AMG ที่ทั้งสองแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

Mercedes Benz C 180 Exclusive

Mercedes Benz C 180 Exclusive

รถ  Mercedes Benz C 180  Exclusive

ในน้องเล็ก  Mercedes Benz C 180  Exclusive  ทางค่ายดาวสามแฉกจัดเต็มเรื่องความหรูมาให้อย่างลงตัว เริ่มจากเส้นสายการออกแบบที่หยิบยืมมาจากพี่ชายใหญ่ของมัน   Mercedes Benz  S Class  แต่งแต้มความหรูด้วยความลงตัวในการออกแบบ

จะเห็นได้จากการออกแบบทางด้านหน้าที่ประเดิม เปิดความหรูเต็มพิกัด ด้วยกระจังหน้าสไตล์คลาสสิค ที่ผสานการทำงานร่วมกับฟังชั่น Air Panel   ดุลงตัวกับชุดไฟหน้าที่ออกแบบมาให้ลงตัวในสไตล์การออกแบบเดียวกัน ในโคมส่องสว่างด้วย  LED High Performance  กลมกลืนและลงตัว ที่สำคัญ ขาดไม่ได้กับตราสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจ  Mercedes Benz  และลงตัวกับล้ออัลลอยขอบ  17  นิ้ว ที่จัดมาให้เสร็จสรรพ ด้วยลวดลายสไตล์หรูเน้นในลักษณะความภูมิฐานในการออกแบบ ส่วนบั้นท้ายมาพร้อมชุดไฟท้ายแบบ  LED   ที่ดูแล้วเล็กไปนิด และไม่ลงตัวในยามที่คุณมองแรกๆ แต่เมื่อมองไปนานๆ ก็จะพบว่า เออ..มันก็ดีนะ

จอดข้างๆกัน เป็นอีกตัวตนที่   Mercedes  พยายามนำเสนอ กับ   Mercedes Benz C250   AMG Dynamics .....ที่จะทำให้คุณลืมการออกแบบที่ดูแก่ หรูหราไปโดยสิ้นเชิง

Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic

เชื่อเลยว่าเมื่อแรกเห็น Mercedes Benz C250   AMG Dynamics หลายคนอาจจะมองว่ามันดูคล้ายรุ่น   E Class  เดิมมากพอสมควร ด้วยตัวตนที่สับหว่างมาสู่ความสปอร์ตเต็มพิกัด มันไม่เหมือน   C180  เลยสักนิดเดียว จนคุณอาจจะคิดว่ามันเป็นรถคนละรุ่นกระมัง

แต่ความจริงแล้ว ตัวตนสปอร์ต ใน Mercedes Benz C250   AMG Dynamics ให้ความแตกต่างตอบโจทย์ที่ไม่เหมือนกัน ในรุ่นนี้ ทาง  Mercedes Benz   เริ่มงานด้วยชุดแต่ง  AMG BodyStyling  สลัดคราบความหรูออกไป แทนที่ความสปอร์ตผ่านชุดแต่งตลอดรอบคัน เริ่มจากปรับเปลี่ยนช่องกันทางด้านหน้าใหม่

มันมาพร้อมชุดสเกิร์ตข้างที่ให้ความลงตัวในเรื่องของการออกแบบ รวมถึงยังปรับกันชนท้ายเพิ่มความสปอร์ตยิ่ง และด้วยเส้นสายของ   Mercedes Benz C class  เดิมที่เน้นในความปราดเปรียวดีอยู่แล้วก็ยิ่งสร้างความลงตัวมากขึ้น โดยเฉพาะลุคที่ดูเคร่งขรึมกลมกลืนมากขึ้น ยิ่งเมื่อมันมาพร้อมล้ออัลลอย 5  ก้าน  ขนาด 18  นิ้ว ที่สำคัญ ใน  Mercedes Benz C250   AMG Dynamics ยังมาพร้อมชุดหลังคา   Panoramic Roof    หรือหลังคาแก้ว ช่วยเปิดมุมมองที่แตกต่างจากรุ่นเดิม และลืมไม่ได้เลยกับไฟหน้า ที่มาพร้อมระบบ   LED intelligent light system

 

ตัวตนที่แตกต่างยังสื่ออารมณ์ ถึงห้องโดยสาร ...

 

ภายในห้องโดยสาร  Mercedes Benz C class   ใหม่ ปรับความแตกต่างระหว่างรุ่นด้วยการแนะนำภายในตามองค์ประกอบภายนอกรถ โดยใน Mercedes Benz C 180  Exclusive  ยังคงเน้นหนักไปในทางของความหรูหรา

ตัวรถมาพร้อมการตบแต่งด้วยลายไม้ ที่อาจจะขัดใจอารมณ์วัยรุ่นอย่างผู้เขียนตามสไตล์ว่าเรายังวัยมันส์กันบ้าง แต่ท้ายที่สุด เมื่อสำรวจโดยรวมของห้องโดยสาร Mercedes Benz C 180  Exclusive มันก็ดูมีความลงตัวมากยิ่งกว่า ในเรื่องของความหรูหรา ที่จัดมาให้เต็มที่

ไม่ว่าจะสีภายในที่ออกแบบมาให้มีสองสีตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะสีเทา  Crystal Grey   หรือ สีเบจ   Slik  Beige   ซึ่งแต่ละสี ยังประกอบด้วยลายไม้ที่แตกต่างกันในการออกแบบ  โดยมีสองแบบ ได้แก่   Dark Wood   และ  Light  Wood   ตอบโจทย์ลูกค้า

ด้านรุ่นใหญ่กว่า  Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic สร้างความแตกต่างจากรุ่นเล็ก มันเสริมองค์ประกอบที่สามารถสัมผัสจากภายนอกได้ถึงภายในห้องโดยสาร  ด้วยการตบแต่งที่เป็นลุคสปอร์ตมากขึ้น ซึ่งน่าจะถูกใจวัยรุ่นและคนที่รักอารมณ์สปอร์ตในการขับ ด้วยภายในที่แต่งแต้มด้วยวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งถ้าใครสนใจในรถรุ่นนี้จะไม่มีอะไรให้เลือกมากมายนัก ยกเว้นเบาะนั่งที่สามารถเลือกได้ระหว่างสีดำและสีแดง ตามความต้องการ 

ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้างในเรื่องของการตบแต่ง แต่ว่า ในด้านไฮไลท์ของรุ่น  Mercedes Benz  C Class  มีความเหมือนกัน ไม่ว่าจะ ระบบควบคุมอุณหภูมิ Thermatic  2 Zone  แต่ทีเด็ดของรุ่นนี้ อยู่ที่ ปุ่มควบคุมสั่งการระบบต่างภายในรถที่ดูคล้ายเครื่องเล่นแผ่นเสียงยุคโบราณแต่ที่จริงนี่คืออีกขั้นของความล้ำสมัยในการควบคุม ซึ่งMercedes Benz   เรียกมันว่าระบบ  Touch Pad  ที่คุณไม่จำเป็นต้องบิด กดหมุน เพื่อหาข้อมูลที่ต้องการ อย่างเช่นรายชื่อในโทรศัพท์อีกต่อไป แต่เพียงวาดสิ่งที่คุณอยากหา ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขหรือตัวอักษร ก็ช่วยให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม

 

พิสูจน์สมรรถนะ ในสนามระดับโลก

ความจริงต้องเรียนตามตรงว่าในงวดนี้ Mercedes Benz  มาแปลก เสียหน่อย เพราะ ดูๆ  Mercedes Benz c class  น่าจะเป็นรถที่วางเอาไว้ให้ขับสนุกสะดวกสบายต่อการเดินทาง แต่ว่าในการทดสอบเจ้าหรูคันนี้ เรากับอยู่ใน  Feel Racing   ที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามแข่งใหญ่ใหม่ล่าสุดของประเทศไทยที่เราจะได้รู้จักเจ้า Mercedes Benz C Class  มากขึ้น ถึงจะไม่ใช่ตัวตนบนถนนของมัน แต่สนามก็ทำให้เรารู้อะไรหลายอย่าง

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz C class

ไฮไลท์สำคัญหนึ่งของ เจ้า Mercedes Benz C 180  Exclusiveนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในเรื่องของเครื่องยนต์ที่ขยับปรับตัวเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลง แนะนำตัวด้วยเครื่องยนต์   4  สูบแถวเรียงขนาด 1.6  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 156  แรงม้า ที่ 5,300 รอบต่อนาที และเช่นเดียวกันมันยังทำแรงบิดสูงสุดมากกว่า 250  นิวตันเมตร ที่สำคัญให้มาเป็นแรงบิดสูงสุดแนวระนาบ เรียกใช้ได้ตลอดเวลาตั้งแต่ 1,200-4,000 รอบต่อนาที ตอบการขับขี่ด้วยชุดเกียร์   7G tronic Plus  ซึ่งมาพร้อมปุ่มเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย

ตอนเริ่มออกตัวจากพิท  มันเริ่มโชว์พละกำลังที่อาจจะไม่ได้เน้นดึงตึงให้รู้สึกใจหายแวบแบบรถสปอร์ต แต่การเซทเทอร์โบเพื่อเอาแรงบิดมากขึ้น ทำให้การตอบสนองของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งชุดเกียร์อัตโนมัตินั้น ก็เน้นเค้นสมรรถนะออกมาให้เราได้เห็นตั้งแต่ออกตัว

ตามปกติแล้วเมื่อสตอร์ทเครื่องยนต์  Mercedes Benz C Class  จะตั้งค่าการขับขี่ไว้ที่โหมด   Comfort  เพื่อตอบโจทย์ความสบายตามฉบับรถหรูจากยุโรป ซึ่งเมื่อเดินคันเร่งไปการสร้างความนุ่มนวลการขับขี่สอดผสานผ่านพวงมาลัย และการตอบสนงคันเร่งที่ล้าช้านิดหน่อยเพื่อให้ความรู้สึกไม่ต้องตึงตังอะไรมากมายนัก เมื่อขับไปบนถนน

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz C class

การเดินคันเร่งไปเรื่อย ทำให้ได้สุนทรีย์ในการขับขี่แบบที่ยุโรปควรจะเป็น และ Mercedes Benz C Class  ก็ตอบข้อนี้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน หลังจากที่ถูกมองว่ามันเป็นรถหรูเพื่อวัยรุ่นบ้านรวย ใครมีเงินก็ซื้อไว้ให้ลูกสาวลูกชาย ประเภทลูกท่านหลานเธอไว้ใช้ในการขับขี่  แต่เจ้าก็ลบข้อครหานี้ลงไปมากพอสมควร จากการตึงตังในการขับขี่ในรุ่นเดิมที่พยายามพัฒนาสู่ตัวตนใหม่ที่ดีขึ้น   

ด่านแรก  Mercedes Benz C class  C180  Exclusive เจองานใหญ่เมื่อ เราลงสนาม บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต แล้วต้องเจอกับบททดสอบในการพิชิต  5  โค้งในสนาม ที่บ้างใช้ความเร็วสูงบ้างใช้ความเร็วต่ำ ซึ่งเราขอบอกท่านผู้อ่านเลยว่านี่ไม่เหมือนการทดสอบทั่วไป มันไม่ใช่การทดสอบบนถนน แต่ทั้งหมดนั้นเป็นการดึงความสามารถของรถออกมาจริงๆ   

ในครั้งแรก เราและผู้โดยสาร  3  คน ลองเข้าโค้งด้วยโหมด  Comfort  ทั่วไป ซึ่งเป็นค่าปกติของรถ โดยทาง Mercedes Benz  แนะนำ ideal racing line หรือเส้นทางเข้าโค้งที่ดีที่สุดในทั้ง 5  โค้งไว้ให้ และ เมื่อเราพร้อมก็พุ่งทะยานออกไปในสนามระดับโลกกัน

ตัวตนที่มาพร้อมความนุ่มสบายไม่น่าแปลกใจที่รถจะออกอาการโยนพอสมควรเมื่อพบกับโค้งที่เราเข้าโค้งแรกด้วยความเร็วราวๆ 100  ก.ม./ช.ม. และ Mercedes Benz C class  C180  Exclusive ใช้เวลาเร่งอย่ารวดเร็วตอบสนองฉับไวในการขับขี่ จนหลายคนต้องรู้สึกเอ้ย!! นี่มันรถหรูหรือเปล่า ซึ่งตามการเคลมของ   Mercedes Benz  พวกเขาเผยว่า ใช้เวลาเร่ง 0-100  ในเวลา  8.05  วินาทีเท่านั้นใน   C180

โค้งต่อไป เป็นไฮไลท์ของสนามกลับกลายเป็นโค้งความเร็วต่ำและหักศอกแถมหลอกตา งานนี้ก็ต้องเบรกกันหนักๆเพื่อลดความเร็วลง ก่อนที่เราจะหักเบนเข็มเข้าโค้งตามไลน์ที่กำหนดมา แน่นอนในโหมดคอมฟอร์ทเน้นสบายนี้ อาการโยนช่วงล่างเป็นสิ่งที่ทำให้มันไม่เหมาะต่อการขับซิ่ง แต่ด้วยสมรรถนะของระบบช่วงล่างเอง   Mercedes Benz  ก็มาพร้อมช่วงล่างที่มั่นใจได้ ทางทีมงานเยอรมันเซท ระบบกันสะเทือนมาได้ค่อนข้างลงตัว

Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic

และเราก็เร่งผ่านโค้งพร้อมผู้โดยสารสามคนอย่างรวดเร็ว ถึงจะโยนตามสไตล์ช่วงล่างไปบ้างแต่ก็ยังมันใจในทุกโค้ง แม้คุณจะเร่งรีบก็ตามที

อย่างไรก็ดี เราอาจจะโอดครวญว่ารถมันโยนมากมาย ซึ่งหลายคนคงคิดว่า จะบ่นทำไม นี่มันเบนซ์นะไม่ใช้รถแข่ง แต่เรายังไม่พูดบ่น เพราะ  Mercedes Benz C class   ยังมาพร้อมกับระบบ   Agility  control   ให้คุณสามารถปรับแต่งพวงมาลัยและช่วงล่างได้ตามความรู้สึกที่อยากจะขับขี่ของคุณทำให้  Mercedes Benz C Class   ใหม่ สามารถเปลี่ยนตัวเองตามความต้องการได้  ตั้งแต่ Eco, Comfort, Sport   และ   Sport Plus  ที่ตอบความแตกต่างกันออกไป ทั้งพวงมาลัย ช่วงล่าง และการตอบสนองของตัวรถในสถานการณ์ที่เหมือนกัน

ในรอบที่สองเรา ปรับมาสู่โหมด  Sport พลัส โหมดการขับขี่ที่ดีที่สุดในการเดินทางด้วยความเร็วและเรายังอยู่กับด่าน  5  โค้งติดต่อกันในสนามเหมือนเดิม ซึ่งรายละเอียดบนจอกลายเผยว่า มันมีการปรับอะไรบ้างเราเห็น  มีการปรับเครื่องยนต์พวงมาลัย รวมถึง ยังตัดฟังชั่นขับประหยัดติดๆ ดับ ตามภาษาคนอยากประหยัดน้ำมันออกไป ตอบสนองสไตล์การเดินทางที่แตกต่าง

เราพร้อม ธงเขียวสะบัด!!! คันเร่งเหยียบจม เครื่องยนต์  1.6  ลิตรเทอร์โบชาร์จลากรอบเครื่องอย่างรวดเร็ว พาเราสองสามคนเดินทางออกตัวไปยังโค้งข้างหน้าทางซ้าย ความรู้สึกแรกในโหมดนี้คืนพวงมาลัยสามารถกำหนดความแม่นยำได้ดีกว่า เช่นเดียวกับคันเร่งที่ตอบสนองรู้สึกถึงแรงบิดมากกว่าจากการกระชับคันเร่งไฟฟ้า และ แน่นอนว่า ระบบช่วงล่างที่ตั้งให้กระชับอัดอึ๋มมากขึ้น

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz C class

จนพอที่จะสามารถรู้สึกได้ว่าอาการโคลงโยนตัวน้อยลงกว่าเดิมอย่างชัดเจน   คุณสามารถกระแทกคันเร่งแท็คโค้งเข้าได้อย่างสบายใจในการเดินทางด้วยความเร็วมากขึ้น โดยเฉพาะ มันเด่นชัดภายในโค้งหลอกตาของสนาม ซึ่งเราสามารถส่งคันเร่งด้วยความเร็วมากขึ้น จนยางร้องลั่นทุ่ง!! ประมาณ  Continental  อยากจะตะโกนว่า อย่าทรมารชั้นอีกเลย แล้วตามต่อเนื่องด้วยพวงมาลัยที่ขยับปรับตัวอย่างรวดเร็วเมื่อเจอคง S   ช่วยในการตอบสนองในการขับขี่ได้มากจนแทบจะไม่เชื่อว่านี่เป็นรถคันเดียว จริงๆ

หลังจากทดลองจุดที่อันตรายที่สุดไปแล้ว เราก็โอกาสขับลองสมรรถนะจริงๆของ  Mercedes Benz C class  C180  Exclusive เต็มไลน์สนาม เมื่อทุกอย่างพร้อมเราเริ่มต้นด้วยการใช้ความเร็วในช่วงทางตรงแรกที่กล่าวขวัญกันว่ารถซุปเปอร์คาร์ช้นนำสามารถทำความเร็วสุดทางตรงนี้ได้มากกว่า 315 ก.ม.ช.ม.   แต่ด้วยการขับเป็นกลุ่มทำให้เราอาจจะไม่ลองความเร็วสูงสุดจริงๆ ในรถคันนี้ และด้วยรอบแรกที่เน้นในโหมดคอมฟอร์ท โชว์ความนุ่มนวล

ชัดเจนว่าเครื่องยนต์นั้นตอบสนองช้ากว่า เมื่อเข้าโค้งพวงมาลัยก็คมน้อยกว่า แต่นั่งสบายกว่า แต่คงไม่สบายนักถ้าคุณนั่งใน สนามแข่งที่อุดมไปด้วยโค้งมากมายพร้อมต้อนรับ ในการเดินทางในระยะทางกว่า  4.554  ก.ม.   โดยเฉพาะคนนั่งหลังที่จะโคลงเคลงไปมา จนแม้แต่ผู้เขียนที่มีโอกาสลงไปนั่งในรอบต่อไป ยังรู้สึกว่าคงจะขอยอมฮิทติดชาร์ท เกือบจะอ้วกแตกเป็นคนแรกที่สนามแห่งนี้ โดยตลอดเส้นทางเราใช้ความเร็วค่อนข้างสูงมาก ระดับ 100 ก.ม./ช.ม.   ยกเว้นในจุดที่มีความเสี่ยงจริงๆในการขับขี่

ในรอบที่สองเราได้โหมดสปอร์ตพลัส เข้ามา ทุกอย่างรอบลื่นขึ้น มันดีพอที่จะทำให้คุณขับ  Mercedes Benz C class  C180  Exclusive ในสนามบุรีรัมย์ได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยความเป็นรุ่นเล็กก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างในการขับขี่ ที่ยังอาจจะตอบสนองในการเดินทางได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น ในบางเรื่องโดยเฉพาถ้าว่ากันตามจริงจะขับในสนามโหดๆแบบนี้ พวงมาลัยต้องแม่นที่สุดในการเดินทาง

 

ลอง C250 AMG Dynamic   รุ่นใหญ่ตัวจริงเรื่องสปอร์ต

ถ้าดูเรื่องการออกแบบรถคงจะพอชัดเจนว่ารถแต่ละรุ่นนั้นออกแบบมาตอบโจทย์ที่แตกต่างกัน และ  Mercedes Benz C class  C180  Exclusive เน้นความหรูหรา พูดแบบไม่อายปาก!! อาจจะขอยกมือไหว้   Mercedes Benz  ก่อน ถ้าจะกล่าวแรงไปว่า นี่คือรถบ้านสำหรับให้คุณนายใช้เดินทางเสริมสวยตีกระบัง จ่ายกับข้าว เหมาะแก่การซิ่งบ้างเป็นบางเวลา แต่ของจริงนั้นมันคือรุ่นใหญ่ในตระกูลเดียวกัน

ใช่แล้ว สิ่งที่เราพูดถึงนั้นก็คือ  Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic สปอร์ตตัวจริงไม่อิงนิยายที่สามารถคบหาได้ในราคาที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล

Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic

อย่างที่เรากล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า ตัวตนของมันลอกคราบมาในสไตล์สปอร์ตเต็มเหนี่ยว ซัดหนักจัดเต็มชุดแต่ง  AMG   เข้ามาตอบโจทย์ใสไตล์ แต่อย่างที่คุณคงพอจะเดาได้ มันแตกต่างกวาภาพภายนอกที่เราเห็น

ใต้ฝากระโปรง  Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic มาพร้อมเครื่องยนต์ 4  สูบแถวเรียงขนาด 2.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จให้กำลังสูงสุด 211  แรงม้า มากพอที่จะเรียกตัวมันเองว่ามีความสปอร์ต แถมยังจัดหนักแรงบิดสูงสุดถึง 350   นิวตันเมตร ที่ 1,200-4000 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ที่ใช้ก็แบบเดียวกันกับรุ่นน้องไม่มีความแตกต่างในเรื่องการเดินทางและการขับขี่ แต่สถิติของเจ้าหล่อคันนี้ไม่ธรรมดา ด้วย  Mercedes Benz เคลมอัตราเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม.  ในเวลา 6.6  วินาที และความเร็วปลายมันยังดีพอที่จะทำได้ถึง  250  ก.ม./ช.ม.

เมื่อจับ Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic ขับรอบสนาม แม้จะในโหมด Comfort  เน้นสบายบ้านๆทั่วไป การทำความเร็วในช่วงทางตรงสามารถรู้สึกในความหนักแน่น มากกว่าเช่นเดียวกับพวงมาลัยที่ตึกมือมากกว่าอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับ   C180 ในโหมดเดียวกัน

Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic

และเมื่อเข้าโค้งความโคลงเคลงนั้นน้อยกว่าค่อนข้างมาก และต้องยอมรับว่ารถมีการกระจายน้ำหนักวิศวกรรมมาค่อนข้างดีพอสมควร อาการหนึ่งที่เราเจอใน  C180  คืออาการท้ายไหล กลับมีให้เห็นน้อยมากใน  C250  ภายใต้ภาวะปัจจัยเดิมนั่งในรถ 3  คน  เรียกว่าเป็นองค์ประกอบในการขับขี่ ที่มาพร้อมความลงตัวมากขึ้น ถ้าคุณชอบปฏิบัติการซิ่ง

ตลอดรอบสนาม  Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic โชว์สมรรถนะของมันในโหมดบ้านๆ วิ่งสบายๆ ที่ทำได้ดีกว่าน้องชายของมัน  Mercedes Benz  C 180 Exclusive  มากพอสมควร จนทุกโค้งให้ความรู้สึกเท่ากับที่น้องชายมันขับได้ในโหมดสปอร์ต ด้วยการเข้าโค้งอย่างมั่นใจ อาการท้ายออกไม่มีให้เห็น แต่กลายเป็นอาการ  Flat Turn  หรือเลี้ยวทั้งลำมากกว่า ซึ่งจะสัมผัสได้จากล้อทั้งที่ที่ลั่นดังเมื่อเข้าโค้งในสนามด้วยความเร็ว เช่นเดียวกับการควบคุมที่งานกว่า

เมื่อมาสู่รอบสองในงวดนี้เราปรับสู่ โหมดสปอร์ตพลัส ที่ให้ความหนึบแน่นมากขึ้นในการขับขี่ มันแน่นมากพอที่จะเรียกว่ามีดีในเกาะถนนะระดับที่คุณจะพอใจเมื่อเข้าสู่สนามแข่ง

ทางตรงมาแล้วเราเหยียบส่งด้วยความเร็วเค้นสมรรถนะออกจากเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร เทอร์โบ ที่เร่งอย่างเร้าใจ ในระยะไม่ไกลเหยียบคันเร่งไม่เต็มที่ยังมีตัวเลข  170  ก.ม./ช.ม.  ก่อนที่เราจะเบรกและเริ่มเข้าโค้ง

ในโหมดสปอร์ตของ Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic ประการแรกที่สัมผัสได้อย่างชัดเจน คือชุดพวงมาลัยที่ตอบสนองคมขึ้นกว่าเดิมมากๆ  จนถ้าไม่ระวังในการใช้งานในโหมดสปอร์นี้ อาจจะทำให้คุณมีเหวอไปบ้างแต่กับในสนามถือว่ามีดีมากเกินตัวจริงๆ ด้วยความต้องการในการควบคุมสูงสุด

ระบบเบรกเองก็มั่นใจได้เกินตัว แต่ในขณะที่ขับขี่เราพลันนึกได้ว่า ใน Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ  18  นิ้ว  ด้านหน้ามาพร้อมยาง 225/45 18  ส่วนด้านหลังใช้ยาง  245/40/R18 ซึ่งมีส่วนมากในเรื่องของการเข้าโค้ง ด้วยความรู้สึกที่มั่นใจมากขึ้นกว่ารุ่นน้องของมัน และทำให้สมรรถนะของรถตอบโจทย์ได้ดี

อย่าแปลกใจถ้าคุณยังรู้สึกว่าทุกโค้งไปได้อย่างมั่นใจ ใน Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic และจากการแท็กเข้าโค้งแรงๆในหลายๆ โค้งในสนาม ต้องยอมรับว่า มันให้ฟีลลิ่งการขับขี่แบบสปอร์ตตัวจริง จนเรียกว่าเป็นรถที่น่าซื้อไม่น้อย สำหรับคอสปอร์ตทั้งหลาย ที่ต้องการรถไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน และพร้อมทุกเมื่อ หากมีคนมาขอท้าทาย

 

ตัวตนที่สั่งได้นี่สิ  Mercedes Benz  C class  

หากถามว่าอะไรคือจุดเด่นของ   Mercedes Benz C Class  ใหม่ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมแล้ว   Mercedes Benz C class   คันใหม่นี้ มันมีการพัฒนาในส่วนของแชสซีใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อตัวตนที่คุ้นเคยถูกปรับลดน้ำหนักให้เฟิร์มขึ้น ถึง  100  กก. จากการผสานระหว่างเหล็กและอลูมิเนียม ทำให้รถมีความลงตัวมากกว่าในการเดินทาง

แน่นอนเราจะรู้ได้อย่างไร ยิ่งกับคนทั่วไป  Mercedes Benz C Class ใหม่ไม่ต่างอะไรจากรถคนใหม่ที่มาพร้อมครบครันฟังชั่นและการออกแบบ แต่เรื่องนี้ Mercedes  เปิดเผยว่า คุณสามารถรู้ว่าได้ว่า  Mercedes Benz C Class เป็นรถที่พิเศษจริงๆ ด้วยการขับขี่ที่เหมาะกับสไตล์ของผู้ขับเอง โดยเฉพาะในการเดินทางใช้ความเร็ว ตัวผู้ขับขี่เองสามารถกำหนดสไตล์รถว่าให้หน้าจิกเข้าโค้ง หรือคุณพร้อมจะท้ายออกลื่นไถลไปนิดๆ

Mercedes Benz C 250 AMG Dynamic

ความพิเศษนี้เราถูกท้าทายด้วยการแข่งขัน จำลองสถานการณ์การขับขี่ที่โหดที่สุดในสไตล์ จิมคาน่า ที่บอกตัวตนของรถออกมาได้อย่างชัดเจน เมื่อคุณส่ายพวงมาลัยไปมา โครงสร้างรถจะช่วยในการตอบโจทย์ในการขับขี่

เมื่อเริ่มต้นเราทะยานออกตัวด้วยความเร่วที่เร่งถึง   90  ก.ม./ช.ม. ก่อนจะเหวี่ยงรถเข้ากรอบกรวยด้วยความเร็ว ซึ่งการกระทำแบบนี้จะทำเกิดอาการท้ายออกได้ง่าย แต่แม้ว่ามันจะเกิด  Mercedes Benz C Class ก็ยังควบคุมง่ายแม้นในโหมดคอมฟอร์ทก็ตามที ทำให้เรารู้สึกถึงโครงสร้างรถที่พยายามมีปฏิกิริยาต่อการขับขี่ เมื่อยามที่คุณหักพวงมาลัยไปมา

หากจับความรู้สึกแบบล้วงตับเข้าไปจริงๆ แล้ว จะรู้สึกว่าโครงสร้างของ  Mercedes Benz C Class ใหม่ มีความแน่นแบบเหล็กที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ก็ยังสามารถให้ตัวได้มากกว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะเมื่อมาถึง จุดที่คุณต้องหมุนรถ  360   องศา จากที่ใช้ความเร็วมา เมื่อเบรกแล้วเหวี่ยงแรง มันก็จะกลายเป็นอาการลื่นไถล ต้นกำเนิดของอาการหน้าดื้อ แต่ทั้งหมดกลับอยู่ในการควบคุมอย่างน่าเหลือเชื่อ 

ยิ่งเมื่อคุณขับผ่านสลาลอม ที่ต้องเหวี่ยงซ้ายและขวาติดๆกัน ความรู้สึกของเราไม่ใช่เพียงแค่รถควบคุมง่ายจากน้ำหนักโครงสร้างที่เบามั่นคง และกระจายน้ำหนักที่ดี แต่ยังให้ความชัดเจนว่ามันสามมารถให้ตัวได้มากกว่าในยามที่คุณต้องการถ่ายน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อการควบคุม รถจะสามารถตอบสนอง จนกล้าพูดว่า ถ้าขับกับรถคันนี้บ่อยๆ มันจะยิ่งกลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจอย่างแน่นอน

 

Mercedes Benz C Class ใหม่ ลงตัวมากขึ้น แต่อาจจะดูแก่ไปนิด

 

จบเสร็จเรามานั่งคิดเกี่ยวกับ  Mercedes Benz C Class ในระหว่างทางจากบุรีรัมย์ตรงดิ่งกลับ เมืองฟ้าอมรกรุงเทพมหานคร ว่ารถคันนี้เป็นอย่างไรในภาพรวมของมัน

ถ้านับจากรุ่นเดิมที่เราคุ้นเคย ก่อนอื่นคุณต้องยอมรับว่า Mercedes Benz C Class เปลี่ยนตัวตนให้แตกต่างจากเดิม มันดูแก่ขึ้นพอสมควร อาจจะเพื่อต้องการช่องหายใจให้น้องเล็ก  Mercedes Benz CLA และ   A Class ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดเมื่อไม่นานมานี้

และการสับหลีกนี้อาจจะทำให้บางคนชอบมันมากขึ้น บ้างอาจจะรู้สึกว่ามันดูแก่ไป แต่ด้วยการนำเสนอสองบุคลิก ยอมรับเถอะว่า มันลงตัวมากกว่าที่คิดเสียอีกโดยเฉพาะสมรรถนะในการขี่ และเรียกว่าเป็นความชาญฉลาดในการให้ลูกค้าตัดสินใจเลือก ซึ่งถ้าอยากได้จ่ายกับข้าว   C180  เหลือเฟือ แต่ถ้าต้องการสมรถนะ ก็ได้หล่อเลยกับ   C250   

ซึ่งด้วยเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน ตัวตนที่แตกต่างกัน ทำให้ ลูกค้าที่จะเข้ามาหานั้น ค่อนข้างชัดเจน แต่ท้ายสุดแล้ว Mercedes Benz คาดว่า รุ่น   C180  จะคงความนิยมเหมือนที่ผ่านมา

โดยสรุปแล้ว เราอาจจะได้รู้สมรรถนะในการขับขี่  Mercedes Benz C Class มาเต็มๆ เมื่อเรามันมาหวดในสนามแข่งระดับโลก แต่ว่าเราอาจจะยงไม่สามารถบอกบางเรื่องได้ อย่างเช่นอัตราเร่งและประหยัด ซึ่งแน่นอนว่า  Mercedes Benz C Class จะกลับมาให้เราเชยชมอีกครั้ง เมื่อเราเตรียมจะนำมันมาหวดบนถนน ....ว่าตัวหรูจะตอบสมรรถนะดีแค่ไหนกัน

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)       

ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส เบนซ์(ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ขีบขี่ Mercedes Benz C class  ณ สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

 

รถทดสอบ   Mercedes Benz C class  ใหม่

 

Mercedes Benz C 180  Exclusive

ราคาจำหน่าย  2,790,000 บาท

Mercedes Benz C 250  AMG Dynamic

ราคาจำหน่าย  3,190,000 บาท

 

หมายเหตุ เนื่องจากเป็นทดสอบในภาพรวมในสนามแข่ง จึงยังไม่สามารถจับข้อมูลอะไรของรถในแง่การทดสอบบนถนนได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY802]

[GALLERY801]

5 เรื่องน่าสนใจ