Hands on : Amazing Chevrolet Cruze ...ฉันแปลกใจที่เธอไม่เหมือนเคย

  • โดย : Autodeft
  • 18 ก.ย. 58
  • 18,459 อ่าน

พบบทดสอบรถยนต์คอมแพ็คคาร์ปรับโฉมใหม่ New Chevrolet Cruze รุ่นปี 2015 ใหม่ จะเป็นอย่างไรติดตามได้ในรีวิวเลยครับ

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

“การซื้อรถยนต์สักคันบอกความเป็นตัวเรา”  หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าการซื้อรถมีผลอะไรกับตัวเองหรือคนรอบข้างตลอดจนถึงภาพลักษณ์อะไรมากขนาดนั้น แต่มันก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่านี่คือเรื่องจริงของการซื้อรถยนต์สักคัน เลือกมาเป็นเพื่อคู่กายม้าคูใจ ซึ่งความแตกต่างของรถยนต์ที่มาจากแต่ละแบรนด์หรือภูมิภาค ก็สื่อสารถึงความแตกต่างในแต่ละตัวตน

 ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา  Chevrolet  ประสบความสำเร็จในการขายรถยนต์คอมแพ็คคาร์   Chevrolet Cruze  อย่างมาก โดยรถยนต์ที่มีมาตรฐานระดับโลกคันนี้มียอดขายไปกว่า 3.5   ล้านคันทั่วโลก และมีการเปลี่ยนแปลไปแล้วมากมาย เช่นเดียวกันในครั้งใหม่   Chevrolet  Cruze  ที่มีการเปลี่ยนแปลงรับความทันสมัยอีกครั้ง

รถยนต์   Chevrolet Cruze  รุ่นปี 2015 - Amazing new Cruze 

ร่างเดิมเพิ่มความทันสมัยเข้า   Chevrolet Cruze  ใหม่ เผยความเป็นปัจเจกที่กลับมาในความหรูหราอีกครั้ง ด้วยการปรับหน้าตาของกระจังหน้า ดูออลพอร์ทใหม่เพิ่มความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกัน กันชนหน้าใหม่ถูกปรับเสริมเพิ่มความลงตัวยิ่งขึ้นด้วยชุดไฟขับขี่เวลากลางวัน  Day Time Running Light  ตอบความเคลื่อนไหวให้ชดเจนแก่เพื่อนร่วมทาง มาพร้อมกับล้ออัลลอบขอบ 17  นิ้วลายใหม่ ให้ความลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สีเทา  Satin Steel Grey  ใหม่ ถูกแนะนำเข้ามาตอบโจทย์ในภาพลักษณ์ใหม่ที่ดูมีความภูมิฐานมากขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดของการเปลี่ยนแปลงใน   New Chevrolet Cruze  ใหม่ กับอยู่ที่บั้นท้ายที่มีการปรับลุคให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยแรงบันดาลใจจาก Chevrolet Camaro   นำเอาลักษณะไฟท้ายเดียวกันมากใช้เพิ่มความลงตัวดูดีมากขึ้น ตอบความหรูหราของรถมากขึ้น รวมถึงยังมีการเปลี่ยนแปลงกันท้ายใหม่ มีการเพิ่ม   Chrome Liner   เติมเสน่ห์รถให้ดูหรูขึ้นมากกว่ารุ่นเดิมที่ทำตลาดมา

ก้าวสู่ห้องโดยสาร   Chevrolet Cruze   ใหม่เติมอารมณ์ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการปรับรายละเอียดข้าวของเครื่องใช้เดิมให้ตอบโจทย์ในการขับขี่มากขึ้น เริ่มจากการแนะนำระบบ   Chevrolet My Link  ซึ่งครั้งนี้ได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยชุดจอสัมผัสแบบทัชสกรีน ขนาด  7  นิ้ว เข้ามาเติมเต็มในการใช้งาน ทั้งยังสามารถสั่งการด้วยเสียง ตลอดจนเชื่อมต่อผ่านระบบ   Bluetooth  ได้  แต่จะว่าไป การติดตั้งชุดจอที่ลึกเข้าไปในคอนโซลหน้าเล็กน้อย ทำให้มันดูแปลกประหลาดในสายตาเรา แม้จะมีข้อดี ถ้าคุณใช้รถตอนกลางวันบ่อยๆ แต่เอาเข้าจริงมันทำให้จอสัมผัส ดูไม่พร้อมที่จะให้สัมผัส ทั้งที่สามารถจิ้มใช้งานได้จริงๆ

Amazing Chevrolet Cruze

ด้านการตบแต่งภายในห้องโดยสาร   Chevrolet Cruze  ใหม่ เปลี่ยนแปลงรายละเอียดสีภายในใหม่ ซึ่งพวกเขาเรียกว่า  “Saddle Up” ปรับเปลี่ยนจากโทนสีส้มดำในรุ่นเดิมที่มีการแนะนำในรุ่น  LTZ   มาสู่ สีดำ-น้ำตาลแดง ซึ่งดูให้ความรู้สึกสัมผัสของความเคร่งขรึมขึ้น ลดลุคความสปอร์ตลง แต่ที่เหนือสิ่งอื่นๆใด เรารู้สึกว่า  Chevrolet Cruze  ใหม่ ตอบเรื่องวัสดุเปลี่ยนไป หลายรายการที่เคยให้สัมผัสความหรูหราจากรุ่นเดิมถูกทำให้รู้สึก Look Cheap  ลงไป อย่างน่าเสียดาย อย่างเช่น สัมผัสของคอนโซลหน้าและการตบแต่งแผงประตูด้านข้างที่เคยบุหนัง กลับแทนที่ด้วยชิ้นงานพลาสติก ตลอดจนหลายจุดในห้องโดยสาร ตลอดจน เรายังรู้สึกว่า เบาะนั่งตอนหลังมีความรู้สึกแข็งกระด้างมากขึ้นเล็กน้อย ที่รองนั่งมีความรู้สึกที่ดูสั้นลงกว่าเดิม ...แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า เราสัมผัสรถรุ่นใหม่มาหลายรุ่นที่มีการพัฒนาไปไกลกว่า   Cruze   แล้ว

Amazing Chevrolet Cruze

เรือนร่างที่ครั้งนี้กลับมาให้ความรู้สึกสปอร์ตหรูอีกครั้ง   Chevrolet Cruze   ใหม่ ตัดรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลออกไป ด้วยข้ออ้างจากทีมวิศวกรในเรื่องของต้นทุนการผลิต และการทำราคาจากในแง่ของการตลาด

ทำให้   New Chevrolet Cruze   ใหม่มีเพียงรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8  ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 141 แรงม้าที่ 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 177 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบ/นาที แต่ยังคงทีเด็ดด้วยการรองรับเชื้อเพลิง E85 โดยเชฟวี่เปิดเผยว่าพวกเขามีการปรับค่าใหม่ในหน่วยประมวลผลกาทำงานของเครื่องยนต์เพื่อให้มีความสามารถในการตอบสนองการขับขี่กับลูกค้ามากขึ้นไม่ว่า จะขับด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ธรรมดา  หรือต้องการประหยัดสุดๆในการขับขี่

ระบบเกียร์อัตโนมัติ  6  สปีด   GF 6 Gen 2  ติดตั้งเข้ามาดั้งเดิมตั้งแต่การแนะนำในโมเดล   2013  ลบข้อกังขากับลูกค้าเรื่องเกียร์เสียเกียร์พังที่เป็น  Talk of the town  ในเจ้าคอมแพ็คคาร์คันนี้หายเป็นปลิดทิ้ง และรุ่นใหม่ก็เน้นในสัมผัสลงตัวของความนุ่มนวลมากขึ้นกว่าเดิม

Amazing Chevrolet Cruze

การให้กุญแจแบบ   Keyless  ใน  Chevrolet Cruze  ซึ่งทางค่ายโบว์ไทน์ เรียกว่า PEPS (Passive Entry Passive Start) ให้ความง่ายดายและลงตัวในการใช้งานมากขึ้น แม้ว่าจะมีการอัพเดทมาใหม่หลายรายการ แต่เมื่อมานั่งหลังพวงมาลัย   Chevrolet Cruze  ระบบอำนวยความสะดวกในการขับขี่ต่างๆ เช่น   ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติและระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เรานึกถึงวันวานซึงพวกเขาสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับรถคอมแพ็คคาร์

ขับรุ่นใหม่วันนี้  Chevrolet Cruze   ใหม่ตอบตัวตนในการใช้งานดีขึ้น โดยเฉพาะการขับขี่ในเมือง ซึ่งรถดูเหมือนจะถูกปรับน้ำหนักพวงมาลัยให้เบาลงง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น ยิ่งถ้าคุณเป็นสิงห์มุดในเมือง น่าจะชอบความรู้สึกพวงมาลัยใหม่ของ   Chevrolet Cruze   ที่มีดีพอๆกับซิตี้คาร์ทั้งหลายด้วยซ้ำไป

แต่เมื่อเราเริ่มเดินทางไกลออกนอกเมือง พวงมาลัยใหม่ที่รู้สึกเบาของครูซ เริ่มเป็นข้อเสียเมื่อน้ำหนักพวงมาลัยไม่ได้เพิ่มขึ้นแม้ว่า   Chevrolet Cruze   จะเป็นพวงมาลัยไฟฟ้าก็ตามที แต่น้ำหนักที่ไม่เพิ่มขึ้น ทำให้ในช่วงการใช้ความเร็วพวงมาลัยที่ค่อนข้างเบา ทำให้เราต้องเกร็งในระหว่างการขับขี่ และมันทำให้คนขับกังวลเพิ่มความเครียดในการเดินทางไม่สบายอย่างที่คิด

Amazing Chevrolet Cruze

พวงมาลัยที่เบาลงทำให้เรารู้สึกไม่สบายยามขับทางไกลอยู่บ้างแต่การเซทระบบกันสะเทือน   Euro Ride   ยังให้ความมั่นใจในการเดินทาง มันหนึบเกาะถนนดีเหมือนเดิม แต่เมื่อนึกถึงพวงมาลัยที่คล่องตัวเกินไปและไม่ได้ปรับน้ำหนักเพิ่มเมื่อใช้ความเร็ว ก็ทำให้เรารู้สึกเสียดายตัวตนรถคันนี้ที่ออกมาดีแล้วในรุ่นเดิม

จบการทดสอบ ผมมีโอกาสคุยกับทีมวิศวกรในเรื่องพวงมาลัยที่เบาขึ้น จนไม่น่าประทับใจในรถยนต์รุ่นนี้ พวกเขาตอบข้อสงสัยผมด้วยรายงานวิจัยจาก  JD Power  ซึ่งมาจากการสำรวจตลาดรถยนต์ที่เกาหลี แล้วค้นพบว่า พวงมาลัยของ   Chevrolet Cruze  ค่อนข้างหนักไปเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีในตลาด อย่าง   Hyundai Elantra   หรือครั้นจะทำสวิทช์ออกมาให้ปรับโหมดตามความต้องการ ลูกค้าก็กล่าวว่าไม่ค่อยได้ใช้ ดังนั้นจึงเซทน้ำหนักพวงมาลัยใหม่ออกมาตามที่เราได้ขับขี่ไป

แต่ท้ายที่สุดลงจาก   Chevrolet Cruze  ใหม่แล้ว เรารู้สึกว่าสิ่งที่ขาดไปจริงๆใน อรรถรสการขับขี่รถคันนี้ เป็นความรู้สึกในจิตวิญญาณตามแบบฉบับรถยนต์อเมริกันขนานแท้ ที่สามารถสัมผัสได้ในรุ่นเดิมๆ แต่ถึงจะกล่าวแบบนั้นรุ่นใหม่ก็ไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่คุณคิด

แม้ว่าจะมีความไม่ลงตัวอยู่บ้าง แต่ถ้าถามถึงภาพลักษณ์ใหม่ของ   Chevrolet Cruze  MY 2015  ตัวตนคอมแพ็คคาร์คันนี้มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการออกแบบทั้งคันไปสู่ความสปอร์ตหรูหรามากขึ้นกว่าเดิม

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ภาพโดย  Chevrolet ประเทศไทย

 

รถทดสอบ   Chevrolet Cruze  1.8 LTZ MY 2015

ราคาจำหน่าย   998,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> การออกแบบที่ลงตัวขึ้น โดยเฉพาะท้ายทางจากคามาโรเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เรียกความสนใจได้ไม่มากก็น้อย ตลอดจนการครบครันด้วย    E85  ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้น

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> น้ำหนักพวงมาลัยที่คล่องยามขับขี่ในเมือง กลายเป็นหอกข้างแคร่เมื่อคุณเดินทางนอกเมือง มันทำให้คุณต้องประคองตลอดเวลาขับขี่ และต้องระวังอย่างยิ่งในการบังคับทิศทางเมื่อใช้ความเร็ว

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ถ้าลงรายชื่อรายการที่อยากได้ใน  ครูซ เราเชื่อว่ามีอีกมามายที่พวกเขาต้องปรับ แต่ผมบอกคำเดียวว่า อยากให้เชฟวี่พิจารณาสำหรับ  Chevrolet Cruze  รุ่นต่อไปมากกว่า

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>> การปรับโฉมครั้งนี้เป็นการปรับไปสู่ความหรู-ความสปอร์ตของตัวรถ มากขึ้นกว่าเดิม มีออพชั่นบางอย่างเพิ่มเติมเข้ามา เพียงแต่ถ้าคุณคาดหวังจะได้ความรู้สึกความเป็นรถยนต์อเมริกันขนานแท้ คงต้องบอกว่ารุ่นใหม่ ขาดความรู้สึกเรื่องนั้นไปเยอะพอสมควร 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1648]

5 เรื่องน่าสนใจ