Hands On: New Chevrolet Trailblazer ขับง่าย ขับเพลิน สไตล์อเมริกัน

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 16 ก.ย. 59
  • 11,749 อ่าน

สิ้นสุดการรอคอย New Chevrolet Trailblazer หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อเนกประสงค์คันเก่งจาก Chevrolet ที่แฟนๆ อเนกประสงค์ขาลุยต่างรอคอย มาพร้อมการปรับโฉมลุคใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ และรูปลักษณ์การใช้งานภายในใหม่หมด ถอดแบบเวอร์ชั่นต้นแบบ Premier สุดเท่อย่างลงตัว

อีกโอกาสอันดีหลังจากที่ทีมงานได้ขับทดสอบ Chevrolet Colorado ใหม่ ไปเมื่อช่วงกลางปี ที่มีการเปลี่ยนทั้งภายนอกและภายใน พร้อมสมรรถนะการขับเคลื่อนที่ดีมากยิ่งขึ้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Hands On : 2017 Chevrolet Colorado High Country เพิ่มเชื้อแฮมเบอร์เกอร์ ยกเครื่องสมรรถนะ) ครั้งนี้ทีมงานได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดกับ New Chevrolet Trailblazer รถ PPV อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ภาพลักษณ์หรู อุปกรณ์อำนวยความสะดวกทันสมัยครบครัน และสมรรถนะการขับเคลื่อนพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ บนเส้นทาง กรุงเทพมหานคร สู่ เกาะช้าง จ.ตราด บนเส้นทางหลากรูปแบบทั้งทางหลวง ทางคดเคี้ยว ทางแคบ และทางชัน

แรกสัมผัสดีไซน์ภายนอกเห็นได้ชัดกับการเปลี่ยนแปลงไปของบริเวณด้านหน้าตัวรถ ที่ถอดแบบมาจากเวอร์ชั่นต้นแบบ Premier กระจังหน้าใหม่แบบ Dual Port ไฟหน้าดีไซน์ใหม่ พร้อมไฟ DRL แบบ LED กันชนหน้าออกแบบใหม่พร้อมไฟตัดหมอกหน้าทรงกลม รวมแล้วทำให้ตัวรถดูลุคหนุ่มและเท่ยิ่งขึ้น มองรอบคันดีไซน์ตัวรถยังคงไว้ซึ่งความบึกบึน และเพิ่มเติมความโดดเด่นด้วยล้ออัลลอยลายใหม่ สีทูโทน ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 265/60R18 ซึ่งทั้งหมดถือเป็นจุดสังเกตภายนอกถึงความแตกต่างของ New Chevrolet Trailblazer ที่ให้ความรู้สึกที่ดูเป็นหนุ่มหล่อยิ่งขึ้น

ด้านสมรรถนะการขับขี่ เมื่อถึงเวลาทีมงานก็พร้อมออกเดินทาง อีกหนึ่งความพิเศษของ New Chevrolet Trailblazer ก็คือ ฟังก์ชันรีโมทสตาร์ท ที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้จากกุญแจและปรับอุณหภูมิห้องโดยสารให้เย็นสบายก่อนขึ้นรถจากระยะไกล เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันโดนใจหลายๆ คนทีเดียว ได้เวลาออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ จ.ตราด เส้นทางส่วนใหญ่เป็นเส้นทางตรงยาวๆ ใช้ความเร็วราวๆ 100-120 กม./ชม. และในบางจังหวะที่ต้องมีการเร่งแซงก็สามารถเรียกกำลังได้อย่างสบายๆ ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Duramax VGT รหัส XLDE25 LP2 ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิด 440 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบ/นาที จับคู่ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่ต้องขอชื่นชมว่าทำงานได้อย่างสมูทและฉลาดเอามากๆ

ในช่วงที่ต้องขับขี่บนเส้นทางคดเคี้ยวสลับทางชันขึ้นลง ระบบเกียร์ได้เข้ามาทำหน้าที่ได้อย่างชาญฉลาด มีการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะกับจังหวะต่างๆ ทั้งช่วงขาขึ้นและขาลงโดยอัตโนมัติ หากใครเคยข้ามไปเกาะช้างจะทราบกันดีว่าถนนที่วิ่งรอบเกาะ และเส้นทางนั้นเป็นลักษณะถนนเลนสวน เส้นทางเลี้ยวโค้งสลับไปมาในหลายๆ ช่วง มีทั้งเนินชัน และลาดต่ำ การขับ New Chevrolet Trailblazer บนเส้นทางแบบนี้กลับทำให้รู้สึกสนุกสนานมากทีเดียว สามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดายและคล่องตัวตามเส้นทางที่คดเคี้ยวไปมา ในส่วนของช่วงล่างปรับเซ็ตมาให้ออกนุ่มหนึบแต่ยังมีความรู้สึกแข็งอยู่เล็กน้อย ซึ่งสำหรับการเดินทางออกนอกเมืองด้วยช่วงล่างลักษณะนี้ทำให้ขับขี่ได้มั่นใจ ขับสนุก สามารถเพิ่มความเร็วการเดินทางได้อย่างมั่นใจ และจากการลองนั่งที่เบาะด้านหลังก็ไม่ได้รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด

การควบคุมพวงมาลัยทำได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยพวงมาลัยแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPS) ที่ช่วงความเร็วต่ำน้ำหนักของพวงมาลัยจะค่อนข้างเบาเพื่อให้ง่ายต่อการหักเลี้ยว ไม่ว่าจะเป็นคุณสุภาพสตรีก็สามารถบังคับตัวรถที่มีขนาดใหญ่แบบนี้ได้แบบสบายๆ ครั้งช่วงความเร็วที่เพิ่มขึ้น หรือความเร็วขณะเดินทางออกนอกเมือง น้ำหนักของพวงมาลัยก็จะปรับอัตโนมัติเพิ่มขึ้นตามระดับความเร็ว ซึ่งช่วงของการเดินทางด้วยความเร็วออกนอกเมือง พวงมาลัยจะมีระยะฟรีอยู่เล็กน้อย ช่วยลดอาการล้าจากการคุมพวงมาลัยในการเดินทางไกลได้เพื่อไม่ให้ตึงมือจนเกินไป แต่สำหรับขาซิ่งอาจจะต้องการน้ำหนักพวงมาลัยที่เพิ่มขึ้นและตึงมืออีกสักหน่อยในช่วงยานความเร็วนี้ แต่หากสำหรับการขับขี่แบบปกติทั่วไปก็ถือได้ว่าน้ำหนักกำลังดีแล้วในช่วงความเร็วไม่เกิน 130 กม./ชม. หากแต่เกินช่วง 130 กม./ชม. ขึ้นไป น้ำหนักของพวงมาลัยที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่ลองขับเรียกได้ว่าสามารถคุมรถได้อย่างมั่นใจทีเดียว ในบางช่วงของเส้นทางทดสอบต้องพบเจอกับสภาพถนนที่ไม่ดีนักมีหลุมบ่อเล็กๆ น้อยๆ ให้พอได้กระเทือนกัน ระบบพวงมาลัยที่ถูกติดตั้งเข้ามาใหม่นี้ยังช่วยลดแรงสะเทือนที่จะส่งมาถึงยังพวงมาลัยได้อีกด้วย ในส่วนระบบเบรกตอบสนองได้อย่างดี อาจจะไม่ได้ถึงกับเบรกติดเท้าในทันที แต่สามารถชะลอความเร็วและหยุดรถได้ตามสั่งอย่างมั่นใจ

ซึ่งเมื่อเครื่องยนต์ เกียร์ ช่วงล่าง เบรก พวงมาลัย และระบบช่วยเหลือต่างๆ ได้ทำงานสอดประสานกัน จึงทำให้ New Chevrolet Trailblazer เป็นรถที่ขับง่าย ขับสนุก ขับเพลิน ให้การตอบสนองได้อย่างดีตามใจผู้ขับ อีกทั้งยังมอบความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารอีกด้วย

มาดูกันที่ส่วนของภายใน New Chevrolet Trailblazer ได้ยกเปลี่ยนใหม่เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น คอนโซลใหม่ หน้าปัดแบบใหม่ มาตรวัดและจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่สามารถบอกค่าต่างๆ ของตัวรถได้ละเอียดยิ่งขึ้น ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติพร้อมช่องปรับอากาศที่แถวสองและสาม ส่งความเย็นได้อย่างทั่วถึงทั้งคันหายห่วงเรื่องอากาศร้อนๆ ในบ้านเราได้เลย การออกแบบภายในให้อารมณ์แบบลุยๆ ดูทนทาน เน้นโทนสีดำ ตัดกับเมทัลลิคและสีดำเงาเล็กน้อย ให้ความรู้สึกดุเข้มแต่มีสไตล์ ด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความบันเทิงจัดเต็มยิ่งกว่าเดิม ด้วยระบบ My Link ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 8 นิ้ว เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay

การโดยสารในตำแหน่งเบาะต่างๆ เริ่มด้วยตำแหน่งด้านหน้าตัวเบาะหุ้มด้วยหนัง ให้ความรู้สึกนุ่มสบายกำลังดีไม่แข็งหรือนุ่มมากเกินไปสำหรับเบาะคู่หน้า แต่ในส่วนเบาะแถวสองจะให้ความรู้สึกที่นุ่มกว่าเบาะคู่หน้า ซึ่งน่าจะเป็นการออกแบบเพื่อความสบายในการเดินทางของผู้โดยสารแถวสอง และสำหรับเบาะแถวสามสามารถที่จะโดยสารได้ในกรณีที่ต้องการขนคนแบบเต็มที่นั่ง ความกว้างและพื้นที่เหนือศีรษะมีเหลือพอที่จะโดยสารได้ ซึ่งภายในของ New Chevrolet Trailblazer ยังถูกออกแบบให้เก็บเสียงได้เงียบลงกว่าเดิม ซึ่งใส่ใจถึงขนาดติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงรบกวนบริเวณหัวฉีด พร้อมยางรองตัวถังและยางรองแท่นเครื่องยนต์แบบใหม่ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ และยังมีการปรับปรุงซีลกระจกหน้าต่าง กระจกบังลมหน้า แผงประตู และแนวหลังคาใหม่เพื่อลดเสียงลม กระจกมองข้างถูกปรับปรุงการออกแบบเพื่อขจัดเสียงรบกวน ขณะที่กระจกหน้าต่างซ้ายและขวามีความหนายิ่งขึ้น 10% ทำให้มีความเงียบขณะขับขี่มากกว่าเดิม 8% ส่งผลให้ระดับเสียงและแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารลดลงนั้นเอง

ด้านความปลอดภัย ทาง Chevrolet ก็ติดตั้งระบบความปลอดภัยต่างๆ มาอย่างครบครันให้กับ Trailblazer ใหม่ ที่จะช่วยป้องกันและปกป้องให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยสูงสุด พร้อมความปลอดภัยของผู้โดยสารอีกด้วย ทั้งระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัวและในโค้ง Traction Control System (TCS), ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน Panic Brake Assist (PBA), ระบบกระจายแรงเบรก Electronic Brake Force Distribution (EBD), ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Control (ESC), ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน Hill Descent Control (HDC) และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน Hill Start Assist (HSA) ระบบรักษาเสถียรภาพขณะลากจูง (Trailer Sway Control) ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (Anti-Rolling Protection) พร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS และถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่ จัดเต็มด้านความปลอดภัยไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว

New Chevrolet Trailblazer ยังได้เพิ่มเติมระบบตัวช่วยให้ผู้ขับมั่นใจในการขับขี่ยิ่งขึ้น ด้วยระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ระบบแจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert) ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Alert) ระบบช่วยเหลือการจอดด้านหน้าและหลัง (Front and Rear Parking Assist) ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย สำหรับผู้โดยสารแถวสอง (Second Row Seat Belt Reminder) และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (Tire Pressure Monitoring System) ระบบเหล่านี้เองที่จะทำหน้าที่เป็นผู้เตือนผู้ขับขี่ทุกคนที่กำลังนั่งอยู่หลังพวงมาลัย Trailblazer ใหม่ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดนั้นเอง

ทั้งหมดนี้กับ New Chevrolet Trailblazer ที่ถูกปรับปรุงพัฒนาใหม่ พร้อมความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เพื่อการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น ง่ายยิ่งขึ้น คล่องตัวยิ่งขึ้น เงียบยิ่งขึ้น และปลอดภัยยิ่งขึ้น จะไม่มีทางได้รู้เลยหากไม่ได้สัมผัสและลองขับด้วยตัวคุณเองเท่านั้น....

 

เทรลเบลเซอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด มีทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ตามราคาดังต่อไปนี้
• The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X2 AT LT 1,244,000 บาท
• The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X2 AT LTZ 1,379,000 บาท
• The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X4 AT LTZ 1,479,000 บาท

 

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ