Hands On : New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD Compact SUV ครบเรื่องครบครัน ถูกใจชาว Zoom-Zoom

  • โดย : Autodeft
  • 23 เม.ย. 59
  • 15,066 อ่าน

ตลาดรถอเนกประสงค์ SUV ในเมืองไทย ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่ม Compact SUV สามารถตอบโจทย์การใช้งานสะดวกสบายด้วยออฟชั่นทันสมัย เต็มเปี่ยมด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้น เติมเต็มความสุขในการใช้งานไม่ว่าจะใช้งาน ทำให้เหล่าผู้เล่นชั้นนำต่างส่งรถประเภทนี้ออกสู่ตลาดแบบไม่ขาดสาย ซึ่งรวมถึง Mazda CX-5

Mazda CX-5

นับตั้งแต่ทำตลาดในเมืองไทย เมื่อปี พ.ศ. 2556  Mazda CX-5 ยานยนต์รุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี SKYACTIV ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม จนมียอดขายสูงและกลายเป็นเทคโนโลยีต้นแบบให้กับ Mazda รุ่นอื่นๆ จนในปี พ.ศ.2559 รถ Mazda ทุกรุ่นที่ขายในไทยรวมถึง CX-5 สามารถปิดยอดขายในไตรมาสแรก สูงกว่า 10,000 คัน ทำให้ Mazda ขอตอบแทนลูกค้า ที่มั่นใจเชื่อใจ ต่อยนตกรรม SKYACTIV ด้วยการแนะนำ New Mazda CX-5 ที่มีการปรับโฉม เพิ่มออฟชั่นและ เพิ่มความปลอดภัย

Mazda CX-5

การพบกันอีกครั้งสำหรับ Compact SUV ตัวหรูนี้ ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามสไตล์ KODO Design  แต่เมื่อเทียบกับโฉมแรก บอกตรงๆเลยว่าปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เริ่มจากกระจังหน้า Signature Wing ดีไซน์ใหม่แบบแนวนอน 5 แถวสีเทาเมทัลลิค จากเดิมแบบรังผึ่ง พร้อมกรอบโครเมี่ยม ไฟหน้ามาคราวนี้ออกแบบดีไซน์โคมใหม่ และเปลี่ยนมาใช้แบบ Adaptive LED Headlamp (ALH) จากเดิมเป็น Projector Bi-Xenon กับไฟส่องสว่างเวลากลงวัน LED Daytime สีขาว อยู่ในโคมเดียวกัน กลมกลืนกับกันชนหน้าดีไซน์เดิมและไฟตักหมอกหน้า LED โคมที่เล็กลง พร้อมกรอบใหม่ดีไซน์เดียวกับกระจังหน้า ไฟท้ายเป็นแบบ LED และกระจกมองข้าง ใหม่ เปลี่ยนตำแหน่งไฟเลี้ยว มาอยู่ตรงหน้ากรอบกระจกมองข้าง ทำให้รถคันหน้าสามารถมองเห็น ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ล้ออัลลอยสำหรับรุ่นเครื่องดีเซล SKYACTIV-D 2.2 นั้น ยังคงใช้ลายเดิมขนาด 19 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว พร้อมยางขนาด 225/55 R19 ตรงๆเลยว่าชอบลายใหม่สีทูโทน ที่เป็นออฟชั่นมาตรฐานของสเปคออสเตรเลียกับญี่ปุ่น เพราะมันจะช่วยให้เพิ่มอรรถรสความสปอร์ตมากขึ้น พร้อมเสาอากาศแบบครีบฉลามหรือ Shark Fin และท่อไอเสียคู่

มิติตัวรถ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD ยังคงเหมือนเดิม เริ่มจากความยาว 4,540 มม. ความกว้าง 1,840 มม. ความสูง 1,710 มม. ฐานล้อ 2,700 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 215 มม. ความจุถังน้ำมัน 58 ลิตร  ยกเว้นแต่ น้ำหนักรถเพิ่มขึ้นเป็น 1,673 มม. (เดิม 1,650 มม.)

Mazda CX-5

Mazda CX-5

การสั่งล็อค-ปลดล็อคประตูรถยังทันสมัยเช่นเดิมด้วยกุญแจรีโมทอัจฉริยะแบบ Smart Key เพียงแค่กดปุ่มเล็กๆที่ก้านเปิดประตูก็สามารถสั่งล็อคกับปลดล็อคได้ พร้อมปุ่ม Push Start สะดวกในการสตาร์ทรถง่ายกว่าเดิม เมื่อก้าวเข้ามาในห้องโดยสาร ยังใช้โทนสีดำเช่นเดิม ด้วยเบาะนั่งหุ้มหนังสีดำเดินด้วยด้ายแดง โดยด้านคนขับปรับด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบดันหลังไฟฟ้า แต่สำหรับ รุ่นปรับโฉมนี้ เพิ่มระบบความจำการปรับเบาะคนขับ 2 ตำแหน่ง ฟากคนนั่งงานนี้ไม่ต้องไม่ลำบากอีกต่อไปเพราะ ติดตั้งระบบไฟฟ้าให้แล้ว ด้านโครงเบาะคู่หน้ายังคงให้ความสบายไม่เมื่อยล้าในการเดินทางไกลๆเช่นเดิม  ด้านเบาะนั่งตอน 2 สามารถพับแยกอิสระได้แบบ 3 ส่วน 40:20:40 รวมถึงที่พักแขนและที่มีที่วางแก้วน้ำในตัว แต่การวางตำแหน่งเบาะตอน 2 นั้น กลับสร้างความอึดอัดพอสมควร เพราะตัวเบาะอยู่ในตำแหน่งที่ชันไม่สามารถเอนได้

Mazda CX-5

แต่การปรับโฉมคราวนี้สำหรับ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD มาแบบใหม่ บนแผงหน้าปัดดีไซน์เดิม ด้วยชุดวัสดุตกแต่งแผงหน้าปัด ช่องแอร์ ทีเปิดประตู และแผงประตู สีเงินซาตินโครมแบบเงา ทำให้เฉียบคมและลุ่มลึก พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสปอร์ต 3 ก้าน ปรับอารมณ์ใหม่ด้วย วัสดุสีเงินสีเงินซาตินโครม ทั้งกรอบปุ่มสวิตช์กับฐานพวงมาลัยและยังปรับสูง-ต่ำกับปรับยืดหดได้ 4 ทิศทาง

คอนโซลกลาง เปลี่ยนหน้าตาใหม่ เริ่มจาก แผงสวิตช์เครื่องปรับอากาศ Dual Zone ดีไซน์ใหม่ สามารถปรับอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา ได้ตามต้องการ ออกแบบหัวเกียร์ใหม่ให้สั้นและจับกระชับขึ้น ติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า ELECTRICAL PARKING BREKE (EPB) แทนแบรกมือแบบคันโยก เพียงแค่ดึงสวิตซ์เข้าเพื่อเปิดใช้งานเบรกมือ และเหยียบคันเร่งเพื่อปลดเบรกโดยอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถ โดยออกแบบมาเพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาด ในกรณีที่ปลดเบรกโดยอัตโนมัติจากตำแหน่งที่รถหยุดนิ่งอยู่ พร้อมกลองคอนโซลใหม่รูปตัวแอล สามารถใส่ของจุใจมากขึ้น

Mazda CX-5

เพิ่มความสนุกสนาในการฟังเพลง การสื่อสารออนไลน์แบบไร้พรมแดนด้วย ระบบ MZD Connect และปุ่มควบคุมความบันเทิงใหม่ Center Commander จากหน้าจอ Touch Screen ขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบเสียงคุณภาพจาก Bose ที่ให้ลำโพงมากถึง 9 ตัว ชูจุดเด่นในเรื่องความไพเราะและหนักแน่นของเสียงเบส เช่นเดิม นอกจากนี้ ยังมีระบบนำทาง เนวิเกเตอร์และเครื่องเล่น DVD ครบรสความบันเทิง

Mazda CX-5

ภายใต้เรือนร่าง New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD มาพร้อมความจัดจ้านเต็มครบสูตรเช่นเคย ด้วย ขุมพลังเครื่องดีเซลเทอร์โบชาร์จแบบ 2 จังหวะ SKYACTIV-D 2.2 ลิตร 4 สูบ ให้กำลังสูงถึง 175 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-Drive ขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ AWD

Mazda CX-5

ตลอดเส้นทางรวมเกือบ 600 กิโลเมตร จากโรงแรม มิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ (กรุงเทพฯ) – หาดเจ้าหลาว (จันทบุรี) ทั้งไป-กลับ นั้น อัตราเร่งดี กระฉับกระเฉงและยังเร้าใจตลอดทางจากการคิ๊กดาวน์เพื่อเร่งแซงกลับทำผลงานได้ดีเช่นเดิม แม้โดยสารกันทั้ง 4 คน กลับไม่อืดอาดแต่อย่างใด ส่วนการเก็บเสียง นั้น ทำคะแนนได้ดีกว่าเดิม แทบจะไม่ได้ยินเสียงเครื่องแม้แต่น้อย แต่พอความเร็วย่าน 110-120 กม./ชม. จะมีเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาบ้าง แต่ก็ยังพูดคุยสนทนาได้อย่างเต็มที่และฟังเพลงได้ลื่นหู

อัตราความสิ้นเปลืองในช่วงวันกลับเข้ากรุงเทพฯ เราเลือกใช้เส้นทางจากร้าน ไก่หุบบอน อ.ศรีราชา ถึง โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ ด้วยระยะทางรวม 123 กม. กลับทำได้ 14.13 กม./ลิตร จากความเร็ว 120 กม./ชม.ที่ 2,100 รอบ/นาที ถือว่าตัวเลขนี้ ทำได้ดีสำหรับการเดินทางไกลๆ ถึงแม้บางจังหวะจะเผลอใช้ความเร็ว เกิน 120 กม./ชม. ไปบ้างก็ตาม

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-Drive เมื่อมาจับคู่กับ เครื่องดีเซล SKYACTIV-D 2.2 ลิตร 175 แรงม้า บอกได้คำเดียวว่า สนุก ทุกช่วงจังหวะ ความเร็ว เน้นกำลังการขับขี่ได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเข้าโหมด D หรือ โหมด +/- ที่ตัวเกียร์ เปลี่ยนเกียร์ได้ฉับไวขึ้น ไม่รอรอบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ คนเท้าหนัก รับรองไม่ผิดหวังจริงๆ

Mazda CX-5

Mazda CX-5

ระบบกันสะเทือน New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD ช่วงล่างหน้าเป็นแมคเฟอร์สัน สตรัท และช่วงล่างหลังยังเป็นแบบมัลติลิงค์ แต่มีการปรับปรุงในส่วน ของช็อคอัพหน้าและหลังใหม่ ปรับแต่งรูปทรงของบูชลูกยางด้านหน้าตอนล่างและขนาดของกระบอกสูบช็อคอัพด้านหลังเพิ่มขึ้นจาก 25 มม. เป็น 30 มม. บอกได้เลยว่าการปรับปรุงช่วงล่างใหม่ครั้งนี้ มีความนุ่มนวล และหนึบขึ้น เมื่อเทียบกับ รุ่นเดิม และอีกเรื่องที่สามารถเรียกคะแนนความสนใจมากขึ้น นั่นคือ ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบพวงมาลัยไฟฟ้า EPS ชูในเรื่องน้ำหนักพวงมาลัยที่กลางๆในย่านความเร็วสูงแถมตอนเข้าโค้งมีความคม แม่นยำ ไม่แพ้คู่แข่งระดับเดียวกัน

ไฮไลต์เด็ดด้านความปลอดภัย ที่ Mazda ตั้งใจมอบให้กับ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD และครั้งนี้มาแบบไม่น้อยหน้าคู่แข่งด้วยระบบ i-ACTIVSENSE ที่ครบครันถึง 8 อย่าง ประกอบด้วย

ALH (Adaptive LED Headlamps) ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ช่วยปรับการทำงานของไฟสูง-ต่ำ แยกกันอย่างอิสระทั้งซ้าย-ขวาให้เหมาะสมกับระยะห่าง และตำแหน่งของรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืน และช่วยไม่ให้การทำงานของไฟสูงไปรบกวนรถคันอื่น

- LDWS (Lane Departure Warning System) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน โดยจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อรถอาจเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ อันเกิดจากความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

- LAS (Lane-keep Assist System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน จะช่วยคนขับในการควบคุมรถ เมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

- SCBS (Smart City Brake Support) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะด้านหน้าเมื่อขับด้วยความเร็วต่ำ

- SBCS-R (Smart City Brake Support-Reverse) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะขณะขับถอยหลังด้วยความเร็วต่ำ

- DAA (Driver Attention Alert) ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ ระบบจะช่วงส่งสัญญาณเตือนหากตรวจพบความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากความเหนื่อยล้าของผู้ขับ

- ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนช่วยให้ผู้ขับปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลนโดยระบบจะส่งสัญญาณเตือนหากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กำลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลังและอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น

- RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลังระบบจะส่งสัญญาณเตือนขณะขับรถถอยหลัง หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาทางด้านหลัง

นอกจากระบบความปลอดภัยใหม่ 8 อย่างนี้ ยังมีระบบ ESS สัญญาณไฟกระพริบเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกรถอย่างกระทันในภาวะฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณเตือนรถคันหลังให้ลดความเร็วลง ระบบเบรก ABS ทั้ง 4 ล้อ พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ถุงลงนิรภัยรอบคัน 6 จุด ระบบควยคุมการทรงตัว DSC ระบบช่วยออกตัวรถขณะอยู่บนทางลาดชัน HLA และระบบป้องกันการลื่นไถล TCS

Mazda CX-5

ถึง New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD มี ความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ถึง 8 ระบบ แต่สำหรับการทดสอบทั้งไปและกลับ นั้นได้ลองใช้แค่ บางระบบ เช่น ระบบระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน (LDWS) โดยส่งสัญญาณเตือนเมื่อรถอาจเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ พร้อมแสดงสัญญาณเตือน บนบริเวณแผงมาตรวัดเพื่อให้เตือนว่าตอนนี้ตัวรถออกนอกเลนแล้ว นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับระบบระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LAS) โดยตัวพวงมาลัยจะมีอาการหน่วงๆ เพื่อควบคุมให้รถกลับเข้ามาอยู่ในเลน

ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM) ระบบจะมีสัญลักษณ์บนกระจกมองข้าง เพื่อเตือนว่ามีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน หรือกำลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลังและอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น และถ้าหากขับยาวนานเกิน 2 ชั่วโมง จะมีระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (DAA) มาเป็นของแถม เพื่อให้คนขับสามารถพักผ่อนหรือปลี่ยนคนขับได้ทันที และระบบนี้จำเป็นมากสำหรับคนขับรถทางไกลที่ขับติดต่อกัน

New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD ถึงแม้จะปรับโฉมเล็กๆน้อยๆ ในเรื่องดีไซน์ภายนอก แต่สำหรับภายใน ความบันเทิงความสะดวกสบาย และความปลอดภัยกลับมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพื่อให้สมน้ำสมเนื้อกับคู่แข่งระเดียวกันที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้

อีกจุดหนึ่งที่เรียกคะแนนความสนใจจากสาวก Zoom-Zoom กับผู้ที่ไม่เคยใช้ New Mazda CX-5 นั่นคือระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ที่รวมความปลอดภัยใหม่ 8 อย่าง  สามารถทำงานและประเมินผลได้อย่างฉับไว เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถอย่างเพลิดเพลินและไม่กังวลตลอดการเดินทาง รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้านั้นกลับให้ความสะดวกมากขึ้น รวมถึง การจัดวางคอนโซลกลาง ใหม่ ก็ดูเรียบร้อยมีระเบียบขึ้น

ผนวกกับความดีของเคริ่องดีเซล SKYACTIV-D 2.2 ลิตร ที่ขับสนุก ในทุกช่วงความเร็ว และความประหยัดที่นำโด่ง นั้น ล้วนทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อรถประเภทนี้ ต่างตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ในทันทีทันใด สำหรับ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD

Mazda CX-5

 

เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบรถยนต์ New Mazda CX-5

 

รถทดสอบ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD    ราคา 1,690,000 บาท
 

สิ่งที่ชอบ >>> รูปลักษณ์โดดเด่น เหมือนเดิม แต่เพิ่มความสะดวกสบายจากเบรกมือไฟฟ้า MZD Connect เครื่องดีเซล SKYACTIV-D ที่โดดเด่น ทั้งแรงและประหยัดในตัว

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> เบาะนั่งตอน 2 สร้างความอึดอัดในการเดินทาง เพราะตัวเบาะชันเกินไป ไม่สามารถปรับเอนได้ ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วลายเดิม กลับไม่ทำให้ตัวรถโดดเด่นขึ้น

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ควรเปลี่ยนมาใช้ล้ออัลลอยลายใหม่สีทูโทน สเปคเดียวกับญี่ปุ่นและออสเตรเลีย เพื่อช่วยให้ตัวรถมีเสน่ห์ขึ้น

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ  >>> ด้วยค่าตัวเกือบ 1.7 ล้านบาท แถมได้ความแรงจากเครื่องดีเซล ทำให้ New Mazda CX-5 2.2 XDL AWD เป็นอีกตัวเลือกที่น่าคบหา แต่ถ้าอยากได้รุ่นขับสอง ทาง Mazda ก็มีรุ่น CX-5 2.2 XD ตอบโจทย์แฟนๆ ที่อยากแรงและประหยัดมากกว่ารุ่นขับสี่ AWD

 

Mazda CX-5

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ