Hands on: Hyundai Elantra Sport GLS Navi เปลี่ยนตัวตนใหม่ให้สปอร์ตยิ่งกว่า

  • โดย : Autodeft
  • 14 ต.ค. 57
  • 9,562 อ่าน

มาพบบททดสอบ หนึ่งในคอมแพ้คคาร์จากเกาหลีที่ดุคุ้มค่าสุดในตลาด Hyundai Elantra Sport เมื่อความสปอร์ตให้อะไรมากวก่าแค่ขับมันส์ จะเป็นอย่าไงรอ่านเลย ที่นี่ autodeft.com

 

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ภาพโดย  Hyundai

 

 

มองไปบนเวทีโลกในช่วงหลายีที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่พูดถึงค่ายรถยนต์เกาหลีในนาม Hyundai  ที่พยายามตีตื้นขึ้นมาในการพัฒนาตัวเองนิวัตสู่ความเป็นรถยนต์แบบ  Mass Production   มากขึ้น ในบางรุ่นที่วางจำหน่าย   Hyundai   พยายามที่จะให้ความคุ้มค่าในการเลือกคบหากจากลูกค้า  จนมีชัยเหนือแบรนด์ดังๆบางค่าย  แต่ที่ผ่านมาในประเทศไทย   Hyundai  อาจจะยังไม่เป็นแบบเวทีโลก ด้วยรถยนต์ที่เข้ามาทำตลาดถูกส่งตรงจรากแดนกิมจิทำให้ หลายรุ่นยังมีราคาค่าตัวที่ทำให้ยังไม่สามารถแข่งขันได้

ที่ผ่านมาคืออดีต .แต่ปัจจุบันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวด เมื่อค่ายรถยนต์เกาหลี   Hyundai  ประเทศไทย มีการปรับตัวพวกเขาคิดใหม่ทำให้ แบบเดียวกับที่   Hyundai  พยายามบอกทุกคนตอนรีโนเวทแบรนด์ว่า  New Thinking  New Possibilities ด้วยล่าสุดในการขยับแบรนด์รถยนต์ตัวเองให้ลูกค้าชาวไทยได้จับต้องได้ง่ายขึ้น ด้วยราคาที่สมเหตุผล ออพชั่นครบ จนไม่ว่าใครก็คงจะเริ่มเหร่มาทางเกาหลีกันบ้าง

มีบางคนอาจจะผูกใจเจ็บจากการตัดสินการแข่งขันฟุตบอลในเอเชี่ยนเกม แต่งานนี้ไม่เกี่ยวกัน เพราะถ้าของเขาดีเราก็สมควรจะบอกต่อ และรถที่เรากำลังพูดถึงนี้ เป็นรถยนต์ที่เคยชนะรางวัลระดับโลกมามากมาย กับ   Hyundai Elantra    ที่ในบ้านเราเสริมภาพลุคสปอร์ตทันสมัย ใช้ฉายานามว่า Hyundai  ELantra Sport  

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

ตัวตน Hyundai ELantra sport   ใหม่ นี่ ตั้งแต่ที่เจอในงานเปิดตัว ต้องยอมรับว่ามันมีความลงตัวมากขึ้น จากเส้นสายการออกแบบเดิม ที่ทางค่ายเกาหลีฉีกกฎการออกแบบเดิม ด้วยเส้นสาย  Fluidic Sculpture  ที่สะท้อนความปราดเปรียวของรถ และดูมีความลงตัวมากขึ้น

ต้นทุนเดิมของ   Hyundai Elantra   นั้น มาพร้อมกับ การตอบโจทย์ที่มีความลงตัวกว่าคอมแพ็คคาร์คันอื่นๆ  ในตลาดรถยนต์ พวกเขาบวกความสปอร์ตเข้ามาฝั่งไว้ในดีเอ็นเอ เรือนร่างแบบซีดานนั้น ดูพลิ้วไหวคล้ายรถสปอร์ตคูเป้ที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องชอบ

และในงวดนี้  Hyundai ELantra Sport  ปรับลุคเพิ่มความเคร่งขรึมในแบบฉบับสปอร์ตตัวจริงมากขึ้น เริ่มจากไฟหน้าที่มาในแบบ โคมไฟโปรเจคเตอร์ สร้างเสน่ห์ในยามกลางวันด้วย Light  Guide  เพิ่มความลงตัวมากขึ้น และในยามค่ำคืนมันยังมาพร้อมกับไฟหน้าแบบ  HID   ดูลงตัวกับกระจังหน้าหน้าใหม่ และดูดียิ่งขึ้นกับไฟเลี้ยวที่กระจกมอง

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

ส่วนบั้นท้ายปรับชุดไฟท้ายใหม่ เพิ่มความลงตัวมากกว่ารุ่นเดิม และท้ายสุดขาดไม่ได้กับการเปลี่ยนรองท้าใหม่ ด้วยล้ออัลลอยขอบ  17  นิ้วที่ให้ความลงตัวเรื่องความสปอร์ตมากขึ้น มาพร้อมยางขนาด 215/45/R17 เสร็จสรรพลงตัว

“พี่ขับก่อนแล้วกัน” ว่าแล้วในงวดนี้การเดินทางจากแม่สอดกลับกทม. ของเรากับ   Hyundai Elantra sport   ก็เรียงคิวการทดสอบตามความสูงวัยไปโดยปริยาย ...ไม่เป็นไรเดียวยังไงก็ได้ขับอยู่ดี โดยในงวดนี้เรามาพร้อม   4  ผู้โดยสารรวมคนขับ เรียกว่ากำลังดีสำหรับการทดสอบ เจ้าเกาหลีคันนี้กัน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสารสิ่งแรกที่ค่อนข้างชัดเจน ก็ไม่พ้นความกลมกลืนลงตัวในความสปอร์ตของรถที่เข้าคู่กับการออกแบบภายนอกได้เป็นอย่างดี

เริ่มจากการออกแบบช่วงคอนโซลหน้าที่ให้ความสปอร์ตทันสมัยดูกลมกลืนลงตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดตบแต่งด้วยสไตล์โทนดำ เบาะนั่งฝั่งคนขับนั้นปรับไฟฟ้า  10  ทิศทาง รวมถึงตรงหน้าคนขับมาพร้อมกับมาตรวัดเรืองแสง  Supervision cluster  และจอแสดงข้อมูลแบบ OLED ให้ความเรียบหรูคมชัด ในรายละเอียด

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ใน Hyundai Elantra Sport   ใหม่ อยู่ที่การใส่ใจในเรื่องของการเดินทางมากขึ้น ด้านหลังอย่างตรงที่ผมนั่งนี้มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังเพิ่มขึ้นมา รวมถึงระบบปรับอากาศตอนหน้า สามารถหนาวเย็นไม่เท่ากันได้ด้วยระบบปรับอากาศที่สามารถแยกอุณหภูมิซ้ายและขวาได้ตามความต้องการ

แต่ทีเด็ดที่น่าสนใจใน Hyundai Elantra Sport  กลับอยู่ที่ ระบบ ความบันเทิงใหม่ล่าสุดที่แนะนำมาด้วยระบบจอสัมผัส 7  นิ้วใหม่ล่าสุด โดยจะมีเฉพาะในรุ่น GLS Navi   อย่างที่เราทดสอบในงวดนี้เท่านั้น

โดยระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุดนี้ เน้นการตอบโจทย์ที่ง่ายขึ้นในการใช้งาน แต่นั่นหมายถึงคุณต้องฉลาดพอที่จะเรียนรู้ระบบในเบื้องต้นว่ามันทำงานอย่างไร อย่าแปลกใจถ้าวันแรกๆ ระบบความบันเทิงใน  Hyundai Elantra sport  จะทำเอาคุณงงว่ามันเชื่อมต่ออย่างไร

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

เพราะแม้แต่เราที่ว่าช่ำชองระบบความบันเทิงอันซับซ้อนมากมายหลากหลายนั้น ยังใช้เวลาในการควานหาการเชื่อมต่ออยู่พักใหญ่ ก่อนที่เราจะรู้เรื่องกับระบบมัน ซึ่งที่เรารู้สึกซับซ้อนนี้ไม่ใช่อะไร แต่มันมาจากระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องเสียงที่ดูเหมือนจะเป็นระบบ  android   เข้ามาควบคุมสั่งการณ์ ดังนั้นสามวก iphone  อาจจะมีงงบ้าง ว่ามันใช้งานอย่างไร แต่ถ้าคุณคุ้นกับ   Google Style  ใน  Android  ก็ง่ายและผ่านฉลุย

“ในการขับดมือแรก ขอนักทดสอบที่เก่งๆ ก่อนนะครับ เพราะเป็นทางลงเขา” พี่อุ๋ย การตลาดใหญ่ที่ Hyundai  บอกมา ...จริงๆ เขาเราไม่ได้กลัวนะ แต่ในทีมของเรามีนักขับมือ ฉมังที่เก่งขนาดไปลงแข่งในหลายรายการมาแล้วอย่าง พี่ แอม ปรม พวงงาม ทุกคนในรถ จึงต่างยกให้เขาเป็นผู้ที่เราควรจะฝากชีวิตไว้ ในการลงเขาจากแม่สอดสู่พื้นร่างที่ตาก ก่อนจะเริ่มต้นการเดินทางกลับ กทม.

ภายใต้เรือนร่างที่ดูสปอร์ต   Hyundai Elantra sport   ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ   4  สูบแถวเรียงขนาด  1.8  ลิตร ให้กำลังสูงสุดมากกว่าคู่แข่งนิดหน่อยที่  150 แรงม้า ที่   6,500  รอบต่อนาที และยังให้แรงบิดสูงสุด 178  นิวตันเมตรที่ 4,700 รอบต่อนาที เช่นเคยมันยังมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

อย่างที่กล่าว ช่วงแรกในการทดสอบ เรารับบทเป็นผู้โดยสารในการนั่งดู พี่แอม สุดหล่อของเราขับลงเขา ซึ่งการนั่งโดยสารตอนหลัง อย่างที่เพื่อนๆ อาจจะทราบเรานักทดสอบ  Autodeft.com  เป็นคนตัวใหญ่พอสมควร แต่พื้นที่นั่งหลังของ  Hyundai Elantra Sport   กับทำได้สบายมากและดีเกินคาด ซึ่งต้องยอมรับว่า มันดีกว่ารถบางรุ่นที่มาจากค่ายญี่ปุ่นด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะระยะวางขา หรือพื้นที่เหนือหัว ซึ่งดูจากภายนอก คงรู้สึกว่า มันน่าจะแคบ แต่มันไม่เป็นเช่นนั้นในการโดยสาร

ความสปอร์ตอาจจะทำให้เกิดภาพลักษณ์ในการโดยสารที่คงจะไม่สบายอย่างที่มันควรจะเป็น แต่เมื่อนั่งไปกับ   Hyundai Elantra sport  ที่นั่งโดยสารตอนหลังนั้น ค่อนข้างจะจัดท่านั่งมาดีพอสมควร แถมช่วงพนักพิงที่ยังนุ่มสบาย แม้เบาะตอนหลัง   Hyundai  จะทำให้มันปรับพับได้ในอัตรา  60/40  ก็ตามที  แต่มันก็ยังลงตัวเกินคาด อย่าแปลกใจถ้าเหลียวมองกระจกหลังแล้วพบว่า คนนั่งหลังเข้าเฝ้าพระอินทร์ไปแล้ว ด้วยช่วงล่างหลัง  Hyundai Elantra ให้ ความนุ่มนวลประดุจรถนั่ง จนถ้าไม่คิดถึงภาพความสปอร์ตที่ใส่มาแบบจัดเต็มภายนอก คงจะทำให้หลายคนรู้สึกดีกับมนมากกว่านี้ โยเฉพาะคนที่ไม่ต้องการภาพลักษณ์ของรถสปอร์ต แต่ต้องการคอมแพ็คคาร์ที่ดูดี

และแล้วในที่สุดเวลาของเราก็มาถึง หลังทานข้าวกลางวัน การเปลี่ยนถ่ายมือขับไม้สุดท้ายกลับกทม.จากเมืองขนมโมจิ ก็เป็นทีของเรากันบ้าง

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

แรกเริ่มที่มาขึ้นนั่งกุมบังเหียน   Hyundai ELantra sport  มันเป็นรถที่ตอบโจทย์ชัดมากในเรื่องของความสปอร์ตทางด้านการขับขี่ พวงมาลัยมัลติฟังชั่นเองดูลงตัว ขนาดวงกำลังดี มาตรวัดที่ลงตัว ระบบเครื่องเสียงที่ดูทันสมัย อยากจะใช้คำว่า Perfect !!! กับรถคันนี้ ถ้าคุณชอบรถที่มีสไตล์สปอร์ตเป็นทุนเดิม

การเดินทางของเราในงวดทั้งหมดเป็นการเดินทางในรูปแบบขบวน ใช้ความเร็วพอประมาณ เมื่ออกพ้นตัวเมือง เราก็เริ่มขยับความเร็วเช้าสู่การเดินทางรูปแบบขบวน ซึ่งสัมผัสแรกในการเดินทางเมื่อมานั่งขับ  Hyundai Elantra sport   ตอบโจทย์ ด้วยตัวตนที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเข้ากับคนที่ชอบขับรถเร็ว

การนั่งสี่คนไม่ได้ผลเลยต่ออัตราเร่งของเครื่องยนต์  1.8  ลิตร ที่สามารถเรียกเค้นเอา  150  แรงม้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ ที่สามารถพุ่งทะยานไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา แม้มันจะไม่ใช่สปอร์ตที่แรงเร้าใจแต่ก็มีดีพอที่จะทำให้รู้สึกสนุกสนานในการขับขี่ตลอดเวลา ที่คุณอยู่ที่หลังพวงมาลัย แต่กับคนที่ขับรถด้วยเครื่องยนต์ที่เคยเจอสมรรถนะมากกว่า อาจจะต้องการกำลังมากขึ้น เราค้นพบว่า ในต่างประเทศ  Hyundai  elantra  นั้นยังมีเครื่องยนต์  2.0  ลิตร  173  แรงม้า ซึ่งน่าจะเอามาตอบโจทย์เป็นรุ่นพิเศษ สำหรับใครที่ชอบความสปอร์ตจริงๆ

หนึ่งในส่วนที่ชอบที่สุดและไม่คิดว่าเราจะพบใน Hyundai  คือคันเร่งแบบ   Organ  หรือคันเร่งชนิดที่แป้นติดอยู่กับพื้นคล้ายที่มีในรถยุโรป ซึ่งให้ความง่ายในการควบคุมความเร็ว ค่อนข้างดีกว่าคันเร่งแบบแป้นลอยที่เราคุ้นเคย

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

ในขณะที่การเดินทางของเราเริ่มใช้ความเร็วมากขึ้น ที่ความเร็ว 110  ก.ม./ช.ม. มาตรวัดรอบชี้ที่ราวๆ 2400 รอบต่อนาทีในตำแหน่งเกียร์สูงสุด และเมื่อขยับความเร็วขึ้นมาเป็น  120 ก.ม./ช.ม.   มันใช้รอบเครื่องยนต์ ราวๆ  2600 รอบต่อนาที แต่การเดินทางของเราใช้ความเร็วสูงกว่านั้น พอสมควร จนมาถึงที่ความเร็ว  140  ก.ม./ช.ม.   ซึ่งยังอยู่ในช่วง 3000 รอบต่อนาที

ช่วงความเร็วสูง  Hyundai  ELantra sport  ตอบโจทย์ด้วยการเกาะถนนที่ยังหนึบแน่น จริงอยู่ที่การนั่ง  4  คน อาจจะมีผลต่อความรู้สึกในการขับขี่ แต่การเซทระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหน้า และด้านหลังใช้แบบ Couple Torsion Beam Axel  ยังให้ความรู้สึกถึงความมั่นใจในการขับขี่ แม้ต้องยอมรับตามตรงว่าการเซทระบบช่วงล่างหลังแบบกึ่งทอร์ชั่นบีมจะทำให้รถอาจจะรู้สึกนิ่มนวลทางด้านหลังไปบ้าง

ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงทีพี่แอมสุดหล่อ ที่ตอนนี้สัปหงกไปทางด้านหลัง ขับลงเขานั้น เราพอจะรู้สึกบ้างว่าเมื่อเข้าโค้งช่วงล่างหลังที่นิ่มกว่าด้านหน้าทำให้มันมีอาการย้วยในโค้งบ้างนิดหน่อย แต่มากมายนัก ซึ่งการเซทช่วงล่างหลังให้นิ่มทำให้มีดีในเรื่องความรู้สึกในการโดยสาร ทว่าเมื่อมาพูดถึงเรื่องการขับขี่ที่สปอร์ตเสียเต็มประดาดูเหมือนมันจะขาดอรรถรสไปอีกนิดหน่อย  ซึ่งถ้าคุณไม่ใช่พวกนักซิ่งตัวยงก็อาจจะชอบตัวตนของ   Hyundai ELantra Sport

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

แม้ระบบกันสะเทือนเราอาจจะมีข้อกังขาอยู่บ้างแต่ในเรื่องของการตอบโจทย์ในการขับขี่ พวงมาลัยถือเป็นอีกไฮไลท์สำคัญ ซึ่ง  Hyundai Elantra Sport  ใหม่ มาพร้อมกับ ระบบพวงมาลัยแบบใหม่  Flex Steer  ถือเป็นลูกเล่นที่ไม่ว่าใครก็คงสนใจ เมื่อพวงมาลัยของเราสามารถปรับบุคลิกได้ตามต้องการ

การแบ่งมันออกเป็น 3  โหมด สำคัญได้แก่   Comfort, Normal  และ Sport  ที่สามารถเลือกปรับเองได้ตามความต้องการที่พวงมาลัย มันให้ความรู้สึกลงตัวในการขับขี่มากขึ้น

อย่างเช่นที่เราใช้ความเร็วอยู่นี้การทำความเร็วสูงอาจจะต้องการใช้น้ำหนักพวงมาลัยที่แข็งและการตอบสนองที่แม่นยำเพื่อการควบคุมที่ดี การปรับมาเป็นโหมดสปอร์ต ก็เป็นอะไรที่ดูจะเหมาะสมมากกว่า แต่เราก็ลองปรับดูในโหมด Normal  เช่นกัน ซึ่งตัวพวงมาลัยนั้นจะเพิ่มระยะฟรีมากขึ้น รวมถึงน้ำหนักที่ขึงขังน้อยลงไป เช่นเดียวกับ  Comfort ที่ให้ความรู้สึกสัมผัสที่นุ่มนวล พวงมาลัยมีระยะฟรีค่อนข้างมาก ส่วนน้ำหนักเบากว่า  Normal  นิดหน่อย

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

ถ้าจินตนาการความรู้สึก  Flex  Steer  ไม่ออก ลองแบบนี้ ในโหมด  Normal  พวงมาลัยตั้งตรง จะมีระยะฟรี  2 องศา โดยประมาณและมีน้ำหนักกำลังเหมาะมือ ในขณะที่คอมฟอร์ท มีระยะฟรี  5  องศา ทั้งยังให้น้ำหนักที่มากกว่า  และถ้าคุณขึงขังอยากขับแบบสปอร์ต พวงมาลัยจะมาก มีระยะฟรีนิดเดียวเพียง 1  องศา และน้ำหนักพวงมาลัยจะมากขึ้นให้ความมั่นใจยิ่งขึ้นในการขับขี่

 

สรุป ... Hyundai elantra sport   คุ้มลงตัวกับราคา

อีกครั้งที่เราต้องเปลี่ยนมือผู้ขับขี่ ..ป้ายสุดท้ายช่วงอ่างทองก่อนที่จะเข้าสู่ตัวเมืองกรุงเทพมหานคร  

ภาพรวมของของ   Hyundai Elantra sport  ใหม่ มันสื่อถึงตัวตนรถที่มีความสปอร์ตในการขับขี่ โดยยังไม่ทิ้งคุณสมบัติที่ดีของความเป็นรถยนต์นั่ง ที่ต้องสบายในการเดินทาง นิ่มนวลในการโดยสาร และครบครันด้วยออพชั่นในการขับขี่ ซึ่งถูกผนวกลงตัวผ่านการออกแบบภายนอกและภายในของตัวรถ ที่คงจะจับใจใครหลายคนอย่างแน่นอน

ในข้อดีที่ขอชมเชยออกมาเป็นถ้อยคำเลยคือแนวคิดของ ระบบ Flex Steer  ที่สามารถปรับอารมณ์ความรู้สึกได้เป็นอย่างดีต่อผู้ขับขี่ให้ความสนุกสนานในการเดินทางมากขึ้น รวมถึงระบบเครื่องเสียงที่ควบคุมด้วยระบบปฏิบัติการ android ที่แม้นจะยุ่งยากบ้าง แต่เมื่อคุ้นมันก็เป็นหนึ่งในระบบที่ใช้งานง่ายขึ้น

ทดสอบรถยนต์ Hyundai Elantra Sport

อย่างไรก็ดีมีบางอยากที่เราว่ามันสามารถเพิ่มได้ เริ่มแรก น่าจะมีระบบPaddle Shift  เติมเข้ามา แม้ว่าจะมี Manual Mode มาให้ที่คันเกียร์แล้วก็ตามที ซึ่งมันทำให้ขับขี่ง่ายกว่าในการเปลี่ยนเกียร์ที่ความเร็วสูง รวมถึงถ้ามีรุ่นเกียร์ธรรมดา  6  สปีด เป็นโจทย์สำหรับคนชอบสมรรถนะในการขับขี่ก็คงดีไม่น้อย

และท้ายที่สุด ตัวรถที่ดูสปอร์ตของ  Hyundai Elantra sport  ดูจะขาดอรรถรสในการขบขี่แบบสปอร์ตที่ไปได้ดี แต่ยังไม่ให้ความรู้สึกสปอร์ตสุดๆ  ซึ่งเราหวังจะเห็นกลุ่มเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร  GDI  เข้ามาจำหน่าย ซึ่งในต่างประเทศมีวางขายและมันมาพร้อมช่วงล่างสปอร์ต เป็นทางเลือกให้กับคนที่ชอบความเร้าใจเร้าอารมณ์จริงๆ

ภาพรวมของ   Hyundai Elantra sport  คือความสปอร์ตที่สามารถลงตัวได้กับความนุ่มนวลละครบครันด้วยฟังชั่นการใช้งาน ตัวตนใหม่ที่มาพร้อมการปรับราคาให้จับต้องได้มากขึ้น โดยฮุนได ประเทศไทย ดูน่าโดนมากสำหรับคนที่มองหารถคอมแพ็คคาร์อยู่ และอย่าเพิ่งไปตีเหมาเอาเรื่องบอลอาเซียนมารวม เพราสมรรถนะเจ้าเกาหลีคันนี้มีดีกรีเทียบชั้นรถญี่ปุ่นหลายรุ่น ในแบบที่คุณจะได้ตัวตนความรู้สึกที่คล้ายรถยุโรป

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ภาพโดย  Hyundai

ขอบคุณ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com  ร่วมทดสอบ  Hyundai Elantra Sport

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

รถทดสอบ  

Hyundai Elantra sport GLS Navi

ราคาจำหน่าย 898,000 บาท (ราคาช่วงแนะนำ ตอนเปิดตัว สอบถามเพิ่มเติมที่โชว์รูม ฮุนได)

 

สิ่งที่ชอบ  >>>  การออกแบบที่ลงตัว ความสปอร์ตที่กลมกลืน ทั้งภายนอกภายในเป็นจุดเด่นที่สำคัญ รวมถึง ระบบพวงมาลัยแบบ flex steer  เป็นฟังชั่นที่ครบครันในการขับขี่

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>  ถังน่ำมันที่เล็กเพียง  48.5  ลิตรดูจะไม่เหมาะสมนักกับรถขนาดนี้ ที่จริง มันควรจะมีสัก 50  ลิตรเพื่อการเดินทาง

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> อยากให้มีการนำรุ่น 2.0  ลิตรเข้ามาจำหน่าย ซึ่งคาดว่ามันจะตอบสมรรถนะได้ดีกว่าและเต็มความสปอร์ตยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่า 1.8  ลิตร ก็พอต่อความบันเทิงเป็นบางเวลา

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>  ด้วยสมรรถนะในการขับขี่ที่ลงตัวมันมาพร้อมกับความเร้าใจ และออพชั่นที่มาครบเครื่อง เมื่อดูกับราคาที่ขายในปัจจุบัน  Hyundai Elantra Sport  นั้น ลงคัวกับราคา จนคุ้มค่าน่าคบหา

[GALLERY806]

5 เรื่องน่าสนใจ