Hands on : Mitsubishi Pajero Sport GLS LTd ....ลองขับรุ่นเริ่มต้นก็ยังน่าสนใจ

  • โดย : Autodeft
  • 23 ก.ย. 58
  • 25,640 อ่าน

พบรีวิวสั้นๆ ของรุ่นเริ่มต้น Mitsubishi Pajero Sport ใหม่ เจ้าอเนกประสงค์คันนี้ยังน่าสนใจหรือไม่ เมื่อขาดอรรถรสบางออพชั่น คุณติดตามได้เลย

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

อาจจะลองมาเป็นที่เรียบแล้ว กับทีมงาน  Autodeft.com  เมื่อกล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์   Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ ที่หลายคนต่างเฝ้าสนใจในการคบหาเป็นพาหนะคู่กายคันใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ในการขับขี่ ด้วยออพชั่นต่างๆมากมาย และความลงตัวทางด้านการออกแบบตลอดจนสมรรถนะในการขับขี่ แถมยังมาในราคาสุดคุ้มค่า

คามลงตัวมากมายจนกลายเป็นความคุ้มค่า ทำให้หลายคนสนใจเริ่มกลายเป็นคำถามอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า   Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ จะตอบโจทย์ด้วยการอัพโปรโมชั่นแรงๆ ให้เลือกจับจองในรถยนต์รุ่นท๊อป GT- Premium  แต่หลายคนก็อาจจะอยากเพียงแค่อยากได้ตัวตนที่ดูทันสมัย สมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัว และไม่ได้ยี่หระอะไรระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Super Select 4 WD   แถมยังงบน้อยแต่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ดีๆสักคันไว้รับส่งลูก โจทย์แบบนี้ก็เชื่อว่าคงจะต้องยกยอดให้กับรุ่นเริ่มต้น   Mitsubishi  Pajero Sport  GLS Ltd.

การนำเสนอรุ่นเริ่มต้นของ   Mitsubishi Pajero Sport   ในตัวตนของรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีราคาค่าตัวคบหาได้ง่าย ในราคา  1.138  ล้านบาท เป็นโจทย์ที่ยังไม่มีใครเคยได้สัมผัส แต่วันนี้ หลังจากที่มีโอกาสนำเสนอในรุ่น  GT Premium  ไปแล้ว ก็นึกอดไม่ได้ที่จะลองในรุ่นล่างกันบ้าง

รับกุญแจมาจากทีม PR   Mitsubishi   ข่าวดีเริ่มทำให้เราสนใจด้วยระบบกุญแจ  KOS   สะดวกสบายด้วยกุญแจแบบสัมผัส ที่พาให้ใช้งานง่ายสะดวกสบายเป็นมาตรฐานใน  Mitsubishi  Pajero  Sport  ใหม่  ต้อนรับเราเข้าสู่   Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่อีกครั้ง

โดยในส่วนของการออกแบบภายนอกเมื่อเทียบกับใน  Mitsubishi  Pajero Sport GT Premium  ที่เคยสัมผัสไปก่อนหน้านี้มันมีความแตกต่างอยู่บางประการ แม้ว่าจะยังคงเส้นสายการออกแบบหลักๆ Dynamic shield ทางด้านหน้าเอาไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ก็ต้องปรับลดบางออพชั่นตามราคาเริ่มจากการทอนชุดไฟ  Day Time Running Light  แบบ   LED   ออกไป แถมยังไม่ทำให้ไฟหรี่ติดยามขับขี่ตอนกลางวัน ยังดีที่ทางค่ายทรีไดมอนด์ปราณี ให้โคมไฟโปรเจคเตอร์เหมือนเดิมกับรุ่นใหญ่ ทว่าชุดไฟหน้าถูกเปลี่ยนให้เป็นไฟแบบฮาโลเจน แทนไฟหน้าแบบ  HID   รวมถึงยังไม่มีระบบเปิด-ปิดไฟหน้า อัตโนมัติมาให้ ตลอดจนชุดราวหลังคาที่เคยให้มาพร้อมสรรพ ก็ยังถูกถอดออกไป ตลอดจนไฟท้าย  Spectrum  LED   ไม่ได้มีองค์ประกอบความทันสมัย เหมือนที่เคยเป็นมา รวมถึงล้ออัลอยกลับกลายมาเป็นในแบบ   Mono-Tone ทว่าก็ยังได้ล้อขอบ  18  นิ้งที่มาพร้อมกับยาง   265/60/R18

ในห้องโดยสาร การออกแบบภาพรวมของ   Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.   ยังคงรายละเอียดสำคัญๆ เอาไว้ครบ โดยเฉพาะ T Shape  High  Console  อันทันสมัย วงพวงมาลัยแบบ  4  ก้านยังถูกเติมเข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ แต่บนวงพวงมาลัย จะขาด ปุ่มควบคุมความเร็วอัตโนมัติ   Cruise Control  ที่ถูกตัดออกไปอย่างน่าเสียดาย ตลอดจนใครที่ชอบบริหารนิ้วที่แป้น Paddle  Shift   ก็ไม่มีให้ใช้ในรุ่นนี้

ส่วนตรงกลางคอนโซลหน้า ตอบระบบความบันเทิงด้วยวิทยุ 2  Din   CD- MP3  ที่หน้าตาบ้านๆ ไม่ได้ เป็นจอทัชสกรีนแสดงความทันสมัย เหมือนเดิม ขับกล่อมผ่านลำโพงเพียง  4  ตัว จาก   6  ตัวในรุ่นทีอป ส่วนตรงคอนโซลเกียร์ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เว้นแต่ไม่มีสวิทช์ของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ให้เลือกขับได้ตามต้องการ 

เบาะนั่งใน  Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.   ตอบโจทย์ด้วยเบาะนั่งแบบผ้า แต่ตัวเบาะยังคงทรงเดิมแบบ   Ergo Design กระชับสรีระและสัดส่วนของผู้นั่งเป็นอย่างดี แต่การเป็นเบาะผ้าก็ดูเหมือนมันจะให้สัมผัสที่สบายกว่าเบาะหนังในระดับหนึ่ง อาจจะมาจากการตัดเย็บของตัวเบาะเองที่มีความแตกต่าง ก็เป็นได้

การปรับท่านั่งต่างๆ ในรุ่นเริ่มต้นทั้งหมด ทำด้วยมือทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลัง บิดปรับสูง-ต่ำ ให้รู้สึกคล้ายกับรุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร แต่การปรับอัตโนมือที่เบาะหน้า ก็ยังพอรับได้ เมื่อนับว่า ด้านหลังยังมีเบาะนั่งสามแถวเช่นเดิม ขาดแค่จอเพดาน ซึ่งก็น่าจะสามารถหาติดตั้งได้ตามร้านเครื่องเสียงชั้นนำ ถือว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ ยิ่งใครที่ชอบเล่นระบบเครื่องเสียงด้วยตัวเอง คงจะชอบที่ไม่รู้สึกโดนบีบบังคับจากค่ายรถยนต์

จะว่าไปแล้วรุ่นเริ่มต้นที่มีแต่ออพชั่นพื้นฐานมาให้ของ  Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.    ก็ไม่ได้ขี้เหร่จนเกินไปนัก แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นรุ่นสำหรับคนอยากจะมีแต่งบประมาณไม่มากมายนักที่จะเล่นรุ่นท๊อป ก็ตามที

ส่วนใต้ฝากระโปรง เจ้า  Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.    ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์ Mivec clean diesel   ขนาด  2.4   ลิตร ให้กำลังสูงสุด   181  แรงม้า สูงสุดที่  3,500   รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด  430   นิวตันเมตร สูงสุดที่ 2,500   รอบต่อนาที มันยังมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ   8  สปีด เหมือนกับรุ่นท๊อปทุกประการ เพียงแต่ไม่มีออพชั่นขับเคลื่อนสี่ล้อ   Super select 4 WD II

แค่มองว่าคุณซื้อเอาวิศวกรรมรุ่นใหม่ ก็น่าจะเรียกว่าคุ้มแล้วกับรถยนต์  Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.   ทันทีที่รับช่วงขับกลับจากเพชรบูรณ์เจ้า Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.    ก็ตอกย้ำความโดดเด่นของตัวมันเองอันเลื่องชื่อในการวิศวกรรมของ   Mitsubishi  ที่หนักแน่นในสมรรถนะการขับขี่ และไม่ได้ให้ความรู้สึกการขับขี่เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยสัมผัสในรุ่น  GT Premium

ไม่ว่าจะระบบพวงมาลัยที่สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยมให้ความรู้สึกที่เป็นสปอร์ต ตลอดจนการเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลของระบบเกียร์   8  สปีด จากสำนัก Aisin  แถมด้วยการไร้ชุดเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้น้ำหนักตัวรถหายไปกว่า 135   กก. จาก   2085 กก. ในรุ่นท๊อป   GT-Premium  เหลือเพียง   1950  กก.   สร้างความได้เปรียบทางเชิงกล ให้ความรู้สึกที่เร่งดีได้ดั่งใจมากขึ้น แต่เมื่อลองวัดอัตราเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม.   หรือ   80-120  ก.ม/ช.ม. ก็ไม่ได้มีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญ

 ไปจนถึง ระบบกันสะเทือนที่ให้ความมากมั่นในการขับขี่ ในความรู้สึกที่เป็นสปอร์ต โดยทางมิตซูบิชิเผยว่า พวกเขาได้มีการเปลี่ยนชุดโช๊คให้มีแกนโช๊คใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม แล้วปรับค่า K ของชุดสปริงให้มีการตอบสนองที่ดีขึ้น จนสร้างความมั่นใจว่าแม้จะขับใช้ความเร็ว   140-160   ก.ม./ช.ม. ท่ามกลางสายฝน ก็ไม่รู้สึกวาบหวิวในการขับขี่

อย่าเพิ่งถามว่า  อัตราประหยัดในระหว่างการทดสอบเป็นอย่างไร เพราะ ในเวลานี้ยังตอบไม่ได้เนื่องจากตลอดเส้นทางใช้ความเร็วสูงมาโดยตลอด บวกกับสภาพฝนตกทำให้ตัวเลขอัตราประหยัดออกมาเพียง   9.6   ก.ม./ลิตร เท่านั้น เมื่อถึงสำนักงานใหญ่   Mitsubishi   ซึ่งเราคาดว่าน่าจะดีกว่านี้เมื่อขับธรรมดาทั่วไป

Mitsubishi  Pajero Sport  GLS LTd.    อาจจะเป็นตัวตนที่มีออพชั่นน้อยไปนิดเมื่อเทียบกับรุ่นท๊อป ยิ่งการขาดไฮไลท์สำคัญทั้งหมด หมัดเด็ดอย่างระบบ  Active Safety   ที่เคยมีมาให้ ก็ทำให้หลายคนอาจจะคิดหนักพอสมควร แต่หลังจากขับมาแล้ว คงต้องกล่าวว่ามันไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่คิด... ยิ่งถ้าคุณคิดว่า ซื้อรถยนต์เพื่อใช้งาน ที่มีหน้าตาหล่อเหลา สมรรถนะดี ... ผมว่ามันพอเพียง...

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

ขอบคุณ  บริษัท  มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ที่เชิญทีมงาน  Autodeft.com  เข้าร่วมการทดสอบรถยนต์ Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ ในเส้นทาง กรุงเทพ-เพชรบูรณ์

 

คุณสามารถอ่านบททดสอบ   Mitsubishi  Pajero Sport   รุ่น  GT -Premium   ได้ที่นี่ 

รถทดสอบ   Mitsubishi  Pajero  Sport GLS LTd

 

ราคาจำหน่าย 1,138,000 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ