Hands On : Mitsubishi Pajero Sport .... สัมผัสแรกอเนกประสงค์ล้ำสมัย the Perfection with in

 • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
 • 17 ส.ค. 58
 • 61,500 อ่าน

พบเลยกับครั้งแรกของเรากับการทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ Mitsubishi Pajero Sport 2016 ใหม่ ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ สัมผัสแรกเป็นอย่างไร ติดตามได้เลยครับ

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย   ณัฐยศ ชูบรรจง

 

กล่าวถึงรถยนต์ที่ตลาดรถยนต์ทั่วโลกต่างให้ความสนใจได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ถือเป็นการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มองหาความลงตัวในด้านต่างๆในการใช้งาน เพื่อสนองความต้องการในการดำเนินชีวิต ที่ความหลากหลาย

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้ค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง  Mitsubishi  มองว่าพวกเขา นอกจากจะมีเป้าหมายในการเป็นเจ้าตลาดรถยนต์นั่ง พลังไฟฟ้า หรือ EV  (Electric Vehcle)  ตามที่เคยฝันใฝ่ไว้แล้ว ต่อจากนี้พวกเขายังมองตัวเองว่า จะต้องเป็นเจ้าของรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ด้วยการมีรถยนต์ที่ตอบโจทย์อันหลากหลาย

ทดสอบ  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ทดสอบรถอเนกประสงค์   Mitsubishi  Pajero Sport 2016

ย้อนไป 2  ปีที่แล้ว Mitsubishi  ประกาศแผนธุรกิจใหม่ในพัฒนาตัวเองมาเป็นเจ้าตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ โดยหนึ่งในโครงการพัฒนาที่ประกาศออกมาตอนนั้นคือการพัฒนารถยนต์  Mitsubishi Pajero Sport  ใหม่ขึ้นมา เคียงข้างการแนะนำ   Mitsubishi  Triton   ในฐานะรถกระบะที่ได้รับความนิยามมายาวนาน และท้ายสุด กาลเวลาก็มาถึงหลังจาก   Mitsubishi   เปิดตัวรถยนต์ อเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero  Sport   ใหม่ และนี่คือครั้งแรกระหว่างเรากับอเนกประสงค์ที่กำลังกลายเป็นกระแสอันร้อนแรงในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์บ้านเรา กับการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้หลายคนตัดสินใจในจองมันในทันที จนมียอดจองทะลักถึง  2,248   คันในงาน   Big Motor Sale

ก่อนจะไปไกล ...เราต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ เป็นเพียงการทดสอบคร่าวๆ ของ รถยนต์  Mitsubishi  Pajero Sport   ใหม่ ซึ่งเป็นการทดสอบในสถานที่ปิด บนสนามทดสอบ Mitsubishi  Proving  Ground  สนามทดสอบรถยนต์แห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น  ของค่ายทรีไดมอนด์ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย ว่า ค่ายรถยนต์รายนี้จริงจังกับการพัฒนารถยนต์ในประเทศไทยอย่างมาก รวมถึงรถที่เราขับทุกคันในวันนี้เป็นรถยนต์ Mitsubishi  Pajero Sport  ในเวอร์ชั่น PP  หรือ  Pre-Production (มีความเหมือนกับเวอร์ชั่นวางจำหน่ายจริงที่จะส่งมอบให้ลูกค้า)

พบกันนอกสังเวียนเวที  Big Motor Sale   ครั้งนี้  Mitsubishi  Pajero  ใหม่ยังทำให้เราประทับใจเหมือนเช่นที่ผ่านมา ด้วยความพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ ให้มีความลงตัวในการออกแบบมากกว่าเดิม

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

พวกเขาสื่อสารผ่านการออกแบบ เส้นสายใหม่ด้วยการแนะนำเอกลักษณ์ใหม่  Dynamic Shield  ทางด้านหน้าของตัวรถ ซึ่งคุณจะรู้สึกถึงความอลังการในความทันสมัยของ   Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ จนตะลึง!!! สตันไป  1  วินาที ว่ารถอเนกประสงค์ของค่ายมิตซูบิชิมีการเปลี่ยนแปลงไปมากจนน่าประทับใจ

กระจังหน้าใหม่แบบโครเมี่ยมมีความซับซ้อนในการออกแบบนิดหน่อย ตอบความลงตัวในการออกแบบ เข้ากับไฟหน้าที่มีความโฉบเฉี่ยว ให้ความรู้สึกที่ดูสปอร์ตและมีความแข็งแกร่งในการออกแบบ ให้ความรู้สึกที่ดูลงตัว และยังสามารถคงเอกลักษณ์ดีเอ็นเอหลักของมิตซูบิชิเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

ไฟหน้าโปรเจคเตอ์ตอบโจทย์ความลงตัวด้วยชุดไฟหน้าแบบ   Bi-LED  พร้อมระบบปรับระดับลำแสงไฟหน้าอัตโนมัติ และยังมีไฟส่องสว่าง เวลายามวิ่งกลางวัน  Day Time Running Light , Spectrum LED   ช่วยเสริมภาพลักษณ์บุคคลิกยามขับขี่ให้มีความลงตัวตามสไตล์รถยนต์นั่งหรูราคาแพงมากขึ้นด้วย

เส้นสายทางด้านหน้าขัดเกลาต่อเนื่องสู้ด้านข้างให้ลายเส้นที่มีคมสันเล็กน้อย โป่งล้อทางด้านหน้าและด้านหลังให้ความรู้สึกบึกบึนลงตัว ตามสิ่งที่รถยนต์อเนกประสงค์ควรจะมีในตัวตนของรถประเภทนี้ แต่ท้ายสุดแล้ว ความลงตัวในการออกแบบกลับถูกขลับให้ดูแปลกตาในการออกแบบ ด้วยบั้นท้ายรถที่ออกแบบให้มีการตัดตก จนคุณจะรู้สึกว่าท้ายของ  Mitsubishi  Pajero Sport  นั้นค่อนข้างดูสั้น ไปเล็กน้อย ..ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะความต้งการที่ทำให้รถความคล่องตัวหากใช้งานในเมือง  

ทว่าในเรื่องการออกแบบเจ้ารถ  Mitsubishi  Pajero Sport  กลับให้ความแปลกตาด้วยไฟท้ายทรงตั้ง ค่อนข้างสร้างความประหลาดใจให้กับเรามากพอสมควร ที่พวกเขาเลือกจะออกแบบไฟท้ายมาในลักษณะนี้  แถมชุดไฟท้ายนี้ยังยาวถึงช่วงปลายล่างชายกันชน น่ากังวลกับใครที่ใช้งานรถในเมืองเป็นประจำ มักจะสะเพร่าเล็กน้อยว่า อาจจะมีความเสี่ยงต่อความเสียหายในระหว่างการใช้งาน

เปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสาร    Mitsubishi  Pajero Sport  ต้อนรับด้วยความโอ่อ่าปนความหรู แถมท้ายด้วยสัมผัสของความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์อันทันสมัยในตัวตน ที่ยังดูมีความสปอร์ต ไม่ว่าจะการออกแบบชุดคอนโซลหน้าที่ดูมีความลงตัวอย่างมาก เริ่มจากพวงมาลัยแบบสี่ก้านให้ความรู้สึกในการออกแบบที่แตกต่างจากเพื่อนร่วมสายเลือด  Mitsubishi  Triton  อย่างชัดเจน

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

วงพวงมาลัยมีขนาดกำลังเหมาะมือต่อการใช้งาน จัดการหุ้มหนังเสร็จสรรพให้สัมผัสความหรูหรา รวมถึงชุดพวงมาลัยยังปรับได้   4  ทิศทาง ไม่ว่าจะยืด-หด เข้าออก หรือจะเป็นปรับขึ้นลงสูงต่ำ ก็ทำให้ง่ายต่อการทำให้เข้ากับสรีระผู้ขับขี่มากขึ้น บนวงพวงมาลัยมีปุ่มปรับต่างๆ อำนวยความสะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะปุ่มควบคุมเครื่องเสียงทางด้านซ้าย หรือจะเป็นระบบปุ่มควบคุมความเร็วอัตโนมัติทางด้านขวา ถัดลงด้านล่างเป็นปุ่มควบคุมหน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่บนมาตรวัด ที่จะปรับง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

เบาะนั่งคู่หน้าเป็นแบบปรับไฟฟ้า  8  ทิศทาง ในรุ่นที่เราทดสอบวันนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นรุ่น  GT   และ   GT  Premium   ตัวเบาะถูกออกแบบให้ลงตัวในแบบ  Ergo Design  หรือออกแบบให้ตรงตามหลักสรีรศาสตร์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่นเดียวกันเบาะนั่งแถวสอง ออกแบบให้มีความสามารถปรับพับได้ ในอัตรา  60/40  (ทางฝั่งซ้ายและขวาตามลำดับ)  รวมถึงตัวพนักผิงหลังยังสามารถปรับเอนเพื่อเพิ่มความสบายในการโดยสารได้อย่างลงตัว

จะว่าไป การออกแบบเบาะนั่งตอนหลัง   Mitsubishi Pajero Sport  ใหม่ ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเกินคาด ด้วยการออกแบบชุดเบาะที่รับกับสรีรศาสตร์ ท่านั่งอยู่ในเกณ์ที่ไม่สูงเต่อ หรือเตี้ยเกินไปยามนั่งใช้งานจริง อย่างผู้เขียนเองที่มีความสูง   182   ซ.ม. ช่วงนี้ผอมหน่อย หนัก 88  กก.   ก็สามารถที่จะนั่งได้อย่างสบาย ยิ่งในจังหวะที่ปรับเบาะเอนหลังลงไป ขับๆใน สนามทดสอบ นี่แทบจะพล้อยหลับไปกันเลยทีเดียว

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

อย่างไรก็ดี อย่างที่เราทราบกันมาโดยตลอดว่ารถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่ม   Mitsubishi Pajero  Sport   ใหม่นี้ มีความลงตัวในการใช้งานในสไตล์ที่นั่งแบบ   5+2 หรือจะกล่าวให้ถูกต้องก็คือว่า ถ้าจำเป็นเจ้ารถอเนกประสงค์  Mitsubishi  Pajero Sport   คันนี้ จะสามารถรองรับอาคันตุกะได้ถึง  7  ที่นั่งเลยทีเดียว

เช่นเคย เบาะแถวสามของ   Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ ยังคงความเป็นรูปแบบที่นั่งเสริม ที่จริงเหมาะสำหรับเด็กหรือสตรีตัวเล็กในการโดยสารมากกว่า   แต่ว่าจากที่ลองนั่งในระหว่างช่วยการทดสอบก็พบว่า เบาะนั่งแถวสามนั้นพอจะให้คนตัวใหญ่นั่งได้ ถ้าอยู่ในสภาพจำยอม แต่ก็ไม่ควรคาดหวังเรื่องความสบายในการเดินทางให้มากนัก

และท้ายสุดถ้ามองหาเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทาง   Mitsubish  Pajero Sport  ใหม่ ยังตอบความลงตัวในการโดยสารด้วย  ระบบปรับอากาศอัตโนมัติที่มีมาให้เป็นมาตรฐาน แต่ในรุ่น  GT  และ  GT Premium   จะสามารถปรับแยกอิสระซ้าย-ขวา ได้ด้วย คุณไม่จำเป็นต้องตบตีแย่งชิงเรื่องอุณหภูมิที่สร้างความสบายสูงสุดระหว่างคุณและตุ๊กตาหน้ารถ แถมทุกรุ่นยังให้ระบบกุญแจ KOS   ทำให้มันได้ระบบปุ่มสตาร์ทเข้ามาตอบโจทย์เรื่องความสมัยไปด้วยเช่นกัน

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ส่วนรื่องระบบความบันเทิงนั้นวันนี้ยังไม่มีโอกาสที่จะได้ลองระบบอะไรมากมาย แต่อย่างน้อยที่สุดทุกรุ่นเป็นเครื่องเสียงระบบ   2 Din  แต่ถ้าคุณเลือกคบหาในรุ่น  GT หรือ  GT Premium  จะมาพร้อมระบบจอสัมผัส   7   นิ้ว สามารถเล่น  CD , MP3 และยังสามารถเชื่อมต่อผ่านข่อง   USB  และระบบ   Bluetooth  รวมถึงมีระบบนำทางในตัว

และทางด้านหลังในรุ่น  GT  และ   GT Premium  ยังมีชุดจอ  Roof Monitor ให้ความบันเทิงแก่ ผู้โดยสารทางด้านหลัง  แถมยังให้ยังมีชุดหูฟัง อินฟาเรดให้ด้วย 2  ชุด ...

 

การทดสอบวันนี้เรียนตามตรงว่าเป็นการทดสอบในสถานที่ปิด  Mitsubishi Proving Ground   ดังนั้นเราจึงอยากเรียนตามตรงแก่ท่านผู้อ่านว่า  นี่อาจจะไม่ใช่สภาพที่เกิดขึ้นบนสภาวะการบนถนนจริง เนื่องจากทั้งหมดเป็นการจำลองสภาพขึ้นมาให้เราได้ลองขับขี่กัน

แมทช์นี้ ทาง  Mitsubishi  เริ่มต้นด้วยการจัดแบ่งสถานีต่างๆ ออกเป็นสามสถานีให้เราได้ทดสอบในเรื่องต่างๆ ตามหัวข้อ โดยเราโชคดีที่มีโอกาสสัมผัสในหัวข้อ  Performance  กันก่อน....กลุ่มอื่น

ในการทดสอบ  Performance   ทาง   Mitsubishi   ได้เตรียมรถยนต์   Mitsubishi  Pajero Sport   รุ่น  GT (ขับเคลื่อนสองล้อ)  ไว้ให้เราขับขี่ในสนามทดสอบ ซึ่งเป็นสภาพลาดยาง โดยในการทดสอบถูกจำกัดความเร็วไม่ให้เกิน 100  ก.ม./ช.ม.   ตามข้อกำหนดของตัวสนามเอง

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ขึ้นขับครั้งแรก   Mitsubishi  Pajero Sport  เองเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวตนในความหรูหรา โดยวันนี้ผมมีนายเต้ยมาช่วยนั่งถ่วงน้ำหนักในเจ้าอเนกประสงค์ทันสมัย และเมื่อทุกอย่างพร้อม เวลาที่หลายคนรอคอยก็มาถึง

ราเข้าเกียร์   D   เริ่มเดินคันเร่งออกตัว   Mitsubishi  Pajero Sport   ยังคงสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันอาจจะยังไม่ลงตัวคือเรื่องของน้ำหนักพวงมาลัยที่ยังค่อนข้างหนักในระดับหนึ่งที่อาจจะพอดีกับผู้ชาย  แต่กับสุภาพสตรีต้องเรียนตามตรงว่า หนักไปสักหน่อย แต่ถ้าคุณคิดว่าเป็นสาวบึกถึกทึน บ้าพลัง...ก็อาจจะตรงใจลงตัวก็ได้

 

การใช้ความเร็วต่ำในช่วงแรกทำให้เราเห็นการขับขี่ด้วย   Walking Speed   ของเครื่อง   4 N15 ต้นกำลังเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  2.4  ลิตร  ให้กำลังสูงสุด 181  แรงม้าที่  3,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด   430   นิวตันเมตร ที่  2,500 รอบต่อนาที  น่าเสียที่เราเฝ้าอยากจะเห็นการวางเครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นการให้กำลังแรงบิดต่อเนื่องในรถยนต์   Mitsubishi  Pajero Sport   แต่ไม่เป็นไร ...เพราะเรากำลังจะรู้สมรรถนะของมันในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

“เลี้ยวขวา เข้าสนามเลยครับ” เสียงครูฝึกบอกเรา ทันทีที่เลี้ยวออก เราก็เริ่มไต่ความเร็วเข้าสู่ความเร็วสูงสุดที่กำหนดคือ  100 ก.ม./ช.ม. ไม่ขาดไม่เกิน

ในระหว่างที่เร่งความเร็วนั้น เราสัมผัสความดีงามของชุดเกียร์ใหม่ล่าสุดที่ติดตั้งมาใน  Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ ซึ่งทางค่ายทรีไดมอนด์เลือกใช้ระบบเกียร์จาก   Aisin   มาประจำการด้วยชุดเกียร์   8  สปีด ใหม่ ซึ่งชุดเกียร์ใหม่สามารถส่งกำลังได้ต่อนื่องจนน่าประหลาดใจ มันเป็นชุดเกียร์ที่แสดงความสามารถ  Seamless Gear Shifting   หรือ  ต่อเกียร์ได้อย่างต่อเนื่อง จนคุณจะต้องประหลาดใจว่านี่เกียร์เพิ่มตำแหน่งลดอัตราทดแล้วหรือ แม้กระทั่งในยามที่คุณขับขี่ด้วยโหมดสับด้วยมือผ่าน   Paddle Shift   เอง   เจ้าชุดเกียร์อัตโนมัตินี้ก็ตอบความลงตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนเรามั่นใจว่า ในยามที่คุณซิ่งเร่งรีบทำเวลา ญาติผู้ใหญ่จะไม่มีวันรู้เลยว่าคุณกำลังทำความเร็ว ถ้าพวกท่านไม่เผลอมองออกไปนอกหน้าต่า งหรือ หันเอี้ยวมามองเรือนไมล์ว่าคุณกำลัง ใช้มือกระดิกเกียร์อย่างเมามันในอารมณ์

การไร้รอยต่อของชุดเกียร์ ส่วนหนึ่งมาจากการให้อัตราทดชุดเกียร์มากถึง  8  ตำแหน่ง ทำให้การขึ้นเกียร์ระหว่างอัตราทดจะไม่กระโดดจนคุณสามารถรู้สึกตัว เป็นข้อดีในตัวของ Mitsubishi  Pajero Sport   ใหม่กล้าใช้ชุดเกียร์อัตโนมัติ  8  สปีด  เข้ามาประจำการ

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

และในระหว่างที่เรากำลังชื่นชมระบบเกียร์เราก็มาถึงโค้งแรก ต้องลดความเร็วเหลือเพียง   70   ก.ม./ช.ม. เราเริ่มเปลี่ยนองศาพวงมาลัยช้าๆ เพื่อดูความแม่นยำของพวงมาลัย ซึ่งพวงมาลัยเจ้าอเนประสงค์คันนี้ทำได้ดีเกินคาด โดยเฉพาะเมื่อกลับเข้าสู่ทางตรงเราค้นพบว่า  Mitsubishi   ไม่ได้เซทพวงมาลัย Mitsubishi  Pajero Sport  ให้มีจังหวะระยะฟรีเลยแม้แต่น้อย ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับการสร้างอเนกประสงค์ที่เปียมดวยความสปอร์ต จนทำให้ผมนึกถึงตอน   Q&A   เมื่อครั้นเปิดตัว   Mitsubishi Pajero  Sport  ใหม่ ซึ่งท่านประธาน Mitsubishi  Motor  ประเทศไทย คุณชกคิ ถูกนักข่าวท่านหนึ่งถามว่า  “ท่านคิดว่าจะนำรถสปอร์ตหรือรถหรูของ  Mitsubishi   มาจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่” และคำตอบจากท่านประธาน.... “ก็เรามี  Mitsubishi  Pajero Sport ไงครับ”

เราลงมาจากสถานีแรกด้วยสิ่งเดียวที่เป็นข้อติติงในใจ คือพวงมาลัยค่อนข้างหนักไปหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เราเคยมีโอกาสสัมผัสไปก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากคู่แข่งค่ายนั้น หันไปใช้พวงมาลัยแบบผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า หรือ  Electric Power Steering (EPS) แต่ในตอนนี้เรากำลังเดินไปสถานีที่สอง ที่ทดสอบเรื่องของระบบกันสะเทือนตัวรถที่  Mitsubishi   กล้าพูดว่า พวกเขาพยายาม ทำให้มันมีความลงตัวมากที่สุดในการขับขี่

หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่าทำไม ต้องมีสนามทดสอบรถยนต์ในไทย ภายใน  บริษัท  Mitsubishi   ส่วนที่สำคัญคือการพยายาม สร้างรถยนต์ที่สามารถตอบสนองในการใช้งานจริงได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปวิ่งทะเล่อภายนอกให้ถูกแอบถ่ายมาเผยแพร่บนโลกโซเชี่ยล

ที่จริงย้อนไปก่อนตอนเข้ามาทดสอบ ตอนลืมตาตื่นในรถตู้ที่พามาสนามทดสอบ ส่วนตัวนึกว่า   Mitsubishi   พาเรามาเรือนจำด้วย กำแพงสูงมีรั้วลวดหนามรายล้อม ถ้าไม่ติดป้ายว่า  “Mitsubishi  Motor Proving Ground” คงจะคิดว่าที่นี่เป็นเรือนจำอย่างแน่แท้ แต่ท้ายสุดแล้ว เราได้รู้ว่าที่เขาพยายามปกปิดทุกอย่างจากภยนอก เพื่อทดสอบรถให้เล็ดลอดสายตาจากคนภายนอกมากที่สุด รวมเก็บข้อมูลบางอย่างที่จำเป็นต่อการพัฒนารถยนต์รุ่นนั้นๆ

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

Mitsubishi Pajero Sport   เป็นหนึ่งในรถรุ่นแรกที่มีความเชื่อมโยงกับสนามทดสอบแห่งนี้ และนาทีนี้เราก็ถึงเวลาทดลองบนสภาพถนนต่างๆ ที่จำลองเอาไว้ทุกแบบที่มีในประเทศไทย ตั้งแต่ การลาดยางแบบละเอียดและหยาบ ,สภาพถนนปะซ่อม ยังมีแม้กระทั่งฝาท่อกทม. หรือ จะเป็นสภาพต่างระดับเล็กๆ หรือ เส้นถนนครืดๆ!!! ทีมีเยอะในยุคนี้สมัยนี้

ไม่รู้จะโดน   Mitsubishi   ตีหัวเข้าบริษัทหรือเปล่า!! แต่ที่ต้องบรรยายขนาดนี้ เพราะ เมื่อเราขึ้นขับ Mitsubishi Pajero  Sport   ใหม่ เราเริ่มด้วยสภาพถนนลาดยางแบบหยาบและละเอียด ค้นพบว่า  ระบบกันสะเทือนของเอนกประสงค์คันนี้มีความลงตัวในการขับขี่มากกว่าที่คิด

การเซทช่วงล่างด้านหน้าแบบ อิสระปีกนกสองชั้นพร้อมคอยย์สปริงและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังใช้แบบทรีลิงค์ทอร์คอาร์ม พร้อมสปริงและเหล็กกันโคลง ช่วยให้รถสามารถซับแรงกระแทกได้ดีเกินคาด ยิ่งยามที่เรากำลังเข้าโค้งผ่านถนนปะ บอกได้เลยว่าช่วงล่างในเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ไม่มีดีดดิ้นให้ชวนหวาดเสียวแม้แต่น้อย

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ทดสอบรถอเนกประสงค์ Mitsubishi Pajero Sport 2016

ระบบกันสะเทือนหลัง   Mitsubishi Pajero Sport 2016

อย่างไรก็ดีด้วยตัวตนความเป็นสปอร์ตที่ให้มาเต็มพิกัดทำให้  Mitsubishi   Pajero Sport   ใหม่กลับมีความลงตัวด้วยบุคคลิกช่วงล่างที่ค่อนข้างแน่นหนึบมันใจในการขับขี่พอสมควร แต่ความแน่นที่มากเกินไปนี้บางทีก็รบกวนจิตในบ้างยามคุณต้องขับในพื้นที่ต่างระดับอย่างต่อเนื่องมันก็ยังแอบความกระด้างเอาไว้ ซึ่งเราอนุมานเบื้องต้นว่า ในยามขับออฟโรดจะมีความกระแทกกระทั้นมากเป็นพิเศษ แต่ก็เป็นปกติของรถที่ใช้พื้นฐานวิศวกรรมแบบ  Body On Frame ที่ต้องมีความกระด้างอยู่บ้างเล็กน้อย

 

ทดสอบรถอเนกประสงค์  Mitsubishi Pajero Sport 2016

ถึงแม้ว่าสถานีนี้ในภาพรวมจะเป็นการเน้นในการขับขี่ให้ดูสมรรถนะช่วงล่างแต่ท้ายสุด เราก็ยังคงความห่ามในการทดสอบเล็กๆ เมื่อรอบสอง เราถูกขอให้เข้าสู่โหมดขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ แต่เราก็แอบขอลองอัตราเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม. ในโหมดขับเคลื่อนสี่ล้อที่สามารถกระจายแรงบิดหน้า-หลัง ในอัตรา  50/50 ในสภาพถนนเปียก แต่ถนนแห้งแบบนี้การส่งกำลังจะถ่ายกำลังในอัตรา  40/60   และเมื่อพร้อม ผม เต้ยและครูฝึกเรา รวมสามชีวิตในรถ เราก็ออกตัวไปอย่างรวดเร็ว ทางมีจำกัดแต่เราเฆี่ยนเต็มที่หวังเห็นสมรรถนะ อัตราเร่ง และเราได้ตัวเลข 12.09 วินาที (ด้วยการจับเวลาง่ายๆ ด้วยมือถือ) ในการเร่งบนสภาพถนนคอนกรีตจำลอง ในสนามทดสอบ  Proving Ground ถือว่าค่อนข้างโอเค แม้ว่าความรู้สกในตอนเร่งจะค่อนข้างดูอืดอาดนิดหน่อยก็ตามที

ในที่สุดหลังลงมาจากการขับขี่ เรามาจบที่สถานีที่สาม โดยเรารับบทเป็นผู้โดยสาร มิได้ขับขี่เอง ซึ่งเป็นการทดลองระบบความปลอดภัยแบบ   Passive Safety ต่างๆ ให้เราได้เห็นกันอย่างจะๆ เริ่มจากระบบ   Blind Spot Warning  หรือ BSW   ตามมาด้วยระบบเตือนการชนทางด้านหน้าและระบบช่วยชะลอความเร็ว (Forward Collision mitigation system)   ซึ่งระหว่างทดสอบมีการผิดพลาดเล็กน้อยระบบไม่ทำงาน แต่ทำงานในรอบที่สอง ซึ่งทางผู้ขับที่เป็นทีมงานญี่ปุ่นบอกว่าเขาตั้งพวงมาลัยไม่ตรง ในตอนทดสอบ แต่เมื่อตั้งพวงมาลัยตรงแล้ว ในรอบที่สองระบบก็ทำงานปกติดี

ทดสอบรถอเนกประสงค์ Mitsubishi Pajero Sport 2016

การแสดงระบบต่างๆ ยังรวมถึงตัวช่วยในการจอดเจ้ายักษ์คันนี้ด้วยชุดกล้องมองภาพรอบคัน  (Multi Around Monitor) ซึ่งใช้กล้องสี่ตัวรอบตัวรถมาประมวลผลในการสร้างภาพในมุมมองแบบ   Bird Eye View  และท้ายสุดยังแสดงให้เราเห็นการทำงานของระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (Ultrasonic Misacceleration mitigation system) ด้วยเช่นกัน 

 

สรุปลงตัวได้ใจ   Mitsubishi  Pajero  Sport  ไม่ทำให้คุณผิดหวัง

 

จบการทดสอบในวันนี้ เรายังไม่ได้อะไรมาก....มันเป็นแค่เพียงสัมผสแรกในรถยนต์อเนกประสงค์ผลงานชิ้นโบว์แดงในรถยนต์อเนกประสงค์  Mitsubishi  Pajero Sport  ซึ่งภาพรวมของรถคันนี้เป็นไปด้วยดีลงตัวในการขับขี่ มีดีทั้งเครื่องยนต์ที่เร่งได้อย่างน่าพอใจ

ทดสอบรถอเนกประสงค์ Mitsubishi Pajero Sport 2016

รวมถึงระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ  8  สปีด  ที่ตอบการไร้รอยต่อเกียร์ได้จนคุณจะทึ่งในการขับขี่ ตลอดจนระบบกันสะเทือนที่เซทออกมาได้อย่างลงตัวมาก ให้ความรู้สึกเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ดีเอ็นเอสปอร์ตและยังนุ่มนวลยามขับขี่ ในระดับที่น่าจะพอใจ

ผมลงมาจากรถประโยคคำเดียวกับ   ทีมงาน Mitsubishi  ว่า "เสียดายที่พวงมาลัยหนักไปหน่อย" (เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้า)ไม่งั้นรถคันนี้ จะไม่ใช่แค่  Design for Perfection  แต่จะ  Design&Engineering For Perfection   แต่อย่างว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณแบบที่สุดในโลกนี้ ทว่าคุณจ่ายราคาแค่นี้ได้รถที่ดูดีมีสมรรถนะในระดับนี้ ....ไม่ต้องหรอกครับคำว่า “สมบูรณ์แบบ” แต่นาทีนี้ถ้าคุณมองหารถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่มนี้ที่มีความลงตัวในหลายๆเรื่อง .... ตั้งแต่การออกแบบไปยันการวิศวกรรม กล้าพูดเต็มปากเลยว่า  Mitsubishi  Pajero  Sport คือตัวเลือกแรกที่ผมกล้าการันตีว่า มันจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง....

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

 

ขอบคุณ คุณ แตน คุณฝน คุณ ขวัญ และทีมงานประชาสัมพันธ์ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงานเข้าร่วมทดสอบ   Mitsubishi  Pajero Sport   ใหม่ในครั้งนี้

 

หมายเหตุ : การทดสอบครั้งนี้เป็นการทำในสถานที่ปิด จึงอาจจะมีความเห็นในรีวิวบางส่วนไม่เหมือนในการขับขี่สภาพการขับขี่จริง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ