Life Test : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ ..อีกตัวเลือก PPV ที่ห้ามลืม

  • โดย : Autodeft
  • 14 พ.ย. 58
  • 9,213 อ่าน

พบททดสอบเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์สายเลือดอเมริกัน Chevrolet Trailblazer แม้จะเก่าไปบ้างแต่ก็ยังเก๋าอยู่ ...

 

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ตลอดระยะเวลาหลายปีตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายเป็นต้นมา กล่าวถึงแบรนด์รถยนต์จากอเมริกา   Chevrolet  คงไม่มีรถรุ่นไหนที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าสนใจและคุ้มค่ามากไปกว่า  Chevrolet Trailblazer  เจ้าอเนกประสงค์ที่เกิดมาเพื่อขาลุยโดยแท้จริง

“ใจถึง...ก็ไปถึง” พร้อมพรีเซนเตอร์คาวบอยขาลุยจากสระบุรีอย่าง คุณ โชค บุลกุล ทำให้เรานึกถึงตัวตนที่แท้จริงของรถยนต์อเนกประสงค์   Chevrolet Trailblazer   ใหม่ทุกครั้ง ที่เห็นมันโลดแล่นไปบนถนน และด้วยการวางจำหน่ายมายาวนานตลอดหลายปี ตั้งแต่ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาวันนี้เจ้าอเนกประสงค์คันนี้กลับมาอยู่ในมือเราอีกครั้งกับรุ่นใหม่ที่เพิ่มความลงตัวมากขึ้น เอาใจสาวกที่มองหารถยนต์ที่ต้องการสนองตอบโจทย์ความหรูหรากว่าเดิม

ตัวตน   Chevrolet Trailblazer   ใหม่ มองหน้าตาภายนอก ค่อนข้างละม้ายคล้ายกับรุ่นเก่า จนแทบไม่สามารถมองเห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการตบแต่งทางภายนอก จนบางคนอาจจะไม่รู้ว่า วันนี้ที่เรานำมาทดสอบนั้นแตกต่างจากรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายก่อนหน้าอย่างไร แต่ถึงเราอาจจะกล่าวแบบนั้น แต่การแนะนำสีใหม่  Satin Steel Grey   ก็ช่วยเพิ่มความลงตัวในรถคันนี้ รวมถึงไฟท้าย   LED  ที่ให้มาตั้งแต่เปิดตัวในรุ่น LTZ   นั้น ก็ช่วยสร้างภาพลักษณ์อันทันสมัยให้กับรถคันนี้มีความลงตัวมากขึ้นอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

แถม   Chevrolet Trailblazer   ใหม่ยังคงความลงตัวในลุคลุยแอบสปอร์ตกับล้ออัลลอยขนาด 18  นิ้วจัดความลงตัวด้วยยางพร้อมลุยและดูสปอร์ตมากขึ้น ให้ยางขนาด  265/60/R18   ตอบโจทย์ในการขับขี่

การออกแบบภาพรวมที่ดุดันพร้อมลุยภายนอก ถือว่าเป็นเสน่ห์ในการขับขี่ที่ยังทำให้  Chevrolet Trailblazer  มีความน่าสนใจ เมื่อนึกถึงรถรุ่นใหม่ในกลุ่ม SUV  ที่พัฒนามาจากกระบะ ซึ่งถูกคนไทยเรียกอย่างมันปากว่า   PPV  (Pick up Passenger Vehicle)  เปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัยหลายรุ่นออกไปในทางสปอร์ตบ้างดูหรู แต่เอาเข้าจริง เรือนร่างที่ดูถึกๆ โหดๆ นับเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้รถกลุ่มนี้มีเสน่ห์ในตัวมันเอง....

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

เปิดประตูก้าวเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร   Chevrolet Trailblazer   ใหม่ ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายนักจากเดิม แต่เพื่อความลงตัวมากขึ้น ประกอบกับต้องการตามคู่แข่งในเรื่องความหรูหราและทันสมัยลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการปรับแต่งช่วงคอนโซลหน้าเป็นแบบ Paino Black ดูดีมีชาติสกลุมากขึ้น แม้ว่าเอาเข้าจริงเวลาเจอแดดจัดแล้วถ้ารถคุณใช้ฟิล์มใสหรือในกรณีของเรารถไม่มีฟิล์ม ก็อาจจะเจอแสงสะท้อนเข้าตาบ้างเป็นบางเวลา สร้างความน่ารำคาญอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

ด้านรายละเอียดอื่นๆในห้องโดยสาร   Chevrolet   ไม่ได้มีการปรับรายละเอียดของ   Chevrolet Trailblazer  ใหม่มากมายอะไรนัก อีกจุดที่ดูจะลงตัวมากขึ้น คงไม่พ้นการเปลี่ยนโทนสีหนังเบาะจากเดิม มาเป็นโทนสีน้ำตาล Brown Stone  ให้ความรู้สึกดูภูมิฐานมากขึ้น แต่อาจจะไม่ถูกใจวัยรุ่นขายลุยที่มองรถยนต์รุ่นนี้อยู่

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

นอกจากนี้ระบบความบันเทิงยังปรับเปลี่ยนใหม่เพิ่มความลงตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบ   Chevrolet My Link  ทำงานผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาด  7  นิ้ว ตอบเรื่องการใช้งานที่มีความลงตัวในเรื่องสุนทรีย์ในการขับขี่ การใช้งานค่อนข้างเป็นมิตรต่อผู้ใช้ การเชื่อต่อโทรศัพท์ต่างๆ ใช้งานค่อนข้างง่าย แม้ว่าช่วงแรกอาจจะต้องงมโข่งในการใช้งานบ้าง ต้องศึกษาเมนูต่างๆ บ้างลึกลับซับซ้อนอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อเข้าใจมันก็จะใช้งานได้อย่างคล่องตัว ตลอดจนยังให้ระบบนำทางมาด้วย และชุดจอยังเชื่อมต่อกับกล้องมองหลัง ในยามถอยจอด ช่วยให้สะดวกในการขับขี่มากขึ้น

ในรุ่นใหม่   Chevrolet Trailblazer   ยังมาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลังเช่นเคย เจ้าอเนกประสงค์คันนี้แม้จะดูถึกแต่เรือนร่างขาลุยกลับเร้าใจ ด้วยต้นกำลังขุมพลังดีเซล  Duramax  ขนาด   2.8  ลิตร  แบบ 4 สูบแถวเรียงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า และที่หลายคนอาจจะไม่คาดคิดมาก่อน เจ้านี่เป็นเจ้าของบัลลังค์ความทรงพลังในการขับขี่มากที่สุด ด้วยแรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ใช้งานง่ายและคล่องตัว และถ้าอยากสนุกก็สามารถเลือกสับได้เองตามต้องการ

ถึงจะร่างใหญ่ดูลุย แต่อย่าแปลกใจที่เจ้าถึกคันนี้สามารถสร้างความเร้าใจได้มากกว่าหน้าตาของมัน ด้วยการตอบโจทย์ อัตราเร่งอย่างเร้าใจ 0-100 ก.ม. /ช.ม. ใช้เวลา 10.6 วินาที ตามที่  Chevrolet  บอกเรามา ....เรียกว่าแทบไม่ต่างจากความรู้สึกของรถสปอร์ต ของแค่เพียงกล้าเหยียบคันเร่งลงไปเท่านั้น แต่ถึงความทรงพลังจะมากมายในการขับขี่ ก็ต้องระมัดระวังในการใช้คันเร่ง โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่ในเมือง เพราะรถจะออกตัวเร็วมาก ถ้าคันหน้าเกิดหยุดกะทันหันข้างหน้า ก็คงได้มีเบรกกันหัวทิ่มกันบ้าง...แน่นอน

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

สิ่งที่ดูเหมือนทางเชฟวี่จะยังไม่ยอมปรับปรุงใน Chevrolet Trailblazer ใหม่ คงหนีไม่พ้นการปรับน้ำหนักพวงมาลัยที่ยังไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนขับมันยังค่อนข้างหนัก ยิ่งเมื่อเทียบกับบรรดาอเนกประสงค์ยุคใหม่ จะค่อนข้างชัดเจนพอสมควร  

เช่นเดียวกันเรื่องความถึกพร้อมลุยของรถก็กลายเป็นหอกข้างแคร่ในการขับขี่ บางโอกาสคุณจะรู้สึกว่าตัวรถค่อนข้างเซทช่วงล่างมากระด้าง จะว่าไปมันยังมีความเป็นตัวตนของรถกระบะอยู่สูงพอสมควร แม้ว่าจะมีการปรับเซทช่วงล่างใหม่ เป็นแบบคอยย์สปริงทางด้านหน้า และ 5 ลิงค์ทางด้านหลังแล้วก็ตาม แต่ในสภาพถนนเรียบทั่วไปคุณจะรู้สึกถึงความกระด้างของช่วงล่างได้พอสมควร แต่เมื่อเดินทางออกนอกเมืองจอถนนที่อุดมหลุมบ่อ ประดุจโลกดาวอังคารตามฉบับกรมทางหลวงประเทศ ไทย หรือยามที่ต้องเข้าป่าออกลุยจริงจัง ช่วงล่างของ   Chevrolet Trailblazer   ก็ไม่เป็นสองรองใครในเรื่องความสามารถในการขับขี่  

แต่ท้ายสุดจากการขับจับมาลองอีกครั้งสั้นๆ ต้องยอมรับว่าเชฟวี่ยังมีการบ้างที่ต้องกลับไปทำอีกเยอะ โดยเฉพาะในเรื่องของการปรับปรุงรถยนต์คันนี้ให้มีความสามารถที่ดีขึ้นและประหยัดขึ้น เพราะจบการทดสอบเราทำอัตราประหยัดในเมืองได้เพียง 7.2 ก.ม./ลิตร ในสภาพการจราจรรถติดสุดๆไปเลย ทว่าเมื่อไรที่คุณใช้เจ้าถึกคันนี้ออกนอกเมือง เครื่องยนต์ 2.8 ลิตร นอกจากจะมีความสามารถในการขับขี่ที่ดีแล้ว ยังประหยัดสมเหตุสมผลมากขึ้น ด้วยอัตราประหยัด 9.88 ก.ม./ลิตร และไม่ต้องกังวลเรื่องกำลังยามขึ้นเขาหรือเข้าป่าอีกด้วย

ทดสอบรถยนต์ Chevrolet Trailblazer

ตลอดจนเรื่องความปลอดภัยเองก็ไม่ได้ย่อหย่อนกว่าคู่แข่งหน้าใหม่ที่มีมากมายในตลาด ด้วยระบบต่างมากมาย ตั้งแต่

- Four-channel Anti-lock Braking System (ABS) ,Traction Control System (TCS) ,Hydraulic Brake Assist (HBA) ,Electronic Brake Force Distribution (EBD) ,-Panic Brake Assist (PBA) ,Electronic Stability Control (ESC; or StabiliTrak) ,Engine Drag Control ,Cornering Brake Control (CBC)

รวมถึง ยังมี Hydraulic Brake Fade Assist (HBFA) และขาดไม่ได้กับเจ้าแรกที่แนะนำ Hill Descent Control (HDC) รวมถึงHill Start Assist (HSA)  

Chevrolet Trailblazer   อาจจะเป็นตัวเลือกที่หลายคนมองข้ามไปแล้วเมื่อมองรถยนต์อเนกประสงค์ในยุคนี้ แต่ตอนนี้ที่น่าสนใจคงไม่พ้นการเดินตลาดด้วยโปรโมชั่นที่ให้คุณได้มากกว่าเมื่อซื้อรถเชฟวี่  ซึ่งทำให้เจ้าถึกคันนี้กลับมาน่าสนใจ แม้จะเก่าไปตามยุคบ้างก็ตามที

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1784]

 

5 เรื่องน่าสนใจ