Life Test : 2015 Honda CR-V 2.4 EL 4WD พ่อบ้านรักษ์โลก ....ขับมันส์กว่าเดิม

  • โดย : Autodeft
  • 21 ต.ค. 58
  • 16,929 อ่าน

พบบทดสอบ Honda CR-V ใหม่รุ่น 2.4 EL 4WD เมื่อเรานำมันกลับมาขับชิว สมรรถนะจะเป็นอย่างไร ต้องติดตาม

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย ต้องยอมรับว่ารถยนต์ในกลุ่มรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ไม่มีรถรุ่นไหนที่ได้รับความนิยมยาวนาอย่างต่อเนื่องมากไปกว่า  Honda CR-V  และตลอดหลายเจนเนอร์เรชั่นที่ผ่านมา ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้ทำตลาดเจ้าอเนกประสงค์ชั้นนำคันนี้ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

การเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อปี  2012  ในฐานะโฉมที่ 4  ของรถยนต์อเนกประสงค์ยอมนิยมที่ทั่วโลกต่างจับตามอง นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสำคัญ เมื่อมันมาถึงช่วงกลางทางชีวิตการขาย ทำให้ Honda CR-V  ใหม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของลูกค้า และ 2015  Honda CR-V  ใหม่ ก็กลายเป็นรถที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิมตั้งแต่ภายในมาจนสู่ภายนอก จนแทบจะกล่าวได้ว่ามันดีขึ้นกว่าเดิมมากพอสมควรเลยทีเดียว

รถทดสอบ Honda CR-V 2.4 EL 4WD

แนวทางการเปลี่ยนแปลง  Honda CR-V   ใหม่ ทาง Honda   ได้เริ่มงานการออกแบบที่ประเทศอเมริกา ต้นกำเนิดรถยนต์  Honda  CR-V  ยุคปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีรถรุ่นนี้ถูกปรับให้ความหรูหรามาตั้งแต่รุ่นที่ 3  ที่ออกวางจำหน่ายมานานแรมปี และแนวทางเดียวกันถูกส่งมอบผ่านตัวตนรุ่นที่ 4 ที่ออกแบบมาอย่างรัดกุมสนองโจทย์ความต้องการของลูกค้า

ทว่ารุ่นใหม่ในการปรับโฉมทาง Honda  เริ่มงานด้วยแนวทางการออกแบบที่มีความลงตัวในการเดินทาง ตั้งแต่การเปลี่ยนด้านหน้าที่ให้ความรู้สึกดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้นกว่าเดิม รายละเอียดทางด้านความหรูถูกขลับเข้าใกล้ความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยไฟหน้าใหม่แบบ  HID รวมถึงภายในโคมเติมความปลอดภัยด้วยไฟ  Daytime Running Light  ช่วยในการตอบโจทย์

2015 Honda CR-V  ใหม่ได้รับกระจังหน้าแบบใหม่ที่มีความลงตัวในการออกแบบมากขึ้น ให้สัมผัสของความเป็นรถยนต์พรีเมี่ยมที่ยังคงความดูดีไว้อย่างเหนียวแน่น ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงกันชนหน้าใหม่ให้สอดรับสไตล์ของรถดูมีความลงตัวมากขึ้น แต่อย่าคาดหวังกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านหลังให้มากมาย แต่ท้ายสุด  Honda CR-V  ใหม่ ก็ดูดีมากขึ้น ด้วย ล้ออัลลอยขอบ 18  นิ้วสีทูโทนออกแบบลายให้เป็นสไตล์  Turbo Fan  แต่จะว่าไปลายนี้ ทำไมเราคุ้นๆ ว่าเหมือนมันใช้ใน Honda  Mobilio  รุ่น  RS  นะ....

รถทดสอบ Honda CR-V 2.4 EL 4WD

 

เปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสาร  Honda CR-V  ใหม่ ตอบการนั่งเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยฟังชั้นการใช้งานใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาตอบการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เห็นที่จะไม่พ้นเบาะนั่งแถวสอง ที่มีการปรับท่านั่งผู้โดยสารดีขึ้นอย่างชัดเจน จากเดิมที่รู้สึกเหมือนนั่งตัวเองย่อติดพื้น รุ่นใหม่ปี 2015 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดแจ้ง จนความสบายอาจจะทำให้คุณเผลอหลับไปได้ง่ายๆ

ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆที่เห็นก็มีการปรับเปลี่ยนลายไม้ที่ดูแก่น้อยลง ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมากขึ้น ที่เหลือก็ครบครันด้วยฟังชั่นต่างๆที่ลงตัวอยู่เป็นทุนเดิมไม่ว่าจะระบบปรับอากาศอัตโนมัติ Dual Zone  สามารถแยกปรับอิสระซ้าย-ขวา ได้ตามต้องการ

ตรงหน้าคนขับพวงมาลัยสามารถปรับได้ 4 ทิศทาง ขึ้นลง และยืดหดเข้าออก รวมถึง เบาะคนขับเป็นเบาะนั่งรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ทั้งยังมีปุ่มดันหลัง ช่วยผ่อนคลายยามเดินทางไกล ส่วนคนนั่งปรับไฟฟ้าเช่นกันแต่เป็นเพียง 4 ทิศทาง และแนะนำเพิ่มเติมกับเบาะหลังปรับพับแบบดึงครั้งเดียว  One Motion  ให้ชีวิตง่ายขึ้น ยามต้องขนสัมภาระ

เครื่องเสียงความบันเทิงยังคงให้ความฟินเฟ่อผ่าน ระบบจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมออพชั่นระบบเนวิเกเตอร์ในตัว ซึ่งมีมาให้เฉพาะ   Honda CR-V 2.4 EL รองรับทั้งการเชื่อมต่อ  Bluetooth   รวมถึงใครที่ใช้ iphone   ยังมีปุ่มควบคุม  Siri  ตอบการใช้งาน ที่สามารถเลือกสั่งได้บนพวงมาลัยเพียงปลายนิ้วสัมผัส บนพวงมาลัย

แม้การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของหน้าตาและออพชั่นอาจจะไม่มากมายอย่างที่คิด แต่สิ่งที่ฮอนด้าพยายามนำเสนออย่างยิ่งในรถยนต์  Honda CR-V   ใหม่ ก็หนีไม่พ้นการเสริมสร้างสมรรถนะการขับขี่ที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการแนะนำเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร รหัส   Earth Dream เข้ามาประจำการ ด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงแคมคู่ 16 วาล์ว ซึ่งได้รับการวิศวกรรมตามแนวทางใหม่ของฮอนด้า จนครั้งนี้มีกำลังสูงสุด 175 แรงม้า สูงสุดที่ 6,200 รอบต่อนาที  และตอบสนองแรงบิด 225 นิวตันเมตร สูงสุด 4,000 รอบต่อนาที

ระบบเกียร์อัตโนมัติดั้งเดิมถูกยกทิ้งไปแล้วแทนที่ด้วยระบบเกียร์ใหม่ล่าสุดแบบ  CVT  (Continuous Variable Transmission) ตอบการขับขี่ด้วยอัตราทดตั้งแต่  2.645-0.405 ให้ความจัดจ้านลงเฟืองท้าย 5.047 แถมยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ  Real Time 4WD  ตอบโจทย์ด้วย

การเป็นรถที่ครบครันลงตัว ทำให้  Honda  CR-V  ใหม่เป็นรถที่สนใจในสายตาเรา แม้ว่ารุ่นใหม่นี้จะเป็นเพียงการปรับรุ่นปรุงโฉมสร้างความแตกต่างในการเดินทาง แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางด้านเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังใหม่ ก็พลิกความจำเจใน Honda CR-V  เดิมที่เคยสัมผัส ไปมากพอสมควร

ช่วงการขับขี่ในเมืองด้วยการยัดเครื่องยนต์และชุดเกียร์เข้ามาให้  Honda CR-V 2015 2.4 EL 4WD  ตอบโจทย์ลงตัวมากขึ้นด้วยความรู้สึกนิ่มนวลในการเดินทาง มากขึ้น เช่นเดียวกันด้วยความเป็นระบบเกียร์แบบ  CVT  ทำให้รู้สึกถึงกำลังในการขับขี่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ตอบสนองยามเร่งแซงต้องการมุดในเมืองก็ดีขึ้น อย่างชัดเจน

ด้วยเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 175  แรงม้า เมื่อบวกกับเกียร์ CVT  ไม่เพียงแค่สมรรถนะในการขับขี่จะดีขึ้นผิดหูผิดตา แต่ชุดเกียร์  CVT  ที่มีอัตราทดมากขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะให้การขับขี่ที่ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้อัตราประหยัดมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจากกทดสอบด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 เราใช้งานเจ้า   Honda  CR-V  ไปมาในเมืองด้วยระยะทางกว่า  159 กิโลเมตร เราเติมน้ำมันคืนถังไป 15.9  ลิตร เราสรุปอัตราประหยัดที่ 10 ก.ม./ลิตร พอดี ถือว่าทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม พอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ตามปกติจะได้อยู่ที่ราวๆ 7 -8.5 ก.ม./ลิตรโดยประมาณ

ความประหยัดมากขึ้นในเมืองเป็นสิ่งที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์  Honda CR-V  ใหม่อย่างชัดเจนมากขึ้น ด้วยความสามารถในเรื่องการประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังสนับสนุนพลังงานทางเลือก  E85 ยิ่งทำให้รถคันนี้น่าใช้มากขึ้นไปอีก

เมื่อเดินทางนอกเมือง   Honda CR-V  2015 ตอบความลงตัวในตัวตนการขับขี่แสนสบายในยามเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดเด่นเรื่องของระบบกันสะเทือนที่ให้ความนิ่มนวลตลอดทุกเส้นทางผ่าน ด้วยการเซทช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตัรท พร้อมเหล็กกันโคลง และตอบความนิ่มนวลให้ผู้โดยสารเคลิ้มหลับได้สบายด้วยระบบกันสะเทือนตอนหลังแบบดับเบิ้ลวิชโบน พร้อมเหล็กกันโคลง ซึ่งทั้งหมดเซทมาให้หนึบและนิ่มนวล มันเป็นรถที่เหมาะกับพาญาติผู้ใหญ่เดินทางไกลอย่างแท้จริง

ด้านเครื่องยนต์เมื่ออกนอกเมืองขุมพลัง 2.4 ลิตร โชว์การขับขี่ทีมีความลงตัวมากขึ้นการได้ระบบเกียร์  CVT  ที่มีอัตราทดตำกว่าระบบเกียร์แบบเดิม ทำให้ Honda  CR-V 2015 2.4 EL 4WD ใช้กำลังเครื่องยนต์ระหว่างการเดินทางน้อยลง อย่าง ถ้าคุณวิ่งที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ตามมาตรฐานการเดินทางจ๋าไม่จับทั่วไป ก็จะใช้รอบเครื่องยนต์เพียง  2,000 รอบต่อนาที หรือถ้าอยากจะชิวไปไหน ไปเรื่อยๆ สบายๆ ก็ขับ 100  ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่องยนต์เพียง 1,600 รอบต่อนาที

แต่ถ้ายามใดที่คุณต้องการสมรรถนะในการขับขี่ใช้ในการเร่งแซง แค่เพียงเหยียบลงไปความง่ายดายของการใช้เกียร์  CVT  ที่เน้นการใช้รอบเครื่องยนต์สูงสุดจนกว่าคุณจะพอใจ ก็มากพอให้ระทึกใส่อารมณ์สปอร์ตแบบพอไปวัดไปวาได้ แต่ถ้าเอาสนุกจริงๆ ลองกระดิกนิ้วที่แป้น  Paddle Shift  ดูก็จะได้อีกอารมณ์การขับขี่ในการเดินทาง

ท้ายสุดถึงที่หมายปลายทางวันนี้ที่เขาใหญ่ ตลอดการเดินทางมีการทำถนนบนถนนมิตรภาพอย่างต่อเนื่อง การจราจรค่อนข้างคับคั่ง แต่เราก็ยังจบอัตราประหยัดที่ 11.4 ก.ม./ลิตร จากการเดินทางด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91

ถ้าถามว่าคุ้มไหมที่จะจับจองเป็นเจ้าของ  Honda  CR-V 2015  ด้วยออพชั่นต่างที่เพิ่มขึ้นมาต้องยอมรับว่า Honda  CR-V 2015 2.4 EL 4WD มีการเปลี่ยนแปลงมากพอที่จะทำให้มันมีสมรรนถะที่ดีขึ้น มีเสน่ห์ในการขับขี่มากขึ้น ที่สำคัญมันยังใช้ E85 ได้ นี่สิทำให้รถคันนี้น่าสนใจมากขึ้นพอตัว

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

รถทดสอบ  Honda  CR-V 2015 2.4 EL 4WD

ราคาจำหน่าย 1,580,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>  สมรรถนะและการขับขี่ที่ดีขึ้นจากเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังใหม่ทำให้รู้สึกถึงความประหยัดในการเดินทางมากขึ้นตลอดจนรถรุ่นนี้ยังสนับสนุนพลังงานทางเลือก  E85 อีกด้วย
 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  -

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>  ควรจะมีระบบความปลอดภัยพวก  Active Safety  มาให้เพิ่มเติมมากกว่านี้ และจะดีว่า ถ้ารถคันนี้มี 7 ที่นั่ง รวมถึงอยากให้ 220 V มาให้ด้วย

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ  >>> ใครที่มอง   Honda  CR-V  ใหม่ อยู่ไม่ผิดหวังกับการเปลี่ยนแปลง แม้มันจะดูน้อยนิดก็ตามที แต่ด้วยการปรับรายละเอียดของเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร พร้อมระบบเกียร์ใหม่ที่ให้ความประหยัดมากขึ้นก็ทำให้ รถคันนี้มีความสามารถตอบโจทย์ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเรื่องความประหยัด 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1714]

5 เรื่องน่าสนใจ