Test Drive : รีวิว ทดลองขับ Nissan Navara PRO-4X ครั้งแรก กับสถานีออฟโรดจำลอง

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ถัดมาอีกเพียงสองวันเท่านั้น ทางบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ก็พร้อมให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับรถกระบะใหม่ Nissan Navara PRO-4X กันบนสถานีจำลองในรูปแบบออฟโรด ที่ให้ได้สัมผัสฟิลลิ่งในการขับขี่ไปกับรถใหม่รุ่นนี้

Nissan Navara Pro-4X offroad

อีกหนึ่งโอกาสอันดีของทีมงาน AUTODEFT ที่ทาง บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ได้เชิญทีมงานเข้าร่วมขับทดสอบรถกระบะรุ่นใหม่ของค่ายอย่าง Nissan Navara PRO-4X ที่ครั้งนี้นั้นทางนิสสันได้จำลองสถานีการขับขี่ในรูปแบบออฟโรดขึ้นมา กับหลากหลายสถานีทดสอบสมรรถนะของตัวรถ และพอที่จะทำให้ทีมงานได้สัมผัสฟิลลิ่งในการขับขี่สั้นๆ ครั้งนี้ ก่อนที่โอกาสต่อไป เราจะได้ขับทดสอบกันแบบเต็มๆ บนเส้นทางออนโรดอีกครั้ง

การขับทดสอบรถใหม่รถกระบะ Nissan Navara PRO-4X ครั้งนี้ มีการจำลองสถานีออฟโรดด้วยกันถึง 6 สถานี บนพื้นที่โล่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านเจริญนคร โดยการขับทดสอบในสถานีต่างๆ จะให้ฟิลลิ่งการขับขี่อย่างไรบ้าง ตามไปพร้อมๆ กัน

ก่อนไปสู่สถานีจำลองออฟโรดจุดแรก สัมผัสของการควบคุมพวงมาลัย Nissan Navara PRO-4X ในช่วงความเร็วต่ำนั้น ให้ความคล่องตัวและน้ำหนักที่หนืดกำลังดี สามารถควบคุมรถไปตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ได้ง่าย ให้ความรู้สึกในการขับรถกระบะคันใหญ่ง่ายขึ้น แม้แต่จะเป็นสาวๆ เอง ก็สามารถควบคุมพวงมาลัยได้คล่องตัว

Nissan Navara Pro-4X offroad

เข้าสู่สถานีแรก Lateral Inclination กับการขับผ่านเนินเอียงด้านข้าง โดยในสถานีนี้เราขับขี่ Nissan Navara PRO-4X ที่โหมดระบบขับเคลื่อนตำแหน่ง 4L เพื่อการขับผ่านอุปสรรค การใช้งานโหมดขับเคลื่อน 4L ก็เพียงการหมุนสวิทซ์ มีเสียงสัญญาณแจ้ง และหน้าจอระบบขับเคลื่อนติดค้างพร้อมใช้งานทันที การขับขี่ผ่านเนินเอียงข้างเดียวนี้ผ่านไปได้ง่ายดาย และด้วยกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) ที่เมื่อขับด้วยความเร็วไม่เกิน 10 กม./ชม. ตัวกล้องจะแสดงผลบนหน้าจอแบบอัตโนมัติ ออพชั่นนี้เองที่ช่วยทำให้เราสามารถมองเห็นพื้นถนนอุปสรรคด้านหน้าได้อย่างชัดเจน ซึ่งในจังหวะช่วงขึ้นเนินตะแคงนี้จะมีล้อข้างหนึ่งที่ลอยขึ้นไม่สัมผัสกับพื้น แต่ในขณะที่ขับอยู่แทบไม่รู้สึกเลยว่าล้อลอยข้างหนึ่งอยู่

Nissan Navara Pro-4X offroad

Nissan Navara Pro-4X offroad

ก่อนตรงไปเพื่อขับผ่านเนินเอียงข้างเดียวอีกครั้ง แต่แตกต่างด้วยเนินเอียงจำลองที่มาในรูปแบบครึ่งวงกลม ซึ่งเราจะต้องขับผ่านไปพร้อมกับการเลี้ยวโค้งไปทางซ้าย ตัวกล้องที่แสดงผลทำให้เราสามารถขับรถเกาะเนินเอียงผ่านไปได้อย่างมั่นใจมากขึ้น การบาลานซ์ของตัวรถที่ทำให้เราสามารถผ่านไปได้อย่างปลอดภัย และต้องแอบบอกเลยว่าในสถานีเนินเอียงนี้มีความเอียงมากจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่นั่งอยู่ในรถที่อยู่บนเนินเอียงตัวไหลลงไปกองอีกฝั่งแน่ๆ หากไม่คาดเข็มขัดนิรภัยล็อคเอาไว้ 

Nissan Navara Pro-4X offroad

Nissan Navara Pro-4X offroad
Nissan Navara Pro-4X offroad

เข้าสู่สถานีที่ 2 สถานี Wading Capacity การขับลุยน้ำที่ท่วมขังระดับความลึกประมาณ 70 ซม. ที่ลึกเกินกว้าครึ่งของล้อรถ แสดงให้เห็นว่า Nissan Navara PRO-4X นี้ สามารถขับลุยผ่านน้ำที่ท่วมขังสูงระดับนี้ได้แบบปลอดภัย ทั้งนี้ก่อนที่เราจะขับลงไปในบ่อจำลองนี้ เน้นย้ำว่าไม่ควรขับกระโจนลงไปด้วยความเร็ว ในสถานีนี้หรือการต้องลุยน้ำจริงๆ จึงต้องใช้ความเร็วต่ำๆ ไปอย่างช้าๆ ค่อยๆ เคลื่อนรถลงไปในบ่อน้ำ และเมื่อรถอยู่ในระดับที่หน้าไม่ทิ่มลงแล้วจึงเดินเครื่องต่อเนื่องเพื่อขับผ่านสถานีนี้ไป ซึ่งหากต้องมีการลุยน้ำที่ลึกจริงๆ ก็แนะนำให้ปิดระบบปรับอากาศเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย

Nissan Navara Pro-4X offroad

Nissan Navara Pro-4X offroad

สถานีที่ 3 สถานี Weight Distribution สถานีที่ให้เราขับผ่านเนินจำลองในแบบการขับขึ้นแบบเอียงด้านข้าง เพื่อจับความรู้สึกอาการช่วงล่างของรถและระบบขับเคลื่อนในแต่ละล้อของรถในการภาพสถานการณ์ลักษณะนี้ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าไม่มั่นใจแต่อย่างใด เราสามารถขับผ่านสถานีเหมือนกับการขับผ่านขึ้นสะพานปกติทั่วไปได้แบบง่ายดาย ไม่มีอะไรที่ต้องลุ้น

Nissan Navara Pro-4X offroad

Nissan Navara Pro-4X offroad

หลังผ่านเนินเอียงเรียบร้อย ทาง instructor ก็บอกให้ทีมงานทำความเร็วมากขึ้นและขับผ่านสถานีที่ 4 สถานี Suspension Test ไปด้วยความเร็วได้เลย ซึ่งพื้นผิวถนนในช่วงสถานีนี้จะเป็นหินก้อนๆ เต็มพื้นที่ การขับรูดผ่านไปด้วยความเร็ว ความรู้สึกที่สัมผัสได้ก็คือ Nissan Navara PRO-4X ใหม่ ที่มีการปรับปรุงช่วงล่างมาใหม่นี้ ให้ฟิลลิ่งที่นุ่มดีมากๆ อาการดีดเด้ง สะเทือนมาที่หลัง และความกระด้างที่เราอาจคุ้นเคยกับความเป็นรถกระบะนั้นไม่มีให้รู้สึกเลย เรียกได้ว่าความนุ่มของช่วงล่างนี้หากได้ขับขี่เดินทางไกลน่าจะมอบความสบายในการโดยสารได้อย่างดี โดยเฉพาะกับผู้โดยสารแถวหลังที่ไม่ต้องทนดีดเด้งสะเทือนให้รู้สึกไม่สบายในการเดินทาง

Nissan Navara Pro-4X offroad

ประทับใจกับช่วงล่างใหม่ที่มีความนุ่มในรถกระบะ Nissan Navara PRO-4X กันไปแล้ว สถานีต่อไป สถานี Torque Test กับเนินชันจำลองที่มีความชัน 2 ระดับ ที่ประมาณช่วง 40 องศาบวกลบ  ซึ่งก่อนขับทดสอบทีมงานเองก็ได้เห็นตัวรถจากผู้ทดสอบก่อนหน้า ขับขึ้นและลงเนินนั้นแบบง่ายๆ และไม่น่ามีอะไรยาก และรู้สึกว่าก็ไม่ได้ชันมากมายอะไรนัก แต่เมื่อถึงรอบที่ต้องขับในสถานีนี้ เมื่อคุณนั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้ว และกำลังขับไต่ขึ้นเนินที่ชันมากๆ นี้ ความเสียวก็ต้องมีเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่ทีมงานมองเห็นผ่านกระจกบานหน้าออกไปนั้นคือท้องฟ้า กับความรู้สึกของตัวรถที่เหมือนกับกำลังจะเอนไปด้านหลัง ตัวที่กำลังนั่งพิงเบาะอยู่ปกตินั้น ในตอนนั้นเหมือนกับว่ากำลังนอนอยู่กันเลย

Nissan Navara Pro-4X offroad

Nissan Navara Pro-4X offroad
Nissan Navara Pro-4X offroad

ซึ่งหากพูดถึงในเรื่องของพละกำลัง ที่มากับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ แรงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,500-2,500 รอบ/นาที และเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด เรียกได้ว่าพละกำลังของรถนั้นมีให้เรียกใช้งานได้แบบเหลือเฟือ แรงบิดที่สูงสุดถึง 450 นิวตันเมตรนี้เอง ทำให้การเดินคันเร่งแบบต่อเนื่องเนียนๆ ไม่มาก กับรอบเครื่องยนต์ที่ราวๆ 1,500 รอบ/นาที ก็สามารถพาตัวรถไต่ขึ้นไปถึงยอดเนินได้แบบสบายๆ และส่วนของกล้องรอบคันเองก็เข้ามาให้ความมั่นใจกับทีมงานอย่างมาก เพราะเมื่อการมองผ่านกระจกบานหน้าของเราเห็นได้แต่ท้องฟ้า ซึ่งกล้องด้านหน้ารถและกล้องด้านข้างตัวรถเข้ามาช่วยเพิ่มทัศนวิสัยทำให้เราสามารถควบคุมรถอยู่ในเส้นทางอย่างปลอดภัย

ก่อนที่จะไต่ลงที่ความชันไม่แพ้กัน แต่ช่วงขาลงนั้นที่ระยะทางค่อนข้างสั้นและชันมาก เราจึงไม่สามารถลองระบบตัวช่วยลงทางลาดชันกันได้ว่ามีความเนียนขนาดไหน และการมองออกไปด้านหน้าก็เห็นเพียงแต่พื้นด้านล่าง ในสถานีนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถของรถกับมุมปะทะในเส้นทางออฟโรดที่ลุยได้มากกว่าตัวกันชนด้านหน้าและหลังสามารถผ่านมุมเอียงที่ชันได้แบบไร้รอย ก่อนไปยังสถานีสุดท้าย สถานี Angle Test ที่เป็นการจำลองพื้นที่บ่อลึก เพื่อให้เราได้ทดสอบมุมปะทะของรถว่ามีความสามารถในการผ่านมุมเอียงของพื้นผิวได้ขนาดไหน

Nissan Navara Pro-4X offroad

ทั้งหมดนี้กับ 6 สถานีออฟโรดที่ทางนิสสันได้จำลองเส้นทางขึ้นมา เพื่อให้ทีมงานได้ขับทดสอบไปกับ Nissan Navara PRO-4X ที่นอกจากจะหล่อเท่จากโรงงานแล้ว ยังมาพร้อมกับสมรรถนะในการลุยทางออฟโรดได้ไม่แพ้ใคร หากแต่ว่าฟิลลิ่งในการขับขี่บนถนนออนโรดนั้น ยังต้องรอทางนิสสันพร้อมให้ทีมงานได้ทดสอบกันแบบเต็มๆ อีกครั้ง เพราะยังมีอีกหลากหลายเรื่องที่ทีมงานยังต้องการจับฟิลลิ่ง และหาคำตอบว่า การปรับปรุงใหม่ของรถกระบะ Nissan Navara ใหม่ครั้งล่าสุดนี้ จะสามารถให้ความรู้สึกและฟิลลิ่งในการขับขี่เป็นอย่างไร

Nissan Navara Pro-4X offroad

แต่เรื่องที่สัมผัสและน่าจะมั่นใจได้เลยก็คือช่วงล่างที่ปรับมาใหม่ สามารถตอบโจทย์การใช้งานในร่างของรถกระบะที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก มอบความนุ่มที่ไม่กระด้างและสะเทือนได้อย่างดี รวมไปถึงพวงมาลัยที่ได้รับการปรับเซ็ตมาให้หนืดกำลังดีในความเร็วต่ำ น้ำหนักในการหมุนเลี้ยวกำลังดี หากแต่ในช่วงความเร็วเดินทางจะเป็นอย่างไรบางนั้น ต้องรอขับทดสอบกันแบบเต็มๆ อีกครั้ง ซึ่งสำหรับรถกระบะ Nissan Navara ใหม่ ก็พร้อมให้ลูกค้าสัมผัสและทดลองขับกันได้ในวันที่ 1 ธันวามคมนี้... 

Nissan Navara Pro-4X offroad

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 


 

5 เรื่องน่าสนใจ