Ford Fiesta 1.5L Sport 5 ประตู (มี VDO)

  • โดย : Autodeft
  • 13 ก.ย. 56
  • 21,853 อ่าน

มาพบบททดสอบจากเพื่อนบ้าน Auto Thailand เมื่อพวกเขาเอื้อมมือคว้า Ford Fiesta 1.5 มาทดสอบสมรรถนะ

ถ้าจะพูดถึงรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีอยู่ในท้องตลาดบ้านเรา ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟอร์ด เฟียสต้า สามารถเข้ามาแข่งขันกับเจ้าตลาดได้อย่าง...ใครจะประมาทไม่ได้ และถ้าสังเกตุดูตามท้องถนนทั่วไปก็จะพบว่าฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่มีให้เห็นมากขึ้น ทีมงาน Auto-Thailand จึงถือโอกาสนำเอาฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นสปอร์ต 5 ประตู มาทำการทดสอบกันในแบบของเรา

 สำหรับฟอร์ด เฟียสต้า คันที่ทีมงาน Auto-Thailand นำมาทดสอบนี้ เรียกว่าสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น เนื่องจากเราได้ฟอร์ด เฟียสต้า สีแดงสดใส รุ่นสปอร์ต สปอร์ต 5 ประตู เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่ถือเป็นรุ่น top ของรุ่นเครื่องยนต์ตัวนี้

Ford Fiesta 1.5

 ฟอร์ด เฟียสต้า 5 ประตู รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มีด้วยกันสองตัว คือ ฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นเทรน เกียร์ PowerShift ราคา 654,000 บาท และรุ่นที่ทีมงานเรานำมาฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นสปอร์ต เกียร์ PowerShift  ราคา 699,000 บาท จะเห็นว่ามีช่วงราคาที่ต่างกัน 4 หมื่นกว่าบาท

 โดยความแตกต่างถ้ามองจากภายนอกที่เห็นได้ชัดเจน จะเป็นชุด Sport Package ได้แก่ กระจังหน้าล่างแบบสปอร์ต พร้อมกรอบโครเมียม  สปอยเลอร์หลังแบบสปอร์ต  กันชนหลังแบบสปอร์ต ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว และที่ต้องสัมผัสเองคือ  ช่วงล่างที่เซตมาแบบสปอร์ต  พวงมาลัยหุ้มหนัง   เบาะนั่งด้านหน้าแบบสปอร์ต  ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะไม่มีในรุ่นฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นเทรน เกียร์ PowerShift

 ฟอร์ด เฟียสต้า  มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Duratec Ti-VCT ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 6300 รอบ  แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4300 รอบ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ PowerShift 6 สปีด

 สำหรับระบบเกียร์อัตโนมัติ PowerShift  6 สปีด ของฟอร์ด เฟียสต้า เป็นแบบคลัตช์แห้ง ที่ไม่ซับซ้อนเหมือนระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติทั่วไป จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะ ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ซึ่งจะเป็นการรวมเอาข้อดีของระบบเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา มารวมกันโดยสามารถตอบสนองการขับขี่ที่รวดเร็ว และประหยัดน้ำมันสูงแบบเกียร์ธรรมดา ควบคู่กับความสะดวกสบายในการเปลี่ยนเกียร์เช่นเดียวกับเกียร์อัตโนมัติ

Ford Fiesta 1.5

ด้วยระบบเกียร์แบบดูอัลคลัตช์ในเกียร์อัตโนมัติ คลัตช์ที่หนึ่งทำหน้าที่ควบคุมเกียร์หนึ่ง เกียร์สาม และเกียร์ห้า คลัตช์ที่สองจะควบคุมเกียร์สอง เกียร์สี่ และเกียร์หก โดยระบบควบคุมเครื่องยนต์จะทำงานอย่างต่อเนื่องและเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็ว เพื่อให้รอบการทำงานของเครื่องยนต์ต่อเนื่องทุกจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ เพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น และประหยัดพลังงาน

 จะเห็นว่า ระบบเกียร์อัตโนมัติ PowerShift ของฟอร์ด เฟียสต้าจะค่อนข้างใหม่กับผู้ใช้ในบ้านเรา จึงอาจต้องใช้เวลามากกว่านี้เป็นข้อพิสูจน์ในการใช้งาน เพื่อความมั่นใจของผู้ใช้งานต่อๆไป

ช่วงทดสอบ Ford Fiesta 1.5L Sport 5 ประตู  กับทีมงาน Auto-Thailand

 อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าทีมงาน Auto-Thailand นำฟอร์ด เฟียสต้า มาทดสอบในรูปแบบที่เน้นใช้งานจริง โดยในครั้งนี้เราได้ขับชิลๆ จากกรุงเทพฯ ไปยังจุดหมายปลายทางที่ สวนผึ้ง ราชบุรี

 แรกสัมผัสกับฟอร์ด เฟียสต้า สีแดงสดใส ที่มาในแบบจัดเต็ม เรียกว่าครบทุกสิ่งอย่างแทบไม่รู้จะแต่งอะไรเพิ่มอีก อาจจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเห็นถึงความครบของอุปกรณ์ จึงได้มีรถวิ่งในท้องถนนมากขึ้น

Ford Fiesta 1.5

 ก้าวเข้าสู่ห้องโดยสารในตำแหน่งผู้ขับขี่ เบาะนั่งแบบสปอร์ตที่นั่งกระชับดี แต่พื้นที่ออกไปแนวสปอร์ต คือค่อนข้างจะแคบสำหรับบ้างคน แต่โดยส่วนตัวแล้วถือว่าพอรับได้ ส่วนในตำแหน่งผู้นั่งโดยสารด้านหน้าก็ให้อารมณ์เดียวกันกับผู้ขับขี่ ทางด้านเบาะด้านหลังก็ให้พื้นที่โดยสารอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้

ส่วนในด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็มีมาให้แบบจัดเต็มเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบสั่งงานด้วยเสียงที่สามารถควบคุมการใช้งานโทรศัพท์ได้ เครื่องเสียง และเครื่องปรับอากาศในฟอร์ด เฟียสต้าได้อย่างสบาย เพียงแต่อาจจะต้องมีทักษะในการพูดภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างชัดเจนซักหน่อย  ระบบก็จะทำงานให้อย่างง่ายดาย  แต่ขอแนะนำว่า จริงๆแล้วน่าจะพัฒนาให้รับคำสั่งเป็นภาษาไทยได้ด้วยก็น่าจะดี คงต้องรอลุ่นในรุ่นต่อไปว่าจะมีมาให้หรือเปล่า

 หลังจากสำรวจอุปกรณ์กันพอหอมปากหอมคอแล้ว เริ่มออกเดินทางกันดีกว่า โดยความรู้สึกแรกกับฟอร์ด เฟียสต้า เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร อัตราเร่งการออกตัวทำได้น่าพอใจเลยทีเดียว ถึงแม้จะไม่ได้ปรู้ดปร้าดแบบพวกเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็เพียงพอกับตัวถังขนาดนี้ อีกอย่างเท่าที่สังเกตกับรอบเครื่องยนต์ เวลาที่เราเดินทางทดสอบจะเห็นว่าทุกย่านความเร็วใช้รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างต่ำ (นี่ไม่รวมเวลาเราลากรอบนะครับ) ซึ่งก็จะเป็นผลโดยตรงให้สามารถทำอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ประหยัดขึ้นไปอีก

 สำหรับเรื่องการเก็บเสียงภายในห้องโดยสาร  ฟอร์ด เฟียสต้า ก็ทำได้น่าพอใจ โดยถ้าใช้ความเร็วไม่สูงมาก รับรองว่าเงียบกว่ารถในระดับเดียวกัน และเมื่อเพิ่มความเร็วเกินกว่า 120 กม./ชม. ก็จะพอได้ยินเสียงลมมาบ้าง

 จุดที่ต้องขอชมคือ ความราบรื่นในการเปลี่ยนเกียร์ ที่ทำได้อย่างนิ่มนวล ต่อเนื่องดี ซึ่งต้องยอมรับว่าดีกว่าพวกระบบเกียร์อัตโนมัติแบบทั่วไป และอีกฟังก์ชั่นที่น่าจะเหมาะกับมือใหม่ หรือแม้กระทั่งคนที่ขับรถมานานแล้วก็ตามแต่ คือ ระบบ Hill Launch –Assist  ที่ยังไม่เคยมีในรถระดับเดียวกัน ช่วยหยุดรถ 3 วินาที ไม่ให้รถไหลในระหว่างที่ปล่อยแป้นเบรกเพื่อกดคันเร่งขณะออกตัวบนทางลาดชัน  เท่าที่ลองทดสอบดูถือว่าช่วยได้ในระดับหนึ่งเลยกับการขับขี่บนทางลาดชัน  ลืมไปได้เลยกับอาการรถไหลขณะออกตัว

Ford Fiesta 1.5

 สำหรับความรู้สึกที่สัมผัสได้กับระบบช่วงล่างของนำมาฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นสปอร์ต ตัวนี้ อยากบอกว่าให้ความมั่นใจเพิ่มขึ้นจากการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูง พวงมาลัยก็จะปรับน้ำหนักให้หนืดขึ้น แต่เมื่อยามที่เราใช้งานในที่แคบกลับรถ หรือใช้ความเร็วต่ำ พวงมาลัยก็จะมีน้ำหนักที่เบาแรง  โดยรวมแล้วถือว่าให้ความคล่องตัว วงเลี้ยวแคบ ขนาดวงพวงมาลัยขนาดพอเหมาะ พร้อมปุ่มปรับเครื่องเสียงที่ให้ความสะดวกสบาย

 ฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร รุ่นสปอร์ต ยังให้ความมั่นใจในการขับขี่จากการเซตช่วงล่างมาในแบบสปอร์ต โดย ด้านหน้า แบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม ที่สามารถขับขี่ได้อย่างสนุก ไม่ว่าจะเป็นในเวลาที่ใช้ความเร็วในโค้ง หรือการวิ่งทำความเร็วในทางตรง ก็ให้ความรู้สึกที่มั่นใจ ขับขี่คล่องตัวโดยเฉพาะในการเปลี่ยนเลนกระทันหัน

 ด้านความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ในการเดิทางทดสอบครั้งนี้ อย่างที่บอกไปแล้วว่า เราไม่ได้เน้นการขับขี่แบบเวลาที่แข่งขันประหยัดน้ำมันกัน  ตลอดการเดินทางก็มีทั้งแซงบ้าง ทั้งจอดแวะท่องเที่ยวบาง บางช่วงก็ใช้ความเร็วสูงบ้าง เรียกว่าขับใช้งานกันทั่วๆไป โดยประมาณแล้วตัวเลขที่ได้มาก็อยู่แถวๆ 14 กม./ลิตร บวกลบ นี่ถ้าตั้งอกตั้งใจขับแบ่งแข่งประหยัดรับรองว่าตัวเลขจะดีกว่านี้แน่นอน

 

 ทีมงาน Auto-Thailand ขอสรุปแบบนี้ ฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร สปอร์ต รุ่นที่นำมาทดสอบนี้ มีสมรรถนะการขับขี่ที่พอตัว ตั้งแต่อัตราเร่ง และความไหล่ลื่นจากระบบเกียร์ PowerShift บวกกับช่วงล่างแบบสปอร์ต ที่พอมารวมกันแล้วถือว่าเป็นรถที่ขับขี่ได้สนุก และมั่นใจ อยากจะบอกว่าถ้าไม่ยึดติดกับแบรนด์หลักแล้วล่ะก็ ฟอร์ด เฟียสต้า 1.5 ลิตร สปอร์ต ก็เป็นตัวเลือกใหม่ที่น่ามองอยู่ไม่น้อยเลยครับ

 

สนับสนุนเนื้อหา โดย Auto-Thailand

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ