Full Drive : Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine Review เปลี่ยนเครื่องเพิ่มสมรรถนะ พิสูจน์กันจะๆเลย

  • โดย : Autodeft
  • 2 ส.ค. 57
  • 12,349 อ่าน

พบบททดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ Duramax ใหม่ทั้งรุ่น 2.5 และ 2.8 ลิตรในรถยนต์กระบะ Chevrolet Colorado ใหม่

 

เรื่องและขับทดสอบโดย  นาย ณัฐยศ ชูบรรจง

บ้านเราไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็คงต้องยอมรับกันอย่างตามตรงว่ารถกระบะยังคงเป็นรถยนต์ประเภทที่ครองใจคนไทยมาช้านาน อาจจะด้วยความเชื่อว่า รถกระบะเป็นรถที่มีความสามารถหลากหลายยิ่ง ประกอบกับอาชีพหลักๆ คนไทย เป็นอาชีพเกษตรกรรม เราจึงไม่แปลกใจนัก ที่หลายคนมองว่ารถกระบะเป็นทางออก

อาจจะเป็นน้องใหม่ๆ ในวงการ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ค่ายรถยนต์อเมริกัน ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า   Chevrolet Colorado   ไม่เป็นสองรองใคร ด้วยการออกแบบที่ลงตัวในเรื่องความแข็งแกร่งมากขึ้น รวมถึง ความสามารถในการรับกำลังหนัก ต่อการใช้งานที่หนักหน่วงมากขึ้น ทำให้ภาพของรถกระบะเชฟวี่ที่ขึ้นชื่อลือชาจากอเมริกา เรื่องความทนทานต่อทุกสภาพการใช้งาน กลับมาอยู่ในใจใครหลายคนที่เบื่อรถญี่ปุ่น และต้องการรถที่มีสไตล์ในแบบพันธุลุยตัวจริง

Chevrolet Colorado 2.8

รถทดสอบ Chevrolet Colorado 2.8

เมื่อปีกลาย Chevrolet  ชักชวนเราให้ไปร่วมเดินทางใน Chevrolet Colorado  ใหม่ ซึ่งพวกเขาพยายามชี้จุดเปลี่ยนกระบะที่พวกเขาวาดฝันหวังไว้ว่ามันน่าจะช่วยให้หลายคนสนใจมากขึ้น โดยร่างกายภายนอกนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนองค์ทรงเครื่องมากมายนัก ดูละม้ายคล้ายกับรุ่นเดิมไม่มีผิดเพี้ยน

เว้นเพียงว่ารุ่นใหม่มีสีส้มน้องใหม่  Orange Rock  สุดจี๊ดเติมข้ามา เพิ่มความแสบสันในการให้องค์ประกอบของรถอันบึกบึนดูมีความสปอร์ตมากขึ้น รวมถึงการปรับตำแหน่งตราสัญลักษณ์ต่างๆ เปลี่ยนไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมแต่ถ้าจะสังเกตจริงๆ ต้องดตรงประตู ที่มอบคำว่า Duramax  มาให้ได้เท่ห์ ดูแล้วก็เข้าทีเช่นกัน

ภายนอกอาจจะไม่ทำอะไรมาก แต่ภายในห้องโดยสาร  Chevrolet Colorado  ใหม่ เน้นการปรับที่เพิ่มความทันสมัยมากขึ้นไปอีก ปิดประตูขึ้นหมับ ก็จะพบทันทีแถมฟรีกับหน้าปัดใหม่ได้แรงบันดาลใจจาก  Chevrolet Camaro  เปี่ยมความสปอร์ตมากขึ้น

ระบบ  chevrolet Mylink ใหม่ใน  Chevrolet Colorado

เหลียวมองโดยรอบในส่วนอื่นๆ ดูเหมือน จะมีระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุด Chevrolet My link  ใหม่ เข้ามาตอบโจทย์ ใช้งานง่ายผ่านหน้าจอทัชสกรีน  7  นิ้ว เพิ่มความลงตัวในการทำงาน เล่น  DVD  หรือจะเชื่อมต่อกับมือถือคู่ใจ และยัง สามารถรับฟังวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ต หากคุณมีงบมากในเรื่องการใช้เครือข่าย 3G  แต่จะพบเจ้า  Chevrolet My Link   นั้น ก็ต้องจ่ายเยอะหน่อย คบหา  Chevrolet Colorado LTZ 1 รุ่นท๊อปที่สุดในตระกูล จึงจะได้มันมา

ย้อนไปตอนช่วงเดือนธันวาคมปีกลาย ตอนที่ไปขับ Chevrolet Colorado   ใหม่นั้น ต้องยอมรับว่าในเรื่องสมรรถนะทางด้านอื่นไม่ว่าจะเป็นระบบช่วงล่าง หรือพวงมาลัยก็ดีนั้น ไม่ได้มีการปรับตั้งเปลี่ยนบุคลิกไปจากเดิม

หากแต่ที่ Chevrolet  พยายามจะสร้างให้เรารู้สึกว่ารถคันนี้มันใหม่.....จริงๆนะ ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ที่เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่มากขึ้น

ที่จำได้แม่นเพราค่ายโบว์ไทน์ เอาเราไปทดสอบความอึกวิ่งขึ้นตึกจากชั้น 1  ไปชั้น  20  เพื่อบอกว่า เครื่องพวกเขาแกร่งจริงๆ  แต่กับเรานักข่าวที่วันๆ นั่งโซ้ยข้าวแล้วเขียนงาน ทำเอาหอบรับประทานไปตามระเบียบ แต่ความเหนื่อยนี้ ก็ทำให้เราจดจำเจ้าเครื่องยนต์  Duramax   ใหม่ อย่างไม่มีวันลืมเลย

รถทดสอบ  chevrolet Colorado  2.5

การพัฒนาต้นกำลังเครื่องยนต์ Duramax   2.5  และ 2.8  ลิตร ใหม่ก่อนวัยอันควรนั้นมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มกำลังเพื่อให้ทัดเทียมคู่แข่งในตลาดที่มีการปรับกำลังไปมากพอสมควร รวมถึงยังต้องการให้เทคโนโลยีมีความทัดเทียมเพื่อการแข่งขันมากขึ้น และดีพอที่หลายคนคิดจะคบหารถยนต์กระบะของเชฟวี่กลับไปบ้านเมื่อต้องเกิดการเปรียบเทียบจากลูกค้า

ปกติแล้ว เรามักจะทำบททดสอบรถยนต์ ซึ่งต้องพูดถึงทุกส่วนของรถยนต์จนเรียกว่า รถคันนั้นมีดีอะไรออกมา หากความแตกต่างใน Chevrolet Colorado   เรารู้สึกว่ารถยนต์คันนี้ไม่ดีมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยกเว้นเครื่องยนต์ที่พวกเขาชูมาเป็นจุดขาย

เครื่องยนต์  Duramax  ใหม่ที่เปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นโจทย์ที่ทำให้ หลายคนมองรถยนต์คันนี้ว่ามีส่วนต่างเพราะอย่างที่ ฝรั่งชอบเมาท์คนไทยว่า “พวกบ้าพลัง” นั้น คงจะดูจริงอยู่ไม่น้อย

จะแปลกอะไร เพราะเพียงรถแตกต่างกันแค่ไม่กี่สิบแรงม้า แต่สามารถผันได้เป็นสิบแรงโม้ว่ารถของตัวเองนั้นแรงขั้นเทพ ทั้งที่จริง ทุกวันที่ขับอาจจะใช้ความเร็วไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. เคารพกฎหมายจราจร แต่เรื่องนี้เสียตังค์เป็นแสนเสียหน้าไม่ได้ก็ดูไม่น่าแปลกใจนัก

เครื่องยนต์  Duramax 2.8

การแนะนำเครื่องยนต์ใหม่ใต้ฝากระโปรง  Chevrolet Colorado 2014  นี้เน้นการปรับปรุงเครื่องยนต์เป็นสำคัญ ทั้ง Duramax 2.5  ลิตรและ Duramax   2.8  ลิตร ทั้งสองต่างมีกำลังเพิ่มขึ้นกว่าเดิม รวมถึงใครที่มองเกียร์ธรรมดา แล้วพบว่ารุ่นเก่าคร่ำครึด้วยเกียร์ธรรมดา 5  สปีด รุ่นใหม่นี้ก็ปรับปรุงกลายเป็น  6 สปีด แล้ว

โชคดีที่การวัดสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดนั้น ต้องวัดจากการขับขี่ที่แท้จริงในรุ่นเกียร์ธรรมดา โดยการนำรถ  Chevrolet Colorado   ใหม่ ออกสู่บททดสอบในโลกกว้าง ก็น่าจะทำให้เราเห็นอะไรในความเปลี่ยนแปลงรถรุ่นนี้บ้าง

ในคันแรก  Chevrolet  โยนกุญแจ  Chevrolet Colorado   2.8  ลิตร มาให้เรา ซึ่งน่าจะถือว่าเป็นรถรุ่นที่พวกเขาภูมิใจมากกว่าด้วยเครื่องยนต์มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด โดยเฉพาะ เมื่อครั้งนี้กระบะใหม่จากเชฟวี่เร่งแรงจนแม้แต่รถสปอร์ตรถแต่งบางรุ่นยังมีอาย ให้กำลังสูงสุด  200  แรงม้า ที่  3,600 รอบต่อนาที  และแรงบิดยังให้มากที่สุดในกลุ่มด้วยพละกำลังกว่า  500 นิวตันเมตรที่  2,000 รอบต่อนาที  ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด

หากแต่ในรุ่นเกียร์ธรรมดา พละกำลังแรงบิดเครื่องยนต์ถูกตอนลงไป เหลือเพียง   440 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาทีเช่นกัน แต่แรงม้านั้นเท่ากันไม่มีเปลี่ยนแปลง

ความดุดันของเครื่องยนต์เป็นอะไรที่เด่นชัดมากกว่าสิ่งอื่นๆที่แนะนำเข้ามาใน Chevrolet Corolado   ใหม่ ซึ่งมันมาพร้อมความแตกต่างมากขึ้น เมื่อคุณเข้าเสียบสับคลัทช์ และเร่งออกตัว อย่าแปลกใจถ้า  Chevrolet Colorado   นั้น จะทำให้คุณสามารถเอี๊ยดอ๊าด  !! จนคนเดินถนนมองตาเป็นหรือเหล่มาทางกระบะคันโต ที่ดูไม่น่าจะทำได้เลยแม้แต่น้อย

การให้แรงบิดสูงในรอบต่ำของ  Chevrolet Colorado   มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ความสามารถในการบรรทุกมากขึ้น รวมถึงการลากจูงที่ดีขึ้น ฉะนั้นอย่าแปลกใจว่า ทำไมเชฟวี่ต้องให้แรงบิดที่บ้าพลังมากขนาดนั้น แต่กับบางคนอาจจะมองเป็นเรื่องของความสามารถในการขับขี่ ซึ่งก็มีส่วนที่ถูกต้อง

ในยามที่คุณเดินทางไปในต่างจังหวัดนั้น  Chevrolet Colorado 2.8  ให้ความรู้สึกมั่นใจในเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์ที่สนุกสนานมากประดุจรถสปอร์ตในคราบกระบะ พร้อมขับขี่ด้วยแรงบิดที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา แม้ว่า เครื่องยนต์  Duramax  จะไม่ได้จูนแรงบิดแบบระนาบ flat torque  มาให้ แต่แรงบิดที่สูงของมัน ก็มากพอที่จะปั่นล้อในยามเดินทาง ให้เร่งแซงรถที่คุณกำลังต้องการได้อย่างทันใจ

แรงบิดดีทำให้คุณขับขี่ง่ายในเส้นทางต่างจังหวัด โดยเฉพาะถนนสองเลน ที่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเร่งรอเมื่อต้องเร่งแซง แถมในบางจังหวะ ก็ไม่ต้องลดเกียร์ลงไปเพื่อเรียกกำลังเครื่อง ด้วยกำลังเครื่องยนต์ที่เหลือเฟือ เพียงแค่สวนคันเร่งลงไป Chevrolet Colorado  ใหม่ก็จะเร่งอย่างรวดเร็วในทันที

แถมหากขับทางไกลยาวๆแบบนี้เครื่องยนต์  Duramax  2.8  ใหม่นั้น ก็ใช้รอบเครื่องยนต์ค่อข้างต่ำมาก เข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของการเดินทาง ที่ความเร็ว 120  ก.ม./ช.ม. เพียง 1900  รอบต่อนาที เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นคนดีอยากใช้ความเร็วตามกฎหมาย อาจจะยากหน่อยที่จะห้ามใจไม่ให้ขับกระบะ 200 แรงม้า เกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด แถมช่วง รอบใช้งานจริง  2000-3000 รอบต่อนาที ยังทำความเร็วได้ถึง   160   ก.ม./ช.ม. แบบหน้าตาเฉย จนบางที อ่าวเอ้ย!! นี่ 160  ก.ม./ช.ม.  แล้วหรอเนี่ย

การเปรับแต่งเครื่องยนต์ใหม่นี้ Chevrolet  พยายามทำงานอย่างหนักในเครื่องยนต์  duramax  พวกเขาทั้ง ปรับระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้มีแรงดันสูงขึ้น ใช้ระบบเทอร์โบที่หล่อเย็นด้วยน้ำเข้ามาตอบโจทย์ ซึ่งให้สมรรถนะความแรง แต่ยุคนี้ จะแรงอย่าเดียวคงไม่ได้ต้องมีความสามรรถในการลดไอเสียจากเครื่องยนต์ด้วย และเครื่องยนต์ใหม่นี้ก็ได้ ระบบหมุนเวียนไอเสียควบคุมไฟฟ้าเข้ามาตอบโจทย์ทำให้  Chevrolet Colorado   ใหม่ผ่านมาตรฐานยูโร 4  และ พร้อมที่จะพัฒนาถึงยูโร  5  และ   6  ในอนาคต

จะว่าไป หลายคนคงไม่สนใจเรื่องไอเสียเท่าไรนัก เพราะไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร สิ่งนี้ทำให้เราใครครวญตลอดการเดินทางใน Chevrolet Colorado  2.8  ว่า คนที่คิดจะซื้อรถกระบะเชฟวี่คันนี้ คงต้องชอบเรื่องพละกำลังจริงๆมากกว่าที่จะมองเรื่องอื่นกัน

ถึงเครื่องยนต์ 2.8  จะมีดี คนไทยส่วนใหญ่ยังคงติดอกติดใจในรถกระบะกลุ่มเครื่องยนต์ 2.5  ลิตร อาจจะเพราะความคุ้นชินตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คงเรื่องของราคาและค่าบำรุงรักษาในระยะยาว ทำให้ กระบะ 2500 ซีซี ยังเป็นพระเอกม้าขาวอยู่เป็นทุนเดิม

รถทดสอบรุ่นเครื่องยนต์  2.5

หลังนำ Chevrolet Colorado  2.8  คืนถิ่น ก็ได้เวลาของ Chevrolet Colorado  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ Duramax  2.5  ลิตรกันบ้าง ที่ทำออกมาตอบโจทย์คนที่มองกระบะเพื่อการใช้งานตัวจริง

ในรุ่นใหม่  Chevrolet  ทำงานอย่างหนักในการพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกนี้ โดยเฉพาะเมื่อคู่แข่งนำโด่งไปไกล ทำให้ เราเห็นการก้าวกระโดดใน  Duramax  2.5  ลิตร  มากกว่ารุ่นอื่นๆ ตามคำอ้างของ Chevrolet   ระบุว่า ในรุ่นใหม่ พวกเขาพัฒนาเครื่องยนต์  2.5  ในหลายๆ ส่วนที่มีความคล้ายคลึงเครื่องยนต์ในรุ่น  2.8  ลิตร  ไม่ว่า จะแรงดันเชื้อเพลิง เทอร์โบ หรือหน่วยควบคุมการไหลเวียนไอเสีย

ทำให้เครื่องยนต์รุ่น 2.5 ลิตรนั้น มีพละกำลังสูงสุด 163 แรงม้า (120 กิโลวัตต์) แรงบิดสูงสุด 3,600 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที  ซึ่งถือว่ามีสมรรถนะมากขึ้น จนพอจะทำให้หลายคนหันมาสนใจได้เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ที่ใช้เครื่องยนต์บล็อกเล็กกว่า และยังมีกำลังน้อยกว่า

การขับขี่ Duramax  2.5  ลิตร นั้น ต้องซูฮกเรื่องความลงตัวที่ดีขึ้น กำลังแรงบิดที่มากขึ้นทำให้มันขับง่ายขับสบายกว่าแต่ก่อน แม้ว่าความดุดันกระโชกโฮกฮาก แรงบิดที่ให้เราได้เท่ห์ในการออกตัวเอี๊ยด!! อ๊าด   จะหายไป เว้นแต่คุณเบิ้ลคลัทช์ออกตัว ก็ยังพอจะเรียกเสียงเกรียวกราวได้ แต่กระนั้นสิ่งที่ดีกว่าเมื่อต้องขับในเมือง คือ เรื่องการจ่ายค่าน้ำมัน ซึ่งต้องน้อยกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย แต่เมื่อต้องทนทุกข์เจอรถติดมหาโหดในกทม. มันก็ยากที่จะวัดได้ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือบทพิสูจน์ตัวเองนอกเมืองว่ามันจะดีแค่ไหน

การเดินทางไกลกับเครื่องยนต์   Duramax 2.5  ลิตร นั้นทำให้มันชัดเจนมากว่า เครื่องยนต์ 2.5  ลิตรใหม่ก็มีดีเหมือนกัน การเร่งกำลัง 163  แรงม้านั้นไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่คิด แม้ว่าเมื่อเทียบกับพี่ใหญ่ เราเอามาขับก่อนหน้านี้มันจะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จนหลายจังหวะคับขันต้องทำใจไมไปก็ได้ฟะ

ในการเดินทางที่ความเร็วเท่ากันตามกฎหมายกำหนด 120  ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์  Duramax  2.5  จะใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่าเล็กน้อย ที่ 2100  รอบต่อนาที นั่นหมายความว่า มันต่างกันเพียง   300 รอบต่อนาที  จนแทบจะเรียกว่าหายไปตามขนาดซีซีเครื่องยนต์ที่ถูกทอนออกไป

หากแต่ในความรู้สึกของการขับขี่ที่สนุกสนานเร่งแล้วมากดแล้วไป มีเชนเปลี่ยนเกียร์ส่งบ้างนิดหน่อยพอมันส์มือ เมื่ออารมร์เข้าสู่โหมดสปอร์ตด้วยความเร่งรีบ เครื่องยนต์   Duramax 2.5  ลิตรกับให้ผลดีกว่าในแง่ของจิตวิทยาความรู้สึกว่า เครื่องยนต์มีการตอบสนองที่ดีในการขับขี่ เหยียบปุ๊ปเร่งปั๊ปอาจจะเพราะ การทดเฟืองท้ายที่ต้องใช้สูงอีกเบอร์หนึ่ง ทำให้แรงบิดของเครื่องยนต์ลงไปล้อตอบโจทย์ดีกว่า เครื่องบล็อกใหญ่ที่กำลังเยอะจริง แต่การส่งกำลังต้องดุดันน้อยกว่าเพื่อรับแรงบิดที่มากขึ้นจากเครื่องยนต์

 

เปรียบเปรยสมรรถนะ  New Duramax

 

หลังจากจบการทดสอบรถ Chevrolet Colorado ทั้งรุ่นเครื่องยนต์  2.5  และ  2.8  ลิตร ไปสักระยะ เราก็เริ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลในแง่ของสมรรถนะเครื่องยนต์เพื่อเปรียบเปรยในเครื่องความคุ้มค่าของเงินที่ต้องจ่ายสมรรถนะที่ได้มาของเครื่องยนต์บล๊อกใหม่ที่พยายามในการทำสมรรถนะของมันดีขึ้น

ตัวเลขแรกที่เชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบ คงไม่พ้นความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์ทั้งสองบล็อก โชคดีที่การทดสอบของเรานั้น เครื่องยนต์ทั้งสองเป็นรุ่นเกียร์ธรรมดาทั้งคู่ ซึ่งระบบเกียร์ธรรมดาใหม่ของ  Chevrolet Colorado ถือเป็นไฮไลท์สำคัญในการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากถูกปรับให้เป็นเกียร์ 6  สปีด และมีอัตราทดที่ปรับใหม่เป็นดังนี้

 

ตำแหน่งเกียร์

อัตราทด

เกียร์ 1

4.02

เกียร์ 2

2.21

เกียร์ 3

1.46

เกียร์ 4

1.00

เกียร์ 5

0.76

เกียร์ 6

0.59

เกียร์ถอยหลัง

3.36

ทดเฟืองท้าย  2.5

4.1

ทดเฟืองท้าย  2.8

3.73

 

 

จากการทดอัตราทดเกียร์ เห็นชัดเจนว่า อัตราทดใหม่นั้นเน้นที่การใช้งานรอบกลางๆ ของเครื่องยนต์มากขึ้น รวมถึงเกียร์ 6  ของรถนั้นเกิดขึ้นมาเพื่อความประหยัดน้ำมันมากขึ้นเมื่อต้องเดินทางไกล แต่กลับในเมืองที่มีการจราจรติดขัดมันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

จากที่ขับรถทั้งสองคัน ต้องยอมรับว่าการปรับเครื่องยนต์ใหม่นั้น มีผลอย่างมากต่อความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์  Duramax  ใหม่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์  2.8  ลิตรนั้น ค่อนข้างชัดเจนเลยว่ามันมีความประหยัดมากกว่าเดิม และในขณะเดียวกันนั้น ในเส้นทางนอกเมือง เครื่องยนต์ใหม่ทั้งสองต่างก็มีความประหยัดมากขึ้น จากการใช้เกียร์ 6  ที่ทำให้รอบเครื่องยนต์ต่ำลง ช่วยเพิ่มความประหยัดมากขึ้น

                     ตารางแสดงการทำงานของเครื่องยนต์ Duramax  ที่เกียร์ 6                    

ความเร็วที่ เดินทาง

การทำงานของเครื่องยนต์

Duramax 2.5

Duramax 2.8

90

1500

1400

100

1700

1550

110

1900

1700

120

2100

1900

 

 

ตารางแสดงความประหยัดในเครื่องยนต์  Duramax   ใหม่ ใน Chevrolet Colorado 2014

 

Duramax 2.5

Duramax 2.8

อัตราประหยัดในเมือง (ก.ม./ลิตร)

8.4

10.6

อัตราประหยัดนอกเมือง (ก.ม./ลิตร)

11.3

11.7

 

หมายเหตุ : ทดสอบในสภาวะการใช้งานจริง ในเมืองตามสภาพการจราจร และ นอกเมืองใช้ความเร็วไม่เกิน   130 ก.ม./ช.ม. ตามสภาพการจราจร

และหากพูดถึงในแง่ของสมรรถนะภาพรวมของเครื่องยนต์ ยังไงเสีย ก็คงต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์  Duramax 2.8  ลิตร ทำกำลังได้กินขาดกว่าในการขับขี่ อย่างน้อยที่สุดกำลัง 200 แรงม้า ก้คงทำให้หลายคนใจชื้น เมื่อต้องเร่งแซงกะทันหัน มีผลทางจิตวิทยามากกว่า

ถึงจะพูดแบบนั้นแต่จากการทดสอบของเราก็พบว่าเครื่องยนต์  2.5  ลิตร ก็มีดีกรีที่ไมได้ด้อยกว่ากันมากในเรื่องของอัตราเร่งเพียงแต่ว่าอาจจะต้องยอมรับว่าเมื่อเดินทางยาวหรือใช้ความเร็วสูงแล้วมันอาจจะตอบโจทย์ได้ไม่ดีเทียบเท่าพี่ใหญ่ของมัน

ตารางแสดงอัตราเร่งเครื่องยนต์  Duramax  ใหม่

 

Duramax 2.5 (หน่วยเป็นวินาที)      

Duramax 2.8 (หน่วยเป็นวินาที)      

 

0-100 ก.ม./ช.ม.

80-120 ก.ม./ช.ม.

0-100 ก.ม./ช.ม.

80-120 ก.ม./ช.ม.

ครั้งที่ 1

13.02

12.00

12.05

8.00

ครั้งที่ 2

13.01

10.00

12.96

9.00

ครั้งที่ 3

12.00

9.10

12.99

8.00

เฉลี่ย

12.51

9.55

12.67

8.33

 

หมายเหตุ  การทดสอบทำบนถนนคอนกรีตสภาพพื้นผิวแห้ง

 

สรุป  แรงขึ้นทั้งขึ้นแต่เลือก  2.5  ลิตร ดีกว่า

 

เฮ้ย!!! แปลกใจไหมล่ะ เครื่องยนต์  Duramax  2.5 ใหม่ แรงได้ใกล้เคียง  Duramax  2.8  ลิตร ในภาคเฉลี่ย แม้จะตกเป็นรองบ่อนในช่วงความเร็วเร่งเครื่อง 80-120 ก.ม./ช.ม. ก็ตามที

หลังการทดสอบ ต้องยอมรับว่านี่ทำให้ความคิดเรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์บล็อกเล็กต้องเจอบล๊อกใหญ่ไล่บี้นั้นหายไปมากเลยทีเดียว เพราะถ้าเทียบความเหมือนกันในชุดเกียร์ เว้นแต่ชุดอัตราทดเฟืองท้าย แถมยังมีอีก 300 ซีซีที่ต่างกันนั้น จากการทดสอบอย่างหนักหน่วงของเรา

เครื่องยนต์  Duramax 2.5

เครื่องยนต์  Duramax 2.5

มันก็ชี้ชัดว่าเครื่องยนต์บล็อก 2.5  ลิตร นั้นได้ภาษีกว่าในรถยนต์  Chevrolet Colorado ใหม่ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความเหมาะสมของชุดเกียร์มากขึ้น ส่งผลให้ทำอัตราเร่งได้ไม่ย่อหย่อน 2.8  ลิตร แต่ถ้าศัพท์รถซิ่งก็คงต้องพูดเลยว่า “มีโดนช่วงความเร็วปลายนั้น” ถือว่าเครื่องยนต์  2.5  ลิตรใหม่นี้ มีดีกรีการพัฒนาที่ดูแล้วคุ้มค่าที่จะจ่ายมากกว่าอย่างชัดเจน

แต่แม้เรื่องสมรรถนะที่ดีขึ้นของเครื่องยนต์  Duramax ใหม่ จะทำให้เราประทับใจ แต่เรื่องเสียงเครื่องยนต์ก็ยังเป็นสิ่งที่เราติติงเสมอ แม้กับรุ่นใหม่ที่มีเสียงที่เงียบลงนิดหน่อยเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นเดิม หากมันยังคงมีเสียงดังมากพอตัวอยู่ดี เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด ที่ทำเสียงเครื่องยนต์ออกมาได้เบากว่า แต่กระนั้นสำหรับคุณผู้หญิงอาจจะชอบใช้ เพราะท่านชายไม่สามารถเอารถหนีเที่ยวยาวค่ำคืนได้  ด้วยไปไหนมาไหน รู้หมดจนหมาหอนรับตั้งแต่หน้าซอยบ้าน

ภาพรวมของ  Chevrolet  Colorado ใหม่นั้น มันเป็นรถยนต์กระบะที่ลงตัวมากขึ้นในสมรรถนะ แน่นอนว่าการให้เครื่องยนต์  Duramax ใหม่นั้นทำให้มันมีสมรรถนะมากขึ้น และเช่นเดียวกันเกียร์ธรรมดา 6  สปีดใหม่ก็ช่วยให้ความประหยัดมากขึ้นตามไปด้วย  และเราแนะนำว่า ถ้าเอาคุ้มเงินคุ้มค่า Chevrolet Colorado  2.5  รุ่นนี้มีดีไม่แพ้ 2.8  ลิตร เลยทีเดียว

 

เรื่องและขับทดสอบโดยBonn ,ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY658]

5 เรื่องน่าสนใจ