Full Drive : Mercedes Benz A250 ร่างหรูเต็มสปอร์ต อีกดีกรีของค่ายดาวสามแฉก

  • โดย : Autodeft
  • 28 ส.ค. 57
  • 31,876 อ่าน

มาพบบทดสอบสปอร์ตตัวหรูที่มาพร้อมสมรรถนะที่เราใจในราคาที่เอื้อมถึง Mercedes Benz A Class A250 AMG สัมผัสแรงในร่างเล็ก ที่เร้าใจ เกินตัว

 

 

จะซื้อรถยนต์หรูสักคัน เชื่อเลยว่าเมื่อเรามีเงินล้าน มองหารสนิยมที่เสริมสร้างบารมี หลายคนคงจะติดตาอยากได้ต้องมีรถเบนซ์ไว้ขับขี่เป็นของตัวเองสักคัน หรือสำหรับบางคนสักครั้ง แต่ในขณะที่เรากำลังพูดว่า Mercedes Benz   เป็นรถยนต์นั่งหรูมาตรฐาน ในทางกลับกันเราก็อาจจะพบว่าพวกเขามีดีเรื่องความสปอร์ตเช่นกัน

ไม่บ่อนักที่เราจะเห็นค่ายรถยนต์จากเมืองสตุทการ์ทหันหลังแล้ว บอกผ่านซิกเนเจอร์รถของพวกเขาว่า “เฮ้!!! Mercedes Benz ไม่ได้มีแค่ดีเรื่องหรูนะครับท่าน”  แต่ย้อนกลับไปเรื่อเก่าเมื่อปีกลายตอนที่ผมกำลังนั่งรถโค้ชไปยังสนาม โบนันซ่า เซอร์กิต เพื่อทดลองรถยนต์  Mercedes Benz A Class  เป็นกลุ่มแรกๆ  ของประเทศไทย เมื่อลงมาเจอหน้า เจ้า Mercedes Benz A Class  ใหม่ โดยเฉพาะในรุ่น A 250 AMG   ผมบอกเลยว่า นี่คือรถที่ใช้ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มองหาเรื่องความหรูหรา แต่กลับกันมันเป็นเรื่องของ คาแรคเตอร์ ตัวตน และที่สำคัญยิ่งหว่า คือความลงตัวในทุกด้านของการขับขี่

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

รถทดสอบ Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport 

ที่จริง เราหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับค่ายรถยนต์  Mercedes Benz  มาก แต่เราไม่เคยได้ยินเรื่องราวของซีรี่ย์รถยนต์  Mercedes Benz A- Class  กันมาก่อน ซึ่งที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะ Mercedes Benz A class  นั้นเพิ่งจะมาสู่รุ่นสาม ที่เรากำลังจะลองขับในครั้งนี้ แต่เราก็อยากให้คุณรู้จัก จารถคันนี้กันก่อนสักหน่อย

ชื่อเสียงของรถยนต์ Mercedes Benz A- Class   นั้น เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 1997  ภายในงาน Frankfurt Motor Show  ปีนั้น โดยในบูธ Mercedes Benz  ทางค่ายรถยนต์จากสตุทการ์ทได้โชว์ความล้ำไปอีกขั้นของวิศวกรรม ด้วยการแสดงรถยนต์ที่มาพร้อมปรัชญาขับเคลื่อนล้อหน้า ฉีกกฎเดิมที่เคยมองว่ารถยนต์จากยุโรปจะต้องเป็นเครื่องวางหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง

โดยจุดเด่นคือการออกแบบระบบรักษาความปลอดภัยจากการชนทางด้านหน้าใหม่ที่เรียกว่า Sandwich  ซึ่ง เมื่อเกิดการชนทางด้านชุดเครื่องยนต์และเกียร์จะถูกรูดลงไปทางด้านล่างใต้ห้องโดยสาร ถือว่าเป็นนวัตกรรมทางด้านความปลอดภัยที่เหนือชั้น ช่วยไม่ให้คุณบาดเจ็บจากการกระแทกจากเครื่องยนต์

รถยนต์  Mercedes Benz A class W 168   รุ่นแรกของตระกูล  Mercedes Benz A class

แต่จะว่าไปด้วยภาพลักษณ์ที่ยังติดทางด้านความหรูหรา แม้แนวคิดในการทำ  Mercedes Benz A Class  คือการตอบลูกค้าใหม่ๆ ที่ต้องรถยนต์ที่เชื่อมั่นในการขับขี่ตามสไตล์ของค่าย แต่ดูเหมือนว่า การทำเจ้าซับคอมแพ็คคาร์ที่มีดีแบบเดียวกับลีมูซีนยังไม่ประสบผลเท่าที่ควร แม้ว่า  A Class  จะมีลูกเล่นใหม่ๆ มาตอบโจทย์มากมายก็ตามที เช่นเบาะนั่งแบบตัวยึดล็อกทั้งด้านหน้าและหลัง ที่สามารถถอดออกได้เอง เพื่อความสะดวกทางด้านการใช้งาน

หลังจากรุ่นแรก Mercedes ยังเชื่อมั่นว่าพวกเขามาถูกทาง ในปี  2004  Mercedes Benz A Class  รุ่นที่สอง ออกมา ในรหัส W169  โดยจุดเด่นครั้งนี้ คือการเพิ่มเรือนร่างแบบสามประตูเข้ามา

หน้าตา Mercedes Benz A Class  ตัวนี้ยังคงลักษณะที่อ้วนป้อมเหมือนรุ่นพี่มันไม่ผิดเพี้ยน เน้นความลงตัวทางด้านการใช้งาน แต่มีความทันสมัยมากขึ้นจากเส้นสายของรถเมอร์เซเดสในยุคนั้น รวมถึงรถคันนี้ยังเป็นรถที่ใช้เหล็กแรงอัดสูงแรกๆ ของค่าย และยังมีถุงลมนิรภัยจำนวนมาก รวมถึง สามารถเลือกเติมออพชั่น ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารตอนหลังได้อีกด้วย ถ้าต้องการ

Mercedes Benz A Class

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

Mercedes Benz A Class รุ่นที่สองที่วางจำหน่ายในปี 2004 -2012  (W169)

ในรุ่นนี้ทางด้านระบบขับเคลื่อน  Mercedes Benz  พยายาม เพิ่มความหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิมที่ผ่านมาด้วย รุ่นเครื่องยนต์ที่มีตั้งแต่รุ่นธรรมดา ไปจนถึงสมรรถนะสูง และที่สำคัญ นอกจากเกียร์ธรรมดา  6 สปีด พวกเขาก็ยังท้าทายด้วยระบบเกียร์  CVT  ซึ่งสำหรับประเทศไทยเอง รถรุ่นนี้เข้าสืบสานตำนาน ที่ทำตลาดก่อนหน้า ประกอบที่ ธนบุรีประกอบรถยนต์

แม้ในภาพรวมของ  Mercedes Benz A class  จะมีหลายอย่างที่ดีขึ้นกว่ารุ่นแรกที่เหมือนออกมาชิมลางตลาด ว่าจะไปได้หรือไม่ แต่จุดเด่นรุ่นใหม่ อยู่ที่การเปิดตัวตนที่ควบคุมในอาณัติได้มากขึ้น การอัพเกรดทางด้านสมรรถนะ ส่วนใหญ่มุ่งไปที่การควบคุม มีชุดเหล็กกันโคลงเสริมทัพเข้ามาตอบโจทย์ และเช่นเดียวกัน ชุดเพลาแบบ  Parabolic   และท้ายสุดระบบชุดโช๊คที่สามารถปรับตั้งได้ถ้าต้องการจากผู้ขับขี่

แต่ท้ายสุดถ้าถามว่า  Mercedes Benz A Class   นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ ถึงบ้านเรา จะมีบางคนเรียก เจ้า Mercedes Benz A class  ว่า “เบนซ์แจ๊ส” จากภาพที่มันดูมีความคล้ายกันในเรื่องของขนาดและอื่นๆ แต่ในต่างประเทศ ตั้งแต่ปี 2004-เดือนกุมภาพันธ์ปี 2012  รถยนต์  Mercedes Benz A Class   รุ่นที่สอง ส่งมอบลูกค้าไปแล้วกว่าล้านคัน .นั้นทำให้ค่ายรถยนต์จากสตุทการ์ดยิ่งมองว่าพวกเขาต้องไปต่อ ....

 

....เลขสาม...ไตรภาค .... ถ้าเป็นภาพยนตร์ ก็มักจะเป็นภาคที่สนุกสุดกู่ชนิดควักป๊อปคอร์นยัดปากแทบไม่ทัน และ ถ้าเทียบ  Mercedes Benz A Class  เจ้ารถยนต์คันนี้ มันก็คือรถที่ทางค่ายดาวสามแฉกเผาตำราเดิมทิ้งไปแล้วเริ่มงานใหม่ที่ดูดีมีราศีกว่าเดิม

ในต่างประเทศ  Mercedes Benz A class   เปิดตัวเมื่องาน Paris Motor Show  ปี  2012  ก่อนที่ วันที่ 15  กันยายน รถจะเริ่มส่งถึงมือตัวแทนจำหน่ายของ  Mercedes Benz   ส่วนประเทศไทย ก็เปิดตัวในวันที่ 21 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน เปิดตัว และเริ่มทำตลาดอย่างจริงจัง โดยในประเทศไทย วางขายเพียง 3  รุ่น คือ   Mercedes Benz A180  รุ่นปฐมบทคงความเป็นรถใช้งานทั่วไปในการขับขี่ ไม่เน้นหวือหว่า แต่ยังดูดีแบบมีสไตล์ และ ยังมี Mercedes Benz A180 AMG  ที่เข้ามาให้ความสปอร์ต หากทั้งคู่เป็นเครื่องยนต์    1.6  ลิตรเทอร์โบ

แต่รุ่นที่ทำให้หลายคน โดยเฉพาะคอสปอร์ตอย่างผู้เขียนต้องน้ำลายสอแบบว่า อยากได้โว้ย!!! นั้นคือ  Mercedes Benz A 250  ที่ราคาต่างกันอีกราวๆ 7 แสนบาท  เคาะราคาขายที่ 2.59  ล้านบาท ถึงจะฟังดู แพงไปเปล่าเนี้ย กับรถซับคอมแพ็คคาร์ แต่ทั้งหมด นั้นที่ได้คือความหล่อและลงตัว ที่เห็นได้น้อยมากใน Mercedes Benz

งานเปิดตัว Mercedes Benz A Class  รุ่นที่สามในไทย 

ตัวตนความหล่อในแบบสปอร์ตเต็มคราบที่ครบครันด้วยเครื่องเครานั้น เป็นสิ่งที่ Mercedes Benz A Class A 250   พยายามชี้ชัดในจุดยืนของรุ่นที่ต้องการดึงคนยุคใหม่ เข้ามามีบทบาทในการใช้รถเบนซ์มากขึ้น โดยเฉพาะรุ่นนี้เปี่ยมล้นด้วยความลงตัวจาก  AMG  ที่ได้ติดตัวมาพร้อมกันเลย

ความแตกต่างจากรุ่นทั่วไปของ  Mercedes Benz A Class  A250   เมื่อเทียบกับในรุ่น A180  รุ่นพื้นฐานที่ไม่เน้นความหวือหวา สามารถสังเกตได้ตั้งแต่ใบหน้าที่มาพร้อมกับความงดงามของกระจังหน้าแบบ  Diamond Grilled  เต็มล้นเปี่ยมความสปอร์ต

สวมทับด้วยชุดแต่งสปอร์ตรอบคัน ช่วยเพิ่มความโดดเด่นสง่างาม ที่ AMG  จัดมาให้ ตั้งแต่ทางด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลัง รวมถึงยังมีชุดรีดอากาศ ช่วยในการรีดลมท้ายออกไปอย่างรวดเร็ว มันยังมาพร้อมท่อคู่ ที่เพิ่มความโดดเด่นในเรื่องความสปอร์ตของรถให้ดียิ่งขึ้น แล้วท้ายสุดลงตัวด้วยล้ออัลลอยลาย  5  แฉกขนาด 18  นิ้ว ปรับเพิ่มขนาดจาก A 180  ที่ให้ขอบ  17  นิ้ว ในรุ่น A250  มันมาพร้อมยาง 235/40/R18  ตอบโจทย์ในเรื่องของการขับขี่

ภายในห้องโดยสาร Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport  ก็ยังจัดเต็มในเรื่องตัวตนความสปอร์ต โดยไม่ทิ้งความหรูไว้ให้ดูต่างหน้า การออกแบบรถยนต์ในสไตล์ท่าทางสปอร์ตนี้อาจะทำให้มันดูไม่คุ้นเคยสำหรับสาวกดาวสามแฉกมากมายนัก ทว่าก็หาได้น้อยมากและไม่บ่อยที่จะลงตัวเสร็จสรรพจากโรงงานที่สามารถจับใจลูกค้า

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

เมื่อเปิดประตู เข้ามานั่งบนเบาะแบบสปอร์ตที่เน้นความกระชับในการนั่งอย่างลงตัว  แต่ก่อนที่จะนั่ง ใครเป็นขาซิ่งตัวยงจะพบว่าเบาะที่ใช้หนังผสมระหว่างหนังแท้ Artico   ผสานกับ Dinamica microfiber ช่วยเพิ่มความกระชับกับเสื้อผ้าของเรา แถมมีการเดินด้ายแดงไว้ด้วย ที่สำคัญเข็มขัดนิรภัยรุ่นนี้ก็เป็นสีแดงทุกที่นั่ง และเมื่อหย่อนตัวลงตรงหน้า เราจะพบว่า นี่ไม่ใช่รถสำหรับคนที่มองหาความหรูหรา แต่มันคือ  Mercedes Benz  สปอร์ตจริงจัง

ไม่ว่าจะการออกแบบคอนโซลหน้าที่ลัดด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เคฟล่าร์เข้ามา แต่งแต้มความทันสมัยผ่านช่องแอร์ที่ดูคล้ายหลุดออกมาจากเครื่องบิน  รวมถึงตรงหน้าคนขับมาพร้อมพวงมาลัยสามก้าน พร้อมปุ่มควบคุมการโทรศัพท์และการใช้งานระบบ  Cruise Control ส่วนด้านหลัง แตะลงไปจะพบว่ามันมาพร้อมตัวเปลี่ยนเกียร์  Paddle Shift  วางในตำแหน่งกำลังดี

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

ตัวเบาะนั่ง Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport  เป็นนั่งแบบปรับไฟฟ้า อย่าเหมือนผู้เขียนที่ควานหาตั้งนานว่ามันปรับตรงไหน หว่า จนกระทั่งพบว่า ย้ายชุดควบคุมต่างๆมาอยู่ที่แผงประตูด้านข้างสามารถปรับได้หลายหลากตามความต้องการ และยิ่งกว่านั้นยังสามารถเซฟเมมเก็บทิ้งไว้ได้ด้วยเรียกว่าเป็นความลงตัวในเรื่องความสบาย

ลองมามองด้านหลัง พื้นที่การนั่งถือว่าไม่ได้แย่มากมายนัก จากการลองคร่าว ท่านั่งของผู้โดยสารตอนหลังของ  Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport อาจจะไม่ได้ออกมาในแนวกว้างสบาย หากมันมาในขนาดที่กำลังเหมาะสม แต่ก็ดีพอที่จะทำให้รถยนต์คันนี้มีความโดดเด่นในเรื่องการนั่งและไม่เสียความเป็น Mercedes  ไป  รวมถึงในความจริงมันยังสามารถปรับพับได้ในอัตรา 60/40  ถ้าคุณต้องขนข้าวของย้ายบ้าน เรียกว่า นี่คือรถที่ลงตัวทุกด้านในการใช้งานอย่างแท้จริง

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

ถึงจะมีความประทับใจหลายๆอย่างก่อนออกรถ แต่ต้องยอมรับว่า Mercedes Benz  พลาดบางอย่างใน Mercedes Benz A Class ไปอย่างน่าเสียดาย โดยเฉพาะหน้าขอ  Command Online   ระบบเชื่อมต่อคุณกับโลกผ่านมือถือของค่าย Mercedes Benz  ที่ยังเป็นที่ควบคุมในเรื่องของระบบความบันเทิงภายในรถด้วยนั้น

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

มันกลับทำให้การออกแบบที่ด้นมาเป็นอย่างดีดูแปลกตา เจ้าจอที่ว่านี้มันดูไม่ค่อยลงตัวมากนัก แถมดูเต่อขึ้นมา คล้ายคุณติดจอราคาถูกจากคลองถม แต่ถึงแม้มันจะดูไม่ดีไรนัก แต่เรื่องการเชื่อมต่อกับมือถือของคุณนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ส่วนฟังชั่นเครื่องเสียงและการใช้งาน  command Online  นั้นอาจจะมีความลึกลับซับซ้อนบ้างในการใช้งานจริง ซึ่งถ้าคุณซื้อรถคันนี้มา ก็คงต้องนั่งเล่นมันในรถเพิ่มความเคยชินสักนิด แต่เมื่อคุณชินแล้วก็จะใช้งานอย่างคล่องตัว

ใต้ฝากระโปรง Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport ถือเป็นที่สุดของรุ่น มันมาพร้อมเครื่องยนต์ แบบ 4  สูบแถวเรียงขนาด 2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ เห็นเล็กๆ แบบนี้แต่อย่าดูถูกเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ เพราะมันมาพร้อมกำลังสูงสุด 211 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดถึง  350  นิวตันเมตร จัดหนักมาเต็มตั้งแต่คุณเริ่มออกตัวที่ 1,200 รอบต่อนาที ไปจนถึง  4,000 รอบต่อนาที และยังขับมันส์สนุกเต็มพิกัดด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่  7  สปีดแบบสปอร์ตที่สามารถปรับอารมณ์ความเร้าใจได้ในการขับขี่

จะออกรถว่าแล้วเราก็งมโข่งอีกครั้งในการหาคันเกียร์ ...พี่น้องครับ!!! ตัวคันเกียร์  Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport ไม่ได้อยู่ตรงกลาง ...ชิบหาย!! ในใจคิด เอาเว้ย มันต้องอยู่ในรถนี่แหละ จะลงไปถามพี่ที่ปล่อยรถให้ ก็ดูกลัวจะหน้าแตก...ไม่น้อย

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

เอะใจเริ่มนึกได้ ตอนที่ไปเขาใหญ่รถคันนี้มันเป็นเกียร์มือนี่หว่า ใช่แล้ว.... รถ Mercedes Benz A Class ทุกรุ่นนั้นย้ายตำแหน่งคันเกียร์ทั้งหมดมาไว้ที่ทางขวาของคอพวงมาลัย จะว่าไปก็แปลกดี เพราะเหมือนคุณย้อนไปในวันเก่าๆ ที่รถใช้เกียร์มือ แต่การมาวางไว้ที่ตำแหน่งนี้เข้าใจว่าเพื่อการสร้างพื้นที่ในการใช้งานตรงกลางมากขึ้น ซึ่งเราถือว่าเป็นไอเดียที่ดี

วนลงเลี้ยวออกถนนสาธรแถวที่ทำการ Mercedes Benz  บอกเลยว่าทุกวันนี้เบื่อเซ็งกับการจราจรของกทม. อย่างยิ่ง บ่ายสามยังไม่ทันจะบ่ายสี่เช้าวันจันทร์นั้น รถติดเสียแล้ว

การจราจรที่ติดขัดแบบนี้เรียกว่าเป็นอุปสรรคสำคัญอย่างมากต่อการที่เราจะถามหาความประหยัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์สมรรถนะสูง อย่าง Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport ที่ให้ต้นกำลัง 2.0  ลิตรเทอร์โบ แต่แม้จะดูไม่น่าเป็นรถที่เข้ามาขับในเมืองเลย หากว่า มันก็ยังมาพร้อมระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ ที่จะคอยดับเครื่องยนต์ เมื่อรถหยุดสนิทเพียงแค่คุณเลือกที่จะกดปุ่มที่เขียนว่า  “Eco”  ที่คอนโซลกลางเท่านั้น

หลังจากนั่งแช่กับรถติดพักใหญ่เราตัดสินใจวนหาทางออกอื่นเพื่อจะเดินทางได้เร็วขึ้น การแหวกว่ายจราจรสุดหฤโหดกับ  Mercedes Benz A Class A250 นั้นไม่ใช่เรื่องยากด้วยขนาดตัวที่ไม่ได้ใหญ่ทำให้มันมีความคล่องตัวค่อนข้างสูง รวมถึงน้ำหนักพวงมาลัยเองก็เซทมาได้ค่อนข้างมีความลงตัวพอสมควร จะคลึงไปซ้ายหรือขวาก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งจังหวะใดที่เราต้องชิงไหวชองพริบเรียกเค้นใช้กำลัง Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport ก็สามารถตอบโจทย์ได้ตามใจคนขับ

แต่ท้ายที่สุด แม้เรามักจะชอบพูดว่า คนรวยใครเขาจะสนใจน้ำมัน แต่ให้ตายเถอะส่วนตัวผมเคยเจอคนที่มีเงินกระเป่าตุงมากมาก และพวกเขาก็ค่อนข้างมองถึงความคุ้มค่าทางด้านการประหยัดน้ำมันด้วย แม้ว่า  Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport จะมีดีกรีความแรงเต็มเหนี่ยว แต่ท้ายที่สุดจากการขับขี่ของเรา ก็พิสูจน์แล้วว่า รถคันนี้ยังสามารถพิชิตตัวเลข  10.17  ก.ม./ลิตร ซึ่ง ถ้านับว่าคุณขับรถระดับสองร้อยกว่าแรงม้าท่องป่าคอนกรีต แถมเจอรถติด ได้ขนาดนี้ก็บุญแค่ไหนแล้ว

อีกครั้งที่เราเข้าสู่โหมดขับประหยัดในอัตราเฉลี่ย หรือที่เราเรียกว่า  Bonn Test Mode  ซึ่งเป็นการทดสอบแบ บ routing  ระยะทางพอประมาณ ขับขี่กำลังสนุกสนานไม่น่าเบื่อ โดยวันนี้  Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport  ไม่เจอด่านตรวจเป่าเหล้าเมาแอลกอฮอลล์ แต่เราเจอเด็กเกรียน Honda City  สีน้ำเงิน มาเร่งแซงซิ่งบนทางหลวง แบบนี้ก็เลยต้องจัดการสั่งสอนเสียหน่อย

ว่าแล้วในระหว่างที่ขับประหยัด เราก็กดปุ่มตรงกลางเพื่อเข้าสู่โหมดสปอร์ตจากนั้นเร่งความเร็วพอจะแซงเจ้า  Honda City  จอมเกรียนได้ เราก็ผ่อนกลับลงมาที่ความเร็วปกติ

บางท่านอาจจะบอกว่า แบบนี้มันก็ไม่สามารถชี้ได้ล่ะสิเรื่องการขับประหยัดในแง่หนึ่งก็ใช่ แต่ในอีกแง่ คุณมีสองร้อยแรงม้าที่ปลายเท้า มีหรือที่จะไม่ใช้มันเลย ไม่...เราไม่เชื่อและการทำแบบนี้ทำให้ได้สภาพของการใช้งานจริงในหลายๆแบบ เช่นเข้าโค้งโดยไม่เบรก ไปจนกระทั่งเร่ง และมาจอดติดไฟแดง จากนั้นเร่งสุดตัวออกจากไฟแดง แม้จะไม่ใช่นิสัยผู้ดี แต่ก็ต้องมีกันบ้างแหละนะ

เรากลับมาปั้ม  Bonn Test Mode   งวดนี้ ใน Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport เราได้ตัวเลข   10.88  ก.ม./ลิตรถือว่าไม่ได้เลวร้ายนัก สำหรับความประหยัดที่สนองอัตตาในเรื่องพละกำลัง การใช้ความเร็ว ในรถที่บอกเลยว่าคุณคงยากกจะเกินห้ามใจ

แน่นอนสิ่งที่หลายคนมักจะถามเกี่ยวกับเรื่องราวของรถยนต์สมรรถนะสูงคือเรื่องของอัตราเร่งว่ามันเป็นเช่นไร แต่ก่อนหน้านั้น เวลาเป็นสิ่งสำคัญ เราใช้ความเร็วที่สุดในการเดินทาง แม้ว่า ตามการเคลมของ Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport  ทางสตุทการ์จะส่งสัญญาณซิ่งมาว่า มันสามารถขับได้ไวถึง   240   ก.ม./ช.ม. และยิ่งกว่านั้นยังสามารถ เร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม. ใน 6.6  วินาที

ในยามเร่งรีบเราใช้โหมดสปอร์ตเข้าควบคุมในการขับขี่ ซึ่งเมื่อปรับโหมดนี้ พวงมาลัยจะเริ่มตึงมือขึ้นมาอีกหน่อย ในขณะที่ซุ่มเสียงเครื่องยนต์จะเปลี่ยนไปกระหึ่มเร้าใจ และมันแทบจะเร่งทะยานออกไป แต่แม้การปรับโหมดการตอบสนองนั้นจะเป็นเรื่องดี แต่ท้ายสุดต้องยอมรับว่าการจัดวางปุ่มไกลไม้ไกลมือไปหน่อย และการทำปุ่มในลักษณะวนโหมดตามความต้องการได้ ซึ่งค่าเริ่มต้นคือ  Eco >> Sport  >> Manual  นั้น ทำให้ บางครั้งไม่ทันใจนัก มีหลายครั้งกดผิดบ้างถูกบ้าง น่าจะเป็นสิ่งที่วิศวกรเยอรมันกลับไปพิจารณาดูสักหน่อย

การทำความเร็วสูงสุดของเรา เราใช้ระยะทางช่วงเดียวประมาณ  1.6  ก.ม. เส้นทางที่ทดสอบประจำของรถทุกคัน เพียงเดี่ยวเดียวเราก็มาถึง  100 ก.ม./ช.ม. ก่อนที่เครื่องยนต์จะเร่งจี๋ขึ้นทำความเร็วสูงไม่นานเรามาถึง   160   ก.ม./ช.ม. ก่อนที่มันจะวิ่งต่อไปยัง  180  ก.ม./ช.ม. แต่ความระทึกนี้  Mercedes Benz A Class   ยังให้ความมั่นใจในการขับขี่พวงมาลัยแน่นตึงขึ้น ช่วงล่างที่ออกแบบพิเศษปรับตั้งโดย  AMG  ยังให้ความมั่นใจในแบบหนับแน่นอน และสะท้อนแรงกระแทกอย่างรวดเร็วในสไตล์ชุดช่วงล่างสปอร์ตเต็มพิกัด  และท้ายสุดเรามาถึงช่วงสุดท้ายของถนน ก่อนที่จะต้องเบรกเพื่อเข้าโค้ง เราทำความเร็ว   212  ก.ม./ช.ม. โดยประมาณ แม้จะน้อยกว่าที่เคลม แต่เท่านี้ ก็ระทึกเกินตัว

ในด้านสมรรถนะอัตราเร่ง เราได้ทำการทดสอบเพื่อหาค่าอัตราเร่ง ด้วยกันสามครั้งตามมาตรฐานของการทดสอบ อย่างที่เคยทำมา โดยวัดจับค่าทั้งอัตรา  0-100   ก.ม./ช.ม.  และ  80-120  ก.ม./ช.ม. สามครั้ง ได้ค่าการทดสอบดังนี้

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

 0-100 ก.ม./ช.ม.

7.00

7.01

5.99

6.50

 80-120 ก.ม./ช.ม.

4.10

3.10

4.00

3.55

 

จากการทดสอบเราพบว่า ค่าเฉลี่ยนั้นได้ใกล้เคียงกับที่ได้กล่าวโฆษณาเอาไว้ และ  ใน Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport ใหม่นั้น มาพร้อม ค่าเฉลี่ยอัตราเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม.  ที่ 6.5  วินาที โดยในระหว่างการทดสอบเราทำอัตราเร่ง ดีที่สุดที่  5.99 วินาที  และช่วง 80-120  ก.ม./ช.ม. ใช้เวลาเพียงช่วงอึดใจเดียวเท่านั้น ด้วยอัตราเฉลี่ย  3.55 วินาที และ เร็วสุดที่ 3.10 วินาที

Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport

สมรรถนะที่ออกมาในภาพรวมจากเครื่องยนต์ของ  ใน Mercedes Benz A Class A250 AMG Sport  นั้นถือว่าค่อนข้างเยี่ยมยอดในการขับขี่ มันมีความลงตัวและบอกเลยว่า แม้จะไม่หรูแต่ความสปอร์ตของมันก็ทำให้เราประทับใจไม่น้อย

สิ่งที่หลายคนมักไม่คิดก็คงจะนำรถคันนี้ไว้เดินทางไกล แต่เราก็จัดการลองดูในช่วงเส้นทางขาประจำรถยนต์หรู กรุงเทพฯ-พัทยา โดยใช้เส้นทางผ่านไปยังมอเตอร์เวย์กัน

ช่วงแรกการออกนอกเมือง การฝ่าจราจรในเมืองที่น่าหงุดหงิดทำให้เราต้องยอมรับว่ารถยนต์  Mercedes Benz A Class  อาจะทำอัตราประหยัดไม่ดีนัก แต่เมื่อทางโล่งเราใช้ความเร็วตามกฎหมาย 120  ก.ม./ช.ม. ช่วงเร่งแซงอาจจะมีทะลุขึ้นไปที่ 140  บ้างนั้นจากความมันส์ของเครื่องยนต์และอัตราเร่งที่เกือบทำให้วัดรอบหายตัวได้ นั้นมันก็สร้างความประทับใจในเรื่องของการขับขี่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขับขี่ระหว่างเส้นทางช่วงล่างที่แน่นอนของมันก็ไม่โยนตัวมาก แม้ว่าจะนั่งสี่คนควบในระหว่างการเดินทางเต็มพิกัดของรถก็ดี และเมื่อถึงปลายทาง เราสรุปอัตราประหยัดที่  12.16  ก.ม./ลิตร  ทำได้ดีลงตัวในด้านความประหยัดที่น่าประทับใจ

 

Mercedes Benz A class A250 AMG จะหาหรูต้องมองข้าม จะเอาสปอร์ตก็ใช่เลย !!!!

 

อีกครั้งที่งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา มีรถไม่กี่คันที่พูดตามตรงเลยว่ามีเงินจะซื้อมันไว้เคียงข้างกาย อารมณ์เศร้าทำให้เราเหยียบ กระทุ่ง A250 เป็นการสั่งลาอีกครั้ง และมันก็ยืนยันว่า ฉันนี่แหละรถสปอร์ตตัวจริงในคราบแฮทช์แบ็ค ที่ราคาค่าตัวแค่ 2.59  ล้านบาทเท่านั้น

เรามาถึงสำนักงานใหญ่  Mercedes Benz  พลัน จอดรถเสร็จ เตรียมคืนกุญแจ เจอพี่ดอม หัวเรือใหญ่ทางด้านงานสื่อ  Mercedes Benz  พอดี หันมาคุยด้วยว่า “เอ้า!! ไม่เอาไปนานๆ ล่ะ” พลันในใจนึก พูดจริงเปล่าขับไปจริงนะ ...เพราะชอบมากๆ อยากได้ไว้ขับนานๆ (ปล. ขอน้ำมันด้วย)

ซึ่งถ้าถามผมกับคนที่รักและชอบการขับขี่รถยนต์แบบเต็มเปี่ยมด้วยสมรรถนะในความสปอร์ตแล้ว  Mercedes Benz A Class A 250 AMG นั้น มันคือรถสปอร์ตขนานแท้ที่สุดตัวจริง ที่อยู่ในจิตวิญญาณของมัน ตั้งแต่แรกสัมผัส เราพอมองออกว่ากลุ่มคนที่จะตรงใจรถคันนี้ คือคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ อาจจะยังโสดหรือเพิ่งมีครอบครัว  ประมาณนี้ และที่สำคัญต้องชอบขับรถเอง รักความสปอร์ต หากคุณเป็นคนแบบนั้นรถคันนี้ เหมาะกับคุณมากเลย

ด้วยเรือนร่างที่สปอร์ตลงตัว จนคุณจ่ายสองล้านห้าแสนบาท ก็ไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่ม ขับเดิมๆยังหล่อ ไปไหนคนก็มองเป็นรถอีกคันที่มาพร้อมความลงตัวมากเกินคำบรรยาย ทั้งภายนอก ภายใน และเครื่องยนต์

อย่างไรก็ดีมันยังมีบางอย่างที่ต้องไปปรับบ้าง โดยเฉพาะหน้าจอ  Command Online  ที่เลิกเถอะอารมณ์จอเซินเจิ้น มาแปะแบบนี้ไม่สวยเลย รุ่นหน้าขอแนะนำให้ built in   หน่อยจะดุลงตัวสวยสมรถราคาระดับสองล้าน และช่วยรบกวนคุยภาษาเยอรมันกับวิศวกรสตุทการ์ทด้วย ว่า เอาปุ่มปรับโหมดให้ใกล้มืออีกนิด ผมว่าจะโอเคขึ้นเลย ..

อย่างไรก็ดีส่วนตัวได้ยินมากลายๆว่า  Mercedes Benz  A class  นั้นขายไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ทั้งที่รถยนต์คันนี้ ว่าจากสมรรถนะและการตบแต่งแล้วราคาไม่แพง เลย  2.59  ล้านบาท ราคาเดียวกับสปอร์ตบางรุ่นที่ดูโอ่ราคาเกินสมรรถนะในการขับขี่ด้วยซ้ำ

ตรงนี้พอเข้าใจว่ามันคงเป็นเรื่องของ กลุ่มเป้าหมายและ เพราะ ลูกค้าที่เข้าโชว์รูมเบนซ์ คือคนที่มีอายุ มองหารถที่ดูภูมิฐาน ฟันธงเลยว่า พวกเขาจะมองข้าม Mercedes Benz A Classs  ไป นั่นจึงเป็นเหตุว่าทำไม  Mercedes Benz E class  ยังเป็นรุ่นที่ขายดี เพราะ เพิ่มเงินอีกนิดมีปัญญาจ่าย ก็ได้อะไรที่ดีกว่า ขับนิ่งไปเนียน แก่แล้ว จะมาขับรถที่เหมือนยืมลูกมาขับก็คงประหลาดๆ

แต่ถ้า Merc   จะทำตลาดรถรุ่นนี้อย่างจริงจัง ต้องมองหาคนที่เป็นกลุ่ม young Executive  เนื้อแท้ ซึ่งพวกเขาอาจจะต้องเป็นคนบ้ารถหลงใหลสมรรถนะในการขับขี่ด้วย นั่นแหละเป็นคำตอบของคนที่ชอบ  Mercedes Benz A Class

 

ท้ายสุด Mercedes Benz A class A250 AMG เป็นรถที่มีความลงตัวมากมาย มันเป็นเอกมากในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสปอร์ตที่เปี่ยมล้นในตัวตน...ซึ่งมันเป็นรถที่ครบครันในเรื่องความปัจเจกที่แตกต่างในตัวตน คิดง่ายๆว่า  2.59 ล้านบาทที่คุณจ่ายนั้นครบครันด้วยการวิศวกรรมจากเยอรมัน ที่สมบูรณ์แบบ จาก  Mercedes Benz

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย  Bonn , ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)         

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน และเว็บไซต์รถยนต์ Autodeft.com ห้ามทำการดัดแปลงเนื้อหา ทำซ้ำ คัดลอกบทความโดยมิได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องเป็นอันขาด ...เราเตือนคุณแล้ว!!

 

ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ รถทดสอบ  Mercedes Benz A250 AMG  มาให้ทีมงาน Autodeft.com

 

ผลการทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz A Class

 

Mercedes Benz A Class A 250 AMG

ราคาจำหน่าย 2,590,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>  สมรรถนะของเครื่องยนต์ และการตบแต่งหน้าจอแบบสปอร์ตเป็นสิ่งที่ทำให้เราประทับใจในการขับขี่อย่างมาก จนเพียงสัมผัส

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >> หน้าจอ Command Online ดูจะโดดๆ จากการออกแบบไปสักหน่อย น่าจะสามารถปรับให้ลงตัวได้มากกว่านี้ รวมถึงการเปลี่ยนโหมดการขับขี่ค่อนข้างยังไกลมือ

 

สิ่งที่อยากให้มี  >>> ไม่มีคำแนะนำใดๆ...

 

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่สนใจ  >>>  อย่ามองหาความหรูถ้าจะซื้อรถคันนี้ เพราะมันคือรถสปอร์ตที่มาพร้อมสมรรถนะเร้าใจซึ่งคุณสามารถจับต้องได้ในราคา 2.5 ล้านบาท แต่ถึงจะไม่ได้หรู แต่ความลงตัวในรถเรื่องการใช้งานที่พอเพียงต่อชีวิตคนเมืองและสมรรถนะเครื่องยนต์นั้น จะทำให้คุณรู้สึกว่า คุณคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป

 

รายงานทางด้านสมรรถนะการขับขี่

การทำงานของเครื่องยนต์  Mercedes Benz A class A 250 AMG

ความเร็วที่เดินทาง (ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์ที่เกียร์สูงสุด (7) (รอบต่อนาที

90

1400

100

1600

110

1800

120

2000

 

ความเร็วสูงสุดในระหว่างการทดสอบ  212  ก.ม./ช.ม.

รายงานการทดสอบอัตราเร่ง

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

 0-100 ก.ม./ช.ม.

7.00

7.01

5.99

6.50

 80-120 ก.ม./ช.ม.

4.10

3.10

4.00

3.55

 

อัตราประหยัด

 

ในเมือง

10.17  ก.ม./ลิตร

นอกเมือง

12.16 ก.ม./ลิตร

Bonn Test Mode

10.88 ก.ม./ลิตร

[GALLERY713]

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ