Toyota Hilux Revo Dakar ....ชมร่างซิ่งทางฝุ่นของยอดกระบะ

พาคุณรู้จักตัวซิ่งรายการทางฝุ่น Toyota Hilux Revo Dakar หล่อเร้าใจแรงเหลือร้าย

กล่าวถึงรถยนต์ขวัญใจคนไทย ไม่ว่าใครคงจะต้องนึกถึงเจ้ารถยนต์  Toyota Hilux Revo  เจ้ากระบะขวัญใจตระกูล Hilux  คนใจมายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยความแข็งแกร่ง และ การดูลรักษาง่ายดาย และในเวลานี้ เจ้ากระบะที่เรารู้จักกันดี กำลังฟัดเหวี่ยงสนุกสนาน กับทางฝุ่นสุดโหด  Rally Dakar 2016  

Toyota  ทำงานครั้งใหญ่เพื่อส่งรถยนต์กระบะของพวกเขาเข้าสู่สนามแข่งขัน และปีนี้ก็เช้นกันกับการส่งรถยนต์กระบะ Toyota Hilux Revo  ใหม่ เข้าสู่สนามชิงชัย และวันนี้เราจะมาดูกันว่า เจ้ากระบะ  Toyota Hilux Revo   เวอร์ชั่นใช้ในการแข่งขันจะน่าประทับใจเพียงใด

การส่งรถยนต์   Toyota Hilux Revo   เข้าสู่สนามแข่งทางฝุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ Toyota  ได้เริ่มโครงการพัฒนารถยนต์กระบะเพื่อการแข่งขัน Dakar   มาแล้วกว่า 5 ปี ตั้งแต่การแข่งขันรายการ South African off road championship ในปี2011

แนวทางพัฒนารถเพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน ส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปที่ระบบเครื่องยนต์ ซึ่งแม้มันจะหน้าตาละม้ายคล้ายรถที่จอดอยู่ที่บ้านของคุณ แต่ใต้ฝากระโปรงเจ้า Toyota Hilux Revo Dakar  มันมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ V8 ขนาด 5.0 ลิตร  รหัส 2UR-FSE   จากรถยนต์  Lexus RC-F

ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะให้เหมาะกับการแข่งขัน มีช่วงวาล์วแคมปรับแต่งให้ทำงานได้ในช่วงกว่าเครื่องยนต์ปกติเพื่อการไหลเวียนที่ดีของอากาศ รวมถึงปรับปรุงหน่วยประมวลผลอิเล็กทรอนิกส์ของอากาศ ตลอดจนทำตามกฎการแข่งขันของ FIA รวมถึงทำให้เครื่องยนต์สามารถวางใจได้ในการแข่งขันสุดโหด

การปรับแต่งเครื่องยนต์ดังกล่าวทำให้   Toyota Hilux Revo Dakar  สามารถทำกำลังน้อยลงจาก 478 แรงม้า และให้แรงบิด 530 นิวตันเมตร เหลือเพียง 360 แรงม้า แต่ให้แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 600 นิวตันเมตร มาตั้งแต่ 2,000 รอบต่อนาที

กำลังทั้งหมดส่งลงชุดเกียร์ใหม่ล่าสุดที่มีการทดสอบมายาวนานในฤดูกาล 2015 ด้วยชุดเกียร์  Sequential 6 จังหวะ จาก  Sadev ทำความเร็วสูงสุดเพียง 190 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมันยังมีระบบ Differential   ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม  ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ พร้อมโช๊คอัพแบบจาก   Reiger ทำงานรับแรงกระแทกจากการขับขี่สุดโหดถึง 8 ตัว  โดยช่วงล่างส่วนใหญ่ถูกพัฒนาขึ้นมาในระหว่างการแข่งขัน Dakar  เมื่อปี 2015

ด้านตัวรถ   Toyota  Hilux Revo Dakar  แตกต่างจากรถที่เราใช้งานในปัจจุบันด้วยการพัฒนาโครงสร้างทั้งหมดเป็นรถแข่ง แม้ตัวตนจะดูคล้ายกัน แต่มีการออกแบบและวิศวกรรมเพื่อความแข็งแกร่ง ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย โดยด้านท้ายรถมีการออกแบบให้มีลัดษณะเป็นกระบะท้ายสั้น เพื่อการควบคุมตัวรถที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นเมื่อต้องเข้าโค้งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว และทั้งหมดทำให้เบาเพื่อการควบคุมที่ง่ายมากขึ้น เริ่มจากโครงสร้างตัวถังที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ และกระจกอะคริลิค รวมถึงตัวรถยังใช้ล้อที่เบาและทนทาน Evo corse Dakar Zero มาพร้อมยางจาก  Michelin แต่กระนั้นเจ้ากระบะคันนี้ก็ยังหนักถึง 1930 กก.

แม้ว่าบ้านเราอาจจะไม่ได้ติดตามการแข่งสุดโหดรายการนี้มากนัก แต่ข่าวดีคือตอนที่ผมเขียนเกี่ยวกับ  Toyota Hilux Revo   นี้ คือวันที่หยุดพักการแข่งขันหลังจากจบเสตจที่ 7 ซึ่งตอนนี้หนึ่งในรถที่แข่งอยู่ในอันดับที่ 5 ของตารางรวม และมีแวว จะจบในอันดับดีในปีนี้ ในรถหมายเลข 301 ที่ขับโดย  Giniel de Villiers และ นำทางโดย Dirk von Zitzewitz

ภาพจาก  Toyota Global . Toyota UK

ข้อมูลรถเพิ่มเติมจาก Toyota motor cooperation

วีดีโอจาก   Toyota Gazoo Racing South Afica

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com