Toyota Hilux Revo Dakar ....ชมร่างซิ่งทางฝุ่นของยอดกระบะ

  • โดย : Autodeft
  • 10 ม.ค. 59
  • 14,956 อ่าน

พาคุณรู้จักตัวซิ่งรายการทางฝุ่น Toyota Hilux Revo Dakar หล่อเร้าใจแรงเหลือร้าย

 

 

 

กล่าวถึงรถยนต์ขวัญใจคนไทย ไม่ว่าใครคงจะต้องนึกถึงเจ้ารถยนต์  Toyota Hilux Revo  เจ้ากระบะขวัญใจตระกูล Hilux  คนใจมายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยความแข็งแกร่ง และ การดูลรักษาง่ายดาย และในเวลานี้ เจ้ากระบะที่เรารู้จักกันดี กำลังฟัดเหวี่ยงสนุกสนาน กับทางฝุ่นสุดโหด  Rally Dakar 2016  

Toyota  ทำงานครั้งใหญ่เพื่อส่งรถยนต์กระบะของพวกเขาเข้าสู่สนามแข่งขัน และปีนี้ก็เช้นกันกับการส่งรถยนต์กระบะ Toyota Hilux Revo  ใหม่ เข้าสู่สนามชิงชัย และวันนี้เราจะมาดูกันว่า เจ้ากระบะ  Toyota Hilux Revo   เวอร์ชั่นใช้ในการแข่งขันจะน่าประทับใจเพียงใด

การส่งรถยนต์   Toyota Hilux Revo   เข้าสู่สนามแข่งทางฝุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ Toyota  ได้เริ่มโครงการพัฒนารถยนต์กระบะเพื่อการแข่งขัน Dakar   มาแล้วกว่า 5 ปี ตั้งแต่การแข่งขันรายการ South African off road championship ในปี2011

แนวทางพัฒนารถเพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน ส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปที่ระบบเครื่องยนต์ ซึ่งแม้มันจะหน้าตาละม้ายคล้ายรถที่จอดอยู่ที่บ้านของคุณ แต่ใต้ฝากระโปรงเจ้า Toyota Hilux Revo Dakar  มันมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ V8 ขนาด 5.0 ลิตร  รหัส 2UR-FSE   จากรถยนต์  Lexus RC-F

ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะให้เหมาะกับการแข่งขัน มีช่วงวาล์วแคมปรับแต่งให้ทำงานได้ในช่วงกว่าเครื่องยนต์ปกติเพื่อการไหลเวียนที่ดีของอากาศ รวมถึงปรับปรุงหน่วยประมวลผลอิเล็กทรอนิกส์ของอากาศ ตลอดจนทำตามกฎการแข่งขันของ FIA รวมถึงทำให้เครื่องยนต์สามารถวางใจได้ในการแข่งขันสุดโหด

การปรับแต่งเครื่องยนต์ดังกล่าวทำให้   Toyota Hilux Revo Dakar  สามารถทำกำลังน้อยลงจาก 478 แรงม้า และให้แรงบิด 530 นิวตันเมตร เหลือเพียง 360 แรงม้า แต่ให้แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 600 นิวตันเมตร มาตั้งแต่ 2,000 รอบต่อนาที

กำลังทั้งหมดส่งลงชุดเกียร์ใหม่ล่าสุดที่มีการทดสอบมายาวนานในฤดูกาล 2015 ด้วยชุดเกียร์  Sequential 6 จังหวะ จาก  Sadev ทำความเร็วสูงสุดเพียง 190 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมันยังมีระบบ Differential   ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม  ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ พร้อมโช๊คอัพแบบจาก   Reiger ทำงานรับแรงกระแทกจากการขับขี่สุดโหดถึง 8 ตัว  โดยช่วงล่างส่วนใหญ่ถูกพัฒนาขึ้นมาในระหว่างการแข่งขัน Dakar  เมื่อปี 2015

ด้านตัวรถ   Toyota  Hilux Revo Dakar  แตกต่างจากรถที่เราใช้งานในปัจจุบันด้วยการพัฒนาโครงสร้างทั้งหมดเป็นรถแข่ง แม้ตัวตนจะดูคล้ายกัน แต่มีการออกแบบและวิศวกรรมเพื่อความแข็งแกร่ง ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย โดยด้านท้ายรถมีการออกแบบให้มีลัดษณะเป็นกระบะท้ายสั้น เพื่อการควบคุมตัวรถที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นเมื่อต้องเข้าโค้งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว และทั้งหมดทำให้เบาเพื่อการควบคุมที่ง่ายมากขึ้น เริ่มจากโครงสร้างตัวถังที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ และกระจกอะคริลิค รวมถึงตัวรถยังใช้ล้อที่เบาและทนทาน Evo corse Dakar Zero มาพร้อมยางจาก  Michelin แต่กระนั้นเจ้ากระบะคันนี้ก็ยังหนักถึง 1930 กก.

แม้ว่าบ้านเราอาจจะไม่ได้ติดตามการแข่งสุดโหดรายการนี้มากนัก แต่ข่าวดีคือตอนที่ผมเขียนเกี่ยวกับ  Toyota Hilux Revo   นี้ คือวันที่หยุดพักการแข่งขันหลังจากจบเสตจที่ 7 ซึ่งตอนนี้หนึ่งในรถที่แข่งอยู่ในอันดับที่ 5 ของตารางรวม และมีแวว จะจบในอันดับดีในปีนี้ ในรถหมายเลข 301 ที่ขับโดย  Giniel de Villiers และ นำทางโดย Dirk von Zitzewitz

 

 

ภาพจาก  Toyota Global . Toyota UK

ข้อมูลรถเพิ่มเติมจาก Toyota motor cooperation

วีดีโอจาก   Toyota Gazoo Racing South Afica

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1886]

5 เรื่องน่าสนใจ