The New ISUZU MU-X Press Trip.....แอ่วเหนือเที่ยวดอยตุงแบบสุขใจ

“เหนือสุดแดนสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง” นับเป็นคำขวัญที่บ่งบอกจังหวัดเชียงรายเป็นอย่างดี เนื่องด้วยเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อนแถมมีประชากรหลายเชื้อชาติทั้งชาวไทยภูเขา และจีนฮ่อ มาอาศัย โดยมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันและเป็นเอกลักษณ์

ISUZU MU-X

กลุ่มตรีเพชร โดยตรีเพชรอีซูซุเซลล์ จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศทางรถยนต์ หลังจากได้จัดกิจกรรม ISUZU D-MAX Blue Power Press Trip เมื่อช่วงต้นปี และครั้งนี้พิเศษกว่านำ รถยนต์ สุดหรู เอกลักษณ์แห่งเอกสิทธิ์ อย่าง The New ISUZU MU-X ที่พึ่งปรับโฉมหน้าตาใหม่และเปิดตัวสู่ตลาดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่เหนือชั้นบนเส้นทางในจังหวัดเชียงราย ที่ทริปนี้มีทั้งหมด 11 คัน

ISUZU MU-X
ISUZU MU-X

เริ่มต้นการเดินทางแบบม่วนอกม่วนใจ๋กันที่โชว์รูม ISUZU จ.เชียงราย โลดแล่นผ่านเมือง เพื่อไปแวะเติมพลัง ณ ร้านแฮซซิเอนด้า คอฟฟี่เฮ้าส์ (Hacienda Coffee House) ตั้งอยุ่ริมแม่น้ำกก อ.เมือง โดยรูปแบบปลูกสร้างในสไตล์อิงลิชคันทรี่ สดชื่นด้วยกุหลาบเลื้อยและไม้เลื้อยอื่นๆปกคลุมตัวบ้าน ภายในดูหรูตกแต่งด้วย ตุ๊กตาเซรามิค พร้อมเสิร์ฟอาหารฟิวชั่น ให้ทุกคนได้อิ่มอร่อยและกลมกล่อมกับรสชาติอาหาร ที่คัดสรรวัตถุดิบมาปรุงแต่งอย่างพิถีพิถัน นอกจากอาหารที่อร่อยและหน้าร้านที่สวยงาม ด้านหลังร้าน ยังมีโต๊ะข้างนอกให้มานั่งสุดอากาศสดชื่นได้เต็มปอด สามารถถ่ายรูปวิวภูเขาและยังจิบชาพร้อมทานขนมอร่อยๆไปด้วยในยามสายลมหมอกเย็นๆและแดดอ่อนๆได้อย่างเต็มที่

ISUZU MU-X
ISUZU MU-X

หลังอิ่มกับอาหารกลางวันสุดเลิศจึงเดินทางต่อผ่านถนนคดเคี้ยวบนยอดดอยสูงได้สักระยะมาถึงดอยตุง โดยจุดท่องเที่ยวแรกที่พลาดไม่ได้ นั่นคือ “โครงการพัฒนาดอยตุง” ที่เกิดขึ้นตามพระราชปณิธาน และพระราชกระแสรับสั่งว่า "ฉันจะปลูกป่าบนดอยตุง"  ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่าของชาวไทย  จนสามารถปรับเปลี่ยนป่าเสื่อมโทรมจากการบุกรุกทำลายป่า และปลูกฝิ่นให้กลายเป็นพื้นที่ป่าไม้แห่งต้นน้ำลำธารที่อุดมสมบูรณ์ โดยมี “พระตำหนักดอยตุง” ที่ประทับของพระองค์ท่านที่งดงาม ในสไตล์สวิสเซอร์แลนด์ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมล้านนาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ  ยังมี “สวนแม่ฟ้าหลวง” สวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวขนาด 30 ไร่ ที่ทำให้คนไทยที่ไม่มีโอกาสไปต่างประเทศได้เห็นไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด

พร้อมสัมผัสประสบการณ์อันท้าทาย กับ “Doitung Tree Top Walk” กิจกรรมใหม่ภายในสวนแม่ฟ้าหลวงด้วยทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 300 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน  จนได้สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอันร่มรื่น บนสะพานสลิงที่ยึดโยงกับต้นไม้ใหญ่ ที่แกว่งไกวไปมาพอให้ตื่นเต้นขณะเดินผ่าน แต่มีความปลอดภัยสูงด้วยสลิงที่ติดอยู่กับตัวซึ่งรองรับน้ำหนักได้ 1.2 ตัน  สร้างความประทับใจมิรู้ลืมสำหรับผู้ที่ได้มาสัมผัสกับกิจกรรมต่างๆ ณ สวนแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้

ISUZU MU-X

หลังจากสนุกสนานกับกิจกรรม ได้ออกเดินทางต่อเพื่อชมอาทิตย์อัสดง ณ ดอยช้างมูบ ซึ่งห่างจากสวนแม่ฟ้าหลวง ประมาณ 7 กิโลเมตร โดยเป็นดอยที่สูงที่สุดบนแนวเทือกเขาดอยนางนอน มีความสูง 1,485 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนแนวสันเขาแบ่งเขตแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นจุดชมความงามของทะเลหมอก และพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ในสวนมีจุดชมวิวชื่อว่า “จุดส่องสามแคว้น” สามารถมองเห็นทิวทัศน์กว้างไกลสุดไปจนถึงชายแดนฝั่งพม่าและดอยแม่สลอง

ISUZU MU-X

หลังจบกิจกรรรมชมวิวสวยๆที่ดอยช้างมูบ จึงเข้าพัก ณ ดอยตุง ลอด์จ ซึ่งเดิมเป็นสำนักงานและที่พักของหน่วยอนุรักษ์ต้นน้ำที่ 31 กรมป่าไม้ และเป็นบ้านพักสำหรับขบวนเสด็จ และพนักงานของโครงการพัฒนาดอยตุง ปัจจุบันเปิดเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาค้างคืนบนดอยตุง และนำรายได้ไปดูแลรักษาห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นแหล่งสร้างงานอีกแห่งหนึ่ง และช่วยให้คนในพื้นที่ได้เรียนรู้วิชาชีพด้านการโรงแรม  มีรายได้ที่ดีและมั่นคง ไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานไปหางานทำในถิ่นอื่น ณ ดอยตุง ลอดจ์ แห่งนี้ ทำให้พวกเราได้อิ่มเอม และเติมเต็มความรู้สึกดีๆ ไปกับบรรยากาศที่แนบชิดกับธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย แม้จะย่างเข้าสู่ฤดูร้อนในเดือนเมษายน

ISUZU MU-X
ISUZU MU-X

เช้าวันรุ่งขึ้น ได้แวะเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งสร้างขึ้นโดย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ลักษณะของบ้านดำแห่งนี้ จะเป็นกลุ่มบ้านที่เป็นศิลปะแบบล้านนา โดยทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” ภายในบ้านแต่ละหลังนั้นถูกประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ และกระดูกสัตว์ ถึงแม้ในวันนี้ อาจารย์ถวัลย์ จะถึงแก่อนิจกรรมไปแล้ว แต่บ้านดำ ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสความงดงาม เป็นการปิดท้ายทริปก่อนโบกมืออำลาเชียงรายด้วยความสุขและสนุกกับกิจกรรรมที่จัดเตรียมให้อย่างมากมาย

นับเป็นทริปแอ่วเหนือที่ประทับใจสุดกับยนตกรรมอเนกประสงค์หรู มาพร้อมสมรรถนะเยี่ยมจากขุมพลังตระกูล Blue Power สามารถพาขึ้นดอยตุงได้อย่างสบายๆ กับกำลังที่เหลือเฟือทั้ง 1.9 และ 3.0 ลิตร มั่นใจกับช่วงล่างหน้าแบบปีกนกสองชั้นพร้อมคอยล์สปริงและหลังแบบ 5 Link Suppension ปรับปรุงให้นุ่มและดียิ่งขึ้นผสานกับล้ออัลลอยใหม่ลาย 6 ก้านคู่ขนาด 18 นิ้ว พร้อมหน้าตาใหม่ที่หรู สง่างามขึ้น โฉบเฉี่ยว ขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟหน้าใหม่ Bi-LED ส่องส่ว่างไกลกว่าเดิม แต่ไม่รบกวนสายตาผู้อื่นเพราะมีระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติ กลายเป็นจุดเด่นที่ช่วยเรียกความสนใจมากขึ้น คราวหน้าจะพาไปที่ไหนนั้นต้องติดตามในครั้งต่อไป

ISUZU MU-X
ISUZU MU-X

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สำหรับทริปแอ่วเหนือ ชมความงาม และหนาวสุดบนดินแดน ดอยตุง จ.เชียงราย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 
 

5 เรื่องน่าสนใจ