ไอร์แลนด์เป็นประเทศต่อไป ที่เตรียมห้ามจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปภายในตั้งแต่ 2030

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 มิ.ย. 62
  • 4,641 อ่าน

ยุโรปเป็นภูมิภาคที่ตื่นตัวเรื่องมลพิษทางอากาศอย่างมาก และมีหลายประเทศที่ประกาศแผนห้ามการใช้งานหรือจำหน่ายเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลออกมาเรื่อย ๆ ล่าสุดก็ถึงคิวของไอร์แลนด์ ที่ได้ตัดสินใจประกาศแผนออกมาแล้ว ว่าเตรียมจะห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้งานเป็นเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ภายในปี 2030

เครื่องยนต์

ไอร์แลนด์ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้เซ็นลงชื่อความร่วมมือในการลดมลพิษ บนความตกลงปารีสด้วยเช่นกัน ซึ่งทางการไอร์แลนด์ก็ได้จัดทำแผนงานเอาไว้มากมายเพื่อที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่สิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด หนึ่งในนั้นคือการเตรียมออกข้อบังคับให้หยุดการจำหน่ายรถทุกชนิด ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสันดาปภายในสำหรับการขับเคลื่อน ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป และจะให้ใช้งานได้จนถึงปี 2045 เท่านั้น นั่นหมายความว่าตั้งแต่ปี 2045 เป็นต้นไป รถทุกคันที่วิ่งอยู่ในถนนได้ จะต้องเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าไร้มลพิษเท่านั้น โดยปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนในไอร์แลนด์แล้วราว 10,000 คัน คาดว่าเมื่อถึงปี 2030 จะมีรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ราว 936,000 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ทั่วไป 840,000 คัน, รถตู้และรถบรรทุก 95,000 คัน และรถบัสโดยสาร 1,200 คัน

เครื่องยนต์

ทางการไอร์แลนด์นั้น นอกจากจะออกกฎบังคับเพื่อให้ไปใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า กันมากขึ้นแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้คนหันไปใช้งานกันมากและเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมทางด้านภาษี, ช่วยเพิ่มคุณภาพของแบตเตอรี่ รวมทั้งการเพิ่มสถานีชาร์จเร็วอีก 90 แห่งในถนนหลวงอีกด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ