ตลาดรถซีดานยังไม่ตาย นิสสันเผยผลสำรวจกลุ่ม Millennials และ Gen Z ยังอยากได้อยู่

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 12 มิ.ย. 62
  • 8,696 อ่าน

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์แบบซีดาน เริ่มอยู่ในช่วงขาลง เห็นได้จากที่หลายแบรนด์เริ่มจะลดจำนวนรุ่นที่เป็นซีดานออกไป แล้วทดแทนด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ SUV และ Crossover มากขึ้น แต่จากการสำรวจของทางนิสสันพบว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เรียกตามศัพท์การตลาดว่า Millennials และ Gen Z ส่วนใหญ่ยังสนใจที่จะซื้อรถเป็นรถยนต์แบบ Sedan อยู่

Nissan

Nissan ได้ทำการสำรวจผู้ขับขี่รถชาวอเมริกันจำนวน 1,000 คนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจที่อยู่ในกลุ่มอายุ 18-34 ปี ที่ยังไม่มีรถยนต์ซีดานเป็นของตัวเอง สนใจที่จะซื้อรถยนต์ซีดานเป็นอันดับต้น ๆ ที่ 86% เหตุผลมาจากเรื่องของการออกแบบ, รูปแบบตัวถังที่ถูกใจ และดูมีความโฉบเฉี่ยวมากกว่าแบบอื่น รวมทั้งยังดูทันสมัยและมีเทคโนโลยีมากกว่าสไตล์อื่นอีกด้วย ทั้งนี้นาย Rob Warren ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของนิสสัน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า รถยนต์แบบซีดานนนั้น เป็นการผสมผสานกันของคุณสมบัติที่วัยรุ่นมองหา และเหมาะลงตัวมากกว่าในแบบรถอเนกประสงค์ SUV และ Crossover ทั้งรูปลักษณ์ที่ดูขับสนุก และเมื่อลงไปขับจริง ก็ขับสนุกกว่าแบบอื่น ดังนั้นรถยนต์ซีดานจึงเป็นรูปแบบแรกที่วัยรุ่นจะเลือกซื้อเมื่อต้องการเป็นเจ้าของรถสักคัน

Nissan

ผลสำรวจนี้ของ Nissan อาจจะสวนทางกับความเป็นไปของตลาดปัจจุบัน เพราะหลายค่ายเริ่มลดสัดส่วนการวางจำหน่ายของรถสไตล์ซีดานลง แล้วไปเพิ่มรถอเนกประสงค์ให้มากขึ้นแทน มาจากความต้องการของตลาดที่ชอบเรื่องเนื้อที่ใช้สอยภายในตัวรถที่มีมากกว่า, นั่งสบายกว่า รวมทั้งแนวโน้มของราคาน้ำมันที่ลดลงจากเมื่อช่วง 10 ปีก่อนอย่างมาก ทำให้รถ SUV และ Crossover ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

ข้อมูลจาก Cars

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ