ใกล้คลอดแล้ว กฎหมายห้ามจำหน่ายรถยนต์แบบสันดาปภายใน ที่ประเทศอังกฤษ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 มิ.ย. 61
  • 4,846 อ่าน

หลังจากมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังมีแผนการที่จะห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่มีการใช้เครื่องยนต์ประเภทสันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล ล่าสุดมีกระแสข่าวออกมาว่า ตัวร่างกฎหมายการห้ามจำหน่ายนี้ กำลังจะประกาศออกมาได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะเริ่มทำการห้ามจำหน่ายตั้งแต่ปี 2040 เป็นต้นไป

England

รายงานนี้ออกมาจากแหล่งข่าวของ Financial Times ว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังดำเนินการออกกฎหมายใหม่ ห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้ระบบสันดาปภายใน ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล ตั้งแต่ปี 2040 เป็นต้นไป เพื่อบีบให้ค่ายรถยนต์ต่างๆออกรุ่นใหม่ๆที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าออกมามากขึ้น จะได้ช่วยลดมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมในประเทศได้มากที่สุด แต่ทั้งนี้การห้ามจำหน่ายนี้ ไม่ได้รวมถึงรถยนต์ประเภท Hybrid หรือ Plug-in Hybrid แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม นักสิ่งแวดล้อมก็ไม่เห็นด้วยที่ยังยอมให้มีการจำหน่ายรถยนต์ประเภท Hybrid ได้ เพราะมองว่าก็ยังมีการใช้งานของเครื่องยนต์ที่สามารถปล่อยมลภาวะได้อยู่ ถ้าต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมจริงๆ ก็ควรยกเลิกออกไปทั้งหมด แล้วให้เหลือเพียงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเท่านั้น กฎหมายฉบับนี้ ยังอยู่ในการพิจารณาของกระทรวงคมนาคม, กระทรวงพานิชย์ และกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอังกฤษอยู่ คาดว่าน่าจะเผยแพร่ฉบับสมบูรณ์ได้ภายในสัปดาห์นี้

England

ตอนนี้หลายประเทศที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง กำลังเริ่มนโยบายกำจัดเครื่องยนต์สันดาปภายในออกไปจากท้องถนนให้มากที่สุด อาทิ สกอตแลนด์ ที่เตรียมออกกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในปี 2032, ฝรั่งเศสตั้งเป้าหมายไว้ที่ปี 2040 หรือแม้กระทั่งประเทศจีน ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องมลภาวะอย่างหนัก ก็ส่งเสริมจริงจังให้ผู้ผลิตรถยนต์ ผลิตรถที่เป็นแบบไฟฟ้าล้วน (EV) และ Hybrid ออกมาให้มากที่สุด รวมทั้งส่งเสริมประชาชนให้ซื้อรถยนต์ใหม่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

ข้อมูลจาก The Drive

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ