อย่าดูถูกรถจีน BYD Qin ไฮบริดเสียบปลั้ก ประหยัด 1.6 ลิตร/100 ก.ม. ในราคาล้านต้นๆ

  • โดย : Autodeft
  • 20 ม.ค. 57
  • 9,121 อ่าน

พาคุณไปรู้จักรถยนต์จากจีนในนาม BYD Qin อีกไฮบริดเสียบปลั้กประหยัดระดับเทพในราคาล้านต้นๆเท่านั้น

 

 

ตั้งแต่จีนเริ่มเปิดประเทศ ต้องยอมรับว่าแดนมังกรกลายเป็นตลาดใหม่ที่ค่ายรถยนต์สนใจโดยเฉพาะ เมื่อที่นี่มีประชากรจำนวนมากและค่ายรถยนต์หลายเจ้าก็สามารถสนองตอบต่อสไตล์ลักษณะการใช้งานที่หลายมากมายตามความต้องการ แต่ในขณะที่หลายคนอาจจะรู้สึกว่ารถยนต์จีนน่าจะไม่เท่าไร แต่ใครจะรู้บางทีมันอาจจะก้าวล้ำคู่แข่งมากกว่าที่คิดอย่าง BYD Qin

รถยนต์ BYD Qin (อ่านออกเสียงว่า “ฉิน”) อาจจะพอผ่านหน้าผ่านตาพวกเรามาบ้างก็ไม่แปลกเพราะตั้งแต่เมื่อ ช่วงปี  2012  ในงาน auto china 2012 ค่ายรถยนต์  BYD  ได้เปิดตัวรถต้นแบบคันนี้ ซึ่งแสดงถึงศักยภาพค่ายรถยนต์จากจีนที่ไม่มีแพ้ค่ายรถยนต์จากเพื่อบ้าน ทั้งญี่ปุ่น และเกาหลี ตลอดจนจากชาติตะวันตก ด้วยเทคโนโลยีไฮบริดเต็มรูปแบบพร้อมระบบเสียบปลั้กชาร์จตอบสนองความประหยัดในการใช้งาน และสมรรถนะการขับขี่

ในเวอร์ชั่นจริงของ  BYD Qin นี้เพิ่งเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงเดินธันวาคมที่ผ่านมาหลังจากเจอโรคเลื่อนมาหลายครั้ง ทั้งจากการพัฒนารถ หรือ จะดารรอนโยบายของรัฐบาลจีนเองก็ตาม แต่ท้ายสุดมันก็เริ่มเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในจีน

ภายนอก BYD Qin  ได้อานิสงค์ในการออกแบบที่ดูแล้วมีความทันสมัยมาก ภายใต้การออกแบบให้รถเองดูไม่น่าเบื่อจนเกินไป แถมยังให้ความทันสมัยด้วยอารมณ์ออกแบบที่ดูมีความลงตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย

ในขณะที่ห้องโดยสารก็เน้นความสะดวกสบายแอบหรูหรา ตามชื่อของมันที่หมายถึงราชวงศ์ฉินนั่นเอง  และยังให้ความทันสมัยผ่านหน้าจอแสดงผล TFT  ขนาด 12.1  นิ้ว แต่ทีเด็ดอยู่ที่ระบบสั่งการให้รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองมาหาคุณในระยะไม่กิน 33 ฟุต ในย่านความเร็วต่ำ

ไฮไลท์ของรถ  BYD Qin  จะว่าไปก็อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนของมัน ภายใต้แนวคิดเครื่องยนต์ไฮบริดที่มาพร้อมต้นกำลัง 1.5  ลิตร  4  สูบแถวเรียงพร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 154  แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2  ตัว รวมพละกำลังแล้วให้กำลัง 295  แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 479 นิวตันเมตร  ทั้งยังสามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลาไม่ถึง 5.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดกว่า 185  ก.ม./ช.ม.

แง่ความประหยัด BYD Qin  มาพร้อมความสามารถในการเดินทางด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ไกลถึง 70 ก.ม. และในสภาพการขับขี่ทั่วไป มันยังมีความประหยัด 1.6 ลิตร/100 ก.ม. ซึ่งระหว่างทางด้วยระบบเบรกของมันสามารถชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าสู่ระบบได้มากถึง  2.5-3.0 กิโลวัตต์ ในทุก 100 ก.ม.  ทำให้มันมีความประหยัดมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งยังสามารถขับขี่ได้ 4  โหมด  ได้แก่ EV+Eco, EV+Sport,และ HEV+Eco หรือ HEV+Sport

BYD Qin เริ่มวางจำหน่ายแล้วอย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 189,800 หยวน (949,000 บาท) และในรุ่นท๊อปสุดมีราคาอยู่ที่ 209,800 หยวน (1,049,000บาท)  โดยรัฐบาลจีนยังสนับสนุนโครงการรถไฮบริดมาส่วนลดจากราคาดังกล่าวอีก 35,000 หยวน  และตั้งแต่เปิดในจีนภายเดือนธนวาคมที่ผ่านมา มันขายไปแล้วกว่า  142 คัน และยังมีแผนในการบุกตลาดในอเมริกาอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ด้วย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY240]

5 เรื่องน่าสนใจ