Suzuki Alto ชื่อนี้ยังไม่ตายแถมประหยัด 37 ก.ม./ลิตร

  • โดย : Autodeft
  • 23 ธ.ค. 57
  • 7,372 อ่าน

Suzuki เผย kei car ใหม่ Suzuki Alto ในตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น เผยเรื่องสุดอึ้งทำอัตราประหยัด 37 ก.ม./ลิตร

 

 

ตั้งแต่มีกระแสข่าวคราวว่า Suzuki   จะถอดชื่อ  Suzuki  Alto ออกจากการทำตลาดทั่วโลก จนนำมาสู่ชื่อเสียงของ  Suzuki  Celerio ก็ถูกจับตาอย่างมากว่า ท้ายที่สุดแล้ว   Suzuki Alto  ใหม่ จะมีหน้าตาเป็นเช่นไร และหลังจากที่เฝ้ารอมานานในที่สุดมันก็โผล่ออกมาจากมุ้งค่ายรถนต์สายเลือกบูชิโดรายนี้

แม้ว่า   Suzuki  Alto ใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ อยู่ที่การเก็บชื่อเสียงนี้นั้นไว้ทำตลาดรถยนต์เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่นั่นก็มากพอที่จะทำให้เราสนใจเจ้าตัวเล็กคันนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อความเหมาะสมในการขับขี่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2015 Suzuki Alto JDM

เริ่มเลย Suzuki Alto ใหม่ ปรับตัวตนด้วยน่ำหนักที่เบาขึ้นกว่าเดิมอีก  60 กก. โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้มันเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช่รถยนต์ไฮบริดที่มีความประหยัดสูงสุด แม้ว่าอย่างที่เห็นในภาคการออกแบบ   Suzuki  จะไม่ได้เน้นใส่เสริมอะไรเข้าไปในเส้นสายมากมายนัก

แต่หน้าตาที่ดูจืดๆในคราบของรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่แอบดูสปอร์ตในบางมุมมนี้กึ่งสไตล์เรโทรคันนี้ กลับสามารถผ่านการทดสอบอัตราประหยัดได้ที่ 37  ก.ม./ลิตร ตามโหมดทดสอบ   JC08   ในรุ่นระบบขับเคลื่อนสองล้อ พร้อมเกียร์สับด้วยมือ 5  สปีด ที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียงขนาด  660  ซีซี ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักเพียง   610   กก. เท่านั้น

2015 Suzuki Alto JDM

2015 Suzuki Alto JDM

แม้ว่าตัวจะเบาหวิวและมันดูประหลาด แต่เรื่องการโดยสารมันไม่เป็นสองรองใครด้วยความยาวในห้องโดยสาร  2,040  มม มีความสูง 1,550 มม.  และ ยังได้ฐานล้อที่ยาวกว่า 2,460  มม. ตอบโจทย์ในการโดยสาร

ในขณะที่แม้เจ้าจิ๋วคันนี้จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่มันก็ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยชั้นนำต่างๆ มากมาย เช่น radar Brake Support collision-mitigation braking system รวมถึงระบบช่วยออกตัวในทางชัน  Hill Hold Control  พร้อมกันนี้ยังให้ระบบ unintended start control system รวมถึงระบบไฟกระพริบฉุกเฉินเมื่อเบรกรถกะทันหัน

ทั้งนี้ Suzuki Alto  ใหม่เริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นแล้วอย่างเป็นทางการ โดยนอกจารุ่นสุดประหยักดที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา  5  สปีด แล้วยังมีรุ่น เกียร์ CVT   ตอบโจทย์ในการขับขี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY976]

5 เรื่องน่าสนใจ