ปิดฉาก Mitsubishi Evo X จบรุ่นปีนี้...

  • โดย : Autodeft
  • 1 เม.ย. 57
  • 9,357 อ่าน

สื่อญี่ปุ่นรายงาน Mitsubishi ตัดใจหั่น Mitsubishi Evolution X จากสายการผลิตในปีนี้ ยังไม่มีรายงานชัดเรื่องว่าที่รุ่นใหม่

 

หลังจากที่เปิดตัวออกมาในรุ่นที่ 10 วางจำหน่ายทั่วโลก พร้อมความนิยมชมชอบ จนกลายเป็นรถสปอร์ตที่ได้รับคำชมอย่างมาก  Mitsubishi Evolution X  เจ้าตัวแรงซีดานโฉม 10  ก็เตรียมปลดระวางจากการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

การถอนสม Mitsubishi Evolution X  นี้เป็นการรายงานข่าวออกมาจากทางญี่ปุ่น จาก  Nikkan Jindosha Shimbun  ซึ่งระบุว่า ในที่สุดแล้ว  Mitsubishi  ตัดสินใจที่หยุดสายการผลิตรถสปอร์ต  Mitsubishi Evolution X  รุ่นปัจจุบันอย่างเป็นทางการแล้วในปีนี้

[IMAGE1]

โดยตั้งแต่เริ่มวางจำหน่าย Mitsubishi Evolution   ในปี 1992 มียอดขายทั้งสิ้น 92,000 คันในญี่ปุ่น และ ในตลาดโลกตลอด 10 รุ่น ขายไปกว่า 154,000 คัน

ทั้งนี้ Mitsubishi Evolution   เป็นโครงการพัฒนารถยนต์ที่เน้นความต้องการในการที่จะลงการแข่งขันแรลลี่ของบริษัท ด้วยการจับเอาเครื่องยนต์ของ  Mitsubishi Galant VR-4  มาใส่ในรถคอมแพ็คคาร์ Mitsubishi Lancer  ทำให้มันมีสมรรถนะสูง และกลายเป็นรถรุ่นที่ติดตลาดสาวกแรง Mitsubishi Lancer Evolution ที่ติดปากว่า EVO  

ส่วนอนาคตของว่าที่รถสปอร์ตรุ่นต่อไปก็ยังไม่มีความชัดเจนอะไรมากมายนัก แต่ก่อนหน้านี้มีรายงานจากในญี่ปุ่นว่า ว่าที่ Mitsubishi Evolution  รุ่นต่อไป น่าจะตามเทรนด์รถสปอร์ตไฮบริด โดยใช้การขับเคลื่อน 4 ล้อเหมือนเดิม มาพร้อมระบบ มอเตอร์ไฟฟ้า อิสระ 4 ล้อ คล้ายแบบที่ใช้ในการแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว ในรายการไต่เขา Pike Peak

 แต่ที่หลายคนอยากจะทราบคงไม่พ้นเรือนร่าง ซึ่งเมื่อปีกลาย Mitsubishi  กับ  Nissan  จับมือกันในเรื่องการพัฒนาโครงการรถใหม่ และเชื่อว่าหนึ่งในข้อตกลงคือ  Mitsubishi Lancer  รุ่นต่อไป แต่ไม่มีการยืนยันส่า Evolution รุ่นต่อไปนั้น จะยังคงใช้พื้นฐานจาก  Lancer  หรือไม่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ