จับตา !! ขุมพลัง 6 สูบ...กำเนิดใหม่เป็นเครื่องซุปเปอร์คาร์

  • โดย : Autodeft
  • 21 ก.ย. 59
  • 13,599 อ่าน

หากกล่าวถึงรถยนต์ในโลกยุคใหม่ ทุกวันนี้พัฒนาการรถยนต์ต่างทำให้เราเห็นว่าในวันนี้ห้ารถยนต์ที่เราใช้น่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร แน่นอนมันจะมาพร้อมความทันสมัย ความประหยัด ที่สำคัญยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นั่นทำให้เครื่องยนต์สันดาปภายในความจุระดับซดน้ำมันเป็นเยี่ยมอาจจะกาลปวสาน แต่อาจจจะไม่ใช่ทั้งหมด

เทรนด์การลดความจุเครื่องยนต์แล้วเพิ่มสมรรถนะหรือ  Down Sizing   เครื่องยนต์ที่เรารู้จักหลายรุ่นกำลังจะตายจากกันไป และดูเหมือนจะมีเครื่องยนต์ไม่กี่รูปแบบที่จะอยู่รอดปลอดภัยในอนาคต  หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นเครื่องยนต์แบบ  3  สูบ ที่เราเห็นได้ในวันนี้ และอีกหนึ่งคือเครื่องยนต์แบบ  6  สูบ ที่กำลังจะตีตั๋วอัพชั้นไปเป็นเครื่องยนต์ระดับซุปเปอร์คาร์

เครืองยนต์  6  สุบ ใน Nissan GTR

หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าเป็นจริง หากสิ่งที่กำลังพูดถึงนี้กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ และมีมาสักพักใหญ่ เพียงแต่เรานั้นอาจจะไม่รู้สึกว่ามันกำลังจะเกิดขึ้น พวกเราส่วนใหญ่อาจจะกำลังมองไปที่พวกม้าลำพอง และ กระทิงดุ ซึ่งวันนี้ พวกเขาใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ทั้ง   V8   และ   V10   ใหญ่โตไปถึงขนาด  V12  ด้วยซ้ำไป ทว่าด้วยกฎที่แน่นหนาทางด้านสิ่งแวดล้อม ในการขับขี่รถในภูมิภาคยุโรปและอเมริกา กำลังบีบให้บริษัทรถยนต์ต้องเปลี่ยนความคิด ในการทำรถยนต์ยุคใหม่ให้ขับสนุก มีสมรรถนะดีรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

แนวคิดการบรรจุ เครื่องยนต์ประเภท  6  สูบลงมาในรถยนต์ทรงสมรรนถะไม่ใช่เรื่องใหม่ และมันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในวันหน้ามันจะกลายเป็นขุมพลังให้กำลังรถยนต์ระดับซุปเปอร์คาร์ ด้วยอดีตที่ผ่านมารถยนต์กลุ่มนี้เคยมีเครื่องยนต์แบบ  6  สูบ ใช้มาแล้ว ก่อนที่พวกเขาจะพกเครื่องยนต์ขนาดใหญ่แบบทุกวันนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่ายม้าลำพอง ในช่วงอดีตยุค ปี   1950-60   รถยนต์สายพันธุ์แรงของ พวกเขาหันมาใช้เครื่องยนต์แบบ  6  สูบแถวเรียงในการทำรถสนาม ก่อนที่   Ferrari   จะหันมาให้ความสนใจกับเครื่องยนต์แบบ   V6   จาก คำแนะนำของ Dino  ลูกชาย   Enzo Ferrari   ว่าให้ลองทำเครื่องยนต์แบบ   V6 ขนาด  1.5   ลิตร ลงในรถแขงตั้งแต่ปี   1955   และภายหลังจากที่  Dino  เสียชีวิต  Ferrari จึงทำรถยนต์  Ferrari  dino   ออกมาในปี   1968   และ ขายจนถึงปี 1976  มันเป็นรถยนต์ซุปเปอร์คาร์เครื่องวางกลาง ด้วยเครื่องยนต์แบบ   V6  อย่างที่ลูกชายเขาออกแบบ บ้างว่านี่คือความพยายามครั้งสำคัญของ   Ferrari  ในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่งบน้อยแต่อยากได้รถสมรรถนะสูง

รถยนต์   Ferrari Dino

แน่นอนภาพความเป็นซุปเปอร์คาร์เครื่องยนต์ไม่ต้องมีขนาดใหญ่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว และมันกำลังจะเกิดขึ้น อีกครั้ง หลังจากมีรายงานมาตั้งแต่เมื่อปี   2012  ว่า ทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่กำลังขลุกอยู่กับการออกแบบเครื่องยนต์รุ่นใหม่แบบ  6  สูบ รุ่นใหม่ เป็นการยืนยันว่า เรื่องเครื่องยนต์ 6  สูบ จะอยู่ในว่าที่ซุปเปอร์คาร์โลกอนาคตนั้นเป็นจริง

นอกจาก   Ferrari   แล้ว Porsche  เอง ก็เป็นบริษัทรถยนต์อีกรายที่ใช้เครื่องยนต์ 6  สูบ นอนมาตั้งแต่แรกเริ่ม ในรุ่น   911   มันมีพละกำลังเหลือล้นมากด้วยการเติมแต่งระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาประจำการ แต่ถ้าคุณไม่ชอบเครื่องยนต์เทอร์โบ เข้า  Porsche  911 GT3 RS  มาพร้อมเครื่องยนต์  6  สูบนอนขนาด  4.0   ลิตร สามารถทำกำลังได้ถึง   500   แรงม้าจากโรงงาน

Nissan GTR

 

หรือถ้าคิดว่า  Porsche   ไกลตัวไปหน่อย ลองมองรถในฝันใกล้ตัวของใครหลายคน Nissan GT-R   ซึ่งวันนี้มันก็เข้าใกล้ความเป็นซุปเปอร์คาร์มากขึ้น และในต่างประเทศก้ยอมรับว่าสมรรถนะของมันไม่ต่างจากซุปเปอร์คารเท่าไรนัก โดยเฉพาะหลายปีทีผ่านมาวิศวกรของนิสสัน ได้พัฒนาเครื่องยนต์   V6 3.8   ลิตร   VR38DETT  จนวันนี้ในเวอร์ชั่น  Nismo  มีกำลัง   600 แรงม้า จากโรงงาน มันเร่ง   0-100   ก.ม./ช.ม. ในเวลา 2.7   วินาที เป็นเครื่องการันตีสมรรรถนะในการขับขี่

ส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทรถยนต์หันมาใช้เครื่องยนต์แบบ  6   สูบ นั้น ด้วยทุกวันนี้มีเทคโนโลยีระบบอัดอากาศที่สามารถไว้วางใจได้มากขึ้น รถยนต์สมรรนถะสูงรุ่นใหม่ทั้งหมดมีมัน และในเครื่องยนต์แบบ  6  สูบก็ให้สมรรถนะอันเร้าใจไม่ต่างจากเดิม อย่างเช่น Ford GT   

ดั้งเดิม Ford GT   มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ V8  5.4   ลิตร พร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จ ให้กำลังได้สูงถึง 550   แรงม้า  และทำแรงบิดได้   678  นิวตันเมตร  มันเร้าใจสุดๆ จนเป็นหนึ่งในรถที่ขึ้นชื่อลือชาทางด้านสมรรถนะ ทว่า   Ford  GT   ใหม่ที่กำลังจะเริ่มวางจำหน่ายในปีหน้า มีการยืนยันแล้วว่าจะไม่ใช่เครื่องยนต์แบบเดิม แต่จะมาพร้อมเครื่องยนต์ Ecoboost V6 3.5   ลิตร ให้กำลัง 600   แรงม้า นั่นคือส่งที่เราทราบจากค่ายนี้เมื่อเขาเปิดตัวต้นแบบออกมา และมันดูใกล้เคียงกับความจริง พอสมควร

นอกจากการก้าวล้ำทางด้านการวิศวกรรมระบบอัดอากาศแล้ว อีกหนึ่งหัวใจสำคัญก็ดูจะไม่พ้นระบบผสมผสานการขับขี่อย่างระบบมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับ หรือระบบไฮบริด ที่น่าจะเข้ามามีบทบาทในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย

Ford GT

ข้อดีของระบบไฮบริดอยุ่ที่การตอบสนองอย่างรวดเร็วของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า มันให้แรงบิดสูงอย่างรวดเร็วในยามต้องการ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงรถทามิย่า ที่เราเล่นสมัยเด็กๆ หรือยามคุณรู้สึกร้อน แล้วเปิดพัดลม คุณู้ว่ามันตอบสนองอย่างว่องไวสะดวกรวดเร็วทันใจ

ถ้ากับความแรงหลายคนที่ผ่านมือรถไฮบริด จะรู้ว่ามันไม่ธรรมดาในเรื่องการขับขี่ แม้เครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า แต่สามารถขับขี่ได้ไม่แตกต่างกันกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่มากนัก  นั่นทำให้  Honda  เล็งเห้นถึงความเป็นไปได้ในความล้ำสมัยและสมรรถนะที่เหนือชั้นกว่าในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จวบจนท้ายสุดผลงานชิ้นโบว์แดงของพวกเขากำลังจะออกวางจำหน่ายแล้วอย่างเป็นทางการ และพวกเขาก็เรียกมันว่ารถยนต์ซุปเปอร์คาร์ไม่ใช่สปอร์ตคาร์อย่างในอดีต

Honda  NSX   เป็นรถที่ทำให้เราเห้นภาพอนาคตว่าที่รถยนต์ซุปเปอร์คาร์มากขึ้นว่ามันน่าจะเป็นอย่างไร งานวิศวกรรมชิ้นเอกของ   Honda   เปิดตัวมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ   V6  ขนาด  3.5   ลิต รพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จคู่ เท่านั้นยังไม่พอเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ยังมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ามากถึง 3 ตัว ช่วยให้การตอบสนองที่ดีกว่าเดิม มันเร้าใจมากขึ้น จนพละกำลังตำนานบทใหม่นี้มีกำลังถึง 573  แรงม้า

รถยนต์   Honda  NSX

นอกจากหนทางใหม่ที่เราเห็นได้จาก  Honda NSX   แล้ว ดูเหมือนทางด้าน   Toyota  ก็จะเจริญรอยตามไม่แพ้กันในว่าที่  Toyota Supra  ใหม่  ซึ่งทางค่ายสามหวงตัดสินใจใช้เครื่องยนต์ 6  สูบแถวเรียงจากพันธมิตร   BMW   ตามรายงานข่าวที่ออกมา แล้วพวกเข้ากับระบบไฮบริดพิเศษสำหรับรถรุ่นนี้ที่ยกมาจากสนามแข่ง  Le man   เรื่องกำลังยังไม่มีการพูดถึงเปิดเปรยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนคาดว่ามันไม่น่าจะน้อยว่าไม้เบื่อไม้เมา   Honda  อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ทางด้านบริษัทรถยนต์เยอรมัน อย่าง   Audi  ก็มีแผนในเรื่องนี้อย่างชัดเจน ใน  Audi R8   มีแหล่งข่าวหลายรายในยุโรระบุว่า   Audi R8   รุ่นต่อไป อาจจะถอดเครื่องยนต์   V10   ออกไป แล้วแทนที่เครื่องยนต์  V6  เทอร์โบ ซึ่งปัจจุบันมีวางจำหน่ายใน   Audi RS 4   ให้กำลัง   420  แรงม้า แต่ในเวอร์ชั่น   R8   จะจูนสมรรถนะเพิ่มเติมมาเป็น   450   แรงม้า และทางค่ายรถยนต์เยอรมันจะนำเครื่องยนต์ดังกล่าวมาแทนที่ขุมพลังแบบ   V8   เดิม ที่จำหน่ายใน   Audi R8 

โลกยุคใหม่ ...เป็นที่ชัดเจนว่าเครื่องยนต์  6  สูบจะสวมบทบาทใหม่ด้วยการเป็นหนึ่งในต้นกำลังสมรรถนะสูงสายพันธุ์แรง  ในว่าที่รถซุปเปอร์คาร์ มันมีทั้งระบบเทอร์โบชาร์จและระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันการสร้างกำลังงาน .... และในอนาคตอันใกล้นี้เรากำลังจะได้เห็นบทบาทใหม่ของมัน ที่จะทำให้คุณลืมเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ไปอย่างสนิทใจ

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ