Deft Scoop : The Return of Compact Pick up ...อีกตัวตนน่าสนใจกระแสใหม่บนเวทีโลก

  • โดย : Autodeft
  • 19 มิ.ย. 58
  • 4,626 อ่าน

จับเทรนด์โลกใหม่ล่าสุด เมื่อกระบะคอมแพ็คยุคใหม่ จะเปลี่ยนความเชื่อไปตลอดกาล ในสไตล์อเนกประสงค์ขาลุย ที่ปรับให้พร้อมสำหรับทุกความต้องการ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์กระบะที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเชื่อเลยว่า ชาวไทยทั้งหลายจะคุ้นมากกับการใช้รถยนต์กระบะเพื่อทำสิ่งต่างๆ ชีวิต จนพาฝรั่งอเมซซิ่งมากว่า ท่านคิดได้อย่างไร และในขณะที่เราอาจจะเป็นหนึ่งในชาติที่จุดประเด็นการทำให้กระบะมีกระแสนิยมมากขึ้นในเวทีระดับโลก ..

ในช่วงปีที่ผ่านมา กล่าวถึงตลาดกระบะมีรถยนต์มากมายหลายรุ่นเปิดตัวทำตลาดมากหน้าหลายตา แต่ด้วยพัฒนาการของรถกระบะทุกวันนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกัน คือต้องตอบโจทย์มากกว่างานเชิงพาณิชย์ ด้วยขนาดอันใหญ่โตรโหฐาน จนบางครั้งเริ่มไม่สะดวกต่อการใช้งานในเขตเมือง

บริษัทแม่อย่าง   Ford   ในอเมริกาเองมองว่า Ford Ranger  ใหม่มีขนาดใหญ่มากจนใกล้เคียง   Ford F-150

และเช่นเดียวกันเจ้ารถยนต์กระบะรุ่นใหม่ ก็ได้โจทย์ในความพยายามทำให้มันมีความเป็นเก๋งมากขึ้นในการตอบโจทย์เรื่องของการขับขี่ ทำให้มันเพิ่มออพชั่นความสบายแบบมาหนักจัดเต็ม จนทำให้ราคากระบะตัวท๊อปทุกวันนี้มีราคาไม่แพ้รถยนต์นั่งหรูชั้นนำบางรุ่น แต่ท้ายที่สุดแล้ว ค่ายรถยนต์หลายรายกำลังเรียนรู้ที่จะปรับตัวเองใหม่ ไปสู่ตัวตนดั้งเดิมรากเง้าของกระบะที่เกิดขึ้นมาเพียงพอต่อการใช้งาน

ก่อนจะเป็นกระบะขนาดกลาอย่างทุกวันนี้ รถกระบะประเภทคอมแพ็คปิกอัพ เป็นตัวตนที่สร้างจุดเริ่มต้นของกระบะทุกวันนี แต่ด้วยราคาน้ำมัน การใช้งานที่ยากขึ้นสำหรับผู้ใช้บางกลุ่ม และราคาจำหน่ายที่อัดแน่น ด้วยเทคโนโลยีแสนแพง ทำให้ค่ายรถยนต์กำลังคิดทำกระบะ  Compact  กลับมาทำตลาด แม้ว่าลูกค้าอาจจะคุ้นเคยกับขนาดใหม่ใหญ่กว่าเดิมไปแล้ว

กระบะในบ้านเราวันนี้ส่วนใหญ่คือ  Mid-size Pick Up ไม่ใช่  Compact Pick Up

Ford   เป็นค่ายรถยนต์รายหนึ่งที่มีความคิดเรื่องดังกล่าว หลังจากในตลาดอเมริกามีแต่กระบะขนาดใหญ่ที่มีราคำหน่ายแพงกว่าเดิมพอสมควร และเกินความต้องการของลูกค้าบางกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันในอเมริกา มีกระบะขนาดใหญ่   Full  Size   Truck   และทีเราคุ้นเคยกันดีก็คือ  Mid-Size  Truck   ไม่ว่าจะ   Chevrolet Colorado , Nissan Frontier หรือจะแฝดพี่น้องกับกระบะยอดนิยมบ้านเรา   Toyota Tacoma 

แต่ว่ากระบะคอมแพ็คในความคิดของค่ายวงรีสีน้ำเงิน คือรถกระบะที่ไม่ได้เน้นการบรรทุกงานหนักอย่างเช่นรุ่นพี่ ทำให้ไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้โครงสร้างแบบ   Body on Frame  แบบรุ่นใหญ่ แต่สามารถใช้โครงสร้างแบบชิ้นเดียวเหมือนรถเก๋งทั่วไป   Monoque  หรือ  Unibody 

และที่สำคัญสุดเมื่อรถชิ้นส่วนสำคัญอย่างโครงสร้างแชสซีหลักไปได้ ก็ทำให้มันมีอัตราประหยัดเพิ่มขึ้นตอบการใช้งานที่ไม่ได้เน้นการลุยแบบสมบุกสบัน แต่เน้นใช้งานเพื่อการพักผ่อน และขนของที่มีน้ำหนักไม่มากมายบ้าง อาจจะเป็นโซฟาจากห้างสรรพสินค้าสักตัว ซึ่งสำหรับ  Ford  พวกเขาเตรียมใช้ชื่อว่า   Ford Ranger  ในว่าที่กระบะคอมแพ็ครุ่นนี้ หลังจากที่ไม่ได้นำรุ่นเดียวกับที่วางจำหน่ายในบ้านเราเข้าไปขายในเอมริกา เนื่องจากยอมรับขนาดรุ่นใหม่ใหญ่ใกล้เคียง  Ford F 150  

Hyundai Santa Cruz เตรียมผลิตบนพื้นฐานของ   Hyundai Tucson

ทางด้านค่ายเกาหลีเอง ก็เป็นค่ายหนึ่งที่มองเรื่องนี้มายาวนานและสร้างความฮือฮาไปในตลาดโลก หลังจากเปิดรถยนต์ต้นแบบ   Hyundai Santa Cruze   ซึ่งนี่คือว่าที่กระบะคอมแพ็คอีกรายที่เตรียมเข้าสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ โดยค่ายเกาหลีเตรียมจัดการเล่นแร่แปรธาตุ Hyundai Tucson   อเนกประสงค์คอมแพ็คให้กลายเป็นรถยนต์นั่งชั้นเลิศ

Hyundai Santa Cruz  นั้นค่อนข้างจะชัดเจนในการยืนหยัดตลาดกระบะคอมแพ็ค แม้ว่าจะเป็นเพียงต้นแบบ ด้วย   Hyundai  เผยว่า นี่ไม่ใช่รถกระบะแบบที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นรถที่เกิดมาเพื่อการใช้ชีวิตที่ต้องลุยเล็กน้อย หรือทำกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งต้องมีอุปกรณ์ และรถอเนกประสงค์ก็อาจจะตอบเรื่องดังกล่าวได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ล่าสุดความท้าทายเรื่องแนวคิดใหม่เกี่ยวกับกระบะ คงไม่มีใครเร่งมือและรีบขายก่อนใครไปกว่า   Renault  ซึ่งพวกเขาวางเป้าหมายพิชิตยอดขายในปีนี้ให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยในงานแสดงรถยนต์ที่อาเจนติน่า  Renault   ส่ง   Renault Duster Oroch  ออกมาทำตลาดอย่างเป็นทางการ

โดยเข้ารถกระบะคันนี้เป็นกระบะเป็นเวอร์ชั่นกระบะที่ดัดแปลงมาจากอเนกประสงค์ของค่ายรถยนต์โรมาเนีย มันใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 และ 2.0  ลิตร  และใช้พื้นฐานแบบรถอเนกประสงค์เลย เพียงแต่หันช่วงท้ายออกไปเพื่อตอบความต้องการของลูกค้า

หากมองตามเทรนด์แล้วมีแนวโน้มสูงมากที่ค่ายรถยนต์จะมองการใช้งานของลูกค้าเป็นสำคัญ และพวกเขาอาจจะเตรียมนำอเนกประสงค์คอมแพ็คมาหั่นเป็นรถกระบะเพื่อตอบลูกค้าที่ไม่ได้เน้นการใช้งานหนักเพื่อการบรรทุก หากแต่ต้องการรถที่ขับสบายตอบความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย และมีความประหยัดน้ำมันในตัว ซึ่งนี่คือกระบะคอมแพ็คในโลกยุคใหม่ ไม่ได้เหมือนกับที่ผ่านมาเมื่อหลายสิบปี่แล้ว


ยิ่งถ้าสรุป ข้อมูลว่าที่กระบะคอมแพ็คออกมาอย่างชัดเจนแล้ว จะเห็นได้ว่า 
1. ใช้โครงสร้างแบบรถเก๋ง หรือรถอเนกประสงค์ เป็นโครงสร้างแบบ   Monoque /Unibody
2. กระบะคอมแพ็คไม่ได้เน้นเกิดมาเพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ แต่เน้นตอบโจทย์การใช้งานแบบไลฟ์สไตล์
3.จะมีความประหยัดน้ำมันมากกว่า เนื่องจากใช้เครื่องยนต์เล็กกว่า
4.รถจะมีความนิ่มนวลมากกว่าเนื่องจากใช้โครงสร้างแบบรถเก๋งและใชัระบบกันสะเทือนแบบเดียวกันด้วย หรืออาจจะปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย

 

มาถึงตรงนี้เราอาจจะยังไม่สามารถกล่าวได้ชัดเจนว่าเมื่อไร อย่างไร ที่กระบะคอมแพ็ค จะกระโดดเข้าสู่ตลาดในประเทศไทย แต่สำคัญไปกว่านั้นคือมันจะมาหรือไม่ ทว่าวันนี้อย่างน้อยที่สุด ต่อจากอเนกประสงค์คอมแพ็ค โลกวันนี้กำลังเร้าใจต่อเนื่องด้วยกระบะคอมแพ็ค ที่ทั้งหล่อ ทั้งประหยัด และใช้งานได้หลากหลาย ในราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายกว่า  Mid size   

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1447]

5 เรื่องน่าสนใจ