SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey ภารกิจที่ 3 เส้นทางกรุงเทพฯ - เขาใหญ่ กับความประหยัด 27.7 กม./ลิตร

สานต่อความสำเร็จกับรถใหม่ SUZUKI CELERIO อีโคคาร์ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างดีในปี 2020 ที่ผ่านมา กับการตอบรับจากลูกค้าที่ดีจนสามารถสร้างยอดขายรวมได้ถึง 4,351 คัน คิดเป็น 295% เมื่อเทียบกับปี 2019 ส่วนในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2021 นี้ มียอดจองสะสมอยู่ที่ 648 คันแล้ว

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

ล่าสุดนี้ ทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้จัดกิจกรรม SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey กับ 4 ภารกิจ ที่เดินทางไปยัง 4 จังหวัด ใน 4 ภาคของประเทศไทย กับระยะทางรวมกว่า 1,999 กิโลเมตร

ซึ่งทางทีมงานได้ร่วมกิจกรรมในภารกิจที่ 3 บนเส้นทางกรุงเทพฯ - นครราชสีมา (เขาใหญ่) ระยะทางรวมกว่า 515 กิโลเมตร โดยในภารกิจครั้งนี้ทีมงานได้ขับขี่ไปกับ Suzuki CELERIO รุ่น GX ท็อปสุด เพื่อร่วมแข่งขันขับประหยัดน้ำมัน โดยมีการควบคุมภายใต้กฎกติกาอันเป็นมาตรฐานอย่างเข้มงวดจากคณะกรรมการผู้จัดกิจกรรมการแข่งขัน 

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

เงื่อนไขในการแข่งขันครั้งนี้คือ ระยะทางที่วิ่งแข่งขันต้องไม่ต่ำกว่า 180 กิโลเมตร เวลาในการแข่งขันไม่เกินกว่า 3 ชั่วโมง ค่าเฉลี่ยน้ำมันเชื้อเพลิงดูจากตัวเลขบนหน้าปัดของรถคันนั้น ๆ 

ด้วยความสามารถในเรื่องของความประหยัดของ SUZUKI CELERIO นั้นเป็นที่ทราบดีกันอยู่แล้ว แต่ในการแข่งขันครั้งนี้ต้องยอมรับเลยว่าไม่ง่าย เนื่องด้วยเส้นทางที่ใช้เดินทาง กรุงเทพฯ - นครราชสีมา (เขาใหญ่) ค่อนข้างมีการจราจรที่หนาแน่น มีรถบรรทุกมากในหลายจุด รวมไปถึงสภาพเส้นทางที่มีทางชันเป็นเขาบางช่วง การจะทำอัตราสิ้นเปลืองให้ได้มากที่สุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งสุดท้ายหลังจบการแข่งขันเรียบร้อย คันที่ทีมงานได้ขับแข่งขันสามารถทำตัวเลขไปได้ถึง 27.7 กม./ลิตร เลยทีเดียว

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

เรียกได้ว่าเป็นตัวเลขที่ดีมาก ๆ กับสภาพการจราจรเช่นนี้ และในการแข่งขันครั้งนี้ สื่อมวลชนที่ร่วมแข่งขันคันอื่น ๆ ก็สามารถทำตัวเลขเฉลี่ยได้ค่อนข้างใกล้เคียงกันทีเดียว ทั้งยังได้งัดเอาเทคนิคขับขี่ประหยัดมากมายออกมาใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณความเร็วและระยะทางที่จะต้องขับขี่ให้ถึงทันเวลา การค่อย ๆ ออกตัว การเดินคันเร่งแบบเนียน ๆ เบรกและหยุดรถเท่าที่จำเป็นและปลอดภัย เป็นต้น

ซึ่งหลังจากที่จบในส่วนของการแข่งขันแล้ว ทีมงานก็มีโอกาสได้ขับทดสอบ SUZUKI CELERIO กันต่อ ในช่วงการขับขี่เดินทางไกลมีการเรียกใช้ความเร็วระดับ 100 กม./ชม. มีเร่งแซงบ้างในบางช่วงตัวเลขการบริโภคน้ำมันเฉลี่ยก็ยังมีให้ได้เห็นระดับ 24+ กม./ลิตร เลยทีเดียว

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

แม้ว่าจะมีการนั่งโดยสารรวมทั้งหมด 3 ท่าน บวกกับสัมภาระ 1 คืน SUZUKI CELERIO ก็ยังได้มอบอัตราความประหยัดที่ประทับใจ และด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซินสามสูบ ขนาด 1.0 ลิตร ที่แรงสุด 68 แรงม้า แรงบิด 90 นิวตันเมตร และระบบเกียร์ CVT ก็ได้มอบสมรรถนะการขับขี่ที่เพียงพอต่อการขับขี่แบบทั่วไป ใครที่ยังกังวลว่ารถเล็ก ๆ เครื่องยนต์เล็ก ๆ หรือแรงม้าเท่านี้ จะสามารถใช้เดินทางต่างจังหวัดได้หรือไม่ ขอบอกเลยว่าได้แน่นอน และสามารถขับขี่ได้แบบไม่เหนื่อยล้าอีกด้วย แต่แน่นอนว่าหากคุณต้องอัตราเร่งที่ทันใจ และเร่งรีบ รถคันนี้อาจไม่ตอบโจทย์คุณ

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

แต่หากคุณใช้งานขับขี่ทั่วไป ต้องการหารถที่ราคาไม่สูง ไม่ได้เน้นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอะไรมากมายนัก กำลังมีให้เรียกใช้ได้เพียงพอ ขับขี่ได้ทั้งในเมืองและออกต่างจังหวัด และยังให้อัตราความประหยัดที่ดี SUZUKI CELERIO น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณต้องไม่พลาดที่จะไปสัมผัสก่อนที่จะตัดสินใจ

และตลอด 2 วัน 1 คืน ที่ได้ขับใช้งาน SUZUKI CELERIO ต้องยอมรับเลยว่าเป็นรถที่มีที่นั่งแถวที่สองค่อนข้างกว้างขวางไม่น้อยเมื่อเปรียบเทียบจากขนาดตัวถัง ด้วยหลังคาที่สูงให้ความรู้สึกโปร่งแม้ผมเองจะสูง 178 ซม. ก็ตาม และพื้นที่ช่วงขาก็ยังมีเหลือไม่ได้รู้สึกอืดอัด แต่ที่น่าเสียดายคือส่วนของหมอนรองศรีษะแถวหลังที่ยังไม่มีมาให้ ตรงนี้น่าจะช่วยในเรื่องความสบายในการนั่งโดยสารเพิ่มขึ้นได้อีก

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

นอกจากนี้ตัวเบาะแถวหลังยังสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 ซึ่งหากคุณนั่งอยู่ที่แถวหลัง แล้วต้องการหยิบของด้านท้ายแล้ว เพียงแค่ปรับพับเบาะลงมา ก็สามารถหยิบของได้อย่างสะดวก ในกรณีที่แผนปิดสัมภาระกั้นคุณไว้กับพื้นที่สัมภาระท้ายนั้นเอง

ดีไซน์รูปลักษณ์ต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายใน ยังคงไม่แตกต่างจากที่คุ้นเคยกันกับ SUZUKI CELERIO ที่มาพร้อมไฟหน้าแบบฮาโลเจน และไม่มีไฟตัดหมอก กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถ และไฟเลี้ยวข้างตัวรถอยู่ที่บริเวณตัวแก้มทั้งสองฝั่ง มากับล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว รัดด้วยยาง 165/65R14 และยังมียางอะไหล่มาให้เป็นล้อกระทะ กูญแจเป็นแบบบิดสตาร์ทพร้อมปุ่มล็อคและปลดล็อคที่หัวกุญแจ ด้านท้ายมีไฟเบรกดวงที่สาม ที่ปัดน้ำฝนหลัง แต่ยังไม่มีเซ็นเซอร์กะระยะมาให้

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

ภายในในรุ่น GX หน้าปัดมีส่วนของเข็มวัดรอบมาให้ พวงมาลัยสามก้านแบบปกติไม่มีปุ่มใด ๆ สามารถปรับระดับขึ้น-ลงได้ ใช้ไฟสีส้มเป็นส่วนของปุ่มสวิทซ์ต่าง ๆ ในตัวรถ วิทยุแบบปุ่มกดพร้อมช่อง USB และ AUX ระบบปรับอากาศแบบมือบิดที่ยอมรับเลยว่าเย็นทั่วถึงแน่นอน และส่วนของความปลอดภัยมีติดตั้งถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้ามาให้เป็นมาตรฐานทุกรุ่น รวมไปถึง ABS และ EBD ในรุ่น GL และ GX 

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey
SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey

และเรียกได้ว่าทางซูซูกิเองก็ยังได้มอบการเข้าถึงและให้ลูกค้าเป็นเจ้าของได้ง่ายมากขึ้นด้วยราคารถที่เริ่มต้นเพียง 328,000 บาท ในรุ่น GA เกียร์ธรรมดา พร้อมโปรโมชั่นที่ลูกค้าสามารถผ่อนเริ่มต้นเพียง 1,999 บาท ต่อเดือน ในลักษณะขั้นบันได พร้อมฟรี ประกันภัยชั้นหนึ่ง และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ระยะเวลา 3 ปี

นับเป็นอีกหนึ่งรุ่นรถยนต์ใหม่ที่มีราคาไม่สูงและเข้าถึงได้ง่าย อีกหนึ่งความคุ้มค่าคุ้มราคาที่ไม่ใช่เพียงคุณจะเป็นลูกค้าวัยทำงานรุ่นใหม่ แต่ยังสามารถใช้งานในแบบรถครอบครัวอย่างครอบคลุม มีสมรรถนะที่ดีเพียงพอต่อการใช้งาน มีความคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานจริงในชีวิตประจำวันทุกวัน จอดง่ายคล่องตัว แล้วทำไมคุณถึงยังไม่ลองสัมผัสด้วยตัวเอง ก่อนที่จะตัดสินใจรถรุ่นนี้จากภายนอกและคำบอกเล่าจากคนอื่น...

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ