Full Drive : Nissan Teana 250 XV เด่นหรูหราตัวตนที่เปลี่ยนไป

  • โดย : Autodeft
  • 16 ก.ค. 57
  • 40,256 อ่าน

พบบททดสอบรถยนต์ตัวหรู Nissan Teana ใหม่ รุ่น 2.5 XV เจ้าตัวหรูฟังชั่นครบที่ลงตัวต่อการขับขี

อยากได้รถหรูง่ะ .... เอ้ยราคามันแพงเหนือนับ ....แล้วจะมีไหมรถหรูคุณภาพดี ที่ราคาไม่ได้ไกลเกินเอื้อม สำหรับใครหลายๆคน ... เชื่อเลยว่านี่คือสิ่งที่คิดอยู่เสมอมาเมื่อมองรถยนต์ตระกูลซีดานกลางสักคัน เพื่อมาใช้งานและรุ่นหนึ่งสรรค์สร้างความประทับใจในตลาดมาแสนนาน คงไม่พ้นรถยนต์  Nissan Teana  ตำนานความหรูที่ต่อมาจาก Nissan Cefiro  ซึ่งมันกลับมาอีกครั้งในการให้ความแตกต่างในรุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมาเมื่อปีกลาย

อาจจะต้องเรียกว่าใช้เวลาเนิ่นนานกว่าที่เราจะได้สัมผัสเจ้า  Nissan Teana  ใหม่  ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 4-5  ปีที่แล้ว เพื่อนที่สนิทกันคนหนึ่งที่ ซึ่งเจ้านี่มักจะบินหาอะไหล่เชียงกงที่ญี่ปุ่น เคยเล่าแบ่งประสบการณ์ให้ฟังว่า คนญี่ปุ่นเรียก  Nissan Teana ว่า “เบนซ์..จึ” หมายถึงรถเบนซ์ของญี่ปุ่น และมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะตัวตัว Nissan Teana  ออกมาเป็น  Executive Car  ขนาดกลางตั้งแต่ที่เริ่มทำตลาด ที่ทำให้มันแตกต่างจากคู่แข่งโดยสิ้นเชิง

Nissan Teana 2.5 XV

รถทดสอบ Nissan Teana 2.5 XV

แต่การเปิดรุ่นใหม่ออกมาในงวดนี้ ไม่บอกก็คงรู้ว่าค่ายรถยนต์ Nissan มีความพยายามในการทำนั่งสุดหรูของพวกเขามีความลงตัวมากขึ้น ยิ่งในรุ่นใหม่ Nissan หวนสู่พื้นฐานตลาดรถยนต์ที่ต้องออกมาตอบโจทย์คนใช้รถหรูที่แท้จริง ไม่ใช่ว่า ตอบแต่พวกรถโรงแรมป้ายเขียว หรือว่าจะเป็นเจ้ารถลีมูซีนสนามบินตีนผีที่ชอบจัด Nissan Teana ไว้รับแขกบ้านแขกเมืองส่งเสร็จถึงที่หมาย ก็รับซัดกลับไปยังแอร์พอทกันประจำ

การปรับทิศทางใหม่นี้ส่วนหนึ่งมาจากแนวโน้มรถยนต์นั่งซีดานกลางที่เปลี่ยนไปในแง่ของการใช้งาน โดยเฉพาะในประเทศชั้นนำอย่างอมริกาเอง รถยนต์นั่งซีดานกลางเกือบทุกรุ่นเริ่มถูกทำให้ตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานเพื่อครอบครัวมากขึ้นและไม่น่าแปลกใจเลยที่มันจะมีผล ต่อรถที่ขายดีมากอย่าง Nissan Altima  หรือที่บ้านเรา เรียกว่า Nissan  Teana  

 

หากมองย้อนไปตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ทำให้  Nissan   มีความโดดเด่นมากในตลาดรถยนต์นั่งขนาดกลาง  อยู่ที่การนำเสนอเส้นสายการออกแบบที่ไม่ต่างจากรถยนต์นั่งหรูชั้นดีจากยุโรป ยิ่งช่วงหลังที่เปลี่ยนรุ่นมาเป็น  Nissan Teana  ก่อนถอด ชื่อ  Nissan Cefiro  ออกไปรถยนต์กลุ่มนี้ไป มันให้ความลงตัวในแบบความภูมิฐานประดุจรถลีมูซีนหรูราคาแพง แต่มีช่วงราคาที่ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมนัก

ในรุ่นใหม่นี้ก็เช่นกัน  Nissan  ตั้งใจอย่างมากในการออกแบบให้ตัวตน  Nissan Teana  นั้น สืบทอดตำนานของมันได้อย่างลงตัวมากกว่าเดิม ถ้าเทียบกับที่ผ่านมาแล้วคงต้องเรียนกันตามตรงว่าเส้นสายสไตล์หรูยุคใหม่ให้อารมณ์ทันสมัยเพิ่มขึ้น รวมถึงยังคลุกเคล้าเข้ากันกับตัวตนในความสปอร์ต ที่ฝังในดีเอ็นเอมากขึ้นในรถยนต์  Nissan

Nissan Teana 2.5 XV

จะว่าไปนี่เป็นครั้งแรกๆที่ Nissan  เปลี่ยนแนวคิดของพวกเขาในการออกแบบรถหรูให้ดูมีความโฉบเฉี่ยวปราดเปรียวมากขึ้น เริ่มจากกระจังหน้าโครเมี่ยมแบบสามมิติ ที่ให้ความลงตัวรับเข้ากับไฟหน้าใหม่ที่ให้การออกแบบที่ดูคมสันและปราดเปรียวเพิ่มความสปอร์ตมากขึ้น ทำให้เทียบกับทุกรุ่นที่ผ่านมา Nissan Teana ใหม่มีลุคที่ไม่ดูแก่เกินไป คนหนุ่มขับแล้วไม่ดูเหมือนอาเสี่ย แต่กลับกลายเป็นชายผู้มาดมั่นในความสำเร็จ ตั้งแต่อายุยังน้อย

 ทุกรุ่นยังมาพร้อมโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ช่วยในการส่องสว่าง พร้อมการปรับการออกแบบด้วยไฟเลี้ยวแยกชิ้นจัดวางไว้ทางด้านล่าง ข้างไฟส่องทางเมื่อเลี้ยวทางด้านข้าง เหนือชุดไฟตัดหมอก เพิ่มความแตกต่างจาดรถของคู่แข่งที่มีในตลาดดูบางครั้งรู้สึกย้อนยุคบ้างแต่ก็แปลกตาดี

น่าเสียดายเมื่อเทียบรถในกลุ่มเดียวกัน  Nissan Teana  ไม่ยอมให้ไฟ Day Time Running Light  มา ทั้งที่คู่แข่งถวายสรรพจัดให้ลูกค้ามาจากโรงงาน แม้ว่ามุมมองหนึ่งมันจะไม่สำคัญ แถมตัวบทกฎหมายก็ไม่มีข้อไหนระบุว่ารถยนต์จะต้องติดตั้งเจ้าไฟ  Day Time  แต่อีกด้านของความจริง ต้องยอมรับว่ามันเป็นการซื้อใจลูกค้า ที่จะมองรถว่ามันมีอะไรบ้างเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

Nissan Teana 2.5 XV

เส้นสายการทางด้านหน้าต่ออารมณ์สู่ทางด้านข้างสร้างความเรียบง่ายผสานความปราดเปรียวในการออกแบบ ลงตัวกับล้ออัลลอยขอบ 17  นิ้ว พร้อมยาง  215/55/R17  ออกลายแม็กปนไปทางความสปอร์ตนิดๆ  แต่ยังให้ความดูดีกลมกลืนลงตัว จวบจนบั้นท้าย ที่ตอบเสร็จเรื่องความสปอร์ตด้วยไฟท้าย LED  รวมถึง ท่อไอเสียคู่ที่มาพร้อมเสร็จสรรพจากโรงงาน ก็ยิ่งทำให้  Nissan Teana  ใหม่ดูเป็นรถที่มีอะไรน่าค้นหามากขึ้น

ใน Nissan Teana  รุ่นนี้มีการปรับเรื่องขนาดตัวอีกนิดหน่อยเพื่อตอบความสบายในการโดยสาร ความยาวของรถถูกปรับให้มีความยาวตลอดคัน 4,875 มิลลิเมตร กว้าง 1,830 มิลลิเมตร สูง 1,490มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ จะพบว่ามันเปลี่ยนไปนิดหน่อย มีความยาวขึ้น 25 มิลลิเมตร กว้างขึ้น 25 มิลลิเมตร สูงขึ้น 5 มิลลิเมตร แต่ระยะฐานล้อไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม

Nissan Teana 2.5 XV

การเพิ่มความยาวมากขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Nissan Teana  จะมีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น รถยนต์ในกลุ่มซีดานกลาง ไม่ใช่รถที่จะต้องกระเบียดกระเสียนในเรื่องพื้นที่ในการโดยสารอยู่แล้ว

เพียงแต่ว่าในเรื่องความสบายของการโดยสาร กลับอย่าที่การออกแบบภายในโดยเฉพาะเบาะนั่งเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งใน Nissan Teana  ได้แนะนำเบาะนั่งที่ออกแบบตามสรีระศาสตร์ตอบเรื่องความสบายด้วยการออกแบบเบาะนั่งให้สามารถซัพพอร์ทกระดูกสันหลังในตำแหน่งที่ต้องมีการกดทับเป็นเวลานานๆ  สร้างความสบายสูงสุด ในยามโดยสาร

และเช่นกันเบาะนั่งไฟฟ้า ซึ่งฝั่งคนขับสามารถปรับได้  8  ทิศทาง รวมถึงยังให้ระบบดันกลังเพิ่มความสบายในระหว่างเดินทาง ยังสร้างความพิเศษด้วยฟังชั่น Welcome Seat  ก่อนจัดแจงประดุจปูพรมแดงต้อนรับผู้ขับขี่ด้วยตำแหน่งท่านั่งประจำของผู้ขับขี่ ซึ่งสามารถปรับตั้งตามต้องการได้ผ่านโปรแกรมปรับตั้งที่ให้คุณสามารถเลือกได้ 2  ค่า และยังสามารถตั้งการใช้งานประจำ ให้กับ Welcome Seat ได้ด้วย

ทางฝั่งคนนั่ง ตุ๊กตาหน้ารถคนข้างกายคุณก็ยังรู้สึกพิเศษ ด้วยชุดเบาะนั่งปรับไฟฟ้า  4  ทิศทาง ตอบความสะดวกสบายไร้การใช้แรงจนเล็บหักโดยไม่จำเป็น

ส่วนเบาะนั่งตอนหลังนั่นไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่วางขา เพราะมากพอที่จะนั่งไขว่ห้างแบบผู้บริหารเต๊ะท่าได้สบาย แม้จะมีความสูง  180  ซ.ม. ก็ตามที แต่ที่น่าเป็นห่วงนิดหน่อย คงต้องยอมรับว่าพื้นที่เหนือหัว จากการออกแบบหลังคาลาดลงด้านท้ายทำเอาเฉียดน่าหวั่น ว่าถ้าโชเฟอร์เผลอซิ่งความเร็วสูง ตกหลุมกระแทกอย่างแรง คนที่มีความสูงมากก็อาจจะมีโอกาสปะทะหลังคาจนหัวโนบ้างไม่มากก็น้อย

ตรงหน้าคนขับ  Nissan Teana พลิกตัวความหรูหรามาหาความทันสมัย ใส่รายละเอียดมาตรวัดเรืองแสง จัดให้เต็มเหนี่ยวพร้อมหน้าจออัจฉริยะแสดงผลแบบ  3  มิติ สามารถบอกการทำงานหลายอย่าง ไม่ว่าจะข้อมูลทางด้านการขับขี่ทั่วไป หรือการทำงานของระบบ Lane Departure   รวมถึงระบบแจ้งเตือนมุมอับ รวมถึงระบบเครื่องเสียงและความบันเทิง และไฮไลท์ทีเด็ดอย่างที่ระบบนำทางที่เชื่อมมาบอกคุณตรงหน้า ทำให้มีสมาธิในการขับขี่มากขึ้น ไม่ต้องเหลียวซ้ายไปยังตรงคอนโซลกลางอีกต่อไป

พวงมาลัยให้ขนาดวงกำลังจับถนัดมือ ออกแบบในสไตล์ 3  ก้าน มาพร้อมปุ่มควบคุมต่างๆที่ จัดวางรายละเอียดอย่างลงตัวไม่ว่าจะเรื่องของการของควบคุมระบบความบันเทิง ไปจนถึงในเรื่องของการควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หรือ  Cruise Control

Nissan Teana 2.5 XV

ส่วนตรงกลางคอนโซลน้าจุเครื่องเสียงมาให้ โดยในรถทดลองขับวันนี้ Nissan  Teana 2.5  XV  นั้น สามารถสัมผัสเครื่องเสียงคุณภาพที่ขับกล่อม โดยยอดเครื่องเสียงชั้นนำ  Bose ที่สามารถสัมผัสได้ในพลังเสียงและความกระหึ่มในห้องโดยสาร ด้วยลำโพงมาถึง  9 ตำแหน่ง ให้มิติเสียงที่ค่อนข้างแม่นยำ แต่ว่าจะมีกี่คนที่จะฟังออกกันเชียว

แม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างจะถูกใจ แต่เรื่องหนึ่งที่ไม่โดนใจนักคงเป็นการตบแต่ง ที่ Nissan พยายามทำลายเคฟล่าร์เพิ่มความสปอร์ต แต่กลับกลายว่าลายเคฟล่าร์ ดูเหมือนงานพลาสติกราคาถูกๆ ที่สามารถหาได้ตามรถคอมแพ็คคาร์บางรุ่น แถมไม่รู้ว่าทีมออกแบบกำลังคิดอะไรอยู่เพราพวกเขาดันใช้ รูปแบบเคฟล่าร์ลายเหลืองเข้ามาตอบโจทย์ ซึ่งยิ่งมองก็ยิ่งไม่ลงตัว สู้ทำงานง่ายด้วยวัสดุสีดำเงา Paino Black  หรือใช้การตบแต่งพลาสติกโทน  Dark Grey   น่าจะลงตัวกว่า เนื่องจากภายในในรุ่นนี้เป็นสีโทนดำ การตัดโทนสีเหลืองทำให้มันดูแปลกและไม่ค่อยเหมาะเท่าไรนัก กับรถราคาระดับนี้

การเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้ที่สำคัญเลยอยู่ที่ขุมพลังใต้ฝากระโปรงที่  Nissan  ตัดสินใจที่จะทำให้  Nissan Teana  ใหม่ มีความเป็นรถยนต์สำหรับผู้บริหารน้อยลง แล้วทำให้คนทั่วไปสนใจมากขึ้น ด้วยการปลดประจำการเครื่องยนต์  VQ  ขุมพลัง  V6 ที่เลื่องชื่อออกไป แล้วจับเครื่องยนต์  4 สูบ เข้ามาแทนที่ ทั้งในรุ่น 2.0  และ 2.5  ลิตร ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในรุ่นนี้  

ต้นกำลังใหม่รหัส  QR25DE ใน Nissan  ที่ยัดเขามาแทนที่เครื่องยนต์  V6  เดิม ใน  Nissan teana  2.5 XV  ให้กำลังสูงสุด 173  แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิด 234  นิวตันเมตร ที่  4,000  รอบต่อนาที เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่เป็นเครื่อง  V6   จะพบว่า กำลังของมันลดลง จาก 182  แรงม้า ลงมาเหลือเพียง  173  แรงม้า แต่กลับกันแรงบิดกลับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

กำลังทั้งหมดจับยัดลงชุดเกียร์  Xtronic CVT  ใหม่ล่าสุดที่ให้การขับขี่ที่นุ่นนวลและเค้นกำลังออกมาทุกเม็ดด้วย ชุดเกียร์จากผู้ผลิตขาประจำ  Jatco ที่จับเอาชุดเกียร์  Jatco CVT8  มาให้  Nissan จับต่อเข้ากับเครื่องยนต์ Nissan Teana  ใหม่ โดยชุดเกียร์ใหม่นี้ ทำให้มีภาษีมากขึ้นในเรื่องการประหยัดน้ำมันสามารถเร่งได้ดีขึ้น ตอบสนองไวขึ้นตามคำอ้างของ ผู้ผลิต ด้วยการลดการเสียดทานของชุดเกียร์ลงถึง   40 %

รวมถึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าการมีชุดเกียร์ที่มีอัตราทดได้ถึง 8  ตำแหน่ง ตั้งแต่ 2.631-0.380 ส่งลงเฟืองท้าย 4.829 นั้น จะทำให้มันมีความประหยัดมากขึ้น และ  Jatco  เปิดเผยว่า  CVT8  นั้นทำความประหยัดดีกว่าเกียร์ CVT   ทั่วไป ถึง  10%

Nissan Teana 2.5 XV

จำนวนสูบลดลงและจำนวนเกียร์มากขึ้น ไม่น่าแปลกใจ  Nissan Teana   ใหม่ กลายเป็นซีดานกลางที่พกความประหยัด ลดคำสบประมาทที่เคยถูกครหาว่า รถยนต์ซีดานกลาง Nissan  เป็นรถที่เอื้อมมือถึง แต่ต้องมาเจ็บกับค่าน้ำมันอันแสนแพงจากการเครื่องยนต์ 6 สูบ ซึ่งเกินความจำเป็นในการใช้งานกับบ้านเรา

การปรับเครื่องยนต์ใหม่ คำถามที่ตามมาทันที ก็คงไม่พ้นเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ ซึ่งเราก็เอาเจ้า  Nissan Teana   ใหม่ ไปพิสูจน์ความจริงว่าเครื่องยนต์ใหม่ของมันเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเส้นทางในเมือง สภาพการณ์รถติดเป็นอาจิน หาน้อยวันมากที่ฟ้าจะเป็นใจรถไม่มีติดในสมัยนี้

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป พร้อมตัวตนที่เปลี่ยนแปลง  Nissan  คิดไม่ผิดในการเลือกเดินในเส้นทางเครื่องยนต์ 4  สูบ ใน Nissan Teana ใหม่ แม้ต้องยอมรับในเรื่องซุ่มเสียงจะแตกต่างไปจากเดิมมากพอสมควร แต่เรื่องอัตราเร่งกลับไม่ได้อ่อนกว่าเครื่องยนต์  V6   เดิมของมันนัก แม้ว่าจะมีพิกัดน้ำหนักตัวเปล่าอยู่ที่ 1,516  กก. ก็ตามที

การทดสอบว่ามันแจ่วแค่ไหน ข้อหนึ่ง ก็ไม่พ้น การทดลองเรื่องของอัตราเร่ง โดยเฉพาะตัวเลข 0-100 ก.ม./ช.ม. Nissan Teana ใหม่ ทำตัวเลขต่ำกว่า 10  วินาที ทั้ง 3  ครั้ง ด้วยเวลา 9.78,9.65  และ   9.45  วินาที ซึ่งเมื่อเฉลี่ยออกมาในภาพรวมอยู่ที่  9.55 วินาที ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวในเรื่องของอัตราเร่งในเจ้าซีดานกลางคันนี้

อุปสรรคสำคัญในการขับ Nissan Teana  ในเมืองนั้น คือความยาวและเรือนร่างของมันที่ทำให้น่ากังวลมากกว่าในเรื่องของพละกำลัง ไม่ใช่ว่าเพราะเราควบรถหรูคันละล้าน แต่ความโอ่อ่าของมันจะกลายเป็นอุปสรรคทันที เมื่อคุณนำมันเข้าจอดห้างสรรพสินค้าต่างๆที่มีการจราจรคับคั่ง

ยังดีที่  Nissan  คงมองเห็นว่าคงไม่ดีแน่ ถ้าจะให้ลูกค้าพาเจ้ายักษ์คันนี้เข้าจอดโดยไร้ระบบช่วยเหลือ พวกเขาจึงติดตั้งระบบกล้องใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า  Nissan Around View Monitor หรือ AVM  มาให้ โดยมุมมองของระบบนี้จะทำงานผ่านชุดกล้อง 4  ตัวที่วางไว้รอบๆรถ มาประกอบภาพ

โดยระบบจะทำการแบ่งจอภาพตรงที่คอนโซลกลางแล้วแสดงผลประมวลภาพเป็นสองแบบ  ด้านซ้ายนั้นจะเป็นการแสดงภาพที่ประกอบกันจากกล้องทั้ง  4  ส่วนด้านขวา จะเป็นการแสดงภาพจากกล้องมองหลังเพียงตัวเดียว  ที่มาพร้อมเส้นบอกทิศทางการใช้พวงมาลัยทำให้ง่ายมากขึ้น ในการเข้าซองจอด และเช่นเดียวกันในการออกจากช่อง  Nissan  ยังมีระบบ Intelligent Transport  System ที่มีฟังชั่น ซึ่งสามารถคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวของรถรอบข้างๆ ทั้ง ทางด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง พร้อมส่งสัญญาณเตือน ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นดุจปอกกล้วยเข้าปากในการพารถคันโตจอดในสถานที่คับคั่งในเมือง

การขับขี่ Nissan Teana  กิมลมชมวิว รอบๆ เมือง จบลงที่สภาวะการจราจรที่เจอรถติดบ้าง แต่ไม่มากมายนัก เราได้ตัวเลข 9.6  ก.ม./ลิตร มาเป็นของขวัญในเรื่องอัตราประหยัดจากการขับขี่ในเมือง ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยเมื่อเทียบกันกับคู่แข่งตัวฉกาจ ทั้ง  Toyota Camry  หรือว่าจะเป็น Honda Accord  รุ่นใหม่

ภาพแสดงการทำงานของระบบ  Nissan Around View Monitor ใน Nissan Teana  2.5 XV

ความประทับใจในเมืองทำให้เราเริ่มอยากจะรู้ว่านอกเมืองนั้น  Nissan Teana  จะเป็นเช่นไร และ เครื่องใหญ่กับทางยาว พร้อมเกียร์ที่มากอัตราทด ก็น่าจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ล้ำเลิศกับรถยนต์ ที่ออกแบบมาให้เน้นการขับขี่รูปแบบนี้

เมื่อนำ  Nissan Teana  มุ่งหน้าออกนอกเมืองสู่ปลายทางอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงที่เก่าประจำในการทดสอบ ซีดานกลางที่เคยพา  Honda Accord   ไปเหยียบที่นั่นมาแล้ว การนำ  Nissan Teana  ใหม่ไปยังที่เดียวกัน ถือว่าเป็นการสร้างบททดสอบแบบเดียวกัน ต่างกันแค่เวลา และสภาพการจราจรเป็นตัวแปร เท่านั้น ในการขับขี่

เส้นทางการขับขี่ของเรานั้นก็เรียบง่ายออกจากถนนมิตรภาพ ตรงยาวยันปากช่อง ก่อนตัดเข้าถนนธนะรัตน์จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปยังทางหลวงสองเลนที่สามารถตัดไปยังเขาแผงม้าออกวังน้ำเขียว ที่จะตรงลงผ่านช่วงเขาปักธงชัย

เส้นทางนี้ครบรสของการขับขี่ ของความเป็นซีดานกลาง รวมถึงน่าจะเป็นเส้นทางที่กลุ่มเป้าหมายของ Nissan Teana  ต้องมาใช้กันบ่อยๆ โดยในช่วงแรกเป็นถนนไฮเวย์ยาว Nissan Teana เริ่มแสดงศักยภาพของเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ ที่ตอบสนองดีทุกอัตราเร่ง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ความเร็วย่านไหนก็ตามที

Nissan Teana 2.5 XV

หน้าจอดแสดงผลสามมิต ใน Nissan Teana  ใหม่

ในช่วงความเร็วการขับขี่ปกติทั่วไป จะพบว่า  Nissan Teana  แม้จะเป็นเครื่องยนต์   2.5  ลิตร 4 สูบ ก็จริง แต่ใช้รอบเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างต่ำมาก โดยที่ความเร็ว  90 ก.ม./ช.ม. มันใช้รอบเครื่องที่แทบแบกับดินที่ 1800  รอบต่อนาที จนเหมือนมันบังคับให้คุณใช้ความเร็วมากกว่านั้นและเมื่อสู่ความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม.  มากที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด รอบเครื่องก็ยังเดินเพียง 2,400 รอบต่อนาที เราลองเหยียบเร่งให้ได้ครบในช่วง 3,000 รอบต่อนาที และไม่น่าแปลกใจที่  Nissan Teana  สามารถเหยียบได้ถึง  150  ก.ม./ช.ม.และดีพอจะตอบว่าเครื่องยนต์  4  สูบของ  Nissan Teana ไม่ได้ด้อยกว่า 6  สูบเลยแม้แต่น้อย

เรื่องหนึ่งที่ต้องขอออกปากชม Nissan Teana  คงไม่พ้นการวิศวกรรมระบบกันสะเทือนได้ทัดเทียมกับรถยุโรปหลายๆรุ่น ด้วยการเซทช่วงล่างแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า จัดตามสูตรพร้อมระบบ Multi link ทางด้านหลัง แถมยังยัดชุดเหล็กกันโคลงมาให้เสร็จสรรพทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สามารถเอาอยู่ได้ทุกช่วงความเร็ว แถมยังนุ่มนวลในการขับขี่ ด้วยการสะเทือนเข้าสู่ห้องโดยสารน้อยมาก

แต่ยังไงเสียในเมื่อรถยังไม่สามารถบินได้ ก็ต้องยอมรับว่า  Nissan Teana  ยังมีการสะเทือนสู่ห้องโดยสารบ้าง ทว่าก็ต้องเป็นร่องถนนที่กว้าง หรือไม่ ถ้าเป็นหลุมก็ต้องมีขนาดมากพอตัว

ช่วงล่างที่นุ่มนวลไม่ใช่ปัญหาเมื่อคุณใช้ความเร็วสูง ส่วนหนึ่งด้วยขนาดตัวของ  Nissan Teana  ทำให้ มันมีความลงตัวมากกว่าในแง่ของการใช้ความเร็ว ไม่ว่าจะระยะระหว่างล้อที่ให้ความมั่นคงมากกว่า หรือระยะฐานล้อที่ยาวกว่ารถทั่วไป กระทั่งน้ำหนักจากโครงสร้างที่ช่วยเสริมความมั่นใจ เมื่อต้องใช้ความเร็ว

Nissan Teana 2.5 XV

แง่หนึ่งนอกจากระบบช่วงล่างที่ดีเยี่ยมทำให้มันตอบสนองได้ดีในความเร็วสูงแล้วเมื่อเข้าสู่ถนนสองเลนที่อุดมด้วยโค้งหลากชนิดกวักมือเวลคัม ต้อนรับความเสียว Nissan Teana  ก็ยังมาดมั่นในการขับขี่

ด้วยปัจจัยเสริม จากระบบช่วยเหลือในการขับขี่ต่างๆ  เสริมความมั่นใจในยามที่คุณประคองพวงมาลัยผ่านโค้ง ตั้งแต่ ระบบ auto  Trace control  ที่คอยดูการใช้พวงมาลัยเข้าโค้งของผู้ขับขี่ และป้องกันไม่ให้รถหลุดโค้ง ด้วยการให้เบรกของรถที่อยู่ด้านในโค้งทำงานเพื่อทำให้รถไปยังในทิศทางต้องการ

หรือว่าจะเป็นระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control System  (TCS)  ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องเซอร์ไพร์สกับอาการหน้าดื้อหรือ  Under Steer  ระหว่างที่เข้าโค้งด้วยความเร็วที่สูงเกิน และท้ายสุดยังมีระบบ Vehicle dynamic Control  หรือ VDC คอยช่วยทำให้ทุกโค้งง่ายดายในการทรงตัวของเจ้า  Nissan Teana

ถึงต้องยอมรับว่า สมรรถนะที่ดีมาจากผู้ช่วยที่คอยเกื้อหนุนมาครบองค์ประชุม แต่ไม่มีอะไรสำคัญกว่าการให้น้ำหนักพวงมาลัยแบบ  HEPS  (Hydraulic  electric Power Steering System)  ที่ทำงานร่วมกับชุดเซ็นเซอร์ความเร็ว ช่วยในการปรับน้ำหนักพวงมาลัยให้เหมาะสมกับขับขี่

ด้วยสไตล์พวงมาลัยแบบรถหรูตัวจริงค่อนข้างให้น้ำหนักที่ค่อนข้างหนักแน่น มากกว่าเบาโหยงเหมือนรถทั่วไป ที่เน้นควงได้ง่าย และแอบมีระยะฟรีเล็กน้อยพอเป็นพิธีเผื่อการตัดสินใจของผู้ขับขี่ที่สูงวัย แม้จะไม่ปุ๊บปั้บแบบรถสปอร์ต แต่ความแม่นยำในการกำหนดวงเลี้ยวของ  Nissan Teana  ถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ช่วยในยามฝ่าฟันโค้งง่ายดาย ทั้งยังเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ เมื่บวกกับช่วงล่างและผู้ช่วยที่ทำให้คุรกล้าส่งรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมากขึ้น

ระบบเครื่องเสียง  Bose  ที่ติดตั้งมาให้  Nissan Teana  2.5 XV และ  XV Navi

หลังเต็มอิ่มกว่าสองชั่วโมงของการเดินทางเราและ  Nissan teana ก็มาถึงยังปลายทางที่หมายในการทดสอบ โชคดีที่ตลอดทางไม่เจอฟ้าฝนเลย และเราจบการทดสอบในครั้งนี้ด้วยอัตราประหยัด 12.0  ก.ม./ลิตร พอดิบพอดี ซึ่งดีกว่าที่เคยทำไว้ใน Honda Accord  ใหม่อย่างชัดเจน (Honda Accord 2.4 tech  ทำได้  11.0 ก.ม./ลิตร บนเส้นทางเดียวกัน)

แม้ต้องยอมรับว่าอัตราประหยัดจะต่างกัน เพียง  1 ก.ม./ลิตร อาจไม่ใช่นัยยะที่สำคัญอะไรมากมายนัก แต่ถ้ามองในระยะทางไกล ทุกกิโลเมตรที่คุณต้องเสียให้น้ำมันหนึ่งลิตรนั้นน้อยลง 1  ก.ม.มันหมายถึงระยะทางที่มากขึ้นในการขับขี่ และสมมุติ น้ำมัน 65  ลิตร ประหยัดกว่า 1  ก.ม./ลิตร ก็หมายความ่าคุณมีโอกาสเดินทางเพิ่มขึ้นอีก 65  กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

สรุป....ดีทุกด้านแต่การออกแบบยังไม่สมบูรณ์แบบพอ

 

...ท่ามกลางสายลมแสงแดด ของเขื่อลำพระเพลิง การนั่งมองรถ  Nissan Teana  คู่หูการเดินทางที่จอดตระหง่านอยู่ท่ามกลางความเวิ้งว้างนั้น ทำให้เราได้ทบทวนอะไรหลายๆอย่างในรถคันนี้  ซึ่ง  Nissan ใช้นิยามทางการตลาดรถคันนี้ว่า  your Master Piece ย่อมหมายถึงว่าพวกเขามั่นใจในความสมบูรณ์แบบ ของ  Nissan Teana  ใหม่

ความประทับใจในเรื่องของการขับขี่แม้จะต้องยอมรับว่าเรารู้สึกว่ายังไง V6  ก็เหมือนเป็นจิตวิญญาณ ที่เคียงข้างซีดานกลางนิสสันมาตลอดตั้งแต่  Nissan Cefiro   จนมาเป็น Nissan  Teana  ถือเป็นความโดดเด่นเฉพาะรุ่นที่ทำให้มันแตกต่างจากรุ่นอื่นในตลาด จะหายไปเป็นเครื่อง  4  สูบเข้ามาแทนที่

แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็มาด้วยยุคสมัยที่ราคาน้ำมันแพงทุกคนต้องการรถยนต์ที่ตอบสมรรถนะและความประหยัดไปพร้อมกัน และ Nissan Teana  ผ่านในเรื่องนี้ไปด้วยตัวเลขที่มันทำให้เราทึ่งเมื่อมองความประหยัด ซึ่งจะว่าไป Nissan  ก็ต้องไปโค้งคำนับทีมวิศวกร  Jatco   อีกที ที่ทำชุดเกียร์  CVT8  ออกมาได้เทพยิ่ง แต่น่าเสียดายที่มันเลือกอัตราทดเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ไม่ได้ แต่จะมีทำไมในเมื่อกำลังเครื่องก็เหลือเฝืออยู่แล้ว

ด้านระบบกันสะเทือนก็เป็นอีกสิ่งที่ประทับใจ สมน้ำสมเนื้อในความเป็นรถหรูที่เรารู้สึกว่า Nissan  พยายามสื่อสารความสปอร์ตออกมาในรุ่นมากขึ้น ทั้งระบบพวงมาลัย ลักษณะการทำงานของช่วงล่าง ทำให้มันไม่ใช่แค่เพียงรถหรูทั่วๆไป แต่ยังเพิ่มดีกรีการตอบสนองการขับขี่ที่มั่นใจมากขึ้น ตามสไตล์รถยนต์  Nissan  ที่ยังจัดเต็มสมรรถนะในการขับขี่เฉกเช่นที่มา

ถึงต้องยอมรับว่า เราเพิ่งจะเอ่ยงคำชมทางด้านสมรรถนะ แต่ให้ตายเหอะ!!! ย้อนกลับไปเมื่องานเปิดตัวเจ้า  Nissan Teana L33  คันนี้ ยังจำได้ดีว่า  เบื้องหลังท่ามกลางสื่อมวลชนด้วยกันเอง ยังรู้สึกว่าความหรูหราของมันที่ทำให้เยาว์วัยลงบ้างครั้งดูเหมือนน้องชาย Nissan Sylphy  มากไปเสีย หน่อย บางคนกล่าวสั้นๆ ประโยคเดียวจบกับการออกแบบภายนอก  Nissan Teana ว่า  “นี่มัน  Sylphy  ขยายร่างนี่หว่า”

ถามว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นนั้นไหม คำตอบคือไม่ใช่ ..แต่อาจจะเป็นการพยายามทำให้ครอบครัวรถ  Nissan  มีเอกลักษณ์ปัจเจกที่คล้ายกัน และเจ้าความคล้ายนี่แหละที่ทำให้มันดูไม่ต่างกัน และจากความตั้งใจที่ดีกลายเป็นเรื่องที่ทำให้รถเสียเกรดไปอย่างน่าเสียดาย

และท้ายสุดภายในห้องโดยสารเองตอบลงตัวทุกอย่าง ลงตัวทุกออพชั่นที่จัดหนักจัดเต็มกับรถยนต์ซีดานกลางตั้งแต่เรือนไมล์แสดงข้อมูลสามมิติไปยันซันรูฟ .. แต่ที่ทำให้  Nissan  teana  ดูเสียลุคหรูไปนั้น โดยเฉพาะในตัว  2.5 อยู่ที่การเลือกตบแต่งลายคาร์บอนไฟเบอร์ที่ดันใช้โทนเหลือง ซึ่งบอกเลยว่า “ไม่เข้าท่า!!”  ดูแล้วไม่เข้าพวก

แม้ทางทีมออกแบบอาจจะพยายามสื่อสารในเรื่องความสปอร์ตของรถก็ตาม แต่  Nissan Teana  นั้นเกิดมาติดหรู แต่การใช้วัสดุที่ดูสปอร์ต อาจจะไม่เหมาะกับรถระดับราคาเกือบเหยียบ 2  ล้านบาท คันนี้ ....

ในภาพรวมการเปลี่ยนแปลง Nissan Teana  ให้มีความหรูคู่ความสปอร์ตนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากเกินตัว โดยเฉพาะการปรับสมรรถนะการขับขี่เป็นเครื่องยนต์สี่สูบไม่ได้ทำให้รถดูด้อยค่าลงไปจากเดิม แถมยังได้ความประหยัดมากขึ้น ขึ้นมาเป็นโบนัส ที่ไม่ว่าใครก็น่าจะต้องชื่นชอบ เพียงแต่ การออกแบบบางประการยังไม่ Perfect สมคำนิยาม ซึ่งถ้าได้การปรับการออกแบบบางชิ้นส่วนนั้น .... Nissan Teana  จะกลายเป็นซีดานกลางที่ครบองค์ทั้งความหรูหรา ออพชั่น และสมรรถนะ ที่ยากจะหาใครทัดเทียม

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

ขอบคุณ บริษัท  นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ทีเอื้อเฟื้อรถทดสอบ  Nissan Teana 2.5 XV  มาให้ทีมงาน Autodeft.com ได้ทำการทดสอบกัน

 

ผลการทดสอบรถยนต์  Nissan Teana

รถยนต์  Nissan Teana 2.5 XV

ราคาจำหน่าย 1,570,000  บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>  สมรรถนะของเครื่องยนต์  4  สูบที่ดีได้ดั่งเครื่องยนต์  V6  แถมทำอัตราประหยัดได้ดีกว่าคู่แข่งในตลาดมากพอสมควร  รวมถึงออพชั่นทันสมัยต่างที่ให้มาแบบจัดเต็มมากที่สุดในรถคลาสเดียวกัน

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> งานออกแบบบางประการที่ทำให้มันดูด้อยราคาไป เช่น ภายนอกที่ดูเหมือน ถอดแบบมาจาก  Nissan sylphy ในหลายๆส่วน รวมถึง ภายในคาร์บอน ที่ควรหาวัสดุอื่นท่ำให้ดูกลมกลืนมากกว่านี้

สิ่งที่อยากให้มี >>>  ไม่มีเพราะค่อนข้างครบอยู่แล้ว และถือว่าค่อนข้างคุ้มราคากับที่ตั้งออกมา

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>>  Nissan Teana  ใหม่ นั้นเป็นรถที่ค่อนข้างชัดเจนในความหรูหราบวกสมรรถนะ เป็นรถที่มีทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณจะสามารถจับได้ในราคาไม่เกินสองล้านบาท เพียงแต่อาจจะมีการออกแบบบางประการที่ขัดลูกหูลูกตา ดูไม่เข้าพวกอยู่บ้างก็เท่านั้นเอง

 

รายงานการทำงานของเครื่องยนต์

การทำงานของเครื่องยนต์ ของ  Nissan Teana 2.5  ที่เกียร์ สุงสุด  CVT  8 สปีด

 

ความเร็วที่เดินทาง (ก.ม./ช.ม.)

การทำงานของเครื่องยนต์ (รอบต่อนาที)

90

1800

100

2000

110

2200

120

2400

 

การทดสอบอัตราประหยัด

ในเมือง 

9.6   ก.ม./ลิตร

นอกเมือง

12.0  ก.ม./ลิตร

รายงานการทดสอบอัตราเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม.

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

9.78

9.65

9.45

9.55

[GALLERY616]    

5 เรื่องน่าสนใจ