เผยแล้วรถสปอร์ตใหม่ Subaru BRZ เจน 2 แรงสุด 228 แรงม้า พร้อมปรับใหม่ทั้งคัน

ล่าสุดค่ายรถยนต์ซูบารุหลังจากเผยทีเซอร์ว่าที่รถสปอร์ตใหม่อย่าง Subaru BRZ ก่อนหน้านี้ ตอนนี้ก็ได้เผยเจนเนอเรชั่นที่ 2 แล้วอย่างเป็นทางการ รถสปอร์ตคูเป้ที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่รอบคัน ทั้งภายนอกและภายใน รวมไปถึงสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนานมากยิงขึ้นตามสไตล์ของตัวรถเดิม

Subaru BRZ
Subaru BRZ

ภายนอกตัวรถนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเด่นชัด โดยเฉพาะกับชุดโคมไฟหน้าทรงใหม่ แบบ LED และไฟ DRLs ทรงตัว C รับกับกันชนหน้าดีไซน์ใหม่ที่เพิ่มความเหลี่ยมคมเข้ามา ตัดสีสันตกแต่งด้วยสีดำออกด้าน มีช่องรับอากาศตรงกลางขนาดใหญ่ ต่อเนื่องไปที่ส่วนของแก้มข้างรถที่ออกแบบให้ดูมีมิติบึกบึนมากขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อดูจากด้านข้างยังมีความเป็น Subaru BRZ โฉมก่อน แต่เมื่อขยับมาด้านท้าย แตกต่างไปอย่างชัดเจน ชุดโคมไฟหลังดีไซน์ใหม่ มีการปรับส่วนของฝากระโปรงท้ายที่ออกแบบมาให้มีลักษณะของตูดเป็ดขนาดใหญ่ ท่อทรงกลมซ้ายขวา ชุดไฟสะท้อนแสงและไฟถอยตรงกลางบริเวณชายกันชนหลัง

Subaru BRZ

Subaru BRZ

ภาพรวมดีไซน์ใหม่นี้ส่วนตัวชวนให้นึกถึงสปอร์ตอเมริกาที่ส่วนของด้านหน้ารถ แต่ด้านท้ายนั้นแอบนึกถึงสปอร์ตจากค่ายญี่ปุ่นตัวแรงไม่น้อย แต่หลังจากการเปิดตัวเผยโฉมออกมาไม่นานนี้ ก็มีเหล่าสายซิ่งและชื่นชอบการตกแต่งก็ได้นำเอา Subaru BRZ มาเรนเดอร์ใส่ชุดตกแต่งต่างๆ เข้าไป รวมถึงการจัดฟิตเม้นรถใหม่ บอกได้เลยว่าสปอร์ตเท่มากทีเดียว

รถสปอร์ตใหม่ Subaru BRZ นี้ มาพร้อมขุมกำลังใหม่ เครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.4 ลิตร NA ที่รีดกำลังได้สูงสุด 228 แรงม้า แรงบิด 249 นิวตันเมตร หมายความว่ามีแรงบิดมากกว่ารุ่นก่อนหน้าราว 15% และเครื่องยนต์ใหม่นี้ยังช่วยให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ส่งกำลังกับระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดที่ชิดและสั้นเข้าได้ฉับไว หรือทางเลือกเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมโหมดสปอร์ตใหม่ที่มีความรวดเร็วมากขึ้น และมากับเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปเป็นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

Subaru BRZ

นอกจากนี้ทาง Subaru ยังเคลมว่า Subaru BRZ ใหม่เป็นรถสปอร์ต 2+2 ในตลาดอเมริกาที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 1,315 กิโลกรัม เนื่องจากการใช้วัสดุในส่วนต่างๆ ที่น้ำหนักเบาลง แชสซีเองก็ได้รับความแข็งแกร่งที่มากขึ้นรองรับแรงบิด จุดเชื่อมต่อต่างๆ ของตัวถัง เป็นต้น รวมไปถึงความแตกต่างในการเช็ตช่วงล่างจุดยึดใหม่เพิ่มความแข็งแรง ระยะฐานล้อ ความสูง และความยาวของรถ อีกด้วย

ภายในของตัวรถเห็นชัดเจนว่ามากับแดชบอร์ดออกแบบใหม่ที่ดูมีมิติมากขึ้น มีความเหลี่ยมอย่างชัดเจน โดยเฉพาะตั้งแต่ช่องปรับอากาศตรงกลางถัดลงมากับหน้าจอกลางความบันเทิง Subaru Starlink infotainment  ระบบปรับอากาศดิจิตอล และเอกลักษณ์กับสวิทซ์ดีไซน์ในแบบ BRZ/86 มาตรวัดอัพเกรดมาในแบบจอดิจิตอล ขนาด 7 นิ้ว ส่วนพวงมาลัยยังแอบคล้ายโฉมก่อนอยู่

Subaru BRZ
Subaru BRZ

ส่วนของตัวเลขสมรรถนะต่างๆ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาในตอนนี้ อย่างเช่นอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ว่าสามารถเร่งได้ในกี่วินาที แต่ได้เผยว่าตัวรถมีระบบควบคุมเสถียรภาพใหม่ VSC ที่สามารถปรับตั้งค่าได้ถึง 5 โหมด เพิ่มความต้องการและตอบสนองให้กับผู้ขับขี่ได้ดีและเร้าใจมากขึ้น ก่อนจะเริ่มขายต้นฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ในอเมริกา โดยจะถูกผลิตในญี่ปุ่นที่โรงงาน Gunma

ที่มา carscoops

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Subaru BRZ ใหม่ สปอร์ตคูเป้ที่ขับใช้งานได้ทุกวัน กับเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์ คลิก https://www.autodeft.com/testdrive/subaru-brz-minor-change

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com