Deft Scoop : Next generation Toyota ยำใหญ่ของดี จากค่ายพันธมิตร ....

  • โดย : Autodeft
  • 10 มิ.ย. 58
  • 13,762 อ่าน

ตามติดทุกการจับมือของค่ายรถยนต์ Toyota ร่วมกับค่ายรถยนต์ชั้นนำ ทั้งหลาย เมื่อนี่คือเกมใหม่ของคำว่ายำใหญ่เพื่อรวมการวิศวกรรมที่ดีในสากลโลก ...คุณรู้หรือยัง

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงค่ายรถยนต์อันดับ 1  ในโลกธุรกิจวันนี้ ไม่มีใครปฏิเสธว่า ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่นจาก   Toyota   นั้น เป็นค่ายรถยนต์ที่เปี่ยมไปด้วยรถยนต์มากมายหลายรุ่น มีทุกสิ่งให้เลือกสรร ตั้งแต่รถยนต์นั่งขนาดเล็กไปจนรถหรูหลายล้านบาท แต่ว่าการตอบความลงตัวทั้งหมด ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนไป

หลายปีมาแล้วที่  Toyota   เปลี่ยนทิศทางในการดำเนินธุรกิจ ของพวกเขาในตลาดรถยนต์ โดยเฉพาะแนวคิดในการสร้างสรรค์ ผลงานใหม่ๆ ออกมา ตอบกลุ่มลูกค้า พวกเขาใช้ความเนื้อหอมในการจับคู่หาพันธ์มิตร ลองมาดูสิว่าที่ผ่านมา และในอนาคตอันใกล้ เราเห็นอะไรที่มาจากพันธมิตรในสไตล์  Toyota กันบ้า ง

 

Subaru

ค่ายรถยนต์  Subaru  น่าจะเป็นพันธมิตรรายๆ แรกของโตโยต้าในโลกยุคนี้ อย่างที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาเกี่ยวกับเรื่องราวของพวกเขา จนก่อกำเนิดเป็นรถยนต์   Toyota GT 86  ภายใต้การผลิตของ   Subaru   ส่วนฝั่งของ   Subaru   เอง ก็มีรถยนต์  Subaru  BRZ   ที่ขึ้นชื่อลือชา กับครั้งแรกที่พวกเขาทำรถยนต์นั่งสปอร์ตขับหลังออกมา

โดยภายใต้ความร่วมมือดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทางโตโยต้า รับประโยชน์จากเครื่องยนต์แบบสูบนอนของ   Subaru  นำมาใช้ในว่าที่รถยนต์   Toyota GT 86 ใหม่ โดย Subaru  ก็ได้ เทคโนโลยีบางส่วนจาก   Toyota  อย่างระบบ   D4S   มาใช้ในการสร้างสมรรถนะในการขับขี่ให้มีสมรรถนะสูง แม้ว่าจะไม่ใช่เครื่องยนต์ที่มีเทอร์โบก็ตามที

 

 BMW

เรียกว่าเป็นข่าวใหญ่ในวงการ หลังจากที่ค่ายรถยนต์แดนเบียร์ ตกลงใจจับมือ กับค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น เขย่าวงการ โดยการจับมือร่วมกันในช่วงแรกนั้น มีการเปิดเผยว่าเป็นเพียงความร่วมมืออทั่วไป แต่ท้ายที่สุดแล้ว เป็นที่ชัดเจนว่า การจับมือกับ   Toyota 

เป็นการช่วยทางค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นปั้นผีลุกปลุกพี่นั่งรถยนต์   Toyota Supra   ในตำนานให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยในทางกลับกัน   BMW   เอง ก็จะได้รถยนต์   BMW Z4   ใหม่เป็นรางวัลจากการ ยิ่งกว่านั้นในว่าที่  Supra ใหม่อาจจะเป็นเครื่องยนต์ที่มาจากเยอรมันขนานแท้ มีรายงานหลายครั้งว่า  BMW   จะมอบความเชี่ยวชาญในเครื่อยนต์เทอรืโบของพวกเขา เป็นขุมพลังในรถยนต์   Toyota  Supra   ใหม่ด้วย

รวมถึง   Toyota   ยังมีแนวโน้มจะได้ความเชี่ยวชาญในเรื่องการพัฒนาโครงสร้างตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ อย่างที่พวกเขาทำในรถยนต์   BMW i3  และ   BMW i8   

แต่ในเวลาเดียวกัน ในฐานะบริษัทแม่ ของแบรนด์รถยนต์   Mini   BMW   จะได้กองหนุนจาก  Toyota   ในการพัฒนารถยนต์นั่ง   Mini   รุ่นใหม่ ซึ่งจะใช้ชื่อว่า   Mini  Minor   หลายคนเชื่อว่านี่คือรถยนต์   Mini   ขนานแท้ ในตัวตนดั้งเดิมแบบที่ขายในยุค   1960   ที่จะออกมาขายอีกครั้งในโลกยุคใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะเอาแพลทฟอร์มของ   Toyota  Aygo   ใหม่มาใช้ในการสร้างตัวตน

 

Mazda

จับมือไปหมาดๆ ก็ค่ายนี้ กับความร่วมมือล่าสุดระหว่าง  Toyota   และ  Mazda   ซึ่งพวกเขาประกาศออกมาในการแลกเทคโนโลยีระหว่างกัน โดย Toyota   จะได้เครื่องยนต์   Mazda  Sky Activ อันเลื่องชื่อ ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล และในทางกลับกันทางค่ายรถยนต์ Mazda  จะได้เทคโนโลยีไฮบริดเสียบปลั้กมาใช้ ตลอดจนระบบไฮโดรเจนมาใช้ ในการสร้างสรรค์ผลงาน

โดยล่าสุดมีกระแสว่า ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าวมันจะออกมาเป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ในรูปแบบรถยนต์เดียวกับ   BMW i3   ใหม่ ซึ่งคาดว่ามันน่าจะใช้ระบบไฮบริดของ   Toyota   แต่จะมีสมรรถนะเร้าใจด้วยเครื่องยนต์ดีเซลของ   Mazda

 

Ford

ศึกเกมระบบเครื่องเสียงยุคใหม่ทำให้ค่ายรถยนต์   Toyota ในฐานะพี่เบิ้มของวงการปวดเศียรเวียนเกล้าในการทำงานมาก ระหว่างพวกเขาจะเข้าฝั่ง   Google   หรือว่าจะเลือกเป็นสาวกสตีฟ จ๊อบดี ยังดีงานนี้มีทางออกเมื่อทางค่ายรถยนต์   Ford  ที่มีแบ็คใหญ่อย่าง  Microsoft 

กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบเชื่อมต่อใหม่ล่าสุด ที่ไม่ต้องแบ่งว่าเป็นสาวกค่ายระบบปฏิบัติการณ์ไหน พวกเขาเรียกระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดนี้ว่า  Secure Device Link  หรือระบบ   SDL   ซึ่งเตรียมมีการแนะนำสู่ตลาดในเร็วๆนี้ โดยจุดเด่นคือไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อทุกฟังชั่น เพื่อใช้งานผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ เหมือนของสองผู้พัฒนาระบบมือถือชั้นนำ และที่สำคัญยังเปิดให้คนทั่วไปพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้เองด้วย

 

ถ้ามองในภาพรวมคุณจะพบว่า   Toyota  ในอนาคต จะมีขอดี ในเมืองมากมาย ไม่ว่าจะระบบเครื่องเสียงพร้อมระบบการเชื่อมต่อที่ดี  ,ระบบเครื่องยนต์ใหม่ที่ทันสมัยที่สุดในยุค และ รวมถึงระบบกันสะเทือจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงจากเยอรมัน...นี่พวกเขายังจะขาดอะไรอีกไหม ในการสร้างรถยนต์ที่ดี ซึ่งต่อไป   Toyota   จะเฉียบสมรรถนะมากขึ้น

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ