5 ข้อเสียรถไฟฟ้า ที่ทำให้คุณอาจจะยังไม่อยากใช้มันในปัจจุบัน

  • โดย : Autodeft
  • 7 ต.ค. 59
  • 51,506 อ่าน

มันกำลังมาแล้วสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เมื่อรัฐบาลลุงตู่เราเดินหน้าเอาจริงปั้นให้รถไฟฟ้ากับคนไทยไม่เป็นแค่ฝันอีกต่อไป และแม้ว่าบ้านเราจะเดินหน้าเต็มตัว ทว่าความพร้อมของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ และหลายเรื่องต่อไปนี้อาจจะทำให้คุณคิดเหมือนกันว่า รถไฟฟ้าอาจจะยังไม่พร้อมในเร็วๆ นี้หรอก

 
 
1.ระยะทางยังจำกัด 
ปัญฆาสำคัญข้อแรก คือ รถไฟฟ้าพึ่งพาแบตเตอร์รี่เป็นสำคัญ และแบตเตอร์รี่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานในเรื่องของประจุไฟฟ้าอันส่งผลถึงระยะทางในการใช้งาน ปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่ทีมีวางขายในต่างประเทศ มีระยะทาง ตั้งแต่ 171 กิโลเมตร และสูงสุด  380  กิโลเมตร  ในกลุ่มราคาที่ลูกค้ายอมรับได้ แต่ยิ่งแพงระยะทางและความสามารถก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ถ้าเทียบกับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน  พวกมันยังมีระยะทางน้อยกว่าพอสมควร 
 [IMAGE1]
2. ระยะเวลาในการชาร์จไฟ  
การชาร์จไฟฟ้าไม่เหมือนการเติมน้ำมัน  มันต้องใช้เวลาในการปะจุไฟเข้าไปแบตเตอร์รี่ ตามปกติแล้วการชาร์จไฟมีเพียงวิธีเดียวแต่การใส่ประจุให้เต็มเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับกำลังดันไฟฟ้าและ ปริมาณกระแสที่ผ่านเข้าไปยังแบตเตอร์รี่ 
ถ้ามาพูดถึงชั่วโมงการชาร์จไฟฟ้าจริงที่เกิดขึ้นจากการใช้สายเสียบปลั้กธรรมดาๆที่แถมมากับรถ โดยเฉลี่ยจะใช้เวลา   4.5- 5 ชั่วโมง  แล้วแต่ประจุของแบตเตอร์รี่ มันยังค่อนข้างนานถ้านับว่าระยะทางรถยนต์พลังไฟฟ้าที่ใช้ได้ก็ยังน้อย แต่อย่าเพิ่งกังวลเพราะในต่างประเทศ มีสถานีชาร์จไฟฟา ซึ่งพวกนี้จะชาร์จเร็วกว่าด้วย และมีความสามารถในการเติมแบตเตอร์รี่  80% ในเวลาครึงชั่วโมง 
 [IMAGE2]
3.  ราคายังแพง
ถึงรถไฟฟ้าจะน่าใช้มันไม่ปล่อยมลพิษและมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี รถมีความประหยัด และอีกต่างๆนานมากมายที่สามารถบอกได้ถึงข้อดีของรถยนต์พลังไฟฟ้า แต่ก็ต้องยอมรับว่ารถยนต์พลังไฟฟ้า เมื่อมาวางจำหน่ายจริงอจจะยังมีราคาแพงอยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์  Chvrolet Bolt   ที่เปิดตัวออกมาหมาดมีราคาจำหน่ายราวๆ เกือบๆ  1.3   ล้านบาท  หรือ   Tesla Model S P85  มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่  2.9   ล้านบาทโดยประมาณ 
ถ้าเทียบกับด้วยระยะทางและความสามารถยังไม่น่าสนใจเท่าที่ควร  แต่กระนั้นในหลายประเทศก็มีการให้เงินสนับสนุนอุดหนุนสำหรับประชาชนที่สนใจจะซื้อรถไฟฟ้า และมีสิทธิทางภาษีที่น่าสนใจตอบแทนการหันมาใช้รถยนต์พลังไฟฟ้าของพวกเขา 
 [IMAGE3]
4.ตัวเลือกยังน้อย 
รถไฟฟ้ายังเป็นของใหม่มาก มีบริษัทรถยนต์เพียงไม่กี่เจ้าที่ให้ความสนใจผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อวางจำหน่าย และแต่ละบริษัทอาจจะมีรถเพียงรุ่นสองรุ่นเท่านั้น 
ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ที่วางจำหน่ายรถยนต์พลังไฟฟ้าแล้วคือ  Mitsubishi , Nissan  , Chevrolet , Tesla  , BMW I ,BYD , Renault เป็นต้น ที่สำคัญโดยส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ระดับซิตี้คาร์ เน้นการใช้งานในเมืองเป็นสำคัญ มากกว่ารถยนต์นั่งขนาดใหญ่ 
 
5.จำนวนสถานีชาร์จ 
เมื่อสักครู่ผมถึงเรื่องสถานีชาร์จไปแล้วใช่ไหม …. ถ้าจะใช้รถไฟฟ้าให้ครอบคลุมได้ทั้งประเทศ มันมีความสำคัญอย่างมากทีเดียวเชียวล่ะ เนื่องจากข้อจำกัดของระยะทางทำให้ มันไม่สามารถเดินทางไปไกลกว่าระยะทางแบตเตอร์รี่ได้ รถไฟฟ้า ขึงต้องการสถานีชาร์จ ก่อนที่ไฟของมันจะหมดลงและตายกลางทาง  
ข่าวดีคือ สถานีชาร์จสามารถสร้างและใช้งานได้ ทันที แต่ข่าวร้ายคืองบประมาณในการสร้างก็ไม่เบาเช่นกัน บรรดาผู้ผลิตต้องมีจำนวนสถานีชาร์จมากพอจะครอบคลุมตามจุดชาร์จต่างๆที่ลูกค้าเดินทางไปและยิ่งกว่านั้น มาตรฐานหัวชาร์จไฟต้องสามารถใช้ได้ครอบคลุม ทั้งในปัจจุบันและอนาคต 
 
เรื่องราวรถไฟฟ้าวันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และเราได้แต่เฝ้ารอว่า มันจะพร้อมในเร็ววัน แม้ว่าช่วงแรกอาจจะขลุกขลักอยู่บ้างแต่เมื่อผ่านเวลานานไปแล้ว มันจะแสดงให้สังคมประจักษ์ว่าเป็นพลังแห่งอนาคตที่แท้จริง 
 
เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)
ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page
 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ